Markmiðin útiloka ekki takmark SÞ um 2°C hlýnun

Sameinuðu þjóðirnar eru bjartsýnar fyrir loftslagsráðstefnuna í París. Takmarkið um aðeins tveggja gráðu hlýnun er enn mögulegt.

Christiana Figueres er framkvæmdastjóri loftslagsráðstefnu Sameinuðu þjóðanna. Hún segist enn bjartsýn um að hægt sé að ná markmiðum SÞ.
Christiana Figueres er framkvæmdastjóri loftslagsráðstefnu Sameinuðu þjóðanna. Hún segist enn bjartsýn um að hægt sé að ná markmiðum SÞ.
Auglýsing

Eftir að hafa farið yfir lofts­lags­mark­mið 146 ríkja heims­ins hafa Sam­ein­uðu þjóð­irnar (SÞ) kom­ist að nið­ur­stöðu um að það sé ekki úti­lokað að halda hlýnun jarðar undir tveimur gráðum árið 2100. Stefnu­mót­un­ar­mark­mið ríkj­anna eru til 15 ára; til 2030. Sam­kvæmt spám verður mann­kynið búið að nýta meira en helm­ing „út­blást­urs­heim­ilda“ sinna áður en þessi 15 ár eru lið­in.

Skrif­stofa lofts­lags­breyt­inga hjá SÞ segir mann­kynið þurfa að taka enn stærri skref árið 2030 til að koma í veg fyrir alvar­leg áhrif á loft­sag jarð­ar. Ekki verður hægt að koma í veg fyrir eða snúa þeirri þróun við.

„Í fyrsta sinn hefur alheims­á­tak átt sér stað í bar­átt­unni gegn lofts­lags­breyt­ing­um. Það styrkir trú okkar á því að hægt verði að ná mark­mið­inu um hlýnun undir 2°C,“ segir í skýrslu um stefnu­mót­un­ar­mark­mið­in. „Fram­lög þjóð­anna gefa okkur nýja von um að við getum skilið okkur frá hinu versta.“

Auglýsing

Í til­kynn­ingu frá lofts­lags­ráð­stefnu Sam­ein­uðu þjóð­anna segir einnig að þeim mun lengur sem beðið er með að grípa til aðgerða verði erf­ið­ara að grípa inn í. Áætl­anir þess­ara 146 ríkja munu hafa áhrif á 86 pró­sent útblást­urs gróð­ur­húsa­loft­teg­unda í heim­in­um. Kýótó-­bók­unin náði aðeins utan um fjórð­ung þess sem nú verður rætt á lofts­lags­ráð­stefn­unni í París í des­em­ber.

„Mark­miðin geta tak­markað hlýnun jarðar árið 2100 í 2,7 gráð­ur, gangi spár eft­ir. Það er alls ekki nóg en mun lægra en því sem spáð er án þess­ara mark­miða,“ er haft eftir Christ­i­ana Figu­er­es, fram­kvæmda­stjóri lofts­lags­ráð­stefnu SÞ, í til­kynn­ing­unni.Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Aðalsteinn Leifsson
Aðalsteinn Leifsson nýr ríkissáttasemjari
Félags- og barnamálaráðherra hefur skipað Aðalstein Leifsson framkvæmdastjóra hjá EFTA sem ríkissáttasemjara frá og með 1.apríl næstkomandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Stefán Eiríksson, sem nýverið var valinn af stjórn RÚV til að stýra fyrirtækinu til næstu fimm ára hið minnsta.
Verðandi útvarpsstjóri vill opna safn RÚV fyrir fjölmiðlum og almenningi
Stefán Eiríksson vill að allt efni sem er til staðar í safni RÚV, og er ekki bundið rétthafatakmörkunum, verði opið og aðgengilegt öllum almenningi og öðrum fjölmiðlum til frjálsra nota.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ástráður með það til skoðunar að stefna íslenska ríkinu ... aftur
Ástráður Haraldsson hefur fjórum sinnum sóst eftir því að komast að sem dómari við Landsrétt. Þrívegis hefur honum verið hafnað en ekki hefur verið tekin ákvörðun um eina umsókn hans. Ástráður telur sig hafa mátt þola ítrekuð réttarbrot.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Mannréttindadómstóll Evrópu: Ríkið þarf að greiða Elínu bætur
Mannréttindadómstóll Evrópu hefur kveðið upp dóm í máli Elínar Sigfúsdóttur, fyrrverandi framkvæmdastjóra fyrirtækjasviðs Landsbankans, gegn íslenska ríkinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Margar konur af erlendum uppruna vissi ekki af kvennafrídeginum 2018 og unnu á meðan íslenskar konur tóku þátt.
Konur af erlendum uppruna vinna meira, eru í einhæfari störfum og á lægri launum
Ný skýrsla unnin fyrir félagsmálaráðuneytið sýnir að líta þurfi til margra þátta þegar hugað er að því hvar kreppir að varðandi stöðu kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Veiran skekur markaði
Ótti við að kórónaveiran muni valda miklum efnahagslegum vandamálum, eins og hún hefur nú þegar gert í Kína, virðist hræða markaði um allan heim. Þeir einkenndust af röðum tölum lækkunar í dag.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None