Hagfræðingar vissir um að Seðlabanki Bandaríkjanna hækki vexti í desember

Seðlabanki Bandaríkjanna hefur haldið vöxtum í 0,25 prósentustigum í meira en sjö ár. Nú veðja fjárfestar á að hækkunarferli sé að hefjast.

Janetyellen.jpg
Auglýsing

Um 92 pró­sent þeirra hag­fræð­ingar sem Wall Street Journal spurði álits á því, hvort Seðla­banki Banda­ríkj­anna muni hefja hækk­un­ar­ferli á stýri­vöxtum í des­em­ber, telja að bank­inn muni gera það. Þar með mun ljúka rúm­lega sjö ára tíma­bili þar sem bank­inn hefur haldið stýri­vöxtum nálægt núlli, eða í 0,25 pró­sent­u­m. 

Ekk­ert er þó gefið í þessum efn­um, þar sem Seðla­bank­inn hefur allt þetta ár gefið vís­bend­ingar um að hækkun á vöxtum sé framund­an, án þess að nefna nákvæm­lega hvenær hækk­un­ar­ferlið geti haf­ist. 

Janet Yellen, seðla­banka­stjóri Banda­ríkj­anna, hefur sagt að bank­inn þurfi að horfa til margra þátta þegar metið er hvenær rétt sé að hækka vexti. Staða efna­hags­mála í Banda­ríkj­unum hefur farið batn­andi á und­an­förnum miss­erum, en atvinnu­leysi er komið niður í fimm pró­sent og útlit er fyrir að hag­vöxtur verði á milli tvö til þrjú pró­sent. 

AuglýsingÞað er helst þróun mála á alþjóða­mörk­uðum sem hefur gert ákvörðun um tíma­setn­ingu vaxta­hækk­unar snúna. Þannig hefur Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóð­ur­inn hvatt seðla­bank­anum til þess að horfa vel til aðstæðna á heims­mörk­uðum þegar tíma­setn­ing vaxta­hækk­unar er ákveð­in. 

Mörg ríki, ekki síst þau sem eiga mikið undir útflutn­ingi á olíu og ýmsum hrá­vörum, súpa nú seyðið af mik­illi verð­lækkun á mörk­uð­um. Þannig hefur heims­mark­aðs­verð á olíu lækkað um tæp­lega 60 pró­sent á um tólf mán­uð­um, með til­heyr­andi nei­kvæðum áhrifum á efna­hag landa sem eiga mikið undir olíu­geir­an­um. Það eru meðal ann­ars ríki eins og Rúss­land, Nor­eg­ur, Brasilía og Níger­í­a. 

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Látum Amazon borga“
Starfsmenn Amazon munu á svörtum föstudegi efna til mótmæla og jafnvel verkfalla á starfstöðum Amazon víða um heim. Alþýðusamband Íslands er orðið þátttakandi í alþjóðlegri herferð undir yfirskriftinni „Látum Amazon borga“.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Togarinn Júlíus Geirmundsson.
Skipstjórnarmenn hjá Samherja segjast „án málsvara og stéttarfélags“
Sautján skipstjórar og stýrimenn hjá Samherja gagnrýna eigið stéttarfélag harðlega fyrir að hafa staðið að lögreglukæru á hendur skipstjóra Júlíusar Geirmundssonar og segja umfjöllun um málið gefa ranga mynd af lífinu til sjós.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Spurði Katrínu af hverju hún væri „að mylja undir þá ríku“
Þingmaður Pírata og forsætisráðherra voru aldeilis ekki sammála á þingi í dag um það hvort stjórnvöld væru að „mylja undir þá ríku“ með aðgerðum vegna COVID-19 faraldursins.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Stöndum á krossgötum
Sóttvarnalæknir segir að á sama tíma og að mikið ákall sé í samfélaginu um að aflétta takmörkunum megi sjá merki um að faraldurinn gæti verið að fara af stað enn á ný.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Ekki fleiri PS5 á Íslandi á þessu ári
Kjarninn 26. nóvember 2020
Borgin gefur ríkinu út næstu viku til að borga 8,7 milljarða króna, annars mun hún höfða mál
Reykjavíkurborg telur að hún hafi verið útilokuð frá því að hljóta framlög úr Jöfnunarsjóði sveitarfélaga árum saman og að sú útilokun sé bæði andstæð lögum og stjórnarskrá. Hún fer fram á 8,7 milljarða króna auk vaxta og dráttarvaxta.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Kannanir sýna að langflestir landsmenn hafi fulla trú á þeirri stefnu sem almannavarnir og heilbrigðisyfirvöld reka í baráttunni gegn COVID-19.
Lítill hljómgrunnur fyrir andstöðu við sóttvarnaraðgerðir yfirvalda
Landsmenn treysta yfirvöldum til að takast á við COVID-19 og bara tíu prósent telja að of mikið sé gert úr heilsufarslegri hættu sem starfi af faraldrinum. Gagnrýnendur finna helst hljómgrunn á meðal lítils hluta kjósenda Miðflokks og Sjálfstæðisflokks.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None