Hagfræðingar vissir um að Seðlabanki Bandaríkjanna hækki vexti í desember

Seðlabanki Bandaríkjanna hefur haldið vöxtum í 0,25 prósentustigum í meira en sjö ár. Nú veðja fjárfestar á að hækkunarferli sé að hefjast.

Janetyellen.jpg
Auglýsing

Um 92 pró­sent þeirra hag­fræð­ingar sem Wall Street Journal spurði álits á því, hvort Seðla­banki Banda­ríkj­anna muni hefja hækk­un­ar­ferli á stýri­vöxtum í des­em­ber, telja að bank­inn muni gera það. Þar með mun ljúka rúm­lega sjö ára tíma­bili þar sem bank­inn hefur haldið stýri­vöxtum nálægt núlli, eða í 0,25 pró­sent­u­m. 

Ekk­ert er þó gefið í þessum efn­um, þar sem Seðla­bank­inn hefur allt þetta ár gefið vís­bend­ingar um að hækkun á vöxtum sé framund­an, án þess að nefna nákvæm­lega hvenær hækk­un­ar­ferlið geti haf­ist. 

Janet Yellen, seðla­banka­stjóri Banda­ríkj­anna, hefur sagt að bank­inn þurfi að horfa til margra þátta þegar metið er hvenær rétt sé að hækka vexti. Staða efna­hags­mála í Banda­ríkj­unum hefur farið batn­andi á und­an­förnum miss­erum, en atvinnu­leysi er komið niður í fimm pró­sent og útlit er fyrir að hag­vöxtur verði á milli tvö til þrjú pró­sent. 

AuglýsingÞað er helst þróun mála á alþjóða­mörk­uðum sem hefur gert ákvörðun um tíma­setn­ingu vaxta­hækk­unar snúna. Þannig hefur Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóð­ur­inn hvatt seðla­bank­anum til þess að horfa vel til aðstæðna á heims­mörk­uðum þegar tíma­setn­ing vaxta­hækk­unar er ákveð­in. 

Mörg ríki, ekki síst þau sem eiga mikið undir útflutn­ingi á olíu og ýmsum hrá­vörum, súpa nú seyðið af mik­illi verð­lækkun á mörk­uð­um. Þannig hefur heims­mark­aðs­verð á olíu lækkað um tæp­lega 60 pró­sent á um tólf mán­uð­um, með til­heyr­andi nei­kvæðum áhrifum á efna­hag landa sem eiga mikið undir olíu­geir­an­um. Það eru meðal ann­ars ríki eins og Rúss­land, Nor­eg­ur, Brasilía og Níger­í­a. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None