Bretar ætla að gefa túrtappaskatttekjur í góðgerðarmál

Túrtappar
Auglýsing

George Osborne, fjár­mála­ráð­herra Breta, til­kynnti í dag að Bret­land muni gefa allar skatt­tekjur vegna skatts sem lagður er á túrtappa og dömu­bindi til­ ­góð­gerð­ar­mála í þágu kvenna. Þetta kom fram í ræðu sem hann flutti í dag um fram­gang fjár­hags­á­ætl­unar rík­is­stjórnar Íhalds­flokks­ins. Um er að ræða 15 millj­ónir punda á ári, eða um þrjá millj­arða króna. Frá þessu er greint á vef Business Insider.

Sam­kvæmt Evr­ópu­reglum verður að leggja að minnsta kosti fimm ­pró­sent virð­is­auka­skatt á ýmsar hrein­læt­is­vör­ur, meðal ann­ars túrtappa og dömu­bindi, þar sem þær telj­ast vera lúx­us-vör­ur. Alls hafa um þrjú hund­ruð ­þús­und manns í Bret­landi skrifað undir áskorun á stjórn­völd að afnema slík­an skatt.

Rík­is­stjórn Verka­manna­flokks­ins lækk­aði skatt­inn úr 17,5 ­pró­sent í fimm pró­sent árið 2000 en gat ekki lækkað hann meira vegna reglna ­Evr­ópu­sam­bands­ins. Osborne sagði að rík­is­stjórnin ætl­aði áfram sem áður að ­þrýsta á Evr­ópu­sam­bandið að afleggja þann fimm pró­sent skatt sem enn er á vör­unum en þangað til að það bæri árangur myndi ríkið gefa allar tekjur sem skatt­ur­inn skil­aði til góð­gerð­ar­mála í þágu kvenna.

Auglýsing

„Hvers vegna er verið að skatt­leggja á mér leg­ið?“

Dömu­bindi og túrtappar voru til umræðu á Alþingi Íslend­inga í síð­ustu viku þegar Heiða Kristín Helga­dótt­ir, þing­maður Bjartrar fram­tíð­ar­, ­spurði Bjarna Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, hvort unnið væri að því að lækka virð­is­auka­skatt á þær vör­ur. Heiða Kristín spurði: „Hvers vegna er verið að skatt­leggja á mér leg­ið?“.

Í ræðu sinni vakti Heiða Kristín athygli á því að virð­is­auka­skatt­ur á smokka, bleiur og bleiu­fóður hafi verið lækk­aður í aðgerðum fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra þar sem vöru­gjöld voru afnumin og virð­is­auka­skattur á ýmsar vörur lækk­að­ur­. Virð­is­auka­skattur á dömu­bindi og túrtapa hafi hins vegar verið lát­inn ver­a á­fram 24 pró­sent.

Bjarni sagði í svari sínu að breyt­ing­arnar á virð­is­auka­skatts­kerf­inu hafi verið ætl­aðar að létta barna­fjöl­skyldum inn­kaup.

„Ljótur leikur hjá stjórnvöldum“
Formaður Viðreisnar gagnrýnir stjórnvöld harðlega fyrir viðbrögð við beiðni um skaðabætur.
Kjarninn 20. september 2019
Margrét Tryggvadóttir
Á sporbaug sem aldrei snertir jörðu
Leslistinn 20. september 2019
Icelandair gerir bráðabirgðasamning við Boeing um bætur
Kyrrsetningin á 737 Max vélunum frá Boeing hefur verið þung í skauti fyrir Icelandair.
Kjarninn 20. september 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Telur lágbrú fýsilegri kost fyrir nýja Sundabraut
Tveir val­kost­ir eru einkum tald­ir koma til greina vegna lagn­ing­ar Sunda­braut­ar, ann­ars veg­ar jarðgöng í Gufu­nes og hins veg­ar lág­brú yfir Klepps­vík. Samgöngu- og sveitastjórnarráðherra seg­ir að sér hugn­ist frek­ar lág­brú yfir Klepps­vík.
Kjarninn 20. september 2019
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn ræða sameiningu
Tvö sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík vilja sameinast. Gangi áformin eftir mun hið sameinaða fyrirtæki vera með um 16 milljarða króna í veltu á ári.
Kjarninn 20. september 2019
Ferðamenn eyddu minna en áður var haldið fram í ágúst síðastliðnum.
Hagstofan leiðréttir tölur í þriðja sinn á nokkrum vikum
Eyðsla útlendinga á greiðslukortum í ágúst 2019 var minni en í ágúst 2018, ekki meiri líkt og Hagstofa Íslands hélt fram fyrir viku síðan. Þetta er í þriðja sinn á örfáum vikum sem Hagstofan reiknar vitlaust.
Kjarninn 20. september 2019
Guðrún Svava, nemandi í bifvélavirkjun.
Enn eykst kynjabilið í starfsnámi á framhaldsskólastigi
Aðeins þrír af hverjum tíu nemendum á framhaldsskólastigi er í starfsnámi hér á landi. Guðrún Hafsteinsdóttir, formaður Samtaka iðnaðarins, segir að það þurfi samstillt þjóðarátak til að fjölga starfsnámsnemum.
Kjarninn 20. september 2019
Hvað er það við Icelandair sem stjórnmálamenn eiga að hafa áhyggjur af?
Prófessor í hagfræði hvatti stjórnmálamenn til að fylgjast með eiginfjárstöðu Icelandair á fundi í gær. Forstjóri Icelandair sagði ummælin ógætileg. Það sem veldur þessum áhyggjum er að eiginfjárhlutfall Icelandair hefur farið hríðlækkandi undanfarið.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None