Bretar ætla að gefa túrtappaskatttekjur í góðgerðarmál

Túrtappar
Auglýsing

George Osborne, fjár­mála­ráð­herra Breta, til­kynnti í dag að Bret­land muni gefa allar skatt­tekjur vegna skatts sem lagður er á túrtappa og dömu­bindi til­ ­góð­gerð­ar­mála í þágu kvenna. Þetta kom fram í ræðu sem hann flutti í dag um fram­gang fjár­hags­á­ætl­unar rík­is­stjórnar Íhalds­flokks­ins. Um er að ræða 15 millj­ónir punda á ári, eða um þrjá millj­arða króna. Frá þessu er greint á vef Business Insider.

Sam­kvæmt Evr­ópu­reglum verður að leggja að minnsta kosti fimm ­pró­sent virð­is­auka­skatt á ýmsar hrein­læt­is­vör­ur, meðal ann­ars túrtappa og dömu­bindi, þar sem þær telj­ast vera lúx­us-vör­ur. Alls hafa um þrjú hund­ruð ­þús­und manns í Bret­landi skrifað undir áskorun á stjórn­völd að afnema slík­an skatt.

Rík­is­stjórn Verka­manna­flokks­ins lækk­aði skatt­inn úr 17,5 ­pró­sent í fimm pró­sent árið 2000 en gat ekki lækkað hann meira vegna reglna ­Evr­ópu­sam­bands­ins. Osborne sagði að rík­is­stjórnin ætl­aði áfram sem áður að ­þrýsta á Evr­ópu­sam­bandið að afleggja þann fimm pró­sent skatt sem enn er á vör­unum en þangað til að það bæri árangur myndi ríkið gefa allar tekjur sem skatt­ur­inn skil­aði til góð­gerð­ar­mála í þágu kvenna.

Auglýsing

„Hvers vegna er verið að skatt­leggja á mér leg­ið?“

Dömu­bindi og túrtappar voru til umræðu á Alþingi Íslend­inga í síð­ustu viku þegar Heiða Kristín Helga­dótt­ir, þing­maður Bjartrar fram­tíð­ar­, ­spurði Bjarna Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, hvort unnið væri að því að lækka virð­is­auka­skatt á þær vör­ur. Heiða Kristín spurði: „Hvers vegna er verið að skatt­leggja á mér leg­ið?“.

Í ræðu sinni vakti Heiða Kristín athygli á því að virð­is­auka­skatt­ur á smokka, bleiur og bleiu­fóður hafi verið lækk­aður í aðgerðum fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra þar sem vöru­gjöld voru afnumin og virð­is­auka­skattur á ýmsar vörur lækk­að­ur­. Virð­is­auka­skattur á dömu­bindi og túrtapa hafi hins vegar verið lát­inn ver­a á­fram 24 pró­sent.

Bjarni sagði í svari sínu að breyt­ing­arnar á virð­is­auka­skatts­kerf­inu hafi verið ætl­aðar að létta barna­fjöl­skyldum inn­kaup.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None