Ráðherra útilokar ekki frekari framræslu votlendis á Íslandi

Sigrún Magnúsdóttir, umhverfisráðherra.
Sigrún Magnúsdóttir, umhverfisráðherra.
Auglýsing

Sig­rún Magn­ús­dótt­ir, umhverf­is­ráð­herra, segir ekki úti­lokað að vot­lendi verði ræst fram með skurðum í fram­tíð­inni ef það verði til þess að búa til betri tún. Rætt er við Sig­rúnu í Þukli í Hlað­varpi Kjarn­ans um áætlun rík­is­stjórn­ar­innar í lofts­lags­málum sem kynnt var í dag.

„Það var gríð­ar­legur árangur sem fólst í því að ræsa fram land og þurrka. Það gerði bara mikið betri tún víða,“ segir Sig­rún þegar hún var spurð um áætlun rík­is­stjórn­ar­innar og mögu­leika Íslands til að standa við mark­mið sín um 40 pró­sent minni losun árið 2030 miðað við 1990. „En ég vil heldur ekki, bara af því að ég er umhverf­is­ráð­herra, þá sé ég ekki hvers­vegna við reynum ekki ennþá að ræsa fram land í ein­hverjum til­fellum til þess að búa til betri býl­i.“

„En við getum gert margt og við erum farin að hefj­ast handa, og bændur eru bara mjög til­búnir í það. Fljót­lega munum við vinna ákveð­inn veg­vísi með bænda­sam­tök­un­um, af frum­kvæði þeirra,“ segir Sig­rún.

Auglýsing

Árni Finns­son, for­maður Nátt­úru­vernd­ar­sam­taka Íslands, skrifar á vef sam­tak­anna í dag um áætlun rík­is­stjórn­ar­innar í lofts­lags­mál­um. Þar er bent á að fjögur ár séu liðin síðan Ísland hafi fengið end­ur­heimt vot­lendis við­ur­kennda sem mót­væg­is­að­gerð hjá Sam­ein­uðu þjóð­unum en að ekk­ert hafi enn gerst. „Það er fyrst næsta sumar sem eitt­hvað á að gera í mál­inu. Hver á svo að borga brús­ann? Skatt­greið­endur eða þeir sem menga?

Sig­rún segir að í umhverf­is­ráðu­neyt­inu hafi verið settur af saman starfs­hópur um vot­lend­ið. Hún telur ein­fald­ast að hefja end­ur­heimt vot­lend­is­ins á rík­is­jörðum sem ekki eru í búsetu. „Það er nátt­úr­lega eðli­legt að þar sem ekki er verið að nýta jarðir þá er eðli­legt að end­ur­heimta vot­lendið þar. Það er hugað að þessu all­stað­ar. Það plan mun líta dags­ins ljós á næsta ári.“

Á vef umhverf­is­ráðu­neyt­is­ins má lesa að um 40 pró­sent vot­lendis hafi verið fram­ræst til að auka fram­leiðni í land­bún­aði á seinni hluta 20. ald­ar­inn­ar. Talið er að grafnir hafi verið 32 þús­und kíló­metrar af skurðum og að fram­ræst vot­lendi nemi 3.900 fer­kíló­metr­um.

Í frétta­skýr­ingu Kjarn­ans í morgun er fjallað um sókn­ar­á­ætl­un­ina. Hún er ekki útfærð heludr byggir að mestu á mark­mið­um, veg­vísum og ómót­uðum hug­mynd­um. Ekki er til­greint hversu mikið áætl­unin á að kosta og ekki er minnst einu orði á stór­iðju í sókn­ar­á­ætl­un­inni, en stærstur hluti end­ur­nýj­an­legrar orku Íslands fer til stríkrar auk þess sem fjöl­mörg orku­frek stór­iðju­verk­efni eru í píp­unum eða fram­kvæmdir við upp­bygg­ingu þeirra þegar hafn­ar.

Þá er ekk­ert talað um sér­tækar aðgerðir um losun gróð­ur­hús­loft­teg­unda í þétt­býli, til dæmis með auknum rík­is­styrkjum til upp­bygg­ingar almenn­ings­sam­gangna og þétt­ingu byggð­ar, sem er til þess fallin að draga úr losun vegna sam­gangna.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Aðalsteinn Leifsson
Aðalsteinn Leifsson nýr ríkissáttasemjari
Félags- og barnamálaráðherra hefur skipað Aðalstein Leifsson framkvæmdastjóra hjá EFTA sem ríkissáttasemjara frá og með 1.apríl næstkomandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Stefán Eiríksson, sem nýverið var valinn af stjórn RÚV til að stýra fyrirtækinu til næstu fimm ára hið minnsta.
Verðandi útvarpsstjóri vill opna safn RÚV fyrir fjölmiðlum og almenningi
Stefán Eiríksson vill að allt efni sem er til staðar í safni RÚV, og er ekki bundið rétthafatakmörkunum, verði opið og aðgengilegt öllum almenningi og öðrum fjölmiðlum til frjálsra nota.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ástráður með það til skoðunar að stefna íslenska ríkinu ... aftur
Ástráður Haraldsson hefur fjórum sinnum sóst eftir því að komast að sem dómari við Landsrétt. Þrívegis hefur honum verið hafnað en ekki hefur verið tekin ákvörðun um eina umsókn hans. Ástráður telur sig hafa mátt þola ítrekuð réttarbrot.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Mannréttindadómstóll Evrópu: Ríkið þarf að greiða Elínu bætur
Mannréttindadómstóll Evrópu hefur kveðið upp dóm í máli Elínar Sigfúsdóttur, fyrrverandi framkvæmdastjóra fyrirtækjasviðs Landsbankans, gegn íslenska ríkinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Margar konur af erlendum uppruna vissi ekki af kvennafrídeginum 2018 og unnu á meðan íslenskar konur tóku þátt.
Konur af erlendum uppruna vinna meira, eru í einhæfari störfum og á lægri launum
Ný skýrsla unnin fyrir félagsmálaráðuneytið sýnir að líta þurfi til margra þátta þegar hugað er að því hvar kreppir að varðandi stöðu kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Veiran skekur markaði
Ótti við að kórónaveiran muni valda miklum efnahagslegum vandamálum, eins og hún hefur nú þegar gert í Kína, virðist hræða markaði um allan heim. Þeir einkenndust af röðum tölum lækkunar í dag.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None