Olían lækkan enn - Hefur fallið um rúmlega 6 prósent í dag

Ekkert lát er á olíuverðslækkun á heimsmarkaði. Titringur er í Noregi vegna þessa, enda miklir hagsmunir undir fyrir Norðmenn.

Olía
Auglýsing

Heims­mark­aðs­verð á hrá­olíu hefur fallið um 4,16 pró­sent í dag á mark­aði í Banda­ríkj­un­um, og kostar tunnan nú um 30 Banda­ríkja­dali. Það er lægsta verð í meira en ára­tug, eða frá því um mitt ár 2003. Verð­fallið á fimmtán mán­uðum nemur 72 pró­sent­um.

Á Wall Street Journal kemur fram að ástæða lækk­un­ar­innar sé rakin til minnk­andi eft­ir­spurnar í heims­bú­skap­an­um, ekki síst í Kína, þar sem hag­tölur hafa komið fram að und­an­förnu sem stað­festa meiri hæga­gangur væri í kín­verska hag­kerf­inu en spár höfðu gert ráð fyr­ir. 

Í Nor­egi, þar sem olíu­iðn­aður er hryggjar­stykkið í efna­hags­líf­inu, er mik­ill titr­ingur vegna verð­falls­ins og hefur Statoil, þar sem norska ríkið á tæp­lega 70 pró­sent hlut, fallið í verði sjö daga í röð, og í dag var verð­fallið 2,8 pró­sent.

Auglýsing

Hér á landi ætti þessi verð­lækkun á heims­mark­aði að skila sér í ódýr­ara bens­íni. Atl­ants­olía sendi frá sér frétta­til­kynn­ingu í dag og lækkar bensín um tvær krónur og dísel um eina krónu. Ekki hefur komið til­kynn­ing um lækkun frá öðrum olíu­fé­lög­um.

Verð á bens­íni hjá Atl­antsolíu verður þá 190,60 og á dísel 175,60 kr. Bensín hefur þannig lækkað um 60 krónur frá sumr­inu 2014.

Inn­kaups­verð á bens­ín­lítra er í dag rúmar 40 krónur eða það sama og í jan­úar 2008. „Þá var hins­vegar hlutur rík­is­ins 70 krónur en er í dag 110 krónur eða 40 krónum hærri,“ segir í til­kynn­ingu frá Atl­antsol­íu. 

Bíl­eig­endur myndu því spara um 10 millj­arða á árs­grund­velli ef hlutur rík­is­ins í bens­ín­lítr­anum væri sá sami og fyrir 8 árum.

„Að sama skapi skiptir lækk­andi inn­kaups­verð gríð­ar­miklu máli í gjald­eyr­is­sparn­aði en í des­em­ber 2013 var inn­kaups­verð á bens­íni um 45 krónum hærra. Það gerði elds­neyt­isinn­kaupin á bens­íni um 580 millj­ónum króna hærri eða um  7 millj­örðum á árs­grund­velli,“ segir í til­kynn­ingu frá Atl­ansol­íu.Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Látum Amazon borga“
Starfsmenn Amazon munu á svörtum föstudegi efna til mótmæla og jafnvel verkfalla á starfstöðum Amazon víða um heim. Alþýðusamband Íslands er orðið þátttakandi í alþjóðlegri herferð undir yfirskriftinni „Látum Amazon borga“.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Togarinn Júlíus Geirmundsson.
Skipstjórnarmenn hjá Samherja segjast „án málsvara og stéttarfélags“
Sautján skipstjórar og stýrimenn hjá Samherja gagnrýna eigið stéttarfélag harðlega fyrir að hafa staðið að lögreglukæru á hendur skipstjóra Júlíusar Geirmundssonar og segja umfjöllun um málið gefa ranga mynd af lífinu til sjós.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Spurði Katrínu af hverju hún væri „að mylja undir þá ríku“
Þingmaður Pírata og forsætisráðherra voru aldeilis ekki sammála á þingi í dag um það hvort stjórnvöld væru að „mylja undir þá ríku“ með aðgerðum vegna COVID-19 faraldursins.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Stöndum á krossgötum
Sóttvarnalæknir segir að á sama tíma og að mikið ákall sé í samfélaginu um að aflétta takmörkunum megi sjá merki um að faraldurinn gæti verið að fara af stað enn á ný.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Ekki fleiri PS5 á Íslandi á þessu ári
Kjarninn 26. nóvember 2020
Borgin gefur ríkinu út næstu viku til að borga 8,7 milljarða króna, annars mun hún höfða mál
Reykjavíkurborg telur að hún hafi verið útilokuð frá því að hljóta framlög úr Jöfnunarsjóði sveitarfélaga árum saman og að sú útilokun sé bæði andstæð lögum og stjórnarskrá. Hún fer fram á 8,7 milljarða króna auk vaxta og dráttarvaxta.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Kannanir sýna að langflestir landsmenn hafi fulla trú á þeirri stefnu sem almannavarnir og heilbrigðisyfirvöld reka í baráttunni gegn COVID-19.
Lítill hljómgrunnur fyrir andstöðu við sóttvarnaraðgerðir yfirvalda
Landsmenn treysta yfirvöldum til að takast á við COVID-19 og bara tíu prósent telja að of mikið sé gert úr heilsufarslegri hættu sem starfi af faraldrinum. Gagnrýnendur finna helst hljómgrunn á meðal lítils hluta kjósenda Miðflokks og Sjálfstæðisflokks.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None