Olían lækkan enn - Hefur fallið um rúmlega 6 prósent í dag

Ekkert lát er á olíuverðslækkun á heimsmarkaði. Titringur er í Noregi vegna þessa, enda miklir hagsmunir undir fyrir Norðmenn.

Olía
Auglýsing

Heims­mark­aðs­verð á hrá­olíu hefur fallið um 4,16 pró­sent í dag á mark­aði í Banda­ríkj­un­um, og kostar tunnan nú um 30 Banda­ríkja­dali. Það er lægsta verð í meira en ára­tug, eða frá því um mitt ár 2003. Verð­fallið á fimmtán mán­uðum nemur 72 pró­sent­um.

Á Wall Street Journal kemur fram að ástæða lækk­un­ar­innar sé rakin til minnk­andi eft­ir­spurnar í heims­bú­skap­an­um, ekki síst í Kína, þar sem hag­tölur hafa komið fram að und­an­förnu sem stað­festa meiri hæga­gangur væri í kín­verska hag­kerf­inu en spár höfðu gert ráð fyr­ir. 

Í Nor­egi, þar sem olíu­iðn­aður er hryggjar­stykkið í efna­hags­líf­inu, er mik­ill titr­ingur vegna verð­falls­ins og hefur Statoil, þar sem norska ríkið á tæp­lega 70 pró­sent hlut, fallið í verði sjö daga í röð, og í dag var verð­fallið 2,8 pró­sent.

Auglýsing

Hér á landi ætti þessi verð­lækkun á heims­mark­aði að skila sér í ódýr­ara bens­íni. Atl­ants­olía sendi frá sér frétta­til­kynn­ingu í dag og lækkar bensín um tvær krónur og dísel um eina krónu. Ekki hefur komið til­kynn­ing um lækkun frá öðrum olíu­fé­lög­um.

Verð á bens­íni hjá Atl­antsolíu verður þá 190,60 og á dísel 175,60 kr. Bensín hefur þannig lækkað um 60 krónur frá sumr­inu 2014.

Inn­kaups­verð á bens­ín­lítra er í dag rúmar 40 krónur eða það sama og í jan­úar 2008. „Þá var hins­vegar hlutur rík­is­ins 70 krónur en er í dag 110 krónur eða 40 krónum hærri,“ segir í til­kynn­ingu frá Atl­antsol­íu. 

Bíl­eig­endur myndu því spara um 10 millj­arða á árs­grund­velli ef hlutur rík­is­ins í bens­ín­lítr­anum væri sá sami og fyrir 8 árum.

„Að sama skapi skiptir lækk­andi inn­kaups­verð gríð­ar­miklu máli í gjald­eyr­is­sparn­aði en í des­em­ber 2013 var inn­kaups­verð á bens­íni um 45 krónum hærra. Það gerði elds­neyt­isinn­kaupin á bens­íni um 580 millj­ónum króna hærri eða um  7 millj­örðum á árs­grund­velli,“ segir í til­kynn­ingu frá Atl­ansol­íu.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Ingimundur Bergmann
Hótelhald, búfjárhald og pólitík
Kjarninn 10. júlí 2020
Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans.
„Allir eru á dekki“ við að tryggja áfram landamæraskimun
Starfsfólk Landspítalans hefur brugðist við „af ótrúlegri snerpu og atorku“ með það að markmiði að tryggja að skimun á landamærum geti haldið áfram eftir 13. júlí. „Allir eru á dekki,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri spítalans.
Kjarninn 10. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Börnin
Kjarninn 10. júlí 2020
Félag leikskólakennara skrifar undir nýjan kjarasamning
Þrjú aðildarfélög KÍ hafa skrifað undir kjarasamninga við samninganefnd Sambands íslenskra sveitarfélaga: Félag leikskólakennara, Skólastjórafélag Íslands og Félag stjórnenda leikskóla.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farþegaskipið Boreal heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Það tekur um 200 farþega en í fyrstu siglingunni verða á bilinu 50 til 60 farþegar sem allir koma með flugi frá París á morgun.
Ekki fást upplýsingar um sóttvarnaráðstafanir frá umboðsaðila Boreal
Fyrsta farþegaskip sumarsins heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Starfsfólk skipafélags tjáir sig ekki um sóttvarnaráðstafanir sem gerðar hafa verið vegna farþega sem hyggjast sigla, en þeir koma með flugi frá París á morgun.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farandverkamenn í haldi lögreglumanna í lok maí.
„Blaðamennska er ekki glæpur“
Yfirvöld í Malasíu hafa ítrekað yfirheyrt fréttamenn sem fjallað hafa um aðstæður farandverkamanna í landinu í faraldri COVID-19. Hópur fréttamanna Al Jazeera var yfirheyrður í dag vegna heimildarmyndar sem varpar ljósi á harðar aðgerðir gegn verkamönnum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None