Olíuverð ekki lægra síðan 2003 því Íran eykur framboð

Viðskiptaþvingunum á Íran var létt um helgina sem hefur bein áhrif á heimsmarkaðsverð með olíu. Íranir geta strax aukið framboð sitt um helming.

Heimsmarkaðsverð á olíu hefur ekki verið jafn lágt síðan 2003. Það er vegna offramboðs á markaði.
Heimsmarkaðsverð á olíu hefur ekki verið jafn lágt síðan 2003. Það er vegna offramboðs á markaði.
Auglýsing

Heimsmarkaðsverð á olíu hefur ekki verið lægra síðan árið 2003 vegna aukins útflutnings Íran á olíu eftir að viðskiptaþvingunum á landið var lyft um helgina. Hlutdeild Íran á markaðinum árið 2011 áður en til þvingana kom var um þrjár milljónir tunna á dag. Undanfarin ár hefur útflutningurinn numið um milljón tunnum á dag. Íranir segjast nú tilbúnir til að auka útflutning sinn um 500 þúsund tunnur á dag. Íran er ásamt helstu olíuríkjum heims, meðlimur í Samtökum olíuframleiðsluríkja (OPEC). 

Aukin umsvif Írani á olíumarkaði og offramboð hefur gert það að verkum að hráolíuverð hrapaði í 27,67 dollara á tunnuna í morgun. Það er lægra en verðið hefur verið síðan 2003. Hæst fór heimsmarkaðsverð á olíu í rúmlega 130 dollara á tunnuna í júlí 2008 eftir að hafa hækkað jafnt og þétt síðan 2002. Verðið hrundi svo í efnahagshruninu árið 2008 en náði jafnvægi í um 100 dollurum árið 2011 og hafði haldist nokkuð stöðugt þar til um mitt ár 2014.

Auglýsing
Stuart Gulliver, framkvæmdastjóri HSBC, sagði á fjármálaráðstefnu í Asíu í dag að hann teldi að olíuverð myndi ná jafnvægi í á milli 25 til 40 dollurum á næstu 12 mánuðum. „Stærstu framleiðendur eru að flytja 2 til 2,5 milljón tunnur umfram eftirspurn á hverjum degi. Spurningin er því hversu lengi þeir geta haldið áfram offramleiðslunni,“ sagði hann. 

Viðskiptaþvinganir á Íran voru felldar niður um helgina samkvæmt kjarnorkusamkomulagi Bandaríkjann og Evrópusambandsins við Íran. Íranir stöðvuðu kjarnorkuframleiðslu sína gegn því að viðskiptaþvinganirnar yrðu felldar niður. 

Framleiðsluaukning um hálfa milljón tunna á dag er talin vera auðsótt í Íran en markaðsgreinendur sem fréttastofa Reuters ræddi við telja aukningu umfram það verða erfiðari. „Íran þarf mikla erlenda fjárfestingu og tækni til að endurreisa framleiðslugetu sína,“ hefur Reuters eftir greinendum Morgan Stanley.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Anna Dóra Antonsdóttir
Útskýring – leikrit í einum þætti
Kjarninn 14. maí 2021
Byggingar ratsjárstöðvarinnar á Heiðarfjalli hafa að mestu leyti verið jafnaðar við jörðu. Þó er enn mikið magn spilliefna á svæðinu.
Ríkið ráðist í hreinsun spilliefna við ratsjárstöð Bandaríkjahers á Heiðarfjalli
Á Heiðarfjalli er að finna í jörðu úrgangs- og spilliefni frá þeim tíma sem eftirlitsstöð Bandaríkjahers var í rekstri á fjallinu. Landeigendur hafa um áratuga skeið reynt að leita réttar síns vegna mengunarinnar.
Kjarninn 14. maí 2021
DV hefur ráðið nýjan ritstjóra til starfa.
Björn Þorfinnsson ráðinn ritstjóri DV
Blaðamaðurinn Björn Þorfinnson hefur tekið við starfi ritstjóra DV. Tobba Marinós lét nýverið af störfum sem ritstjóri miðilsins, sem er hættur að koma út á pappír.
Kjarninn 14. maí 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
„Af nógu að taka áður en höggvið er í sama knérunn um að laun séu of há“
Forseti ASÍ leggur til nokkrar lausnir áður en ráðamenn og fyrirtækjaeigendur hér á landi fara að gagnrýna slagorð verkalýðshreyfingarinnar „það er nóg til“.
Kjarninn 14. maí 2021
Ráðherrarnir Guðlaugur Þór Þórðarson og Bjarni Benediktsson eru stundum sagðir standa í stafni fyrir þær ólíku fylkingar sem rúmast innan Sjálfstæðisflokks og bítast þar um völd og áhrif.
Sjálfstæðismenn á höfuðborgarsvæðinu komnir í prófkjörsham
Tekist hefur verið á um grundvallaráherslur Sjálfstæðisflokksins á óvenjulega opinberum vettvangi að undanförnu. Fulltrúar ólíkra sjónarmiða innan flokksins keppast nú um að koma þeim að í aðdraganda prófkjöra á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 14. maí 2021
Innviðir á leiðinni út
Sýn og Nova hefur nýlega hafið sölu á fjarskiptainnviðum sínum auk þess sem Síminn hefur íhugað að gera slíkt hið sama. Aðskilnaður á innviðum og þjónustu þótti hins vegar ekki ráðlegur þegar einkavæða átti Landssímann fyrir 20 árum síðan.
Kjarninn 14. maí 2021
Auglýsingin sem birt var í Morgunblaðinu í gær var nafnlaus, en hafði yfirbragð þess að hún væri á vegum Lyfjastofnunar. Það var hún ekki.
Morgunblaðið biðst velvirðingar á birtingu auglýsingar þar sem efast er um bólusetningar
Konan sem keypti heilsíðuauglýsingu í Morgunblaðinu þar sem varað var við aukaverkunum vegna bólusetningar gegn COVID-19 segist ekki skammast sín. Lyfjastofnun segir auglýsinguna villandi hræðsluáróður.
Kjarninn 14. maí 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Aur lumar á góðri lífslausn
Kjarninn 14. maí 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None