Olíuverð ekki lægra síðan 2003 því Íran eykur framboð

Viðskiptaþvingunum á Íran var létt um helgina sem hefur bein áhrif á heimsmarkaðsverð með olíu. Íranir geta strax aukið framboð sitt um helming.

Heimsmarkaðsverð á olíu hefur ekki verið jafn lágt síðan 2003. Það er vegna offramboðs á markaði.
Heimsmarkaðsverð á olíu hefur ekki verið jafn lágt síðan 2003. Það er vegna offramboðs á markaði.
Auglýsing

Heims­mark­aðs­verð á olíu hefur ekki verið lægra síðan árið 2003 vegna auk­ins útflutn­ings Íran á olíu eftir að við­skipta­þving­unum á landið var lyft um helg­ina. Hlut­deild Íran á mark­að­inum árið 2011 áður en til þving­ana kom var um þrjár millj­ónir tunna á dag. Und­an­farin ár hefur útflutn­ing­ur­inn numið um milljón tunnum á dag. Íranir segj­ast nú til­búnir til að auka útflutn­ing sinn um 500 þús­und tunnur á dag. Íran er ásamt helstu olíu­ríkjum heims, með­limur í Sam­tökum olíu­fram­leiðslu­ríkja (OPEC). 

Aukin umsvif Írani á olíu­mark­aði og offram­boð hefur gert það að verkum að hrá­ol­íu­verð hrap­aði í 27,67 doll­ara á tunn­una í morg­un. Það er lægra en verðið hefur verið síðan 2003. Hæst fór heims­mark­aðs­verð á olíu í rúm­lega 130 doll­ara á tunn­una í júlí 2008 eftir að hafa hækkað jafnt og þétt síðan 2002. Verðið hrundi svo í efna­hags­hrun­inu árið 2008 en náði jafn­vægi í um 100 doll­urum árið 2011 og hafði hald­ist nokkuð stöðugt þar til um mitt ár 2014.

Auglýsing
Stu­art Gulli­ver, fram­kvæmda­stjóri HSBC, sagði á fjár­mála­ráð­stefnu í Asíu í dag að hann teldi að olíu­verð myndi ná jafn­vægi í á milli 25 til 40 doll­urum á næstu 12 mán­uð­um. „Stærstu fram­leið­endur eru að flytja 2 til 2,5 milljón tunnur umfram eft­ir­spurn á hverjum degi. Spurn­ingin er því hversu lengi þeir geta haldið áfram offram­leiðsl­unn­i,“ sagði hann. 

Við­skipta­þving­anir á Íran voru felldar niður um helg­ina sam­kvæmt kjarn­orku­sam­komu­lagi Banda­ríkj­ann og Evr­ópu­sam­bands­ins við Íran. Íranir stöðv­uðu kjarn­orku­fram­leiðslu sína gegn því að við­skipta­þving­an­irnar yrðu felldar nið­ur. 

Fram­leiðslu­aukn­ing um hálfa milljón tunna á dag er talin vera auð­sótt í Íran en mark­aðs­grein­endur sem frétta­stofa Reuters ræddi við telja aukn­ingu umfram það verða erf­ið­ari. „Íran þarf mikla erlenda fjár­fest­ingu og tækni til að end­ur­reisa fram­leiðslu­getu sína,“ hefur Reuters eftir grein­endum Morgan Stanley.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None