Olíuverð ekki lægra síðan 2003 því Íran eykur framboð

Viðskiptaþvingunum á Íran var létt um helgina sem hefur bein áhrif á heimsmarkaðsverð með olíu. Íranir geta strax aukið framboð sitt um helming.

Heimsmarkaðsverð á olíu hefur ekki verið jafn lágt síðan 2003. Það er vegna offramboðs á markaði.
Heimsmarkaðsverð á olíu hefur ekki verið jafn lágt síðan 2003. Það er vegna offramboðs á markaði.
Auglýsing

Heims­mark­aðs­verð á olíu hefur ekki verið lægra síðan árið 2003 vegna auk­ins útflutn­ings Íran á olíu eftir að við­skipta­þving­unum á landið var lyft um helg­ina. Hlut­deild Íran á mark­að­inum árið 2011 áður en til þving­ana kom var um þrjár millj­ónir tunna á dag. Und­an­farin ár hefur útflutn­ing­ur­inn numið um milljón tunnum á dag. Íranir segj­ast nú til­búnir til að auka útflutn­ing sinn um 500 þús­und tunnur á dag. Íran er ásamt helstu olíu­ríkjum heims, með­limur í Sam­tökum olíu­fram­leiðslu­ríkja (OPEC). 

Aukin umsvif Írani á olíu­mark­aði og offram­boð hefur gert það að verkum að hrá­ol­íu­verð hrap­aði í 27,67 doll­ara á tunn­una í morg­un. Það er lægra en verðið hefur verið síðan 2003. Hæst fór heims­mark­aðs­verð á olíu í rúm­lega 130 doll­ara á tunn­una í júlí 2008 eftir að hafa hækkað jafnt og þétt síðan 2002. Verðið hrundi svo í efna­hags­hrun­inu árið 2008 en náði jafn­vægi í um 100 doll­urum árið 2011 og hafði hald­ist nokkuð stöðugt þar til um mitt ár 2014.

Auglýsing
Stu­art Gulli­ver, fram­kvæmda­stjóri HSBC, sagði á fjár­mála­ráð­stefnu í Asíu í dag að hann teldi að olíu­verð myndi ná jafn­vægi í á milli 25 til 40 doll­urum á næstu 12 mán­uð­um. „Stærstu fram­leið­endur eru að flytja 2 til 2,5 milljón tunnur umfram eft­ir­spurn á hverjum degi. Spurn­ingin er því hversu lengi þeir geta haldið áfram offram­leiðsl­unn­i,“ sagði hann. 

Við­skipta­þving­anir á Íran voru felldar niður um helg­ina sam­kvæmt kjarn­orku­sam­komu­lagi Banda­ríkj­ann og Evr­ópu­sam­bands­ins við Íran. Íranir stöðv­uðu kjarn­orku­fram­leiðslu sína gegn því að við­skipta­þving­an­irnar yrðu felldar nið­ur. 

Fram­leiðslu­aukn­ing um hálfa milljón tunna á dag er talin vera auð­sótt í Íran en mark­aðs­grein­endur sem frétta­stofa Reuters ræddi við telja aukn­ingu umfram það verða erf­ið­ari. „Íran þarf mikla erlenda fjár­fest­ingu og tækni til að end­ur­reisa fram­leiðslu­getu sína,“ hefur Reuters eftir grein­endum Morgan Stanley.

Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Píratar greiddu gegn tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð flokksins
Birgitta Jónsdóttir mun ekki sitja í trúnaðarráði Pírata eftir að tilnefningu hennar í ráðið var hafnað í atkvæðagreiðslu á félagsfundi Pírata. Alls kusu 55 gegn og 13 með tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð Pírata.
Kjarninn 16. júlí 2019
Persónuvernd annar ekki eftirspurn
Eftir að ný persónuverndarlöggjöf tók gildi síðasta sumar hefur kvörtunum til Persónuverndar fjölgað um 70 prósent en löggjöfin gerir fólki kleift að stýra sínum persónuupplýsingum betur. Persónuvernd hefur ekki náð að sinna eftirspurn að öllu leyti.
Kjarninn 16. júlí 2019
Ástþór Ólafsson
Styrkjandi áhrif til eftirbreytni
Kjarninn 15. júlí 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None