Borgun og Valitor munu hagnast um milljarða vegna sölu á Visa Europe

Stór hlutur í Borgun var seldur til valins hóps bakvið luktar dyr seint á árinu 2014 á niðursettu verði. Seljandinn var ríkisbankinn Landsbanki Íslands.

Kredit kort Borgun
Auglýsing
Íslensku greiðslukortafyrirtækin Borgun og Valitor munu hagnast um vel á annan tug milljarða króna vegna yfirtöku Visa International Service á Visa Europe. Ekki liggur nákvæmlega fyrir á þessari stundu hversu há upphæð mun falla þeim í skaut. Frá þessu er greint í Morgunblaðinu í dag.

Visa International, bandarískt fyrirtæki, tilkynnti um yfirtöku á Visa Europe seint á árinu 2015 fyrir 21,2 miljarða evra, um þrjú þúsund milljarða króna. Búist er við því að kaupin klárist á næstu mánuðum. 

Í Morgunblaðinu segir að alls séu um þrjú þúsund útgefendur Visa-kortanna í álfunni. Fyrirtækin fengu hlutdeild í Visa Europe þegar þau fengu leyfisveitingu hjá fyrirtækinu. Hver hlutur er metinn á tíu evrur. Hlutur íslensku fyrirtækjanna verður reiknaður sem hlutfall af heildarumsvifum allra þeirra fyrirtækja í Evrópu sem gefa út kortin. Því mun lokaniðurstaðan um hversu mikið fellur þeim í skaut ekki liggja fyrir fyrr en á öðrum ársfjórðungi. 

Auglýsing

Bæði Valitor og Borgun hafa verið í viðskiptum erlendis og því liggur fyrir að umsvifin ná til markaða utan landsteinanna, sem mun auka þær fjárhæðir sem fyrirtækin fá í kjölfar þess að kaupin ganga í gegn.

Valdir aðilar keyptu Borgun á bakvið luktar dyr á lágu verði

Kjarninn hefur fjallað ítarlega um söluna á Borgun undanfarin misseri. Í lok árs í 2014, í nóvembermánuði, seldi Landsbankinn Íslands, sem er í 98 prósent eigu íslenska ríkisins, 31,2 prósent hlut sinn í Borgun til Eignarhaldsfélagsins Borgunar slf., sem stofnað var skömmu fyrir kaupin á hlutnum. Tæplega 250 milljónir króna koma í hlut nýrra hluthafa.

Verðið sem Eignarhaldsfélagið Borgun slf., sem greiddi fyrir hlutinn þótti lágt bæði í innlendum og erlendum samanburði. Félagið greiddi um 2,2 milljarða króna fyrir hlutinn en hagnaður Borgunar 2013 var um einn milljarður króna.

Kjarninn hefur greint frá því að bankaráð Landsbankans hafi verið meðvitað um söluna og að hann hefði ekki farið í gegnum formlegt söluferli.  Þessi eign ríkisbankans var ekki auglýst og öðrum áhugasömum kaupendum var ekki gefið tækifæri til að bjóða. Engu að síður taldi það rétt að selja hlutinn með þessum hætti, á bakvið luktar dyr til þess fjárfestahóps sem hafði sýnt áhuga á því að kaupa hlutinn.

Á meðal þeirra sem tilheyrðu fjárfestahópnum var Einar Sveinsson. Einar er föðurbróðir Bjarna Benediktssonar, fjármála- og efnahagsráðherra. Þeir voru auk þess viðskiptafélagar um árabil, en Bjarni hætti afskiptum að viðskiptum í lok árs 2008. 

Tryggvi Pálsson, formaður bankaráðs Landsbankans, sagði í ræðu sinni á aðalfundi Landsbankans í fyrra að betra hefði verið að auglýsa hlutinn til sölu, og selja hann þannig í opnu og gagnsæju ferli. 

Greiddu út arð skömmu eftir kaup

Ákveðið var að greiða hluthöfum Borgunar hf. 800 milljónir króna í arð vegna reksturs fyrirtækisins á árinu 2014 á síðasta aðalfundi fyrirtækisins, en hann fór fram í febrúar 2015. Þetta staðfesti Haukur Oddsson, forstjóri Borgunar, í samtali við Kjarnann. Þetta er í fyrsta sinn síðan árið 2007 sem greiddur er arður úr félaginu, en hagnaður þess var 1,4 milljarðar í fyrra og eigið fé í lok árs um fjórir milljarðar.

Í maí seldi Landsbankinn svo 0,41 prósent hlut í Borgun, sem hann auglýsti til sölu í maí síðastliðnum, til félagsins Fasteignafélagið Auðbrekka 17 ehf.  Þrír aðilar sýndu því áhuga að eignast hlutinn og komu þrjú tilboð í hann. Hluturinn var að lokum seldur hæstbjóðanda, en bankinn neitaði að gefa upp á hvaða verði hluturinn var seldur. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar, í forystusætinu á RÚV í gærkvöldi.
Það liggur ekki fyrir hvort Ísland geti gert tvíhliða samning til að tengja krónu við evru
Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Þorgerðar Katrínar Gunnarsdóttur um það sé mögulegt fyrir Ísland að gera samkomulag við Seðlabanka Evrópu um að tengja krónuna við evru.
Kjarninn 23. september 2021
Sigríður Ólafsdóttir
Draumastarf og búseta – hvernig fer það saman?
Kjarninn 23. september 2021
Árni Stefán Árnason
Dýravernd: Í aðdraganda kosninganna er blóðmeraiðnaðurinn svarti blettur búfjáreldis – Hluti II
Kjarninn 23. september 2021
Segist hafa reynt að komast að því hvað konan vildi í gegnum tengilið – „Við náðum aldrei að ræða við hana“
Fyrrverandi formaður KSÍ segir að sambandið hafi frétt af meintu kynferðisbroti landsliðsmanna í gegnum samfélagsmiðla. Formleg ábending hafi aldrei borist.
Kjarninn 23. september 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, og Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður Vinstri grænna.
Fleiri kjósendur Sjálfstæðisflokks vilja Katrínu sem forsætisráðherra en Bjarna
Alls segjast 45,2 prósent kjósenda Sjálfstæðisflokksins að þeir vilji fá formann Vinstri grænna til að leiða þá ríkisstjórn sem mynduð verður eftir kosningar.
Kjarninn 23. september 2021
Hugarvilla að Ísland sé miðja heimsins
Þau Baldur, Kristrún og Gylfi spjölluðu um Evrópustefnu stjórnvalda í hlaðvarpsþættinum Völundarhús utanríkismála.
Kjarninn 23. september 2021
Völundarhús utanríkismála Íslands
Völundarhús utanríkismála Íslands
Völundarhús utanríkismála Íslands – Þáttur 4: Byggir Evrópustefna íslenskra stjórnvalda á áfallastjórnun?
Kjarninn 23. september 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir
Kosningarnar núna snúast um loftslagsmál
Kjarninn 23. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None