Markaðsvirði stærstu banka heimsins fellur verulega

Í Financial Times í dag segir að fjárfestar óttist að óstöðugleiki sé nú í heimsbúskapnum, sem muni koma harkalega niður á fjármálastofnunum á næstu mánuðum.

wallstreet_vef.jpg
Auglýsing

Mark­aðsvirði stærstu banka heims­ins hefur hríð­fall­ið und­an­farna daga, en ástæð­urnar eru helst raktar til vax­andi óróa hjá fjár­fest­u­m ­vegna stöðu mála í heims­bú­skapn­um, að því er segir í umfjöllun Fin­ancial Times (FT) í dag. Deutsche Bank féll um 9,1 pró­sent í gær og Gold­man Sachs um 6,1 pró­sent. ­Evr­ópskir bankar féllu að með­al­tali um 6,4 pró­sent, og þeir banda­rísku um 3,1 ­pró­sent.

Mestu lækk­anir frá evr­u-krís­unni

Skarpar lækk­anir eins og þess­ar, á stærstu bönkum heims­ins, hafa ekki sést síðan verstu lægð­irnar voru á hluta­bréfa­mark­aði á árunum 2010 og 2012, sem lauk með því að Seðla­banki Evr­ópu ýtti undir auk­inn hag­vöxt og fram­gang í efna­hags­líf­inu með stuðn­ings­að­gerðum og fjárinn­spýt­ingu.

„Þessi við­brögð hjá fjár­festum eru eins og að skjóta fyrst, og spyrja spurn­inga seinna,“ segir Ewen Cameron Watt, aðal­ráð­gjafi BlackRock In­vest­ment, í við­tali við FT í dag. Vísar hann til þess að fjár­festar bregð­ist hraðar við orðrómi en áður, og því séu sveiflur oft ýkt­ar, bæði til hækk­unar og lækk­un­ar. En það sem hræði stærstu fjár­fest­ana mest, sjóði og fjár­mála­fyr­ir­tæki meðal ann­ars, sé við­var­andi óstöð­ug­leiki og óvissa.

Auglýsing

Forsíða FT í dag, 09.02.16.Miklar sveiflur hafa ein­kennt hluta­bréfa­mark­aði á þessu ári, en þegar á heild­ina er litið þá hefur verð á hluta­bréfum lækkað um meira en tíu ­pró­sent á rúm­lega einum mán­uði, bæði í Banda­ríkj­unum og Evr­ópu. Í Asíu hef­ur ­lækk­unin verið enn meiri, þrátt fyrir mót­væg­is­að­gerðir Seðla­banka Kína og einnig ­nei­kvæða vexti í Jap­an, en stýri­vextir þar í landi voru lækk­aðir úr núll í -0,1 ­pró­sent í síð­asta mán­uði. Allt er því reynt til að örva hag­kerf­ið, með von um ­auk­inn vöxt og fjár­fest­ingu í huga. Hag­vöxtur í Kína mæld­ist í fyrra sá minnsti í ald­ar­fjórð­ung, eða 6,9 pró­sent. Í fyrsta skipti í meira tvo ára­tugi var hag­vöxtur í Ind­landi meiri en í Kína, eða 7,5 pró­sent.

Olíu­verðið hefur fall­ið, eft­ir­spurn minnkar

Olíu­verð hefur lækkað mikið á und­an­förnu, eins og fjall­að hefur verið um að vef Kjarn­ans, en lækk­unin nemur um 75 pró­sent þegar horft er ­yfir fimmtán mán­aða tíma­bil. Um þessar mundir hefur verðið á hrá­olíu sveiflast í kringum 30 Banda­ríkja­dali á tunn­una, en undir lok árs 2014 fór það hæst í 115 ­Banda­ríkja­dali.

Verð­lækk­unin hefur öðru fremur verið skýrð með því að eft­ir­spurn í heims­bú­skapnum sé að minn­ka, á meðan fram­leiðsla hefur hald­ist ó­breytt. Þannig sé ójafn­vægi fyrir hendi milli fram­boðs og eft­ir­spurn­ar.Í FT í dag kemur fram að nú séu fjár­festar farnir að ótt­ast hið versta. Fjár­mála­kerfin séu ekki nógu burgðug til að takast á við ­sam­drátt­ar­skeið, og að skuldum vafnir rík­is­sjóð­ir, ekki síst Evr­óp­ur­landa, mun­i ­lenda í enn meiri erf­ið­leik­um. Enn sem komið er eru það hel­st hluta­bréfa­mark­aðir sem sýna ein­kenni þess að fjár­festar ótt­ist næstu mán­uð­i. Hag­tölur í Banda­ríkj­unum hafa verið að batna á und­an­förnum mán­uð­um, og mælist at­vinnu­leysi undir fimm pró­sentum þessi miss­er­in, en nýjum störfum fækk­aði hins ­vegar nokkuð í jan­úar miðað við sama mánuð í fyrra.Evr­ópu er atvinnu­leysi að með­al­tali ríf­lega tíu pró­sent, og hefur Seðla­banki ­Evr­ópu sagt að hugs­an­lega muni koma til þess að nýjum stuðn­ing­ar­að­gerð­u­m ­bank­ans verið hrint í fram­kvæmd, sem miði að því að örva hag­kerf­in.


Einar Óli – „Mind like a maze“
Húsvíkingur safnar fyrir sinni fyrstu plötu.
Kjarninn 21. júlí 2019
Eigið fé Síldarvinnslunnar 42 milljarðar króna
Hagnaður Síldarvinnslunnar jókst í fyrra frá árinu á undan, um 21 prósent. Hagnaðurinn var 4,1 milljarður króna.
Kjarninn 21. júlí 2019
Bókasafn framtíðarinnar
Hundrað handrit eftir hundrað af þekkustu rithöfundum samtímans verða geymd í Bókasafni framtíðarinnar í hundrað ár.
Kjarninn 21. júlí 2019
Umdeild græn skírteini skila 850 milljónum í hagnað á ári
Upprunaábyrgð raforku, eða svokölluð græn skírteini, hefur verið hampað sem ein af lykilstoðunum í baráttunni við loftslagsbreytingar og lastað sem aflátsbréf í loftslagsmálum.
Kjarninn 21. júlí 2019
Hundruð milljarða til að verjast sjónum
Vegna hækkandi sjávarborðs þurfa Danir að eyða milljörðum til að koma í veg fyrir að sjórinn leggi undir sig stórt landsvæði.
Kjarninn 21. júlí 2019
Kristbjörn Árnason
Peningaelítan á í heiftugri baráttu um völdin á fjármálakerfinu
Kjarninn 20. júlí 2019
Rafbílasala heldur áfram að aukast
Hreinir rafmagnsbílar, tengiltvinnbílar og hybrid bílar voru 22 prósent af heildar fólksbílasölu fyrstu sex mánuði ársins. Ríkisstjórnin hefur sett sér það markmið að árið 2030 verði 100.000 skráðir rafbílar og önnur vistvæn ökutæki hér á landi.
Kjarninn 20. júlí 2019
Össur kaupir fyrirtæki í Detroit
Markaðsvirði Össurnar hefur aukist mikið að undanförnu en félagið er skráð á markað í Kaupmannahöfn.
Kjarninn 20. júlí 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None