Segir stjórnendur Borgunar ekki kunna að skammast sín

Kredit kort Borgun
Auglýsing

Jón Steins­son, dós­ent í hag­fræði við Col­umbi­a-há­skóla, segir að stjórn­endur Borg­unar kunni ekki að skamm­ast sín vegna kaupa þeirra á hlut í fyr­ir­tæk­inu af Lands­bank­an­um. Skömm þeirra virð­ist hins vegar vera mik­il. Svo virð­ist sem þeir hafi séð tæki­færi til þess að hafa mikil verð­mæti af almenn­ingi og tekið það. Ég er ekki dóm­bær á það hvort það sem þeir gerðu sé ólög­legt. En það lítur alla veg út fyrir að vera sið­laust. Eða var það ekki hlut­verk þeirra sem stjórn­enda Borg­unar að upp­lýsa eig­anda Borg­unar (þ.e. Lands­bank­ann) sem þeir voru að vinna fyrir um raun­veru­legt verð­mæti fyr­ir­tæk­is­ins? En hvernig gat það sam­rýmst því að þeir sjálfir væru að semja við Lands­bank­ann um að kaupa hlut­inn? Á ensku kall­ast þetta con­flict of inter­est. Nú bera þeir fyrir sig að hafa selt helm­ing af því sem þeir keyptu áður en til­kynnt var um söl­una á Visa Europe. Fróð­legt væri að vita á hvaða verði sú sala fór fram." Þetta kemur fram í stöðu­upp­færslu Jóns á Face­book.Auglýsing

Mikil harka er hlaupið í hið svo­kall­aða Borg­un­ar­mál. Það snýst um kaup Eign­ar­halds­fé­lags­ins Borg­un­ar, sem var í eigu stjórn­enda Borg­unar og með­fjár­festa þeirra, á 31,2 pró­sent hlut í fyr­ir­tæk­inu á 2,2 millj­arða króna í nóv­em­ber 2014. Salan fór fram bak­við luktar dyr og öðrum gafst ekki tæki­færi til að bjóða í hlut­inn. Síðar hefur komið í ljós að val­réttur vegna kaupa Visa Inc. á Visa Europe tryggir Borgun millj­arða­hagnað sem ekki var tek­inn með í reikn­ing­inn þegar hlutur rík­is­bank­ans var seld­ur. Nýlegt verð­mat sem KPMG vann á Borgun metur fyr­ir­tækið á allt að 26 millj­arða króna. Heild­ar­virði þess sam­kvæmt kynn­ingum sem fóru fram í aðdrag­anda sölu á hlut Lands­bank­ans var sjö millj­arðar króna.

Jón Steinsson.Stein­þór Páls­son, banka­stjóri Lands­bank­ans, sagði í Kast­ljósi í gær að hann hefði ekki íhugað að segja af sér vegna sölu bank­ans á hlut sínum í Borg­un. Hann sagði einnig að það sé til skoð­unar að kæra stjórn­endur Borg­un­ar, sem keyptu hlut­inn, vegna söl­unnar og að Fjár­mála­eft­ir­litið sé einnig að fara yfir mál­ið. Þá sé einnig til skoð­unar að rifta söl­unni á hlutnum ef það sé mögu­legt. Stein­þór sagði að honum þyki það sér­stakt að stjórn­endur Borg­unar hafi ekki upp­lýst hann og Lands­banka­fólk um hvers virði val­réttur fyr­ir­tæk­is­ins vegna kaupa Visa Inc. á Visa Europe gæti verið þegar stjórn­end­urnir kynntu stöðu Borg­unar fyrir Lands­bank­anum þegar salan fór fram. 

Í yfir­lýs­ingu frá Borgun, sem send var út í kjöl­far við­tals­ins, kom fram að stjórn Borg­unar geri alvar­legar athuga­semdir við fram­göngu Stein­þórs í fjöl­miðl­um. Segir í yfir­lýs­ing­unni að Stein­þór hafi „ít­rekað farið með dylgjur og óbeinar ásak­anir um óheið­ar­leika og illan ásetn­ing stjórn­enda Borg­un­ar“ sem stand­ist enga skoð­un. Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Hlutverk Samfylkingar að leiða saman öfl til að mynda græna félagshyggjustjórn að ári
Formaður Samfylkingarinnar segir að skipta þurfi um kúrs, snúa skútunni frá hægri og hrista af Íslandi gamaldags kreddur um það hvernig ríkisfjármál virki og hvernig verðmæti verði til.
Kjarninn 1. október 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
„Við erum ýmsu vön hér á hjara veraldar“
Forsætisráðherra segir að hvetja þurfi til einkafjárfestingar og að stjórnvöld muni tryggja með jákvæðum hvötum að kraftur hennar styðji við græna umbreytingu, kolefnishlutleysi og samdrátt gróðurhúsalofttegunda.
Kjarninn 1. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Játning Þórólfs: Er á „nippinu“ að herða aðgerðir
„Ég játa að ég er alveg á nippinu [að herða aðgerðir] og er búinn að vera þar lengi,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir, „og það þarf ekki mikið út af að bregða svo ég taki upp blaðið.“
Kjarninn 1. október 2020
Nína Þorkelsdóttir
Hvað er lagalæsi og af hverju skiptir það máli?
Kjarninn 1. október 2020
Píratar eru með svokallaðan flatan strúktúr í flokksstarfi sínu. Kastað var upp á að Jón Þór Ólafsson tæki við embætti flokksformanns.
Helgi Hrafn verður þingflokksformaður og Jón Þór nýr formaður Pírata
Helgi Hrafn Gunnarsson hefur verið kjörinn nýr þingflokksformaður Pírata og kastað hefur verið upp á að Jón Þór Ólafsson verði nýr formaður flokksins, en því embætti fylgja engar formlegar skyldur eða vald.
Kjarninn 1. október 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 21. þáttur: Fyrsti Samúræinn
Kjarninn 1. október 2020
Síðustu daga hefur fjölgað í hópi þeirra sem þurfa á sjúkrahús innlögn að halda vegna COVID-19.
Þrettán á sjúkrahúsi með COVID-19 – tveir í öndunarvél
Sjúklingum sem lagðir hafa verið inn á Landspítalann með COVID-19 hefur fjölgað úr tíu í þrettán frá því í gær. Smitsjúkdómadeild hefur verið breytt í farsóttareiningu og unnið er að skipulagi á lungnadeild svo unnt verði að taka við fleiri COVID-sjúkum.
Kjarninn 1. október 2020
Lilja Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra og fer með málefni fjölmiðla í ríkisstjórn Íslands.
Framlög til RÚV skert um 310 milljónir en aðrir fjölmiðlar fá 392 milljóna stuðning
Ríkisstjórnin boðar styrki til einkarekinna fjölmiðla á næsta ári. Frumvarp um slíka verður lagt fram í þriðja sinn í haust. Ráðherra telur að síðustu greiðslur til þeirra hafi verið sanngjörn útfærsla.
Kjarninn 1. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None