Segir stjórnendur Borgunar ekki kunna að skammast sín

Kredit kort Borgun
Auglýsing

Jón Steins­son, dós­ent í hag­fræði við Col­umbi­a-há­skóla, segir að stjórn­endur Borg­unar kunni ekki að skamm­ast sín vegna kaupa þeirra á hlut í fyr­ir­tæk­inu af Lands­bank­an­um. Skömm þeirra virð­ist hins vegar vera mik­il. Svo virð­ist sem þeir hafi séð tæki­færi til þess að hafa mikil verð­mæti af almenn­ingi og tekið það. Ég er ekki dóm­bær á það hvort það sem þeir gerðu sé ólög­legt. En það lítur alla veg út fyrir að vera sið­laust. Eða var það ekki hlut­verk þeirra sem stjórn­enda Borg­unar að upp­lýsa eig­anda Borg­unar (þ.e. Lands­bank­ann) sem þeir voru að vinna fyrir um raun­veru­legt verð­mæti fyr­ir­tæk­is­ins? En hvernig gat það sam­rýmst því að þeir sjálfir væru að semja við Lands­bank­ann um að kaupa hlut­inn? Á ensku kall­ast þetta con­flict of inter­est. Nú bera þeir fyrir sig að hafa selt helm­ing af því sem þeir keyptu áður en til­kynnt var um söl­una á Visa Europe. Fróð­legt væri að vita á hvaða verði sú sala fór fram." Þetta kemur fram í stöðu­upp­færslu Jóns á Face­book.Auglýsing

Mikil harka er hlaupið í hið svo­kall­aða Borg­un­ar­mál. Það snýst um kaup Eign­ar­halds­fé­lags­ins Borg­un­ar, sem var í eigu stjórn­enda Borg­unar og með­fjár­festa þeirra, á 31,2 pró­sent hlut í fyr­ir­tæk­inu á 2,2 millj­arða króna í nóv­em­ber 2014. Salan fór fram bak­við luktar dyr og öðrum gafst ekki tæki­færi til að bjóða í hlut­inn. Síðar hefur komið í ljós að val­réttur vegna kaupa Visa Inc. á Visa Europe tryggir Borgun millj­arða­hagnað sem ekki var tek­inn með í reikn­ing­inn þegar hlutur rík­is­bank­ans var seld­ur. Nýlegt verð­mat sem KPMG vann á Borgun metur fyr­ir­tækið á allt að 26 millj­arða króna. Heild­ar­virði þess sam­kvæmt kynn­ingum sem fóru fram í aðdrag­anda sölu á hlut Lands­bank­ans var sjö millj­arðar króna.

Jón Steinsson.Stein­þór Páls­son, banka­stjóri Lands­bank­ans, sagði í Kast­ljósi í gær að hann hefði ekki íhugað að segja af sér vegna sölu bank­ans á hlut sínum í Borg­un. Hann sagði einnig að það sé til skoð­unar að kæra stjórn­endur Borg­un­ar, sem keyptu hlut­inn, vegna söl­unnar og að Fjár­mála­eft­ir­litið sé einnig að fara yfir mál­ið. Þá sé einnig til skoð­unar að rifta söl­unni á hlutnum ef það sé mögu­legt. Stein­þór sagði að honum þyki það sér­stakt að stjórn­endur Borg­unar hafi ekki upp­lýst hann og Lands­banka­fólk um hvers virði val­réttur fyr­ir­tæk­is­ins vegna kaupa Visa Inc. á Visa Europe gæti verið þegar stjórn­end­urnir kynntu stöðu Borg­unar fyrir Lands­bank­anum þegar salan fór fram. 

Í yfir­lýs­ingu frá Borgun, sem send var út í kjöl­far við­tals­ins, kom fram að stjórn Borg­unar geri alvar­legar athuga­semdir við fram­göngu Stein­þórs í fjöl­miðl­um. Segir í yfir­lýs­ing­unni að Stein­þór hafi „ít­rekað farið með dylgjur og óbeinar ásak­anir um óheið­ar­leika og illan ásetn­ing stjórn­enda Borg­un­ar“ sem stand­ist enga skoð­un. Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eignir Lífeyrissjóðs verzlunarmanna hækkuðu um 155 milljarða á síðasta ári
Árið 2019 var metár í 63 ára sögu Lífeyrissjóðs verzlunarmanna.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Fossinn Rjúkandi
„Stórtækar“ breytingar á framkvæmd Hvalárvirkjunar kalla á nýtt umhverfismat
Það er mat Vesturverks að bráðnun Drangajökuls muni engin áhrif hafa á vinnslugetu fyrirhugaðrar Hvalárvirkjunar. Í skipulagslýsingu er lagt til að svæði ofan áformaðs virkjanasvæðis fái hverfisvernd vegna nálægðar við jökulinn.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Rúmlega 600 milljónir króna í eftirlaun til ráðherra og þingmanna í fyrra
Árið 2003 voru umdeild eftirlaunalög sett sem tryggðu þingmönnum og ráðherrum mun betri lífeyrisgreiðslur en öðrum landsmönnum. Þau voru afnumin 2009 en 203 fyrrverandi þingmenn og ráðherra njóta sérkjara þeirra þó ennþá.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja, þegar hann tók við starfinu.
Björgólfur kominn með prókúru hjá Samherja
Tímabundinn forstjóri Samherja hefur loks formlega verið skráður í framkvæmdastjórn fyrirtækisins og með prókúru fyrir það, þremur mánuðum eftir að hann tók við starfinu. Hann er hins vegar enn ekki skráður með prókúru hjá Samherja Holding.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Donald Trump verður út um allt á Youtube á kjördegi
Framboð Donalds Trumps Bandaríkjaforseta hefur nú þegar keypt bróðurpartinn af auglýsingaplássi á Youtube, fyrir kjördag í nóvember.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Freyr Eyjólfsson
Neysla og úrgangur eykst á heimsvísu – Ákall um nýjar, grænar lausnir
Kjarninn 20. febrúar 2020
Ísold Uggadóttir og Auður Jónsdóttir
Himinhrópandi mistök í máli Maní
Kjarninn 20. febrúar 2020
Haraldur Johanessen var enn ríkislögreglustjóri þegar samkomulagið var gert. Hann lét af störfum skömmu síðar
Samkomulag ríkislögreglustjóra hækkaði laun yfirmanna um 48 prósent
Þeir yfirmenn hjá ríkislögreglustjóra sem skrifuðu undir samkomulag við embættið í fyrra hækkuðu samtals grunnlaun sín um 314 þúsund krónur á mánuði og sameiginlegar lífeyrisgreiðslur um 309 milljónir.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None