Segir stjórnendur Borgunar ekki kunna að skammast sín

Kredit kort Borgun
Auglýsing

Jón Steins­son, dós­ent í hag­fræði við Col­umbi­a-há­skóla, segir að stjórn­endur Borg­unar kunni ekki að skamm­ast sín vegna kaupa þeirra á hlut í fyr­ir­tæk­inu af Lands­bank­an­um. Skömm þeirra virð­ist hins vegar vera mik­il. Svo virð­ist sem þeir hafi séð tæki­færi til þess að hafa mikil verð­mæti af almenn­ingi og tekið það. Ég er ekki dóm­bær á það hvort það sem þeir gerðu sé ólög­legt. En það lítur alla veg út fyrir að vera sið­laust. Eða var það ekki hlut­verk þeirra sem stjórn­enda Borg­unar að upp­lýsa eig­anda Borg­unar (þ.e. Lands­bank­ann) sem þeir voru að vinna fyrir um raun­veru­legt verð­mæti fyr­ir­tæk­is­ins? En hvernig gat það sam­rýmst því að þeir sjálfir væru að semja við Lands­bank­ann um að kaupa hlut­inn? Á ensku kall­ast þetta con­flict of inter­est. Nú bera þeir fyrir sig að hafa selt helm­ing af því sem þeir keyptu áður en til­kynnt var um söl­una á Visa Europe. Fróð­legt væri að vita á hvaða verði sú sala fór fram." Þetta kemur fram í stöðu­upp­færslu Jóns á Face­book.Auglýsing

Mikil harka er hlaupið í hið svo­kall­aða Borg­un­ar­mál. Það snýst um kaup Eign­ar­halds­fé­lags­ins Borg­un­ar, sem var í eigu stjórn­enda Borg­unar og með­fjár­festa þeirra, á 31,2 pró­sent hlut í fyr­ir­tæk­inu á 2,2 millj­arða króna í nóv­em­ber 2014. Salan fór fram bak­við luktar dyr og öðrum gafst ekki tæki­færi til að bjóða í hlut­inn. Síðar hefur komið í ljós að val­réttur vegna kaupa Visa Inc. á Visa Europe tryggir Borgun millj­arða­hagnað sem ekki var tek­inn með í reikn­ing­inn þegar hlutur rík­is­bank­ans var seld­ur. Nýlegt verð­mat sem KPMG vann á Borgun metur fyr­ir­tækið á allt að 26 millj­arða króna. Heild­ar­virði þess sam­kvæmt kynn­ingum sem fóru fram í aðdrag­anda sölu á hlut Lands­bank­ans var sjö millj­arðar króna.

Jón Steinsson.Stein­þór Páls­son, banka­stjóri Lands­bank­ans, sagði í Kast­ljósi í gær að hann hefði ekki íhugað að segja af sér vegna sölu bank­ans á hlut sínum í Borg­un. Hann sagði einnig að það sé til skoð­unar að kæra stjórn­endur Borg­un­ar, sem keyptu hlut­inn, vegna söl­unnar og að Fjár­mála­eft­ir­litið sé einnig að fara yfir mál­ið. Þá sé einnig til skoð­unar að rifta söl­unni á hlutnum ef það sé mögu­legt. Stein­þór sagði að honum þyki það sér­stakt að stjórn­endur Borg­unar hafi ekki upp­lýst hann og Lands­banka­fólk um hvers virði val­réttur fyr­ir­tæk­is­ins vegna kaupa Visa Inc. á Visa Europe gæti verið þegar stjórn­end­urnir kynntu stöðu Borg­unar fyrir Lands­bank­anum þegar salan fór fram. 

Í yfir­lýs­ingu frá Borgun, sem send var út í kjöl­far við­tals­ins, kom fram að stjórn Borg­unar geri alvar­legar athuga­semdir við fram­göngu Stein­þórs í fjöl­miðl­um. Segir í yfir­lýs­ing­unni að Stein­þór hafi „ít­rekað farið með dylgjur og óbeinar ásak­anir um óheið­ar­leika og illan ásetn­ing stjórn­enda Borg­un­ar“ sem stand­ist enga skoð­un. Hefnendurnir
Hefnendurnir
Hefnendurnir CLXXX - Bavíaninn sem át móður sína
Kjarninn 21. ágúst 2019
Jón Ólafsson, stofnandi Icelandic Glacial.
Icelandic Glacial stefnir að fjögurra milljarða hlutafjáraukningu
Drykkjarvöruframleiðandinn Icelandic Glacial efnir til hlutafjáraukningar að fjárhæð 31 milljón Bandaríkjadala eða tæplega fjögurra milljarða íslenskra króna sem boðin verður bæði núverandi og nýjum fjárfestum.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum
Samkvæmt ASÍ virðist það vera forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum við að greiða sitt til samfélagsins eins og launafólki ber að gera. Á meðan bóli ekkert á skattalækkunum fyrir lágtekjufólk.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Fleiri gifta sig utan þjóðkirkjunnar
Helmingur þeirra para sem gekk í hjónaband í síðasta mánuði gifti sig innan þjóðkirkjunnar. Hlutfall kirkjunnar í hjónavígslum hefur farið minnkandi á síðustu árum en um aldarmótin var hlutur þjóðkirkjunnar rúmlega 71 prósent.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Barlómur verslunareigenda og veitingamanna fer nú með himinskautum.
Leslistinn 21. ágúst 2019
Vilhjálmur Birgisson
Vill að Landsvirkjun niðurgreiði störf í áliðnaðinum
Formaður Verkalýðsfélags Akraness óttast um starfsöryggi félagsmanna sinna vegna samninga Landsvirkjunar við Elkem Ísland á Grundartanga og Norðurál.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Réttindi Íslendinga sem flytja til Bretlands eftir Brexit skerðast
Sendiráð Íslands í London segir að réttindi Íslendinga sem búsettir eru í Bretlandi fyrir Brexit muni ekki skerðast í kjölfar útgöngu. Sendiráðið segir það hins vegar áhyggjuefni hversu fáir Íslendingar hafi sótt um svokallaðan Settled Status.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Benedikt Jóhannesson
Meðal svikara, þjófa og ræningja í Evrópusambandinu
Kjarninn 21. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None