Segir stjórnendur Borgunar ekki kunna að skammast sín

Kredit kort Borgun
Auglýsing

Jón Steins­son, dós­ent í hag­fræði við Col­umbi­a-há­skóla, segir að stjórn­endur Borg­unar kunni ekki að skamm­ast sín vegna kaupa þeirra á hlut í fyr­ir­tæk­inu af Lands­bank­an­um. Skömm þeirra virð­ist hins vegar vera mik­il. Svo virð­ist sem þeir hafi séð tæki­færi til þess að hafa mikil verð­mæti af almenn­ingi og tekið það. Ég er ekki dóm­bær á það hvort það sem þeir gerðu sé ólög­legt. En það lítur alla veg út fyrir að vera sið­laust. Eða var það ekki hlut­verk þeirra sem stjórn­enda Borg­unar að upp­lýsa eig­anda Borg­unar (þ.e. Lands­bank­ann) sem þeir voru að vinna fyrir um raun­veru­legt verð­mæti fyr­ir­tæk­is­ins? En hvernig gat það sam­rýmst því að þeir sjálfir væru að semja við Lands­bank­ann um að kaupa hlut­inn? Á ensku kall­ast þetta con­flict of inter­est. Nú bera þeir fyrir sig að hafa selt helm­ing af því sem þeir keyptu áður en til­kynnt var um söl­una á Visa Europe. Fróð­legt væri að vita á hvaða verði sú sala fór fram." Þetta kemur fram í stöðu­upp­færslu Jóns á Face­book.Auglýsing

Mikil harka er hlaupið í hið svo­kall­aða Borg­un­ar­mál. Það snýst um kaup Eign­ar­halds­fé­lags­ins Borg­un­ar, sem var í eigu stjórn­enda Borg­unar og með­fjár­festa þeirra, á 31,2 pró­sent hlut í fyr­ir­tæk­inu á 2,2 millj­arða króna í nóv­em­ber 2014. Salan fór fram bak­við luktar dyr og öðrum gafst ekki tæki­færi til að bjóða í hlut­inn. Síðar hefur komið í ljós að val­réttur vegna kaupa Visa Inc. á Visa Europe tryggir Borgun millj­arða­hagnað sem ekki var tek­inn með í reikn­ing­inn þegar hlutur rík­is­bank­ans var seld­ur. Nýlegt verð­mat sem KPMG vann á Borgun metur fyr­ir­tækið á allt að 26 millj­arða króna. Heild­ar­virði þess sam­kvæmt kynn­ingum sem fóru fram í aðdrag­anda sölu á hlut Lands­bank­ans var sjö millj­arðar króna.

Jón Steinsson.Stein­þór Páls­son, banka­stjóri Lands­bank­ans, sagði í Kast­ljósi í gær að hann hefði ekki íhugað að segja af sér vegna sölu bank­ans á hlut sínum í Borg­un. Hann sagði einnig að það sé til skoð­unar að kæra stjórn­endur Borg­un­ar, sem keyptu hlut­inn, vegna söl­unnar og að Fjár­mála­eft­ir­litið sé einnig að fara yfir mál­ið. Þá sé einnig til skoð­unar að rifta söl­unni á hlutnum ef það sé mögu­legt. Stein­þór sagði að honum þyki það sér­stakt að stjórn­endur Borg­unar hafi ekki upp­lýst hann og Lands­banka­fólk um hvers virði val­réttur fyr­ir­tæk­is­ins vegna kaupa Visa Inc. á Visa Europe gæti verið þegar stjórn­end­urnir kynntu stöðu Borg­unar fyrir Lands­bank­anum þegar salan fór fram. 

Í yfir­lýs­ingu frá Borgun, sem send var út í kjöl­far við­tals­ins, kom fram að stjórn Borg­unar geri alvar­legar athuga­semdir við fram­göngu Stein­þórs í fjöl­miðl­um. Segir í yfir­lýs­ing­unni að Stein­þór hafi „ít­rekað farið með dylgjur og óbeinar ásak­anir um óheið­ar­leika og illan ásetn­ing stjórn­enda Borg­un­ar“ sem stand­ist enga skoð­un. Höskuldur H. Ólafsson hringir bjöllunni frægu við upphaf viðskipta með bréf í Arion banka fyrir einu ári.
Fyrir einu ári síðan: Arion banki skráður á markað
Á þessum degi fyrir einu ári síðan, þann 15. júní 2018, voru bréf í Arion banka tekin til viðskipta í Kauphöll Íslands. Hann varð þar með fyrsti íslenski bankinn til að verða skráður á markað eftir bankahrunið í október 2008.
Kjarninn 15. júní 2019
Sigurður Hlöðversson
Makríll á leið í kvóta – Eftir höfðinu dansa limirnir
Kjarninn 15. júní 2019
Margrét Tryggvadóttir
Hver skapaði skrímslið?
Leslistinn 15. júní 2019
Tíðavörur loks viðurkenndar sem nauðsyn
Alþingi samþykkti á dögunum að lækka virðisaukaskatt á tíðavörum úr efra skattþrepi í neðra. Ákvörðunin kemur í kjölfar þess að konur hafa á síðustu árum vakið athygli á því að það skjóti skökku við að skattleggja ekki tíðavörur sem nauðsynjavörur.
Kjarninn 15. júní 2019
Órói í stjórnmálum haggar varla fylgi stjórnmálablokka
Meirihluti stjórnarandstöðunnar mælist nú með meira fylgi en stjórnarflokkarnir þrír, frjálslyndu miðjuflokkarnir hafa sýnt mikinn stöðugleika í könnunum um langt skeið og fylgi Miðflokksins haggast varla þrátt fyrir mikla fyrirferð.
Kjarninn 15. júní 2019
Wikileaks: Blaðamennska í almannaþágu eða glæpur?
Julian Assange, stofnandi Wikileaks, á í hættu á að vera framseldur til Bandaríkjanna þar sem hann gæti átt yfir höfði sér 175 ár í fangelsi verði hann fundinn sekur.
Kjarninn 15. júní 2019
Segir forystu Sjálfstæðisflokksins vera sama um vilja flokksmanna
Stríð Davíðs Oddssonar og Morgunblaðsins sem hann stýrir við Sjálfstæðisflokkinn heldur áfram á síðum blaðsins í dag. Þar gagnrýnir hann forystu flokksins harkalega og bætir í gagnrýni sína vegna þriðja orkupakkans.
Kjarninn 15. júní 2019
Nýliðunarbrestur veldur Hafró áhyggjum
Hlýnun sjávar í íslenskri lögsögu er einn áhrifaþátturinn sem Hafró fylgist grannt með.
Kjarninn 14. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None