Vigdís Hauksdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins, er einn þeirra þingmanna sem óskað hefur eftir því að leynd verði aflétt á gögnum um endurskipulagningu bankakerfisins og slit föllnu bankanna.
Vigdís Hauksdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins, er einn þeirra þingmanna sem óskað hefur eftir því að leynd verði aflétt á gögnum um endurskipulagningu bankakerfisins og slit föllnu bankanna.
Auglýsing

Engin gögn innan stjórn­sýsl­unnar njóta 110 ára leyndar í dag. Þetta er haft eftir Eiríki G. Guð­munds­syni þjóð­skjala­verði á RÚV. Þing­flokkur Fram­sókn­ar­flokks­ins sam­þykkti á fundi sínum fyrr í vik­unni að leggja fram frum­varp um a aflétta leynd á gögnum sem tengj­ast upp­gjöri á slita­búum föllnu bank­anna. Í frétt á vef flokks­ins er rætt við Ásmund Einar Daða­son, þing­flokks­for­mann Fram­sókn­ar­flokks­ins, sem segir að frum­varpið snúi að afnámi 110 ára regl­unnar er varðar aðgang að gögnum sem varða ákvarð­anir stjórn­sýsl­unn­ar." Þjóð­skjala­vörður stað­festir hins vegar við RÚV að 110 ára reglan nái ekki yfir nokkur gögn í dag. 

110 ára reglan svo­kall­aða er und­an­þágu­regla sem aldrei hefur verið beitt frá því að sam­þykkt var að setja hana á fyrir tveimur árum síð­an. Henni má til að mynda beita ef gögn geyma upp­lýs­ingar um einka­mál­efni ein­stak­lings sem enn er á lífi eða um almanna­hags­muni er að ræða. Almennt gildir þó um slík skjöl að þau skuli njóta leyndar í 80 ár. 

Umræða um 110 ára regl­una spratt í kjöl­far þess að ákveðnir þing­menn hófu að kalla eftir því að gögn sem tengj­ast upp­gjöri slita­búa föllnu bank­anna og end­ur­reisn banka­kerf­is­ins verði gerð opin­ber. Gögn­in, sem koma frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu, hafa verið aðgengi­leg þing­mönnum frá því um mitt ár í fyrra, en ein­ungis einn þeirra má skoða þau í einu og þeir mega ekki taka afrit. 

Auglýsing

Í Morg­un­blað­inu í dag er greint frá því að formaður og vara­for­maður fjár­laga­nefndar Alþing­is, Vig­dís Hauks­dóttir og Guð­laugur Þór Þórð­ar­son, ætli að óska eftir því við fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið að trún­aði yfir gögn­unum verði aflétt.

Einar Óli – „Mind like a maze“
Húsvíkingur safnar fyrir sinni fyrstu plötu.
Kjarninn 21. júlí 2019
Eigið fé Síldarvinnslunnar 42 milljarðar króna
Hagnaður Síldarvinnslunnar jókst í fyrra frá árinu á undan, um 21 prósent. Hagnaðurinn var 4,1 milljarður króna.
Kjarninn 21. júlí 2019
Bókasafn framtíðarinnar
Hundrað handrit eftir hundrað af þekkustu rithöfundum samtímans verða geymd í Bókasafni framtíðarinnar í hundrað ár.
Kjarninn 21. júlí 2019
Umdeild græn skírteini skila 850 milljónum í hagnað á ári
Upprunaábyrgð raforku, eða svokölluð græn skírteini, hefur verið hampað sem ein af lykilstoðunum í baráttunni við loftslagsbreytingar og lastað sem aflátsbréf í loftslagsmálum.
Kjarninn 21. júlí 2019
Hundruð milljarða til að verjast sjónum
Vegna hækkandi sjávarborðs þurfa Danir að eyða milljörðum til að koma í veg fyrir að sjórinn leggi undir sig stórt landsvæði.
Kjarninn 21. júlí 2019
Kristbjörn Árnason
Peningaelítan á í heiftugri baráttu um völdin á fjármálakerfinu
Kjarninn 20. júlí 2019
Rafbílasala heldur áfram að aukast
Hreinir rafmagnsbílar, tengiltvinnbílar og hybrid bílar voru 22 prósent af heildar fólksbílasölu fyrstu sex mánuði ársins. Ríkisstjórnin hefur sett sér það markmið að árið 2030 verði 100.000 skráðir rafbílar og önnur vistvæn ökutæki hér á landi.
Kjarninn 20. júlí 2019
Össur kaupir fyrirtæki í Detroit
Markaðsvirði Össurnar hefur aukist mikið að undanförnu en félagið er skráð á markað í Kaupmannahöfn.
Kjarninn 20. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None