Vigdís Hauksdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins, er einn þeirra þingmanna sem óskað hefur eftir því að leynd verði aflétt á gögnum um endurskipulagningu bankakerfisins og slit föllnu bankanna.
Vigdís Hauksdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins, er einn þeirra þingmanna sem óskað hefur eftir því að leynd verði aflétt á gögnum um endurskipulagningu bankakerfisins og slit föllnu bankanna.
Auglýsing

Engin gögn innan stjórn­sýsl­unnar njóta 110 ára leyndar í dag. Þetta er haft eftir Eiríki G. Guð­munds­syni þjóð­skjala­verði á RÚV. Þing­flokkur Fram­sókn­ar­flokks­ins sam­þykkti á fundi sínum fyrr í vik­unni að leggja fram frum­varp um a aflétta leynd á gögnum sem tengj­ast upp­gjöri á slita­búum föllnu bank­anna. Í frétt á vef flokks­ins er rætt við Ásmund Einar Daða­son, þing­flokks­for­mann Fram­sókn­ar­flokks­ins, sem segir að frum­varpið snúi að afnámi 110 ára regl­unnar er varðar aðgang að gögnum sem varða ákvarð­anir stjórn­sýsl­unn­ar." Þjóð­skjala­vörður stað­festir hins vegar við RÚV að 110 ára reglan nái ekki yfir nokkur gögn í dag. 

110 ára reglan svo­kall­aða er und­an­þágu­regla sem aldrei hefur verið beitt frá því að sam­þykkt var að setja hana á fyrir tveimur árum síð­an. Henni má til að mynda beita ef gögn geyma upp­lýs­ingar um einka­mál­efni ein­stak­lings sem enn er á lífi eða um almanna­hags­muni er að ræða. Almennt gildir þó um slík skjöl að þau skuli njóta leyndar í 80 ár. 

Umræða um 110 ára regl­una spratt í kjöl­far þess að ákveðnir þing­menn hófu að kalla eftir því að gögn sem tengj­ast upp­gjöri slita­búa föllnu bank­anna og end­ur­reisn banka­kerf­is­ins verði gerð opin­ber. Gögn­in, sem koma frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu, hafa verið aðgengi­leg þing­mönnum frá því um mitt ár í fyrra, en ein­ungis einn þeirra má skoða þau í einu og þeir mega ekki taka afrit. 

Auglýsing

Í Morg­un­blað­inu í dag er greint frá því að formaður og vara­for­maður fjár­laga­nefndar Alþing­is, Vig­dís Hauks­dóttir og Guð­laugur Þór Þórð­ar­son, ætli að óska eftir því við fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið að trún­aði yfir gögn­unum verði aflétt.

Drónaárás í Sádí-Arabíu ýtir olíuverðinu upp á við
Aldrei í sögunni hefur olíuverð hækkað jafnt mikið á jafn skömmum tíma, eins og gerðist í kjölfar drónaárásar á olíuframleiðslusvæði Aramco í Sádí-Arabíu.
Kjarninn 16. september 2019
Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None