Vigdís Hauksdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins, er einn þeirra þingmanna sem óskað hefur eftir því að leynd verði aflétt á gögnum um endurskipulagningu bankakerfisins og slit föllnu bankanna.
Vigdís Hauksdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins, er einn þeirra þingmanna sem óskað hefur eftir því að leynd verði aflétt á gögnum um endurskipulagningu bankakerfisins og slit föllnu bankanna.
Auglýsing

Engin gögn innan stjórn­sýsl­unnar njóta 110 ára leyndar í dag. Þetta er haft eftir Eiríki G. Guð­munds­syni þjóð­skjala­verði á RÚV. Þing­flokkur Fram­sókn­ar­flokks­ins sam­þykkti á fundi sínum fyrr í vik­unni að leggja fram frum­varp um a aflétta leynd á gögnum sem tengj­ast upp­gjöri á slita­búum föllnu bank­anna. Í frétt á vef flokks­ins er rætt við Ásmund Einar Daða­son, þing­flokks­for­mann Fram­sókn­ar­flokks­ins, sem segir að frum­varpið snúi að afnámi 110 ára regl­unnar er varðar aðgang að gögnum sem varða ákvarð­anir stjórn­sýsl­unn­ar." Þjóð­skjala­vörður stað­festir hins vegar við RÚV að 110 ára reglan nái ekki yfir nokkur gögn í dag. 

110 ára reglan svo­kall­aða er und­an­þágu­regla sem aldrei hefur verið beitt frá því að sam­þykkt var að setja hana á fyrir tveimur árum síð­an. Henni má til að mynda beita ef gögn geyma upp­lýs­ingar um einka­mál­efni ein­stak­lings sem enn er á lífi eða um almanna­hags­muni er að ræða. Almennt gildir þó um slík skjöl að þau skuli njóta leyndar í 80 ár. 

Umræða um 110 ára regl­una spratt í kjöl­far þess að ákveðnir þing­menn hófu að kalla eftir því að gögn sem tengj­ast upp­gjöri slita­búa föllnu bank­anna og end­ur­reisn banka­kerf­is­ins verði gerð opin­ber. Gögn­in, sem koma frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu, hafa verið aðgengi­leg þing­mönnum frá því um mitt ár í fyrra, en ein­ungis einn þeirra má skoða þau í einu og þeir mega ekki taka afrit. 

Auglýsing

Í Morg­un­blað­inu í dag er greint frá því að formaður og vara­for­maður fjár­laga­nefndar Alþing­is, Vig­dís Hauks­dóttir og Guð­laugur Þór Þórð­ar­son, ætli að óska eftir því við fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið að trún­aði yfir gögn­unum verði aflétt.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Erlendum ríkisborgurum gæti fjölgað um einn Garðabæ út 2023
Útlendingum sem fluttu til Íslands fjölgaði um rúmlega fimm þúsund í fyrra þrátt fyrir efnahagssamdrátt. Þeir hefur fjölgað um 128 prósent frá byrjun árs 2011 og spár gera ráð fyrir að þeim haldi áfram að fjölga á allra næstu árum.
Kjarninn 25. janúar 2020
Kristbjörn Árnason
Hrunadans nútímans
Leslistinn 25. janúar 2020
Kórónaveiran: Heimshorna á milli á innan við 30 dögum
Það var ekkert leyndarmál að á fiskmarkaðinum í Wuhan var hægt að kaupa margt annað en fisk. 41 hefur látist vegna veirusýkingar sem rakin er til markaðarins.
Kjarninn 25. janúar 2020
Stefán Ólafsson
Nýfrjálshyggju Miltons Friedman hafnað í Bandaríkjunum og Davos
Kjarninn 25. janúar 2020
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Teitur Björn Einarsson
Teitur Björn leiðir starfshóp um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri
Forsætisráðherra, fjármála- og efnahagsráðherra og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra hafa ákveðið að skipa starfshóp til að móta tillögur um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri í kjölfar snjóflóðsins þann 14. janúar síðastliðinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 28. þáttur: Ástir, örlög og Quidditch
Kjarninn 24. janúar 2020
Verðmiðinn á Valitor og verksmiðjunni í Helguvík lækkað um nálægt tíu milljarða á einu ári
Arion banki átti sitt langversta rekstrarár í sögu sinni í fyrra, þegar hagnaðurinn var einn milljarður króna. Mestur var tæplega 50 milljarðar króna árið 2014. Erfiðleikar síðasta árs eru fyrst og síðast vegna tveggja eigna.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None