Þingkona myrt í Bretlandi

Jo Cox, þingkona Verkamannaflokksins, var myrt í bænum Bristall í Yorkskíri í dag. Árásarmaðurinn var öfgahægrimaður. Allri kosningabaráttu fyrir þjóðaratkvæðagreiðsluna í næstu viku var frestað í Bretlandi.

Jo Cox var þingkona fyrir Verkamannaflokkinn.
Jo Cox var þingkona fyrir Verkamannaflokkinn.
Auglýsing

Jo Cox, þing­kona verka­manna­flokks­ins í Bret­landi, var myrt í hrotta­legri árás þegar hún kom af fundi í kjör­dæmi sínu í Brist­all í dag. Lög­reglan hand­tók 52 ára gamlan karl­mann í nágrenni árás­ar­staðs­ins í kjöl­far­ið.

Ráð­ist var á Cox síð­degis í dag og hún skotin og stungin mörgum sinn­um. Bráðaliðar og læknir sem komu á vett­vang eftir að kall barst úrskurð­uðu hana látna á vett­vangi.

Lög­regla stað­festir að mað­ur, öðru hvoru megin við fimm­tugt, hafi særst í sömu árás. Þá rann­sakar lög­reglan frá­sögn vitna af hrópum hins grun­aða. Hann er sagður hafa hrópað „Britain fir­st“, eða „Bret­land fyrst“ á meðan árásinni stóð og vísa þannig í flokk með sama nafni yst á hægri væng breskra stjórn­mála.

Auglýsing

„Ég heyrði skot­hvelli og hljóp út og sá ein­hverjar konur hlaupa af nær­liggj­andi veit­inga­stað með hand­klæð­i,“ segir Gra­eme Howard í sam­tali við The Guar­dian. Hann seg­ist hafa heyrt mann hrópa „Britain fir­st“. „Það voru mikil öskur og hróp áður en lög­reglan kom á vett­vang. Hann hróp­aði „Britain fir­st“ þegar hann gerði þetta og þegar verið var að hand­taka hann. Honum var haldið niðri af tveimur lög­reglu­mönnum og hún var flutt burt í sjúkra­bíl.“

Lögregla að störfum á vettvangi í Bristall.

The Guar­dian hefur eftir Dee Coll­ins, varð­stjóra lög­regl­unnar í Vestur York­skíri, að umfangs­mikil rann­sókn fari nú fram. Hún stað­festir að vopn hefðu fund­ist á vett­vangi, þar á meðal byssa. Breskir fjöl­miðlar segja að árás­armað­ur­inn sé Thomas Mair en sá býr í húsi sem lög­reglan réðst inn í stuttu eftir að árásin átti sér stað í dag.

Jer­emy Cor­byn, for­maður Verka­manna­flokks­ins í Bret­landi, sagði á Face­book síðu sinni eftir að fregnir bár­ust af árásinni að allir flokks­menn og allir lands­menn væru í upp­námi eftir að hafa heyrt af morð­inu á Jo Cox. „Jo lést við að sinna sinni sam­fé­lags­legu skyldu í hjarta lýð­ræð­is­ins okk­ar, þar sem hún hlust­aði á fólkið sem hafði kosið hana til áhrifa,“ skrifar Cor­byn.

David Camer­on, for­sæt­is­ráð­herra og for­maður Íhalds­flokks­ins, sagði í yfir­lýs­ingu að Bretar hefðu misst „mikla stjörnu“ í stjór­mál­um. „Það er rétt­ast af okkur að gera hlé á kosn­inga­bar­átt­unni fyrir þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­una,“ sagði hann og vísar til atkvæða­greiðsl­unnar 23. júní um hvort Bret­land eigi að ganga úr Evr­ópu­sam­band­inu. Cox var stuðn­ings­maður þess að Bretar héldu áfram Evr­ópu­sam­vinn­unni.

Jayda Fran­sen, vara­for­maður Britain Fir­st-­flokks­ins, segir að nú sé verið að kanna fregn­irnar innan flokks­ins. „Við erum í áfalli vegna þess­ara frétta og getum ekki stað­fest neitt, því eins og stendur er þetta orðróm­ur. Þetta er alls ekki hegðun sem við látum óátalda,“ segir hún.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None