Kjarninn og Nútíminn í samstarfi: Hvetjum ungt fólk til að kjósa

Yngstu kjósendurnir skila sér síður á kjörstað, samkvæmt rannsóknum. Kosningaþátttaka á Íslandi fer minnkandi. Samstarfsverkefni Kjarnans og Nútímans hvetur ungt fólk til að nota atkvæðisrétt sinn.

#kjósum
Auglýsing

Kjarn­inn og Nútím­inn hafa sett af stað sam­fé­lags­miðla­her­ferð­ina #Kjósum þar sem ungt fólk er hvatt til að nýta atkvæð­is­rétt sinn í for­seta­kosn­ing­unum næsta laug­ar­dag. Til að vekja athygli á her­ferð­inni fékkst lands­þekkt fólk til að koma fram í skemmti­legu mynd­bandi þar sem skila­boðin eru skýr: Hvert atkvæði skiptir máli.

Í nýlegum rann­sóknum hefur verið sýnt fram á að kjör­sókn ungs fólks hefur minnkað hraðar á und­an­förnum árum en meðal þeirra sem eldri eru. Séu nið­ur­stöður íslensku kosn­inga­rann­sókn­ar­innar á kosn­inga­hegðun Íslend­inga í síð­ustu fjórum Alþing­is­kosn­ingum skoð­að­ar, þá sést að yngstu ald­urs­hóp­arnir draga kjör­sókn­ar­hlut­fallið nið­ur.

Hvar kýs ég?

Þinn kjör­staður er að öllum lík­indum í næsta nágrenni. Hægt er að finna þinn kjör­stað og kjör­dæmi hér á kosn­ing.is. Ef þú kemst ekki á kjör­stað á laug­ar­dag­inn getur þú kosið utan kjör­fundar hjá sýslu­mönnum um allt land. Upp­lýs­ingar um hvar utan­kjör­fundur er hald­inn eru að finna á vef sýslu­manna hér.

Auglýsing

Færri kjósa í for­seta­kosn­ingum

Sé með­al­tal kjör­sóknar í kosn­ing­unum 2003, 2007, 2009 og 2013 skoðað sést að ald­urs­hóp­ur­inn 18-24 ára skilar sér síst á kjör­stað. Að með­al­tali svör­uðu 82,0 pró­sent á aldr­inum 18 til 24 ára sem tóku þátt í kosn­inga­rann­sókn­inni þessi ár að þau hefðu kosið í Alþing­is­kosn­ing­um. Miðað við fólk á 35 til 64 ára þar sem með­al­hlut­fall þeirra sem sögð­ust hafa kosið var 91,8 pró­sent.

Í síð­ustu for­seta­kosn­ingum hefur kjör­sókn verið mun dræm­ari en kjör­sókn í Alþing­is­kosn­ing­um. Í for­seta­kosn­ing­unum 2012 kusu aðeins 69,3 pró­sent þeirra sem voru á kjör­skrá, sam­kvæmt tölum Hag­stof­unn­ar. Árið 2004 kusu enn færri eða 62,9 pró­sent. Til sam­an­burðar kusu 81,5 pró­sent í Alþing­is­kosn­ingum 2013 og enn fleiri árið 2009 eða 85,1 pró­sent kosn­inga­bærra manna.

Sam­starfs­verk­efni Kjarn­ans og Nútím­ans var sett af stað á sam­fé­lags­miðlum í dag og stendur fram að kosn­ingum með umræðu­merk­inu #Kjósum. Öllum er frjálst að nota mynd­bandið og umræðu­merkið #Kjósum.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Spennan magnast fyrir 70 ára krýningarafmæli Elísabetar Englandsdrottningar sem fagnað verður með ýmsum hætti 2. - 5. júní.
Konungssinnar eyða mörgum milljörðum í varning vegna krýningarafmælis drottningar
Áætlað er að Bretar muni eyða yfir 60 milljörðum króna í konunglegan varning vegna krýningarafmælis drottningar sem haldið verður upp á með fjögurra daga hátíðarhöldum. Tebollar, diskar með gyllingu og spiladósir eru meðal konunglegra muna sem rjúka út.
Kjarninn 29. maí 2022
Claus Hjort Frederiksen verður ekki ákærður, að minnsta kosti ekki meðan hann er þingmaður.
Fyrrverandi ráðherra slapp fyrir horn
Claus Hjort Frederiksen þingmaður og fyrrverandi ráðherra í ríkisstjórn Danmerkur slapp fyrir horn þegar danska þingið felldi tillögu um að afnema þinghelgi hans. Ríkisstjórn og ríkislögmaður vildu ákæra Claus Hjort fyrir landráð.
Kjarninn 29. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, Einar Þorsteinsson, Dóra Björt Guðjónsdóttir og Dagur B. Eggertsson funda stíft þessa dagana.
Nýr meirihluti verði klár í slaginn áður en fyrsti borgarstjórnarfundur hefst
Viðræður um myndun meirihluta í Reykjavík hafa staðið yfir í fjóra daga en Samfylkingin, Framsóknarflokkur, Píratar og Viðreisn stefna að því að ljúka þeim áður en fyrsti borgarstjórnarfundur kjörtímabilsins verður settur þann 7. júní næstkomandi.
Kjarninn 28. maí 2022
Örn Bárður Jónsson
Um Pútín, fáveldi og fasisma
Kjarninn 28. maí 2022
Mikið er lánað til byggingafyrirtækja um þessar mundir. Áætlað er að það þurfi að byggja 35 þúsund íbúðir á Íslandi á næstu tíu árum.
Bankar lánuðu fyrirtækjum meira á tveimur mánuðum en þeir gerðu samtals 2020 og 2021
Ný útlán, að frádregnum upp- og umframgreiðslum, þriggja stærstu banka landsins til fyrirtækja voru 80,5 milljarðar króna á fyrstu fjórum mánuðum ársins. Gríðarleg aukning hefur orðið á lánum til fasteignafélaga og þeirra sem starfa í byggingarstarfsemi.
Kjarninn 28. maí 2022
Icelandair beri að framfylgja ákvörðunum stjórnvalda bóki þau flug fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd
Icelandair svarar því ekki hvort flugfélagið muni flytja þá umsækjendur um alþjóðlega vernd sem til stendur að vísa úr landi á næstunni. Því sé ekki heimilt að svara fyrir hönd viðskiptavina sinna um möguleg eða fyrirhuguð flug.
Kjarninn 28. maí 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Seðlabankinn segist ekki þurfa að svara fyrir félag sem hann átti vegna þess að því hefur verið slitið
Það er niðurstaða Seðlabanka Íslands að hann þurfi ekki að afhenda upplýsingar um ráðstöfun hundruð milljarða króna eigna út úr ESÍ, fjárfestingarleið bankans og stöðugleikasamninga sem gerðir voru við kröfuhafa föllnu bankanna.
Kjarninn 28. maí 2022
Morgunblaðssamstæðan frestaði greiðslu á launatengdum gjöldum upp á 193 milljónir
Stjórnvöld buðu fyrirtækjum sem eftir því sóttust að fresta greiðslu launatengdra gjalda vaxtalaust í nokkur ár þegar kórónuveirufaraldurinn skall á. Morgunblaðssamstæðan nýtti þetta úrræði og þarf að greiða 193 milljónir til baka í ríkissjóð til 2026.
Kjarninn 28. maí 2022
Meira úr sama flokkiRitstjórn Kjarnans
None