Kjarninn og Nútíminn í samstarfi: Hvetjum ungt fólk til að kjósa

Yngstu kjósendurnir skila sér síður á kjörstað, samkvæmt rannsóknum. Kosningaþátttaka á Íslandi fer minnkandi. Samstarfsverkefni Kjarnans og Nútímans hvetur ungt fólk til að nota atkvæðisrétt sinn.

#kjósum
Auglýsing

Kjarn­inn og Nútím­inn hafa sett af stað sam­fé­lags­miðla­her­ferð­ina #Kjósum þar sem ungt fólk er hvatt til að nýta atkvæð­is­rétt sinn í for­seta­kosn­ing­unum næsta laug­ar­dag. Til að vekja athygli á her­ferð­inni fékkst lands­þekkt fólk til að koma fram í skemmti­legu mynd­bandi þar sem skila­boðin eru skýr: Hvert atkvæði skiptir máli.

Í nýlegum rann­sóknum hefur verið sýnt fram á að kjör­sókn ungs fólks hefur minnkað hraðar á und­an­förnum árum en meðal þeirra sem eldri eru. Séu nið­ur­stöður íslensku kosn­inga­rann­sókn­ar­innar á kosn­inga­hegðun Íslend­inga í síð­ustu fjórum Alþing­is­kosn­ingum skoð­að­ar, þá sést að yngstu ald­urs­hóp­arnir draga kjör­sókn­ar­hlut­fallið nið­ur.

Hvar kýs ég?

Þinn kjör­staður er að öllum lík­indum í næsta nágrenni. Hægt er að finna þinn kjör­stað og kjör­dæmi hér á kosn­ing.is. Ef þú kemst ekki á kjör­stað á laug­ar­dag­inn getur þú kosið utan kjör­fundar hjá sýslu­mönnum um allt land. Upp­lýs­ingar um hvar utan­kjör­fundur er hald­inn eru að finna á vef sýslu­manna hér.

Auglýsing

Færri kjósa í for­seta­kosn­ingum

Sé með­al­tal kjör­sóknar í kosn­ing­unum 2003, 2007, 2009 og 2013 skoðað sést að ald­urs­hóp­ur­inn 18-24 ára skilar sér síst á kjör­stað. Að með­al­tali svör­uðu 82,0 pró­sent á aldr­inum 18 til 24 ára sem tóku þátt í kosn­inga­rann­sókn­inni þessi ár að þau hefðu kosið í Alþing­is­kosn­ing­um. Miðað við fólk á 35 til 64 ára þar sem með­al­hlut­fall þeirra sem sögð­ust hafa kosið var 91,8 pró­sent.

Í síð­ustu for­seta­kosn­ingum hefur kjör­sókn verið mun dræm­ari en kjör­sókn í Alþing­is­kosn­ing­um. Í for­seta­kosn­ing­unum 2012 kusu aðeins 69,3 pró­sent þeirra sem voru á kjör­skrá, sam­kvæmt tölum Hag­stof­unn­ar. Árið 2004 kusu enn færri eða 62,9 pró­sent. Til sam­an­burðar kusu 81,5 pró­sent í Alþing­is­kosn­ingum 2013 og enn fleiri árið 2009 eða 85,1 pró­sent kosn­inga­bærra manna.

Sam­starfs­verk­efni Kjarn­ans og Nútím­ans var sett af stað á sam­fé­lags­miðlum í dag og stendur fram að kosn­ingum með umræðu­merk­inu #Kjósum. Öllum er frjálst að nota mynd­bandið og umræðu­merkið #Kjósum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Smitum og innlögnum fjölgað í Danmörku
Sjáanleg áhrif afléttinga sóttvarnaaðgerða í nágrannalöndunum eru misjöfn sem helgast m.a. af hlutfalli bólusettra og fjölda sýna sem tekin eru. Í Englandi og Danmörku, sem fyrst riðu á vaðið, eru blikur á lofti.
Kjarninn 19. október 2021
Árni Finnsson
Á vonarvöl?
Kjarninn 19. október 2021
Sjókvíareldi á Vestfjörðum.
Framleiðsla í fiskeldi jókst um 169 prósent milli 2016 og 2020
Tekjur fiskeldisfyrirtækja hafa tvöfaldast frá 2016 og útflutningsverðmæti afurða þeirra hafa þrefaldast. Launþegum í geiranum hefur hins vegar ekki fjölgað nálægt því jafn mikið, eða um 32 prósent á sama tímabili.
Kjarninn 19. október 2021
Bensínverð ekki verið hærra síðan 2012
Verðið á heimsmarkaði með olíu hefur margfaldast frá vorinu 2020. Það hefur skilað því að viðmiðunarverð á bensíni á Íslandi hefur einungis einu sinni verið hærra í krónum talið.
Kjarninn 19. október 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Öllum sóttvarnaraðgerðum innanlands verði aflétt eftir mánuð
Frá og með morgundeginum mega 2.000 manns koma saman, grímuskyldu verður aflétt og opnunartímar skemmtistaða lengjast um klukkustund. Svo er stefnt á afléttingu allra aðgerða eftir fjórar vikur.
Kjarninn 19. október 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Íslenskir fjárhundar og endurvinnsla textíls
Kjarninn 19. október 2021
Sjávarútvegurinn greiddi sér 21,5 milljarða króna í arð í fyrra
Hagur sjávarútvegsfyrirtækja landsins, samtala arðgreiðslna og aukins eigin fjár þeirra, hefur vænkast um meira en 500 milljarða króna frá bankahrun. Geirinn greiddi sér meira út í arð í fyrra en hann greiddi í öll opinber gjöld.
Kjarninn 19. október 2021
Ásýnd fyrirhugaðrar uppbyggingar á Orkureitnum séð frá Suðurlandsbraut.
Reitir selja uppbyggingarheimildir á Orkureit á hátt í fjóra milljarða
Félagið Íslenskar fasteignir ehf. mun taka við uppbyggingunni á hinum svokallaða Orkureit á milli Ármúla og Suðurlandsbrautar af Reitum. Áætlaður söluhagnaður Reita af verkefninu er um 1,3 milljarðar króna.
Kjarninn 19. október 2021
Meira úr sama flokkiRitstjórn Kjarnans
None