Norðmenn fengu Facebook til að bakka með ritskoðun

Einhverra hluta vegna var söguleg verðlaunaljósmynd Nick Ut tekin úr birtingu á Facebook. Eftir mótmæli, var ákvörðuninni snúið. Facebook ræður miklu um hvað fær dreifingu á netinu, og hvað ekki.

Vietnam
Auglýsing

Eftir kröftug mót­mæli, þar sem for­svars­menn sam­skipta­mið­ils­ins Face­book voru sak­aðir um grófa rit­skoð­un, fór sögu­fræg mynd verð­launa­ljós­mynd­ar­ans Nick Ut, af níu ára nak­inni stúlku koma hlaup­andi undan Napalm sprengju í Víetna­m-­stríð­inu, aftur í birt­ingu. Hún hafði verið tekin út af vefn­um, allt í einu, af Face­book. 

Bannið mætti mik­illi and­stöðu, ekki síst í Nor­egi, þar sem fjöl­miðlar mót­mæltu bann­inu strax kröft­ug­lega og bentu á hið aug­ljósa, að þarna væri Face­book farið að rit­skoða not­endur með óeðli­legum hætt­i. 

Erna Sol­berg for­sæt­is­ráð­herra var meðal þeirra sem settu mynd­ina inn á Face­book-­síðu sína og mót­mælti hún fram­ferði Face­book harð­lega.

Auglýsing

Face­book breytti um stefnu, síð­degis í gær, og var þá sagt að myndin hefði sögu­legt gildi og að það myndi vega þyngra en að eitt barn skuli vera nakið á mynd­inni.Myndin var tekin 8. júní 1972 í þorp­inu Tang Bang. Ut var þá ljós­mynd­ari fyrir AP, 21 árs­gam­all, og náði ein­stökum myndum af skelfi­legum afleið­ingum Napal­m-­sprengjuregns Banda­ríkja­hers. Börn komu hlaup­andi undan eld­haf­inu og beint í átt­ina að Ut, sem mynd­aði atburða­rás­ina. Hann hlaut Pulitzer verð­launin fyrir mynd­ina. Árið 2012 fékk hann heið­ursverð­laun Pulitzer fyrir fram­lag sitt til blaða­ljós­mynd­unar á 40 ára ferli, sem hófst með ferð hans til Tang Bang.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rauða kjötið: Áætlunin sem á að bjarga Boris
Pólitísk framtíð Boris Johnson er um margt óljós eftir að hann baðst afsökunar á að hafa verið viðstaddur garðveislu í Downingstræti í maí 2020 þegar útgöngubann vegna COVID-19 var í gildi. „Rauða kjötið“ nefnist áætlun sem á að halda Johnson í embætti.
Kjarninn 17. janúar 2022
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata.
Spurði forsætisráðherra út í bréfið til Kára
Þingmaður Pírata spurði forsætisráðherra á þingi í dag hver tilgangurinn með bréfi hennar til forstjóra ÍE hefði verið og hvers vegna hún tjáði sig um afstöðu sína gagnvart úrskurði Persónuverndar við forstjóra fyrirtækisins sem úrskurðurinn fjallaði um.
Kjarninn 17. janúar 2022
Mun meira kynbundið ofbeldi í útgöngubanni
Þrátt fyrir að útgöngubann auki verulega líkur á ofbeldi gagnvart konum og transfólki hefur málaflokkurinn fengið lítið sem ekkert fjármagn í aðgerðum stjórnvalda víða um heim til að bregðast við afleiðingar heimsfaraldursins.
Kjarninn 17. janúar 2022
Heimild til að slíta félögum sett í lög 2016 – Fyrsta tilkynning send út 2022
Fyrir helgi sendi Skatturinn í fyrsta sinn út tilkynningar til 58 félaga sem hafa ekki skilað inn ársreikningum þar sem boðuð eru slit á þeim. Lögin voru sett árið 2016 en ráðherra undirritaði ekki reglugerð sem virkjaði slitaákvæðið fyrr í haust.
Kjarninn 17. janúar 2022
Umfjallanir um liprunarbréf Jakobs Frímanns og „Karlmennskuspjallið“ ekki brot á siðareglum
Hvorki DV né 24.is brutu gegn siðareglum Blaðamannafélags Íslands með umfjöllunum sínum um Jakob Frímann Magnússon annars vegar og „Karlmennskuspjallið“ hins vegar.
Kjarninn 17. janúar 2022
Greiðslubyrðin svipuð og fyrir faraldurinn
Í kjölfar mikilla vaxtalækkana hjá Seðlabankanum lækkuðu afborganir af húsnæðislánum til muna. Þessi lækkun er nú að miklu leyti gengin til baka, þar sem bæði húsnæðisverð og vextir hafa hækkað á undanförnum mánuðum.
Kjarninn 17. janúar 2022
Ármann Kr. Ólafsson hefur verið oddviti Sjálfstæðisflokksins í Kópavogi og bæjarstjóri frá árinu 2012.
Ármann ætlar ekki að gefa kost á sér til endurkjörs í Kópavogi
Ármann Kr. Ólafsson oddviti Sjálfstæðisflokksins og bæjarstjóri í Kópavogi frá árinu 2012 ætlar ekki að sækjast eftir endurkjöri í sveitarstjórnarkosningunum í maí.
Kjarninn 17. janúar 2022
Það að skipa stjórn yfir Landspítala var á meðal mála sem stjórnarflokkarnir náðu saman um í nýjum stjórnarsáttmála.
Sjö manna stjórn yfir Landspítala verði skipuð til tveggja ára í senn
Skipunartími stjórnarmanna í nýrri stjórn Landspítala verður einungis tvö ár, samkvæmt nýjum frumvarpsdrögum. Talið er mikilvægt að hægt verði að skipa ört í stjórnina fólk sem hefur sérþekkingu á þeim verkefnum sem Landspítali tekst á við hverju sinni.
Kjarninn 17. janúar 2022
Meira úr sama flokkiErlent
None