Norðmenn fengu Facebook til að bakka með ritskoðun

Einhverra hluta vegna var söguleg verðlaunaljósmynd Nick Ut tekin úr birtingu á Facebook. Eftir mótmæli, var ákvörðuninni snúið. Facebook ræður miklu um hvað fær dreifingu á netinu, og hvað ekki.

Vietnam
Auglýsing

Eftir kröftug mót­mæli, þar sem for­svars­menn sam­skipta­mið­ils­ins Face­book voru sak­aðir um grófa rit­skoð­un, fór sögu­fræg mynd verð­launa­ljós­mynd­ar­ans Nick Ut, af níu ára nak­inni stúlku koma hlaup­andi undan Napalm sprengju í Víetna­m-­stríð­inu, aftur í birt­ingu. Hún hafði verið tekin út af vefn­um, allt í einu, af Face­book. 

Bannið mætti mik­illi and­stöðu, ekki síst í Nor­egi, þar sem fjöl­miðlar mót­mæltu bann­inu strax kröft­ug­lega og bentu á hið aug­ljósa, að þarna væri Face­book farið að rit­skoða not­endur með óeðli­legum hætt­i. 

Erna Sol­berg for­sæt­is­ráð­herra var meðal þeirra sem settu mynd­ina inn á Face­book-­síðu sína og mót­mælti hún fram­ferði Face­book harð­lega.

Auglýsing

Face­book breytti um stefnu, síð­degis í gær, og var þá sagt að myndin hefði sögu­legt gildi og að það myndi vega þyngra en að eitt barn skuli vera nakið á mynd­inni.Myndin var tekin 8. júní 1972 í þorp­inu Tang Bang. Ut var þá ljós­mynd­ari fyrir AP, 21 árs­gam­all, og náði ein­stökum myndum af skelfi­legum afleið­ingum Napal­m-­sprengjuregns Banda­ríkja­hers. Börn komu hlaup­andi undan eld­haf­inu og beint í átt­ina að Ut, sem mynd­aði atburða­rás­ina. Hann hlaut Pulitzer verð­launin fyrir mynd­ina. Árið 2012 fékk hann heið­ursverð­laun Pulitzer fyrir fram­lag sitt til blaða­ljós­mynd­unar á 40 ára ferli, sem hófst með ferð hans til Tang Bang.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rannsóknarskipið Hákon krónprins við rannsóknir í Norður-Íshafi.
Ískyggilegar niðurstöður úr Norður-Íshafi
Lífríkið undir ísnum í Norður-Íshafinu er ekki það sem vísindamenn áttu von á. Í nýrri rannsókn kom í ljós að vistkerfið einkennist ekki af tegundum sem helst einkenna hin köldu heimskautasvæði.
Kjarninn 17. ágúst 2022
Ingrid Kuhlman
Tölum um dauðann
Kjarninn 17. ágúst 2022
Lilja Alfreðsdóttir er menningar- og viðskiptaráðherra.
Stefnt að því að sameina þrjá tónlistarsjóði í einn og skilgreina Sinfó sem þjóðareign
Menningar- og viðskiptaráðherra hefur lagt fram drög að nýjum heildarlögum um tónlist. Stofna á Tónlistarmiðstöð, sjálfseignarstofnun sem á að verða hornsteinn íslensks tónlistarlífs og rekin með svipuðum hætti og Íslandsstofa.
Kjarninn 17. ágúst 2022
Í sumar hafa tugir borga í Kína lýst yfir hættuástandi vegna hita.
Verksmiðjum lokað og mikill uppskerubrestur blasir við
Hitabylgja sumarsins hefur haft gríðarleg áhrif á stórum landsvæðum í Kína. Rafmagn er skammtað og algjörum uppskerubresti hefur þegar verið lýst yfir á nokkrum svæðum.
Kjarninn 17. ágúst 2022
Seðlabankinn mun kynna næstu stýrivaxtaákvörðun í næstu viku.
Búast við að stýrivextir verði komnir upp í sex prósent í byrjun næsta árs
Markaðsaðilar vænta þess að verðbólgan sé við hámark nú um stundir en að hún muni hjaðna hægar. Í vor bjuggust þeir við að verðbólga eftir ár yrði fimm prósent en nú telja þeir að hún verði 5,8 prósent.
Kjarninn 17. ágúst 2022
Segja toppana í samfélaginu hafa tekið sitt og að lágmark sé að launafólk fái það sama
Í Kjarafréttum Eflingar er lagt til að almenn laun hækki um 52.250 krónur á mánuði miðað við núverandi verðbólgu. Ríkið þurfi auk þess að koma að kjarasamningaborðinu með tug milljarða króna aðgerðir til að bæta stöðu þeirra verst settu í samfélaginu.
Kjarninn 17. ágúst 2022
Starfsmenn Hvals hf. komu dróna svissneska ríkisfjölmiðilsins til lögreglunnar á Akranesi án þess að til húsleitaraðgerðar þyrfti að koma.
Hvals-menn skiluðu dróna svissneska ríkisfjölmiðilsins til lögreglu
Lögreglan á Akranesi fékk kvikmyndatökudróna sem starfsmenn Hvals hf. hirtu af starfsmönnum svissnesks ríkisfjölmiðils afhentan og kom honum til eigenda sinna. Bæði drónaflugið og drónastuldurinn eru á borði lögreglunnar.
Kjarninn 17. ágúst 2022
Suðurhringþokan mynduð af WEBB-sjónaukanum í tveimur ólíkum útfærslum.
2.000 ljósár á sextíu sekúndum
Þau sem dreymir um að ferðast um geiminn ættu ekki að láta nýtt myndband geimferðastofnana Bandaríkjanna og Evrópu framhjá sér fara. Á sextíu sekúndum er boðið upp á 2.000 ljósára ferðalag með hjálp hins magnaða WEBB-sjónauka.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiErlent
None