Pundið fellur og fellur – Kostar nú 142 krónur

Hagsmunasamtök í Bretlandi hafa krafist þess að stjórnvöld í Bretlandi semji um áframhaldandi gott viðskiptasamband við Evrópumarkað.

Bretland hættir í ESB
Auglýsing

Pundið veikt­ist mikið gagn­vart helstu við­skipta­myntum í gær, eftir sex pró­sent fall við opnun markað í Asíu, en fallið var meðal ann­ar­s tengt við nei­kvæðar fréttir Fin­ancial Times þar sem Francois Hollande, for­set­i Frakk­lands, sagði að Bretar myndu ekki fá neina silki­með­ferð við útgöng­una úr ­Evr­ópu­sam­band­inu.

Frá því að almenn­ingur í Bret­landi kaus með Brexit í jún­í ­síð­ast­liðnum hefur pundið veikst mik­ið. Gagn­vart krón­unni nemur veik­ing­in tæp­lega 30 pró­sent­um. Í fyrra kost­aði það 206 krónur en nú er það komið niður í 142 krón­ur.

Á vef breska rík­is­út­varps­ins BBC segir að hags­muna­sam­tök ­fyr­ir­tækja í bresku atvinnu­lífi, berj­ist nú fyrir því að bresk stjórn­völ trygg­i á­fram­hald­andi hag­stæða við­skipta­samn­inga við Evr­ópu­lönd, sem séu með sam­bæri­leg­um á­kvæðum og fylgja Evr­ópu­sam­bands­að­ild og sam­starfi á innri mark­að­i ­sam­bands­ins. Miklir hags­munir eru sagðir í húfi, og mik­il­vægt sé að tryggja þá vel í þágu bresku þjóð­ar­inn­ar.

AuglýsingVeik­ing punds­ins hefur mikil áhrif á útflutn­ing frá Ísland­i til Bret­lands, en um tólf pró­sent af vöru­út­flutn­ingi Íslands er til Bret­lands. Það eru einkum sjáv­ar­af­urðir sem fara til Bret­lands.

Þá koma um 19 pró­sent af erlendum ferða­mönnum frá­ Bret­landi, en í fyrra voru þeir 241 þús­und. Þeim hefur fjölgað um 30 pró­sent það sem af er ári, þrátt fyrir að Ísland sé nú orðið dýrar í pundum talið en það var í fyrra, og gera flestar spár ráð fyrir því að ferða­mönnum muni halda á­fram að fjölga.

Ther­esa May, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, hefur boðað að form­legt útgöngu­ferli Bret­lands hefj­ist á næsta ári, en óljóst er hversu langan tíma það mun taka að semja um útgöng­una í smá­at­riðum og for­sendur henn­ar.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
„Þessi ofbeldishrina er ekkert annað en skuggafaraldur“
Formaður Viðreisnar vill sérstakan aðgerðapakka til að koma í veg fyrir langtímaafleiðingar líkamlegs eða kynferðislegs ofbeldis. Hún segir stöðuna grafalvarlega – sem verði ekki hunsuð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Marínó Örn Tryggvason, forstjóri Kviku
Kvika, TM og Lykill sameinast
Tryggingarmiðstöðin hf., Kvika banki og fjármögnunarfyrirtækið Lykill hafa ákveðið að sameinast eftir tveggja mánaða viðræður.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Besti knattspyrnumaður allra tíma látinn
Diego Maradona er látinn, sextugur að aldri.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn.
Víðir reyndist vera með COVID-19
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra hefur greinst með COVID-19, eftir að hafa áður greinst neikvæður í prófi á mánudag. Hann var þegar í sóttkví eftir að hafa orðið útsettur fyrir smiti í nærumhverfi sínu.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír hafa borið þungann af því að deila út ríkisábyrgðarlánunum sem skýrslan fjallar um.
Stuðningslánum mögulega of naumt skammtað
Eftirlitsnefnd með lánum með ríkisábyrgð telur að ætla megi að innan við helmingur þeirra fyrirtækja sem sóst hafa eftir stuðningslánum fái út úr úrræðinu það fé sem þau telji sig þurfa. Nefndin skilaði skýrslu til ráðherra á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Heimsfaraldurinn rekur unga Íslendinga aftur heim í foreldrahús
Hlutfall ungra Íslendinga sem búa heima hjá foreldrum sínum hefur farið úr 42 í 70 prósent á innan við ári. Ljóst er að COVID-19 spilar þar stóra rullu, en atvinnuleysi hjá 18-24 ára hefur aukist um 134 prósent á einu ári.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Á baðströnd í Hong Kong.
Farsóttin herjar aftur á fyrirmyndarríkin
Í Japan hafði fólk verið hvatt til að ferðast innanlands og fara út að borða. Herferðinni hefur snarlega verið hætt. Til stóð að ýta ferðabandalagi milli Hong Kong og Singapúr úr vör, þar sem fólk gæti ferðast án sóttkvíarkvaða. Af því verður ekki í bráð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None