Pundið fellur og fellur – Kostar nú 142 krónur

Hagsmunasamtök í Bretlandi hafa krafist þess að stjórnvöld í Bretlandi semji um áframhaldandi gott viðskiptasamband við Evrópumarkað.

Bretland hættir í ESB
Auglýsing

Pundið veikt­ist mikið gagn­vart helstu við­skipta­myntum í gær, eftir sex pró­sent fall við opnun markað í Asíu, en fallið var meðal ann­ar­s tengt við nei­kvæðar fréttir Fin­ancial Times þar sem Francois Hollande, for­set­i Frakk­lands, sagði að Bretar myndu ekki fá neina silki­með­ferð við útgöng­una úr ­Evr­ópu­sam­band­inu.

Frá því að almenn­ingur í Bret­landi kaus með Brexit í jún­í ­síð­ast­liðnum hefur pundið veikst mik­ið. Gagn­vart krón­unni nemur veik­ing­in tæp­lega 30 pró­sent­um. Í fyrra kost­aði það 206 krónur en nú er það komið niður í 142 krón­ur.

Á vef breska rík­is­út­varps­ins BBC segir að hags­muna­sam­tök ­fyr­ir­tækja í bresku atvinnu­lífi, berj­ist nú fyrir því að bresk stjórn­völ trygg­i á­fram­hald­andi hag­stæða við­skipta­samn­inga við Evr­ópu­lönd, sem séu með sam­bæri­leg­um á­kvæðum og fylgja Evr­ópu­sam­bands­að­ild og sam­starfi á innri mark­að­i ­sam­bands­ins. Miklir hags­munir eru sagðir í húfi, og mik­il­vægt sé að tryggja þá vel í þágu bresku þjóð­ar­inn­ar.

AuglýsingVeik­ing punds­ins hefur mikil áhrif á útflutn­ing frá Ísland­i til Bret­lands, en um tólf pró­sent af vöru­út­flutn­ingi Íslands er til Bret­lands. Það eru einkum sjáv­ar­af­urðir sem fara til Bret­lands.

Þá koma um 19 pró­sent af erlendum ferða­mönnum frá­ Bret­landi, en í fyrra voru þeir 241 þús­und. Þeim hefur fjölgað um 30 pró­sent það sem af er ári, þrátt fyrir að Ísland sé nú orðið dýrar í pundum talið en það var í fyrra, og gera flestar spár ráð fyrir því að ferða­mönnum muni halda á­fram að fjölga.

Ther­esa May, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, hefur boðað að form­legt útgöngu­ferli Bret­lands hefj­ist á næsta ári, en óljóst er hversu langan tíma það mun taka að semja um útgöng­una í smá­at­riðum og for­sendur henn­ar.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meryl Streep er ein af aðalleikurum myndarinnar.
Mossack Fonseca stefnir Netflix
Mossack Fonseca, lögmannsstofan alræmda, hefur stefnt Netflix vegna kvikmyndar streymisveitunnar um Panamaskjölin.
Kjarninn 17. október 2019
Fimmtungur Íslendinga býr við leka- og rakavandamál
Hlutfall þeirra sem telja sig búa við leka- og/eða rakavandamál hér á landi er þrefalt hærra hér en í Noregi.
Kjarninn 17. október 2019
Boris Johnson, forsætisráðherra Breta.
Nýr Brexit-samningur samþykktur
Boris Johnson, forsætisráðherra Bretlands, og Jean-Clau­de Juncker, for­seti fram­kvæmda­stjórn­ar Evrópusambandsins, tilkynntu í morgun að nýr útgöngusamningur milli Bretlands og Evrópusambandsins væri í höfn.
Kjarninn 17. október 2019
Þórður Snær Júlíusson
Ríkið sem vildi ekki sjá peningaþvættið heima hjá sér
Kjarninn 17. október 2019
Leikhúsið
Leikhúsið
Leikhúsið - Sex í sveit
Kjarninn 17. október 2019
Lögmenn bera mun meira traust til dómstóla
Lögmenn og ákærendur bera mun meira traust til dómstóla heldur en almenningur. Yfir 80 prósent lögmanna og ákærenda voru sammála því að dómarar og starfsmenn dómstóla ynnu störf sín af heilindum, virðingu og heiðarleika.
Kjarninn 17. október 2019
Heiða Sigurjónsdóttir
Alþjóðadagur málþroskaröskunar 18. október 2019
Leslistinn 17. október 2019
Segir Bandaríkin og Bretland vilja Ísland á lista yfir ósamvinnuþýð ríki
Það mun skýrast í lok viku hvort Íslandi muni takast að forðast það að lenda á lista með ríkjum með vafasamt stjórnarfar vegna lélegra varna landsins gegn peningaþvætti. Nánast ekkert var í lagi hérlendis í þeim vörnum áratugum saman.
Kjarninn 17. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None