Pundið fellur og fellur – Kostar nú 142 krónur

Hagsmunasamtök í Bretlandi hafa krafist þess að stjórnvöld í Bretlandi semji um áframhaldandi gott viðskiptasamband við Evrópumarkað.

Bretland hættir í ESB
Auglýsing

Pundið veikt­ist mikið gagn­vart helstu við­skipta­myntum í gær, eftir sex pró­sent fall við opnun markað í Asíu, en fallið var meðal ann­ar­s tengt við nei­kvæðar fréttir Fin­ancial Times þar sem Francois Hollande, for­set­i Frakk­lands, sagði að Bretar myndu ekki fá neina silki­með­ferð við útgöng­una úr ­Evr­ópu­sam­band­inu.

Frá því að almenn­ingur í Bret­landi kaus með Brexit í jún­í ­síð­ast­liðnum hefur pundið veikst mik­ið. Gagn­vart krón­unni nemur veik­ing­in tæp­lega 30 pró­sent­um. Í fyrra kost­aði það 206 krónur en nú er það komið niður í 142 krón­ur.

Á vef breska rík­is­út­varps­ins BBC segir að hags­muna­sam­tök ­fyr­ir­tækja í bresku atvinnu­lífi, berj­ist nú fyrir því að bresk stjórn­völ trygg­i á­fram­hald­andi hag­stæða við­skipta­samn­inga við Evr­ópu­lönd, sem séu með sam­bæri­leg­um á­kvæðum og fylgja Evr­ópu­sam­bands­að­ild og sam­starfi á innri mark­að­i ­sam­bands­ins. Miklir hags­munir eru sagðir í húfi, og mik­il­vægt sé að tryggja þá vel í þágu bresku þjóð­ar­inn­ar.

AuglýsingVeik­ing punds­ins hefur mikil áhrif á útflutn­ing frá Ísland­i til Bret­lands, en um tólf pró­sent af vöru­út­flutn­ingi Íslands er til Bret­lands. Það eru einkum sjáv­ar­af­urðir sem fara til Bret­lands.

Þá koma um 19 pró­sent af erlendum ferða­mönnum frá­ Bret­landi, en í fyrra voru þeir 241 þús­und. Þeim hefur fjölgað um 30 pró­sent það sem af er ári, þrátt fyrir að Ísland sé nú orðið dýrar í pundum talið en það var í fyrra, og gera flestar spár ráð fyrir því að ferða­mönnum muni halda á­fram að fjölga.

Ther­esa May, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, hefur boðað að form­legt útgöngu­ferli Bret­lands hefj­ist á næsta ári, en óljóst er hversu langan tíma það mun taka að semja um útgöng­una í smá­at­riðum og for­sendur henn­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Charles Michel, formaður leiðtogaráðs ESB, á blaðamannafundi síðasta föstudag.
Erfiðar viðræður um björgunarpakka ESB framundan
Aðildarríki Evrópusambandsins munu reyna að sammælast um björgunarpakka vegna efnahagslegra afleiðinga COVID-19 faraldursins næsta föstudag. Búist er við erfiðum viðræðum þar sem mikill ágreiningur ríkir milli landa um stærð og eðli útgjaldanna.
Kjarninn 12. júlí 2020
Stíflurnar loka fyrir flæði sjávar úr Adríahafi inn í Feneyjalónið.
Feneyingar prófa flóðavarnir sem beðið hefur verið eftir
Framkvæmdir við flóðavarnakerfi Feneyinga hafa staðið yfir frá því 2003. Verkefnið er langt á eftir áætlun og kostnaður við það hefur margfaldast.
Kjarninn 12. júlí 2020
Meiri áhugi virðist vera á íbúðum utan höfuðborgarsvæðisins.
Fleiri kaupa utan Reykjavíkur
Talið er að vaxtalækkanir Seðlabankans hafi komið í veg fyrir mikla niðursveiflu á íbúðamarkaðnum, sem tekið hefur við sér að nokkru leyti á síðustu mánuðum. Fleiri kjósa þó að kaupa íbúð utan höfuðborgarsvæðisins heldur en innan þess.
Kjarninn 12. júlí 2020
Trump stígur í vænginn við Færeyinga
Bandaríkjamenn hafa mikinn áhuga á aukinni samvinnu við Færeyinga. Þótt í orði kveðnu snúist sá áhugi ekki um hernaðarsamvinnu dylst engum hvað að baki býr.
Kjarninn 12. júlí 2020
Fé á leið til slátrunar.
Bændum á Íslandi heimilt að aflífa dýr utan sláturhúsa með ýmsum aðferðum
Yrði sláturhús á Íslandi óstarfhæft vegna hópsmits yrði fyrsti kosturinn sá að senda dýr til slátrunar í annað sláturhús. Ef aflífa þarf dýr utan sláturhúsa mega bændur beita til þess ýmsum aðferðum, m.a. gösun, höfuðhöggi og pinnabyssu.
Kjarninn 12. júlí 2020
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None