May var bæði með og á móti Brexit

Stjórnarandstaðan í Bretlandi gagnrýnir nú harðlega Theresu May, forsætisráðherra.

Theresa May
Auglýsing

Ther­esa May, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands og for­mað­ur­ Í­halds­flokks­ins, sagði á fundi með banka­mönnum Gold­man Sachs bank­ans, að Brex­it, það er útganga Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu, geti orðið efna­hags­lega erf­ið ­fyrir Bret­land.

The Guar­dian birti í gær hljóð­upp­töku af erindi sem May hélt á fyrr­nefndnum fundi sagði hún að það væri „mik­il­vægt atriði fyrir breskan efna­hag að vera hluti af 500 millj­óna íbúa við­skipta­svæð­i,“ og vitn­aði þar til­ innri mark­aðar Evr­ópu. Hún sagði að þátt­taka Bret­lands í Evr­ópu­sam­band­inu væri einnig mik­il­væg til að tryggja öryggi í Bret­landi, og tal­aði frekar fyrir því að Bret­land ætti að vera í Evr­ópu­sam­band­inu vegna þess­ara mik­il­vægu hags­muna.

Auglýsing


Stjórn­ar­and­stæð­ingar í Bret­landi gagn­rýndu May harð­lega ­fyrir orð sín á fund­inum með banka­mönnum Gold­man Sachs, og sögðu þau sýna að May hefði leikið tveimur skjöldum í kosn­inga­bar­átt­unni fyrir Brex­it, en orð­in ­féllu á lok­uðum fundi um mán­uði áður en nið­ur­staðan úr Brex­it-­kosn­ing­unum var ­ljós.

May hefur sagt að Bret­land muni fara úr Evr­ópu­sam­band­inu og er gert ráð fyrir að það ger­ist árið 2019, en ekk­ert er þó öruggt í þeim efn­um enn­þá.

Pundið hefur fallið veru­lega á und­an­förnum mán­uðum gagn­vart helstu við­skipta­mynt­um, og hefur sam­keppn­is­staða Bret­lands breyst mikið á skömmum tíma. Pundið kostar nú 139 krónur en fyrir ári kost­aði það 206 krón­ur.

Bret­land er eitt stærsta við­skipta­land Íslands en um 19 ­pró­sent erlendra ferða­manna komu þaðan í fyrra og 12 pró­sent af öllum vöru­út­flutn­ing­i var til Bret­lands. Einkum og sér í lagi er Bret­land mik­il­vægur mark­aður fyr­ir­ ­sjáv­ar­af­urð­ir.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Smitum og innlögnum fjölgað í Danmörku
Sjáanleg áhrif afléttinga sóttvarnaaðgerða í nágrannalöndunum eru misjöfn sem helgast m.a. af hlutfalli bólusettra og fjölda sýna sem tekin eru. Í Englandi og Danmörku, sem fyrst riðu á vaðið, eru blikur á lofti.
Kjarninn 19. október 2021
Árni Finnsson
Á vonarvöl?
Kjarninn 19. október 2021
Sjókvíareldi á Vestfjörðum.
Framleiðsla í fiskeldi jókst um 169 prósent milli 2016 og 2020
Tekjur fiskeldisfyrirtækja hafa tvöfaldast frá 2016 og útflutningsverðmæti afurða þeirra hafa þrefaldast. Launþegum í geiranum hefur hins vegar ekki fjölgað nálægt því jafn mikið, eða um 32 prósent á sama tímabili.
Kjarninn 19. október 2021
Bensínverð ekki verið hærra síðan 2012
Verðið á heimsmarkaði með olíu hefur margfaldast frá vorinu 2020. Það hefur skilað því að viðmiðunarverð á bensíni á Íslandi hefur einungis einu sinni verið hærra í krónum talið.
Kjarninn 19. október 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Öllum sóttvarnaraðgerðum innanlands verði aflétt eftir mánuð
Frá og með morgundeginum mega 2.000 manns koma saman, grímuskyldu verður aflétt og opnunartímar skemmtistaða lengjast um klukkustund. Svo er stefnt á afléttingu allra aðgerða eftir fjórar vikur.
Kjarninn 19. október 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Íslenskir fjárhundar og endurvinnsla textíls
Kjarninn 19. október 2021
Sjávarútvegurinn greiddi sér 21,5 milljarða króna í arð í fyrra
Hagur sjávarútvegsfyrirtækja landsins, samtala arðgreiðslna og aukins eigin fjár þeirra, hefur vænkast um meira en 500 milljarða króna frá bankahrun. Geirinn greiddi sér meira út í arð í fyrra en hann greiddi í öll opinber gjöld.
Kjarninn 19. október 2021
Ásýnd fyrirhugaðrar uppbyggingar á Orkureitnum séð frá Suðurlandsbraut.
Reitir selja uppbyggingarheimildir á Orkureit á hátt í fjóra milljarða
Félagið Íslenskar fasteignir ehf. mun taka við uppbyggingunni á hinum svokallaða Orkureit á milli Ármúla og Suðurlandsbrautar af Reitum. Áætlaður söluhagnaður Reita af verkefninu er um 1,3 milljarðar króna.
Kjarninn 19. október 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None