57 íslenskir sjómenn grunaðir um skattaundanskot

skip
Auglýsing

57 íslenskir sjó­menn hafa verið til rann­sóknar hjá emb­ætti skatt­rann­sókn­ar­stjóra vegna skatta­laga­brota sem grunur er um að þeir hafi framið á meðan að þeir störf­uðu hjá íslenskum útgerðum erlend­is. Búið er að kæra meiri­hluta þeirra til hér­aðs­sak­sókn­ara. Hin meintu brot mann­anna fel­ast í því að þeir hafi ekki greitt skatt af launum sínum á Ísland á meðan að þeir unnu hjá íslenskum útgerðum í Afr­íku, þótt þeir hafi átt heim­il­is­festi hér. Grunur leikur á um að ein­stök mál snú­ist um und­an­skot upp á tugi millj­óna króna. Frá þessu er greint í Frétta­tím­anum í dag.

Mál sjó­mann­anna 57 eru meiri­hluti þeirra 108 mála sem tengj­ast Panama­skjöl­unum svoköll­uðu sem skatt­rann­sókn­ar­stjóri hefur tekið til rann­sókn­ar. Þau höfðu þó flest verið tekin til rann­sóknar áður en að gögn um skatta­skjóls­við­skipti voru keypt af íslenskum stjórn­völdum í fyrra og áður en að umfjöllun um Panama­skjölin hófst í vor. Rann­sókn­irnar á mönn­unum snú­ast um hvort að lög­legt hafi verið hjá þeim að skrá lög­heim­ili sitt erlend­is, meðal ann­ars á Márit­an­íu, á sama tíma og þeir bjuggu í reynd á Íslandi. Með þeim hætti komust þeir hjá háum skatt­greiðsl­um.

46 mál komin til sak­sókn­ara

RÚV greindi frá því um síð­ustu helgi að skatt­rann­­sókn­­ar­­stjóri hefði vísað 46 skattaund­an­­skota­­málum til sak­­sókn­­ara. Í öllum mál­unum er talið að stór­­felld lög­­brot hafi verið framin sem varða við hegn­ing­­ar­lög. Talið er að hund­ruðum millj­­óna króna hafi verið komið undan skatt­i. 

Auglýsing

Bryn­­dís Krist­jáns­dóttir skatt­rann­­sókn­­ar­­stjóri gekk frá kaupum á gögnum um eig­inir Íslend­inga í skatta­­skjólum fyrir 37 millj­­ónir króna sum­­­arið 2015. Í þeim fund­ust 500 félög sem tengd­ust Íslend­ing­­um. Í frétt RÚV sagði að í hverju máli geti skattaund­an­­skot numið á bil­inu einni milljón króna upp í tugi, ef ekki hund­ruði millj­­óna króna.

Í Pana­ma­skjöl­unum sem fjöl­miðlar greindu frá í apríl á þessu ári fund­ust nöfn um 600 Íslend­inga. Jafn­­vel þó það sé ekki ólög­­legt að eiga pen­inga í skatta­­skjólum er oft ómög­u­­legt að sann­­reyna skatta­­upp­­lýs­ingar félaga sem skráð eru í skatta­­skjól­­um.

108 mál hafa verið tekin til for­m­­leg­­arar rann­­sóknar sem tengd­ust Pana­ma­skjöl­un­­um. Sum höfðu verið áður til rann­­sókn­­ar. 34 mál voru tekin til for­m­­legrar rann­­sóknar eftir að skatt­rann­­sókn­­ar­­stjóri keypti skatta­­gögnin í fyrra. Þrjú hafa verið felld nið­­ur.

Tekin hefur verið skýrsla af hátt í 200 manns vegna þess­­ara mála og hátt í 100 manns hafa stöðu sak­­born­ings í þessum mál­­um. 46 málum hefur verið vísað til sak­­sókn­­ara þar sem skatt­rann­­sókn­­ar­­stjóri hefur kom­ist að nið­­ur­­stöðu um að stór­­felld brot hafi verið fram­in.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None