57 íslenskir sjómenn grunaðir um skattaundanskot

skip
Auglýsing

57 íslenskir sjó­menn hafa verið til rann­sóknar hjá emb­ætti skatt­rann­sókn­ar­stjóra vegna skatta­laga­brota sem grunur er um að þeir hafi framið á meðan að þeir störf­uðu hjá íslenskum útgerðum erlend­is. Búið er að kæra meiri­hluta þeirra til hér­aðs­sak­sókn­ara. Hin meintu brot mann­anna fel­ast í því að þeir hafi ekki greitt skatt af launum sínum á Ísland á meðan að þeir unnu hjá íslenskum útgerðum í Afr­íku, þótt þeir hafi átt heim­il­is­festi hér. Grunur leikur á um að ein­stök mál snú­ist um und­an­skot upp á tugi millj­óna króna. Frá þessu er greint í Frétta­tím­anum í dag.

Mál sjó­mann­anna 57 eru meiri­hluti þeirra 108 mála sem tengj­ast Panama­skjöl­unum svoköll­uðu sem skatt­rann­sókn­ar­stjóri hefur tekið til rann­sókn­ar. Þau höfðu þó flest verið tekin til rann­sóknar áður en að gögn um skatta­skjóls­við­skipti voru keypt af íslenskum stjórn­völdum í fyrra og áður en að umfjöllun um Panama­skjölin hófst í vor. Rann­sókn­irnar á mönn­unum snú­ast um hvort að lög­legt hafi verið hjá þeim að skrá lög­heim­ili sitt erlend­is, meðal ann­ars á Márit­an­íu, á sama tíma og þeir bjuggu í reynd á Íslandi. Með þeim hætti komust þeir hjá háum skatt­greiðsl­um.

46 mál komin til sak­sókn­ara

RÚV greindi frá því um síð­ustu helgi að skatt­rann­­sókn­­ar­­stjóri hefði vísað 46 skattaund­an­­skota­­málum til sak­­sókn­­ara. Í öllum mál­unum er talið að stór­­felld lög­­brot hafi verið framin sem varða við hegn­ing­­ar­lög. Talið er að hund­ruðum millj­­óna króna hafi verið komið undan skatt­i. 

Auglýsing

Bryn­­dís Krist­jáns­dóttir skatt­rann­­sókn­­ar­­stjóri gekk frá kaupum á gögnum um eig­inir Íslend­inga í skatta­­skjólum fyrir 37 millj­­ónir króna sum­­­arið 2015. Í þeim fund­ust 500 félög sem tengd­ust Íslend­ing­­um. Í frétt RÚV sagði að í hverju máli geti skattaund­an­­skot numið á bil­inu einni milljón króna upp í tugi, ef ekki hund­ruði millj­­óna króna.

Í Pana­ma­skjöl­unum sem fjöl­miðlar greindu frá í apríl á þessu ári fund­ust nöfn um 600 Íslend­inga. Jafn­­vel þó það sé ekki ólög­­legt að eiga pen­inga í skatta­­skjólum er oft ómög­u­­legt að sann­­reyna skatta­­upp­­lýs­ingar félaga sem skráð eru í skatta­­skjól­­um.

108 mál hafa verið tekin til for­m­­leg­­arar rann­­sóknar sem tengd­ust Pana­ma­skjöl­un­­um. Sum höfðu verið áður til rann­­sókn­­ar. 34 mál voru tekin til for­m­­legrar rann­­sóknar eftir að skatt­rann­­sókn­­ar­­stjóri keypti skatta­­gögnin í fyrra. Þrjú hafa verið felld nið­­ur.

Tekin hefur verið skýrsla af hátt í 200 manns vegna þess­­ara mála og hátt í 100 manns hafa stöðu sak­­born­ings í þessum mál­­um. 46 málum hefur verið vísað til sak­­sókn­­ara þar sem skatt­rann­­sókn­­ar­­stjóri hefur kom­ist að nið­­ur­­stöðu um að stór­­felld brot hafi verið fram­in.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jair Bolsonaro hefur verið forseti Braslilíu frá árinu 2019.
Bolsonaro ásakaður um glæpi gegn mannkyni vegna viðbragða sinna við COVID-19
Rekja má dauða um 300 þúsund Brasilíumanna til stefnu forsetans í faraldrinum. Ríkisstjórnin hunsaði yfir 100 tölvupósta frá Pfizer, leyfði veirunni að breiðast út meðal frumbyggja og forsetinn hvatti til fjöldasamkoma er sjúkrahúsin voru að fyllast.
Kjarninn 20. október 2021
Heilt yfir myndi stöðugildum presta fækka um 10,7, samkvæmt þeirri tillögu sem liggur fyrir kirkjuþingi.
Lagt til að prestum landsbyggðar verði fækkað í hagræðingaraðgerðum
Í hagræðingartillögum sem liggja fyrir kirkjuþingi er gengið út frá því að prestum á landsbyggðinni fækki um tíu, en að stöðugildum fjölgi hins vegar um 3,5 í prestaköllum á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 20. október 2021
Hrafn Magnússon
Slæmur viðsnúningur í lífeyriskerfinu
Kjarninn 20. október 2021
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Aukin samskipti Íslands við Kína: Skjól eða gildra?
Kjarninn 20. október 2021
Nýtt deiliskipulag fyrir reitinn í Sigtúni var samþykkt árið 2015. Síðan þá hefur ekkert hreyfst á svæðinu.
Vonast til að uppbygging á Blómavalsreit geti hafist snemma á næsta ári
Framkvæmdastjóri Íslandshótela vonast til þess að hægt verði að hefjast handa við uppbyggingu á svokölluðum Blómavalsreit bak við Grand Hótel snemma á næsta ári. Þar stendur til að byggja 109 íbúðir í sex fjölbýlishúsum, auk viðbyggingar við hótelið.
Kjarninn 20. október 2021
Allir stóru bankarnir búnir að hækka íbúðalánavexti og heimilin borga meira
Rúmlega helmingur allra sem eru með íbúðalán á Íslandi eru með óverðtryggð lán. Stór hluti þeirra lána er á breytilegum vöxtum og afborganir þeirra hafa hækkað í takti við stýrivaxtahækkanir Seðlabankans undanfarna mánuði.
Kjarninn 20. október 2021
Myndir af kjörgögnum sem starfsmaður Hótels Borgarness birti á Instagram.
Fólk gekk inn og út úr talningarsal á meðan yfirkjörstjórn „brá sér frá“
Á öryggismyndavélum, sem vakta tvo innganga þar sem kjörgögn Norðvesturkjördæmis voru varðveitt í sal í Hótel Borgarnesi, sést hótelstarfsfólk ganga inn og út frá klukkan 7:30 til 11:46 sunnudagsmorguninn 26. september.
Kjarninn 20. október 2021
Kolbeinn Marteinsson
Af hverju skipulag skiptir máli
Kjarninn 20. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None