The Economist: Styrking krónunnar áhættuþáttur

Fagtímaritið The Economist telur að þrátt fyrir jákvæðar hagtölur á Íslandi í augnablikinu, ekki síst vegna vaxandi ferðaþjónustu, þá geti brugðið til beggja vona.

Áhorfandi á Austurvelli
Auglýsing

Tíma­ritið The Economist segir í umfjöllun sinni um stöð­u ­mála á Íslandi að ein helsta áhættan sem íslensku efna­hagur standi frammi fyr­ir­ þessi miss­erin sé sú að krónan styrk­ist of mikið gagn­vart helst­u við­skipta­mynt­um, og grafi að lokum undan sam­keppn­is­hæfni hag­kerf­is­ins, einkum ­út­flutn­ings­ins.

Krónan hefur styrkst veru­lega á síð­ustu tólf mán­uð­um. Evr­an ­kostar nú 123 krónur en kostað 150 krónur um mitt ár í fyrra. Banda­ríkja­dal­ur ­kostar nú 113 krónur en hann kost­aði 136 krónur fyrir ári síð­an. Pund­ið, sem hefur gefið veru­lega eftir í kjöl­far Brex­it-­kosn­ing­ar­innar í júní, kostar nú 140 krónur en kost­aði 206 krónur fyrir rúm­lega ári síð­an.

Styrk­ing krón­unnar kemur sér illar fyr­ir­ ­út­flutn­ings­fyr­ir­tæki, ekki síst í sjáv­ar­út­vegi, og segir í umfjöllun The Economist að þrátt fyrir að ferð­þjón­usta hafi vaxið hratt, með jákvæðum áhrif­um ­fyrir hag­kerf­ið, þá sé full ástæða til að fylgj­ast grannt með þessu. Nú sé það ekki fjár­mála­kerfið sem sé veikast fyr­ir, líkt og raunin var árið 2008, held­ur ­séu það frum­at­vinnu­veg­irn­ir.

AuglýsingBúist er við því að hag­vöxtur á þessu ári verði um 5 pró­sent, sem er mikið í alþjóð­legum sam­an­burði. Í grein­inni segir enn fremur að „­stærsta áhyggju­efn­ið“ (big­gest worry) sé með­ferð á erlendum aflandskrónu­eig­end­um, í tengslum við afnám hafta.

Eins og kunn­ugt er hefur birst for­dæma­laus her­ferð, með­ heil­síðu­aug­lýs­ingum í dag­blöðum og umfjöll­unum á sam­fé­lags­miðjum undir merkj­u­m Ís­lands­vakt­ar­innar (Iceland Watch), þar sem spjótin hafa beinst að Seðla­banka Ís­lands og stjórn­völd­um. Aug­ljóst virð­ist, að aflandskrónu­eig­endur standi að baki þess­ari her­ferð, þó það komi hvergi opin­ber­lega fram.

Heildar aflandskrónu­eign þeirra nemur um 300 millj­örð­um, eða ­sem nemur um 10 pró­sent af árlegri lands­fram­leiðslu, segir í grein­inn­i. 

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Látum Amazon borga“
Starfsmenn Amazon munu á svörtum föstudegi efna til mótmæla og jafnvel verkfalla á starfstöðum Amazon víða um heim. Alþýðusamband Íslands er orðið þátttakandi í alþjóðlegri herferð undir yfirskriftinni „Látum Amazon borga“.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Togarinn Júlíus Geirmundsson.
Skipstjórnarmenn hjá Samherja segjast „án málsvara og stéttarfélags“
Sautján skipstjórar og stýrimenn hjá Samherja gagnrýna eigið stéttarfélag harðlega fyrir að hafa staðið að lögreglukæru á hendur skipstjóra Júlíusar Geirmundssonar og segja umfjöllun um málið gefa ranga mynd af lífinu til sjós.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Spurði Katrínu af hverju hún væri „að mylja undir þá ríku“
Þingmaður Pírata og forsætisráðherra voru aldeilis ekki sammála á þingi í dag um það hvort stjórnvöld væru að „mylja undir þá ríku“ með aðgerðum vegna COVID-19 faraldursins.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Stöndum á krossgötum
Sóttvarnalæknir segir að á sama tíma og að mikið ákall sé í samfélaginu um að aflétta takmörkunum megi sjá merki um að faraldurinn gæti verið að fara af stað enn á ný.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Ekki fleiri PS5 á Íslandi á þessu ári
Kjarninn 26. nóvember 2020
Borgin gefur ríkinu út næstu viku til að borga 8,7 milljarða króna, annars mun hún höfða mál
Reykjavíkurborg telur að hún hafi verið útilokuð frá því að hljóta framlög úr Jöfnunarsjóði sveitarfélaga árum saman og að sú útilokun sé bæði andstæð lögum og stjórnarskrá. Hún fer fram á 8,7 milljarða króna auk vaxta og dráttarvaxta.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Kannanir sýna að langflestir landsmenn hafi fulla trú á þeirri stefnu sem almannavarnir og heilbrigðisyfirvöld reka í baráttunni gegn COVID-19.
Lítill hljómgrunnur fyrir andstöðu við sóttvarnaraðgerðir yfirvalda
Landsmenn treysta yfirvöldum til að takast á við COVID-19 og bara tíu prósent telja að of mikið sé gert úr heilsufarslegri hættu sem starfi af faraldrinum. Gagnrýnendur finna helst hljómgrunn á meðal lítils hluta kjósenda Miðflokks og Sjálfstæðisflokks.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None