The Economist: Styrking krónunnar áhættuþáttur

Fagtímaritið The Economist telur að þrátt fyrir jákvæðar hagtölur á Íslandi í augnablikinu, ekki síst vegna vaxandi ferðaþjónustu, þá geti brugðið til beggja vona.

Áhorfandi á Austurvelli
Auglýsing

Tíma­ritið The Economist segir í umfjöllun sinni um stöð­u ­mála á Íslandi að ein helsta áhættan sem íslensku efna­hagur standi frammi fyr­ir­ þessi miss­erin sé sú að krónan styrk­ist of mikið gagn­vart helst­u við­skipta­mynt­um, og grafi að lokum undan sam­keppn­is­hæfni hag­kerf­is­ins, einkum ­út­flutn­ings­ins.

Krónan hefur styrkst veru­lega á síð­ustu tólf mán­uð­um. Evr­an ­kostar nú 123 krónur en kostað 150 krónur um mitt ár í fyrra. Banda­ríkja­dal­ur ­kostar nú 113 krónur en hann kost­aði 136 krónur fyrir ári síð­an. Pund­ið, sem hefur gefið veru­lega eftir í kjöl­far Brex­it-­kosn­ing­ar­innar í júní, kostar nú 140 krónur en kost­aði 206 krónur fyrir rúm­lega ári síð­an.

Styrk­ing krón­unnar kemur sér illar fyr­ir­ ­út­flutn­ings­fyr­ir­tæki, ekki síst í sjáv­ar­út­vegi, og segir í umfjöllun The Economist að þrátt fyrir að ferð­þjón­usta hafi vaxið hratt, með jákvæðum áhrif­um ­fyrir hag­kerf­ið, þá sé full ástæða til að fylgj­ast grannt með þessu. Nú sé það ekki fjár­mála­kerfið sem sé veikast fyr­ir, líkt og raunin var árið 2008, held­ur ­séu það frum­at­vinnu­veg­irn­ir.

AuglýsingBúist er við því að hag­vöxtur á þessu ári verði um 5 pró­sent, sem er mikið í alþjóð­legum sam­an­burði. Í grein­inni segir enn fremur að „­stærsta áhyggju­efn­ið“ (big­gest worry) sé með­ferð á erlendum aflandskrónu­eig­end­um, í tengslum við afnám hafta.

Eins og kunn­ugt er hefur birst for­dæma­laus her­ferð, með­ heil­síðu­aug­lýs­ingum í dag­blöðum og umfjöll­unum á sam­fé­lags­miðjum undir merkj­u­m Ís­lands­vakt­ar­innar (Iceland Watch), þar sem spjótin hafa beinst að Seðla­banka Ís­lands og stjórn­völd­um. Aug­ljóst virð­ist, að aflandskrónu­eig­endur standi að baki þess­ari her­ferð, þó það komi hvergi opin­ber­lega fram.

Heildar aflandskrónu­eign þeirra nemur um 300 millj­örð­um, eða ­sem nemur um 10 pró­sent af árlegri lands­fram­leiðslu, segir í grein­inn­i. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None