The Economist: Styrking krónunnar áhættuþáttur

Fagtímaritið The Economist telur að þrátt fyrir jákvæðar hagtölur á Íslandi í augnablikinu, ekki síst vegna vaxandi ferðaþjónustu, þá geti brugðið til beggja vona.

Áhorfandi á Austurvelli
Auglýsing

Tímaritið The Economist segir í umfjöllun sinni um stöðu mála á Íslandi að ein helsta áhættan sem íslensku efnahagur standi frammi fyrir þessi misserin sé sú að krónan styrkist of mikið gagnvart helstu viðskiptamyntum, og grafi að lokum undan samkeppnishæfni hagkerfisins, einkum útflutningsins.

Krónan hefur styrkst verulega á síðustu tólf mánuðum. Evran kostar nú 123 krónur en kostað 150 krónur um mitt ár í fyrra. Bandaríkjadalur kostar nú 113 krónur en hann kostaði 136 krónur fyrir ári síðan. Pundið, sem hefur gefið verulega eftir í kjölfar Brexit-kosningarinnar í júní, kostar nú 140 krónur en kostaði 206 krónur fyrir rúmlega ári síðan.

Styrking krónunnar kemur sér illar fyrir útflutningsfyrirtæki, ekki síst í sjávarútvegi, og segir í umfjöllun The Economist að þrátt fyrir að ferðþjónusta hafi vaxið hratt, með jákvæðum áhrifum fyrir hagkerfið, þá sé full ástæða til að fylgjast grannt með þessu. Nú sé það ekki fjármálakerfið sem sé veikast fyrir, líkt og raunin var árið 2008, heldur séu það frumatvinnuvegirnir.

Auglýsing


Búist er við því að hagvöxtur á þessu ári verði um 5 prósent, sem er mikið í alþjóðlegum samanburði. Í greininni segir enn fremur að „stærsta áhyggjuefnið“ (biggest worry) sé meðferð á erlendum aflandskrónueigendum, í tengslum við afnám hafta.

Eins og kunnugt er hefur birst fordæmalaus herferð, með heilsíðuauglýsingum í dagblöðum og umfjöllunum á samfélagsmiðjum undir merkjum Íslandsvaktarinnar (Iceland Watch), þar sem spjótin hafa beinst að Seðlabanka Íslands og stjórnvöldum. Augljóst virðist, að aflandskrónueigendur standi að baki þessari herferð, þó það komi hvergi opinberlega fram.

Heildar aflandskrónueign þeirra nemur um 300 milljörðum, eða sem nemur um 10 prósent af árlegri landsframleiðslu, segir í greininni. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frá Keflavíkurflugvelli.
Segja Ísland geta orðið miðstöð flugs á norðurslóðum
Í skýrslu starfshóps um efnahagstækifæri á norðurslóðum er sagt mikilvægt að flugi frá Íslandi til Rússlands og Kína verði komið á, enda hafi kínverskir ferðamenn mikinn áhuga á ferðum til norðurslóða. Þá séu tækifæri fólgin í betri tengingu við Grænland.
Kjarninn 14. maí 2021
Anna Dóra Antonsdóttir
Útskýring – leikrit í einum þætti
Kjarninn 14. maí 2021
Byggingar ratsjárstöðvarinnar á Heiðarfjalli hafa að mestu leyti verið jafnaðar við jörðu. Þó er enn mikið magn spilliefna á svæðinu.
Ríkið ráðist í hreinsun spilliefna við ratsjárstöð Bandaríkjahers á Heiðarfjalli
Á Heiðarfjalli er að finna í jörðu úrgangs- og spilliefni frá þeim tíma sem eftirlitsstöð Bandaríkjahers var í rekstri á fjallinu. Landeigendur hafa um áratuga skeið reynt að leita réttar síns vegna mengunarinnar.
Kjarninn 14. maí 2021
DV hefur ráðið nýjan ritstjóra til starfa.
Björn Þorfinnsson ráðinn ritstjóri DV
Blaðamaðurinn Björn Þorfinnson hefur tekið við starfi ritstjóra DV. Tobba Marinós lét nýverið af störfum sem ritstjóri miðilsins, sem er hættur að koma út á pappír.
Kjarninn 14. maí 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
„Af nógu að taka áður en höggvið er í sama knérunn um að laun séu of há“
Forseti ASÍ leggur til nokkrar lausnir áður en ráðamenn og fyrirtækjaeigendur hér á landi fara að gagnrýna slagorð verkalýðshreyfingarinnar „það er nóg til“.
Kjarninn 14. maí 2021
Ráðherrarnir Guðlaugur Þór Þórðarson og Bjarni Benediktsson eru stundum sagðir standa í stafni fyrir þær ólíku fylkingar sem rúmast innan Sjálfstæðisflokks og bítast þar um völd og áhrif.
Sjálfstæðismenn á höfuðborgarsvæðinu komnir í prófkjörsham
Tekist hefur verið á um grundvallaráherslur Sjálfstæðisflokksins á óvenjulega opinberum vettvangi að undanförnu. Fulltrúar ólíkra sjónarmiða innan flokksins keppast nú um að koma þeim að í aðdraganda prófkjöra á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 14. maí 2021
Innviðir á leiðinni út
Sýn og Nova hefur nýlega hafið sölu á fjarskiptainnviðum sínum auk þess sem Síminn hefur íhugað að gera slíkt hið sama. Aðskilnaður á innviðum og þjónustu þótti hins vegar ekki ráðlegur þegar einkavæða átti Landssímann fyrir 20 árum síðan.
Kjarninn 14. maí 2021
Auglýsingin sem birt var í Morgunblaðinu í gær var nafnlaus, en hafði yfirbragð þess að hún væri á vegum Lyfjastofnunar. Það var hún ekki.
Morgunblaðið biðst velvirðingar á birtingu auglýsingar þar sem efast er um bólusetningar
Konan sem keypti heilsíðuauglýsingu í Morgunblaðinu þar sem varað var við aukaverkunum vegna bólusetningar gegn COVID-19 segist ekki skammast sín. Lyfjastofnun segir auglýsinguna villandi hræðsluáróður.
Kjarninn 14. maí 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None