Ráðamenn Íslands og Bretlands funda vegna Brexit

Þrír kostir hafa verið kortlagðir í framhaldi af útgöngu Bretlands úr ESB. Brexit-mál eru í forgangi hjá íslenska utanríkisráðuneytinu um þessar mundir.

Lilja Alfreðsdóttir utanríkisráðherra og Aurelia Frick, utanríkisráðherra Liechtenstein, ræða saman í höfuðstöðvum EFTA í Sviss eftir leiðtogafund samtakanna 21. nóvember síðastliðinn.
Lilja Alfreðsdóttir utanríkisráðherra og Aurelia Frick, utanríkisráðherra Liechtenstein, ræða saman í höfuðstöðvum EFTA í Sviss eftir leiðtogafund samtakanna 21. nóvember síðastliðinn.
Auglýsing

Efnt verður til fundar hátt­settra emb­ætt­is­manna breskra og íslenskra stjórn­valda í byrjun des­em­ber til að tryggja hags­muni beggja landa við útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu. Mikil vinna hefur átt sér stað á vegum ráð­herra­nefndar við að kort­leggja stöðu Íslands vegna Brex­it. Mál­efni Brexit eru for­gangs­mál íslenskra stjórn­valda um þessar mund­ir, segir í svari utan­rík­is­ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans.

Und­an­farnar vikur hefur ráð­herra­nefndin kort­lagt stöð­una og metið mögu­leik­ana. Í meg­in­dráttum fel­ast kost­irnir í einu af þrennu: Því að Ísland geri víð­tækan frí­versl­un­ar­samn­ing við Bret­land, að EFTA-­ríkin geri slíkan samn­ing sam­eig­in­lega eða að aðild­ar­ríki EES og EFTA ger­ist aðilar að útgöngu­samn­ingi Breta við ESB.

„Það er ljóst að það verður að vanda vel til verka í þessu mik­il­væga máli og ekki rasa um ráð fram. Við höfum átt í reglu­bundnum við­ræðum við bresk stjórn­völd vegna við­skipta­mála okkar og ég hef átt óform­leg sam­töl við ráða­menn um stöð­una. Í byrjun des­em­ber verður jafn­framt efnt til fundar hátt­settra emb­ætt­is­manna breskra og íslenskra stjórn­valda í London þar sem farið verður yfir mál­in," segir Lilja Alfreðs­dóttir utan­rík­is­ráð­herra.

Auglýsing

Í Frí­versl­un­ar­sam­tökum Evr­ópu (EFTA) eru þrjú ríki auk Íslands. Það eru Nor­eg­ur, Liechten­stein og Sviss. Ísland fer nú með for­mennsku í ráð­herra­ráði EFTA og lagði Lilja ríka áherslu á að „ríkin séu sam­stíga og láti ekki ólíka hags­muni eða sam­keppni sín á milli hafa áhrif á sam­starf­ið,“ segir í svari utan­rík­is­ráðu­neyt­is­ins. Sam­staða hafi verið um að EFTA-­ríkin fjögur myndu vinna náið saman til að tryggja hags­muni ríkj­anna við útgöngu Breta úr ESB.

Í fyr­ir­spurn Kjarn­ans til utan­rík­is­ráðu­neyt­is­ins var óskað eftir upp­lýs­ingum um stöðu mál­efna Íslands vegna Brex­it. Frétta­stofa Reuters hefur flutt fréttir af því að Nor­egur og Bret­land muni hefja sam­ræður um við­skipta­leiðir í kjöl­far útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu strax í des­em­ber.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None