Ráðamenn Íslands og Bretlands funda vegna Brexit

Þrír kostir hafa verið kortlagðir í framhaldi af útgöngu Bretlands úr ESB. Brexit-mál eru í forgangi hjá íslenska utanríkisráðuneytinu um þessar mundir.

Lilja Alfreðsdóttir utanríkisráðherra og Aurelia Frick, utanríkisráðherra Liechtenstein, ræða saman í höfuðstöðvum EFTA í Sviss eftir leiðtogafund samtakanna 21. nóvember síðastliðinn.
Lilja Alfreðsdóttir utanríkisráðherra og Aurelia Frick, utanríkisráðherra Liechtenstein, ræða saman í höfuðstöðvum EFTA í Sviss eftir leiðtogafund samtakanna 21. nóvember síðastliðinn.
Auglýsing

Efnt verður til fundar hátt­settra emb­ætt­is­manna breskra og íslenskra stjórn­valda í byrjun des­em­ber til að tryggja hags­muni beggja landa við útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu. Mikil vinna hefur átt sér stað á vegum ráð­herra­nefndar við að kort­leggja stöðu Íslands vegna Brex­it. Mál­efni Brexit eru for­gangs­mál íslenskra stjórn­valda um þessar mund­ir, segir í svari utan­rík­is­ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans.

Und­an­farnar vikur hefur ráð­herra­nefndin kort­lagt stöð­una og metið mögu­leik­ana. Í meg­in­dráttum fel­ast kost­irnir í einu af þrennu: Því að Ísland geri víð­tækan frí­versl­un­ar­samn­ing við Bret­land, að EFTA-­ríkin geri slíkan samn­ing sam­eig­in­lega eða að aðild­ar­ríki EES og EFTA ger­ist aðilar að útgöngu­samn­ingi Breta við ESB.

„Það er ljóst að það verður að vanda vel til verka í þessu mik­il­væga máli og ekki rasa um ráð fram. Við höfum átt í reglu­bundnum við­ræðum við bresk stjórn­völd vegna við­skipta­mála okkar og ég hef átt óform­leg sam­töl við ráða­menn um stöð­una. Í byrjun des­em­ber verður jafn­framt efnt til fundar hátt­settra emb­ætt­is­manna breskra og íslenskra stjórn­valda í London þar sem farið verður yfir mál­in," segir Lilja Alfreðs­dóttir utan­rík­is­ráð­herra.

Auglýsing

Í Frí­versl­un­ar­sam­tökum Evr­ópu (EFTA) eru þrjú ríki auk Íslands. Það eru Nor­eg­ur, Liechten­stein og Sviss. Ísland fer nú með for­mennsku í ráð­herra­ráði EFTA og lagði Lilja ríka áherslu á að „ríkin séu sam­stíga og láti ekki ólíka hags­muni eða sam­keppni sín á milli hafa áhrif á sam­starf­ið,“ segir í svari utan­rík­is­ráðu­neyt­is­ins. Sam­staða hafi verið um að EFTA-­ríkin fjögur myndu vinna náið saman til að tryggja hags­muni ríkj­anna við útgöngu Breta úr ESB.

Í fyr­ir­spurn Kjarn­ans til utan­rík­is­ráðu­neyt­is­ins var óskað eftir upp­lýs­ingum um stöðu mál­efna Íslands vegna Brex­it. Frétta­stofa Reuters hefur flutt fréttir af því að Nor­egur og Bret­land muni hefja sam­ræður um við­skipta­leiðir í kjöl­far útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu strax í des­em­ber.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið sinn fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Á nýrri tölfræðisíðu sem sett var í loftið í dag má fylgjast með framgangi bólusetningar gegn COVID-19 hér á landi.
Tæplega 500 manns hafa þegar fengið tvær sprautur
Búið er að gefa rúmlega 40 prósent af Íslendingum yfir 90 ára aldri a.m.k. einn skammt af bóluefni og tæp 13 prósent þeirra sem eru 80-89 ára. Ný tölfræðisíða um bólusetningu hefur verið sett í loftið á vefnum covid.is.
Kjarninn 20. janúar 2021
Ágúst Ólafur Ágústsson.
Ágúst Ólafur verður ekki í framboði fyrir Samfylkinguna í næstu kosningum
Annar oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavíkur verður ekki á lista hennar í komandi þingkosningum. Hann bauðst til að taka annað sætið á lista en meirihluti uppstillingarnefndar hafnaði því.
Kjarninn 20. janúar 2021
Rústir hússins að Bræðraborgarstíg 1 standa enn, yfir hálfu ári eftir að það brann.
Rannsaka ætluð brot eiganda Bræðraborgarstígs 1
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu er með til skoðunar ætlað brot fyrrum eiganda Bræðraborgarstígs 1 á byggingarreglugerð. HMS segir að eigandanum hafi borið að tryggja brunavarnir hússins og þær ekki reynst í samræmi við lög.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None