Theresa May: Breska þingið mun kjósa um Brexit

theresa may
Auglýsing

Ther­esa May, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, segir að breska þingið muni kjósa um Brex­it-­sam­komu­lagið áður en það öðl­ast gildi. Þetta kom fram í ræðu hennar í dag þar sem May fór yfir helstu áherslur Breta varð­andi útgöngu úr Evr­ópu­sam­band­inu. Gengi breska punds­ins hækk­aði sam­stundis við fréttir um að Brex­it-­sam­komu­lagið verði borið undir þingið áður en frá því verður geng­ið. Í ræð­unni sagði May enn fremur að stuðst verði við tólf meg­in­reglur í við­ræð­unum og að hún vilji að Bret­land hafa áfram toll­frjálsan aðgang að evr­ópskum mörk­uð­um. Samt sem áður mun Bret­land yfir­gefa innri markað Evr­ópu­sam­bands­ins sam­kvæmt útgöngu­á­ætl­un­inni. Greint er frá mál­inu á vef the Guar­di­an.

Dóm­stóll í London komst að þeirri nið­ur­stöðu í nóv­em­ber að ekki væri hægt að virkja 50. grein Lissa­bon-sátt­mál­ans og hefja útgöngu Breta úr Evr­ópu­sam­band­inu án þess að vera það undir breska þingið fyrst. Þeim úrskurði var áfrýjað til Hæsta­rétt­ar. May hefur áður sagt að hún vilji hefja útgöngu­ferlið í lok mars 2017 og það er gert með því að virkja 50. grein­ina, með bréfi til leið­toga­ráðs Evr­ópu­sam­bands­ins. Verka­­manna­­flokk­­ur­inn, sem er í stjórn­­­ar­and­­stöðu í breska þing­inu, hefur þegar sagt að hann muni ekki reyna að stöðva eða tefja fyrir útgöng­unni ef svo fer að þingið þurfi að kjósa um mál­ið. Skugga­ráð­herra Skotlands og Skoska þjóð­ern­is­­flokks­ins, Mich­­ael Russell, sagði hins vegar í byrjun nóv­em­ber að hann sjái ekki fyrir sér neinar kring­um­­stæður þar sem þing­­menn flokks­ins kjósi með því að virkja 50. grein­ina. Skotar kusu gegn útgöngu úr Evr­ópu­sam­band­inu.

Yfir­lýs­ing May um að þingið fái að kjósa um Brexit breytir engu um hvað þarf til að virkja 50. grein­ina. En í henni felst að breska þingið mun fá að kjósa um hvaða Evr­ópu­lög­gjöf það vill breyta og hvaða lög­gjöf á að hald­ast eftir útgöngu Breta. 

Auglýsing

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Línan á að teygja sig 170 kílómetra inn í eyðimörkina.
Sádi-Arabía áformar að byggja 170 kílómetra langa bíllausa borg
Engir vegir, ekkert vesen. Krónprins Sádi-Arabíu hefur kynnt áform um byggingu 170 kílómetra langrar borgar þar sem enginn íbúi mun þurfa að ganga lengur en 5 mínútur eftir allri nauðsynlegri þjónustu og öll ferðalög fara fram neðanjarðar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir sækist eftir efsta sæti hjá Samfylkingunni í Suðvesturkjördæmi.
Rósa Björk sækist eftir oddvitasæti í Suðvesturkjördæmi
Nýjasti þingmaður Samfylkingar sækist eftir því að leiða lista flokksins í Suðvesturkjördæmi, sem Guðmundur Andri Thorsson leiddi í kosningunum árið 2017. Rósa Björk fer því ekki fram í Reykjavík, þrátt fyrir að hafa tekið þátt í skoðanakönnun þar.
Kjarninn 22. janúar 2021
Sjónvarpið var árið 2019 sem fyrr sá miðill sem tekur til sín stærstan hluta tekna á íslenskum fjölmiðlamarkaði, eða rúmlega 12,6 milljarða af alls 25 milljarða tekjum íslenskra fjölmiðla.
Fjórar af hverjum tíu auglýsingakrónum virðast hafa runnið úr landi árið 2019
Tekjur íslenskra fjölmiðla drógust saman um sjö prósent á milli áranna 2018 og 2019. Um 7,8 milljarðar af auglýsingafé innlendra aðila eru taldir hafa runnið úr landi, stór hluti til Facebook og Google. Hlutdeild RÚV á auglýsingamarkaði var 17 prósent.
Kjarninn 22. janúar 2021
Leikarnir áttu að fara fram í Tókýó síðasta sumar en var frestað til sumarsins 2021. Hálft ár er nú til stefnu.
Hafna því að búið sé að ákveða að aflýsa Ólympíuleikunum
Þetta er ekki rétt. Þetta er ekki rétt. Þannig hafa svör japanskra stjórnvalda sem og aðstandenda Ólympíuleikanna í Tókýó verið í dag vegna frétta um að þegar sé búið að ákveða að aflýsa leikunum. „Ólympíueldurinn verður kveiktur 23. júlí.“
Kjarninn 22. janúar 2021
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 47. þáttur: Myrk hliðarveröld
Kjarninn 22. janúar 2021
Yfirlitsmynd af fyrirhuguðu framkvæmdasvæði.
Vegagerðin setur göng í gegnum Reynisfjall og veg á bökkum Dyrhólaóss á dagskrá
Óstöðug fjaran við Vík kallar á byggingu varnargarðs ef af áformum Vegagerðarinnar um færslu hringvegarins verður. Hinn nýi láglendisvegur myndi liggja í næsta nágrenni svæða sem njóta verndar vegna jarðminja og lífríkis.
Kjarninn 22. janúar 2021
Mynd frá Hiroshima í Japan, tekin nokkrum mánuðum eftir að kjarnorkusprengju var varpað á borgina árið 1945.
Áttatíu og sex prósent vilja að Ísland fullgildi samning um bann við kjarnorkuvopnum
Samkvæmt nýrri könnun frá YouGov eru einungis þrjú prósent Íslendinga fylgjandi þeirri stefnu íslenskra stjórnvalda að fylgja stefnu NATÓ um að skrifa ekki undir samning Sameinuðu þjóðanna um bann gegn kjarnorkuvopnum. Samningurinn tekur gildi í dag.
Kjarninn 22. janúar 2021
Jón Ásgeir Jóhannesson.
Segir peningamarkaðssjóði ekki svikamyllu heldur form af skammtímafjármögnun
Fyrrverandi aðaleigandi Glitnis neitar því að peningamarkaðssjóðir bankanna hafi verið notaðir til að „redda“ eigendum þeirra fyrir hrun. Ríkisbankar þurftu að setja 130 milljarða króna inn í sjóðina en samt tapaði venjulegt fólk stórum fjárhæðum.
Kjarninn 21. janúar 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None