Theresa May: Breska þingið mun kjósa um Brexit

theresa may
Auglýsing

Ther­esa May, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, segir að breska þingið muni kjósa um Brex­it-­sam­komu­lagið áður en það öðl­ast gildi. Þetta kom fram í ræðu hennar í dag þar sem May fór yfir helstu áherslur Breta varð­andi útgöngu úr Evr­ópu­sam­band­inu. Gengi breska punds­ins hækk­aði sam­stundis við fréttir um að Brex­it-­sam­komu­lagið verði borið undir þingið áður en frá því verður geng­ið. Í ræð­unni sagði May enn fremur að stuðst verði við tólf meg­in­reglur í við­ræð­unum og að hún vilji að Bret­land hafa áfram toll­frjálsan aðgang að evr­ópskum mörk­uð­um. Samt sem áður mun Bret­land yfir­gefa innri markað Evr­ópu­sam­bands­ins sam­kvæmt útgöngu­á­ætl­un­inni. Greint er frá mál­inu á vef the Guar­di­an.

Dóm­stóll í London komst að þeirri nið­ur­stöðu í nóv­em­ber að ekki væri hægt að virkja 50. grein Lissa­bon-sátt­mál­ans og hefja útgöngu Breta úr Evr­ópu­sam­band­inu án þess að vera það undir breska þingið fyrst. Þeim úrskurði var áfrýjað til Hæsta­rétt­ar. May hefur áður sagt að hún vilji hefja útgöngu­ferlið í lok mars 2017 og það er gert með því að virkja 50. grein­ina, með bréfi til leið­toga­ráðs Evr­ópu­sam­bands­ins. Verka­­manna­­flokk­­ur­inn, sem er í stjórn­­­ar­and­­stöðu í breska þing­inu, hefur þegar sagt að hann muni ekki reyna að stöðva eða tefja fyrir útgöng­unni ef svo fer að þingið þurfi að kjósa um mál­ið. Skugga­ráð­herra Skotlands og Skoska þjóð­ern­is­­flokks­ins, Mich­­ael Russell, sagði hins vegar í byrjun nóv­em­ber að hann sjái ekki fyrir sér neinar kring­um­­stæður þar sem þing­­menn flokks­ins kjósi með því að virkja 50. grein­ina. Skotar kusu gegn útgöngu úr Evr­ópu­sam­band­inu.

Yfir­lýs­ing May um að þingið fái að kjósa um Brexit breytir engu um hvað þarf til að virkja 50. grein­ina. En í henni felst að breska þingið mun fá að kjósa um hvaða Evr­ópu­lög­gjöf það vill breyta og hvaða lög­gjöf á að hald­ast eftir útgöngu Breta. 

Auglýsing

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um 500 skólar í Suður-Kóreu hafa frestað því að hefja starfsemi á ný vegna fjölgun smita undanfarna daga.
Suður-Kórea stígur skref til baka
Fjölgun nýrra smita í Suður-Kóreu síðustu daga þykir sýna þá hættu sem getur skapast þegar takmörkunum á samkomum fólks er aflétt. Yfirvöld hafa aftur gripið til aðgerða til að hefta útbreiðslu veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Védís Hervör Árnadóttir, Ásdís Kristjánsdóttir og Anna Hrefna Ingimundardóttir.
Ásdís Kristjánsdóttir ráðin aðstoðarframkvæmdastjóri SA
Þrjár konur hafa tekið við nýjum stöðum innan Samtaka atvinnulífsins.
Kjarninn 29. maí 2020
Ólafur Marteinsson
Ólafur Marteinsson nýr formaður SFS
Mjótt var á munum í kosningum til formanns stjórnar Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi.
Kjarninn 29. maí 2020
Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra segir að von sé á góðum tíðindum frá Noregi líka.
Danmörk opnuð fyrir Íslendingum 15. júní og von á góðum fréttum frá Noregi
Danmörk opnar landamæri sín fyrir Íslendingum, Norðmönnum og Þjóðverjum 15. júní. Fyrst um sinn verður ferðamönnum þó bannað að gista í Kaupmannahöfn og þeir beðnir um að sýna fram á að þeir hafi sex nátta dvöl bókaða í landinu.
Kjarninn 29. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata.
Tímasetning kosninganna ekki einkamál ríkisstjórnarinnar
Þingmaður Pírata telur að nú sé kominn tími til að ríkisstjórnin greini frá því hvenær kosningar verða á næsta ári, það sé mikilvægt lýðræðismál. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir sjálfsagt að meirihlutinn starfi saman til loka október 2021.
Kjarninn 29. maí 2020
Arngrímur Brynjólfsson
„Við gerðum bara gott úr þessu“
Skipstjórinn á Heinaste sem var handtekinn og settur í farbann í Namibíu um síðustu jól segist hafa viljað vera þar í landi á öðrum forsendum. Hann hafi þó ekki látið það trufla sig en hann og eiginkona hans notuðu tækifærið og ferðuðust um landið.
Kjarninn 29. maí 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra lagði frumvarpið fram í mars.
Frumvarp ráðherra mun gera framkvæmd upplýsingalaga „flóknari og óskilvirkari“
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál gagnrýnir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum í umsögn sem birtist í gær. Verði frumvarpið að lögum muni það valda enn tíðari og lengri töfum á afgreiðslu erinda á grundvelli upplýsingalaga.
Kjarninn 29. maí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Heimajarðgerð
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None