Theresa May: Breska þingið mun kjósa um Brexit

theresa may
Auglýsing

Ther­esa May, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, segir að breska þingið muni kjósa um Brex­it-­sam­komu­lagið áður en það öðl­ast gildi. Þetta kom fram í ræðu hennar í dag þar sem May fór yfir helstu áherslur Breta varð­andi útgöngu úr Evr­ópu­sam­band­inu. Gengi breska punds­ins hækk­aði sam­stundis við fréttir um að Brex­it-­sam­komu­lagið verði borið undir þingið áður en frá því verður geng­ið. Í ræð­unni sagði May enn fremur að stuðst verði við tólf meg­in­reglur í við­ræð­unum og að hún vilji að Bret­land hafa áfram toll­frjálsan aðgang að evr­ópskum mörk­uð­um. Samt sem áður mun Bret­land yfir­gefa innri markað Evr­ópu­sam­bands­ins sam­kvæmt útgöngu­á­ætl­un­inni. Greint er frá mál­inu á vef the Guar­di­an.

Dóm­stóll í London komst að þeirri nið­ur­stöðu í nóv­em­ber að ekki væri hægt að virkja 50. grein Lissa­bon-sátt­mál­ans og hefja útgöngu Breta úr Evr­ópu­sam­band­inu án þess að vera það undir breska þingið fyrst. Þeim úrskurði var áfrýjað til Hæsta­rétt­ar. May hefur áður sagt að hún vilji hefja útgöngu­ferlið í lok mars 2017 og það er gert með því að virkja 50. grein­ina, með bréfi til leið­toga­ráðs Evr­ópu­sam­bands­ins. Verka­­manna­­flokk­­ur­inn, sem er í stjórn­­­ar­and­­stöðu í breska þing­inu, hefur þegar sagt að hann muni ekki reyna að stöðva eða tefja fyrir útgöng­unni ef svo fer að þingið þurfi að kjósa um mál­ið. Skugga­ráð­herra Skotlands og Skoska þjóð­ern­is­­flokks­ins, Mich­­ael Russell, sagði hins vegar í byrjun nóv­em­ber að hann sjái ekki fyrir sér neinar kring­um­­stæður þar sem þing­­menn flokks­ins kjósi með því að virkja 50. grein­ina. Skotar kusu gegn útgöngu úr Evr­ópu­sam­band­inu.

Yfir­lýs­ing May um að þingið fái að kjósa um Brexit breytir engu um hvað þarf til að virkja 50. grein­ina. En í henni felst að breska þingið mun fá að kjósa um hvaða Evr­ópu­lög­gjöf það vill breyta og hvaða lög­gjöf á að hald­ast eftir útgöngu Breta. 

Auglýsing

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ríkið reiknar með að fá 75 milljarða fyrir helming af eigninni í Íslandsbanka á næsta ári
Sá hlutur sem ríkið seldi í Íslandsbanka í sumar hefur hækkað um rúmlega 31 milljarð króna í virði á nokkrum mánuðum. Reiknað er með að ríkissjóður fái 75 milljarða fyrir helming útistandandi hlutar síns í bankanum næsta sumar. Restin verður seld 2023.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Að sjá hið ósýnilega og þekkja hið hversdagslega
Kjarninn 30. nóvember 2021
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra kynnir nýtt fjárlagafrumvarp í morgun.
Stóru breytingarnar snúast um gjöldin af bílunum og akstrinum
Fjármálaráðherra segir að það stefni að óbreyttu í óefni hvað varðar tekjuöflun hins opinbera af ökutækjum og akstri. Jafna þurfi byrðar og láta rafbílaeigendur greiða meira. Hækkun kolefnisgjalds kemur til greina, en gæta þarf að jafnræði.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, við kynningu á fjárlagafrumvarpi ársins 2022 í morgun
Afkoma ríkissjóðs batnar um 120 milljarða króna milli ára
Bjartari sviðsmyndir um afkomu ríkissjóðs eru að raungerast. Peningar verða settir í viðbótarhækkun á bótum örorku- og endurhæfingarlífeyrisþega og framlög til heilbrigðismála aukast mest. Ef markaðsástæður eru góðar verður ráðist í frekari sölu á banka.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Frá gjörgæsludeildinni á Landspítalanum.
Gjörgæsluálagið vegna COVID-19 með því mesta á Norðurlöndunum
Ísland hefur færri gjörgæslurými á höfðatölu en öll hin Norðurlöndin. Vegna þess var mun hærra hlutfall þeirra undirlagt af COVID-19 sjúklingum hérlendis þegar faraldurinn var í hæstu hæðum heldur en í Noregi, Danmörku og Finnlandi.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Ísland raðgreinir mest í heimi
Í Suður-Afríku, þar sem hið nýja afbrigði kórónuveirunnar Ómíkron greindist fyrst í síðustu viku, eru innan við 1 prósent jákvæðra sýna raðgreind. Hlutfallið er langhæst á Íslandi.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Jóhanna Sigurðardóttir, fyrrverandi forsætisráðherra.
Jóhanna gagnrýnir ríkisstjórn undir forystu Vinstri grænna fyrir að fjölga ráðuneytum
Fyrrverandi forsætisráðherra segir það vekja furðu að Vinstri græn ætli að „afhenda íhaldinu“ umhverfis-og loftslagsmálin. Það hafi barist kröftulega gegn rammaáætlun í áratug.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Orri Páll Jóhannesson er nýr þingflokksformaður Vinstri grænna.
Orri Páll þingflokksformaður Vinstri grænna
Orri Páll Jóhannsson var í dag valinn þingflokksformaður Vinstri grænna. Bjarni Jónsson verður ritari þingflokksins.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None