Trump tekur völdin í sínar hendur

Donald J. Trump verður 45. forseti Bandaríkjanna þegar hann tekur við valdaþráðunum frá Barack Obama. Fjárfestar eru ósammála um hvernig efnahagslífinu um reiða af í Bandaríkjunum undir hans stjórn.

Donald Trump
Auglýsing

Donald J. Trump, sjötugur fjárfestir frá New York, tekur í kvöld við valdaþráðunum í Hvíta húsinu og verður 45. forseti Bandaríkjanna. Hann sagði í ávarpi í Washington D.C:, þar sem tónleikar voru haldnir honum til heiðurs, að hann væri mættur til að „breyta stjórnun landsins“. Hann var kokhraustur þegar hann gekk fram á sviðið og veifaði til áhorfenda. „Ég mun gera Bandaríkin frábær aftur,“ sagði Trump, áður en hann gekk af sviðinu. 

Óhætt er að segja að mikil ólga sé víða í Bandaríkjunum vegna valdaskiptanna og voru mótmæli vítt og breitt um Bandaríkin í gær, og eru raun skipulögð fram eftir allri næstu viku. Mörg hundruð mótmælafundir hjá kvennahreyfingum í Bandaríkjunum hafa verið skipulagðir. Við Trump turninn, við 61. stræti skammt frá Central Park vestanmegin í New York, voru fjölmenn mótmæli í gær þar sem De Blasio borgarstjóri var meðal þeirra sem hvatti fólk til að þess að berjast gegn stjórn Trump og stjórnmálaáherslum hans. 

Var framboð Trumps í samskiptum við Rússa?

Valdaskiptin nú eru ekki síst merkileg fyrir þær sakir að rannsókn stendur enn fyrir á því, hvort trúnaðarmenn úr framboði Trumps hafi verið í samskiptum við rússnesk stjórnvöld þegar hakkarar frá Rússlandi gerðu tölvuárásir í aðdraganda kosninga, með það að markmiði að ýta undir sigurlíkur Trumps. Leyniþjónustan CIA er með málin til rannsóknar en að mati stofnunarinnar eru yfirþyrmandi sannanir fyrir hendi sem staðfesta það að Vladímir Pútín Rússlandsforseti hafi verið með puttana í því þegar tölvuárásirnar voru gerðar. 

Trump hefur gert lítið úr þessu, en það hafa yfirmenn leyniþjónustu Bandaríkjanna ekki gert, segja mikilvægt að komast til botns í því hvernig Rússar beittu sér. Málið væri án fordæma þar sem stjórnvöld í öðru ríki hefðu ekki með viðlíka hætti skipt sér af framkvæmd kosninga í Bandaríkjunum. 

Auglýsing

Skuldar bönkum á Wall Street háar fjárhæðir

Þá hafa þingmenn Demókrata einnig kallað eftir því að formleg athugun fari fram á því að hvort Trump hafa aðskilið viðskiptahagsmuni sína nægilega vel, en hann á eignir upp á 3,7 milljarða Bandaríkjadala, samkvæmt Forbes, og skuldir bönkum á Wall Street í það minnsta 600 milljónir Bandaríkjadala í gegnum félög sín. Hann hefur sjálfur sagt að börn hans muni taka við stjórnartaumunum í viðskiptaveldinu og að engir hagsmunaárekstrar verði í hans valdatíð. 

Þrátt fyrir skrautlega kosningabaráttu og afar umdeilda framkomu, svo ekki sé meira sagt, þá eru hagfræðingar og fjárfestar flestir á því að efnhagur Bandaríkjanna muni ekki taka kollsteypu undir stjórn Trumps, hvorki upp á við né niður á við. Einn þeirra sem telur bandarískan efnahag nú standa traustum, og að Trump muni líklega ekki breyta miklu hvað það varðar, er Warren Buffett, einn auðugasti maður heims. Hann studdi Hillary Clinton eindregið en í viðtali í New York í gær sagðist hann hafa trú á því að Trump myndi taka mark á ráðgjöfum hans, sem hann þekkti marga hverja persónulega og hefði mikið álit á. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra var bólusett í Laugardalshöllinni í gær. Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Páll Magnússon er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Nefnd búin að afgreiða fjölmiðlastyrki og umsóknarfrestur verður til loka maímánaðar
Meirihluti allsherjar- og menntamálanefndar hefur skilað áliti um stuðningskerfi til fjölmiðla. Þar er lagt til að þrengja skilyrði fyrir stuðningi úr ríkissjóði og gildistími laganna er færður í eitt ár.
Kjarninn 7. maí 2021
Rósa Guðbjartsdóttir, bæjarstjóri Hafnarfjarðar, og verk Libiu og Ólafs áður en það var tekið niður af gafli Hafnarborgar.
Bæjarstjóri hafnar því að hafa gerst sek um ritskoðun þegar listaverk var fjarlægt
Fulltrúar minnihlutans í Hafnarfirðii segja fjarlægingu listaverks Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar af gafli Hafnarborgar síðastliðinn sunnudag „alvarlega aðför að tjáningarfrelsi“ og vilja að bæjaryfirvöld biðji tvíeykið afsökunar.
Kjarninn 7. maí 2021
Svæðið fyrir og eftir að Rio Tinto hafði farið yfir það með stórvirkum vinnuvélum.
Hluthafar Rio Tinto hafna starfskjarastefnu sem ofurlaun forstjórans fyrrverandi byggðu á
Fyrstu viðbrögð Rio Tinto og forstjóra þess, þegar upp komst að fyrirtækið hefði eyðilagt 46 þúsund ára gamla steinhella, voru að segjast ekki hafa vitað að þeir væru heilagir í hugum frumbyggjanna. Þessar afsakanir voru hluthöfum ekki að skapi.
Kjarninn 6. maí 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur ásakanir um meint brot Samherja ekki hafa skaðað orðspor íslenskra fyrirtækja
Fjármála- og efnahagsráðherra segist aldrei hafa fengið símtal, ábendingu eða umkvörtun frá nokkrum einasta aðila sem heldur því fram að ásakanir um lögbrot Samherja séu að valda einhverjum verulegum vandræðum fyrir íslenskan útflutning.
Kjarninn 6. maí 2021
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Landsbankinn hagnaðist um 7,6 milljarða króna á þremur mánuðum
Hlutdeild Landsbanka Íslands á íbúðalánamarkaði hefur stóraukist milli ára og er nú 26,8 prósent. Hún hefur aldrei verið hærri. Eigið fé bankans er nú 261,4 milljarðar króna.
Kjarninn 6. maí 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None