Bændur í Bandaríkjunum ósáttir við TPP-lokun Trumps

Landbúnaður í Bandaríkjunum á mikið undir því að koma vörum á markað erlendis, ekki síst í Asíu, þar sem vöxtur hefur verið mikill. Með því að fara út úr TPP viðræðunum svonefndu er stöðu landbúnaðar í Bandaríkjunum ógnað.

Trump
Auglýsing

Hags­muna­sam­tök bænda í Banda­ríkj­unum eru ósátt við að Don­ald J. Trump hafi þegar ákveðið að draga Banda­ríkin út úr TPP-­samn­ing­ar­við­ræð­unum svo­nefndu, en mark­miðið með þeim er að styrkja verslun og við­skipti á risa­vöxnu svæði í heim­in­um, sem teygir sig til Amer­íku, Asíu og Ástr­al­íu. 

Ron Kirk, sem var yfir frí­versl­un­ar­samn­ingum Banda­ríkja­stjórnar á árunum 2009 til 2013, segir að ákvörðun Trumps sé mikið áfall fyrir land­búnað í Banda­ríkj­unum og að hún muni hafa afleið­ing­ar. Störf muni tap­ast og sam­keppn­is­skil­yrði mat­væla­fyr­ir­tækja í land­inu versna. „Ég skil ekki hver er hugs­unin að baki þess­ari ákvörð­un,“ segir í Kirk í við­tali við CNBC

Stærstu land­bún­að­ar­ríki Banda­ríkj­anna eru meðal ann­ars Ind­íana, Ohio og Nebr­aska.Samn­ing­ur­inn hefur ekki ennþá verið klár­aður en hefur verið í vinnslu árum sam­an. Bloomberg greindi frá því í gær að stjórn­völd í Kína væru ánægð með ákvörðun Banda­ríkj­anna þar sem sam­keppn­is­staða Kína gæti styrkst. 

Auglýsing

Miklir hags­munir eru undir í þessum samn­ingum enda svæðið mjög vax­andi. Meira en þriðj­ungur íbúa jarðar búa innan land­anna sem eiga aðild að samn­ing­un­um. Ásamt Banda­ríkj­unum hafa Ástr­al­ía, Bru­nei, Kana­da, Chile, Jap­an, Malasía, Mexíkó, Nýja Sjá­land, Perú, Singapúr og Víetna­m. 

Kína á ekki aðild að samn­ing­unum en í ljósi þess að Banda­ríkin ætla sér ekki að halda áfram í við­ræð­unum þá gætu Kín­verjar séð sér leik á borði, og styrkt stöðu sína á mark­aði enn frek­ar. Það sama má segja um Kanada en stjórn­völd þar hafa sagt að ástæðu­laust sé að hætta við­ræð­unum þrátt fyrir að Banda­ríkin ætli sér ekki áfram­hald­andi þátt­töku.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ef eftirspurn verður fyrir hendi er mögulegt að Icelandair bjóði ferðir til Kanarí og Tenerife í sumar.
Kannski flogið til Kanarí í sumar
Icelandair vonast til þess að geta hafið daglegt flug til lykiláfangastaða eftir að landamæri Íslands verða opnuð um miðjan júní. Þá reiknar félagið með að geta boðið flugferðir til Kanarí, Tenerife og annarra áfangastaða á Spáni í sumar.
Kjarninn 27. maí 2020
Um þessar mundir eru fáir á ferli við Brandenborgarhliðið.
Evrópa opnar á ný
Frá og með 15. júní mun stór hluti íbúa Evrópu geta ferðast til annarra landa álfunar. Útgöngubann í Bretlandi líður senn undir lok. Danir í fjarsambandi geta hitt ástvini á ný.
Kjarninn 26. maí 2020
Indriði H. Þorláksson
Veirumolar – Súkkulaði fyrir sykurfíkla
Kjarninn 26. maí 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki þurfa að vera búin undir smit meðal viðskiptavina
Öll ferðaþjónustufyrirtæki verða að vera undir það búin að takast á við smit meðal viðskiptavina sinna og þess verður að krefjast að allir aðilar geri viðbragðsáætlanir. Þetta kemur fram í skýrslu um framkvæmd skimunar meðal erlendra ferðamanna.
Kjarninn 26. maí 2020
Þuríður Lilja Rósenbergsdóttir
Velferðarkennsla og jákvæð sálfræði, af hverju?
Kjarninn 26. maí 2020
Sjúkrastofnanir telja „verulega áhættu“ felast í opnun landsins fyrir ferðamennsku
Bæði Landspítali og Sjúkrahúsið á Akureyri telja áhættu felast í opnun landsins með skimunum. Farsóttarnefnd Landspítala telur skimun einkennalausra ferðamanna takmarkað úrræði og að líklegra en ekki sé að einhverjir komi hingað smitaðir.
Kjarninn 26. maí 2020
Bæta þarf aðstöðu sýkla- og veirufræðideildar Landspítalans, alveg óháð skimun á ferðamönnum.
Veirufræðideildin getur aðeins unnið 500 sýni á dag
Í skýrslu verkefnisstjórnar um undirbúning framkvæmdar vegna sýnatöku og greiningar á COVID-19 meðal farþega sem koma til landsins kemur fram að verkefnið sé framkvæmanlegt en að leysa þurfi úr mörgum verkþáttum áður en hægt verður að hefjast handa.
Kjarninn 26. maí 2020
Fjármálastefna, fjármálaáætlun og fjármálafrumvarp lögð fram samhliða í haust
Viðræður standa yfir milli stjórnar og stjórnarandstöðu hvernig haga skuli þingstörfum á næstunni. Ríkisstjórnin hefur samþykkt frumvarp fjármála- og efnahagsráðherra um breytingar á lögum um opinber fjármál.
Kjarninn 26. maí 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None