Bændur í Bandaríkjunum ósáttir við TPP-lokun Trumps

Landbúnaður í Bandaríkjunum á mikið undir því að koma vörum á markað erlendis, ekki síst í Asíu, þar sem vöxtur hefur verið mikill. Með því að fara út úr TPP viðræðunum svonefndu er stöðu landbúnaðar í Bandaríkjunum ógnað.

Trump
Auglýsing

Hags­muna­sam­tök bænda í Banda­ríkj­unum eru ósátt við að Don­ald J. Trump hafi þegar ákveðið að draga Banda­ríkin út úr TPP-­samn­ing­ar­við­ræð­unum svo­nefndu, en mark­miðið með þeim er að styrkja verslun og við­skipti á risa­vöxnu svæði í heim­in­um, sem teygir sig til Amer­íku, Asíu og Ástr­al­íu. 

Ron Kirk, sem var yfir frí­versl­un­ar­samn­ingum Banda­ríkja­stjórnar á árunum 2009 til 2013, segir að ákvörðun Trumps sé mikið áfall fyrir land­búnað í Banda­ríkj­unum og að hún muni hafa afleið­ing­ar. Störf muni tap­ast og sam­keppn­is­skil­yrði mat­væla­fyr­ir­tækja í land­inu versna. „Ég skil ekki hver er hugs­unin að baki þess­ari ákvörð­un,“ segir í Kirk í við­tali við CNBC

Stærstu land­bún­að­ar­ríki Banda­ríkj­anna eru meðal ann­ars Ind­íana, Ohio og Nebr­aska.Samn­ing­ur­inn hefur ekki ennþá verið klár­aður en hefur verið í vinnslu árum sam­an. Bloomberg greindi frá því í gær að stjórn­völd í Kína væru ánægð með ákvörðun Banda­ríkj­anna þar sem sam­keppn­is­staða Kína gæti styrkst. 

Auglýsing

Miklir hags­munir eru undir í þessum samn­ingum enda svæðið mjög vax­andi. Meira en þriðj­ungur íbúa jarðar búa innan land­anna sem eiga aðild að samn­ing­un­um. Ásamt Banda­ríkj­unum hafa Ástr­al­ía, Bru­nei, Kana­da, Chile, Jap­an, Malasía, Mexíkó, Nýja Sjá­land, Perú, Singapúr og Víetna­m. 

Kína á ekki aðild að samn­ing­unum en í ljósi þess að Banda­ríkin ætla sér ekki að halda áfram í við­ræð­unum þá gætu Kín­verjar séð sér leik á borði, og styrkt stöðu sína á mark­aði enn frek­ar. Það sama má segja um Kanada en stjórn­völd þar hafa sagt að ástæðu­laust sé að hætta við­ræð­unum þrátt fyrir að Banda­ríkin ætli sér ekki áfram­hald­andi þátt­töku.Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Andri Thorsson., þingmaður Samfylkingarinnar.
Ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokki
Þingmaður Samfylkingar segir að sameiginlegir strengir séu milli hans flokks, Pírata og Viðreisnar. Það sé hins vegar ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokknum vegna þess að engir sameiginlegir strengir séu til staðar.
Kjarninn 19. september 2019
Seðlabankann skorti þekkingu á hættumerkjum við peningaþvætti
Mikil áhætta á peningaþvætti fylgdi fjármagnshöftum á Íslandi og þeim leiðum sem valdar voru til að losa um þau. Seðlabanki Íslands þarf að grípa til margháttaðra aðgerða til að draga úr þeirri áhættu, nú nokkrum árum eftir að höftum var að mestu aflétt.
Kjarninn 19. september 2019
Silja Dögg Gunnarsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og ein af flutningsmönnum tillögunnar.
Vilja gera jarðakaup leyfisskyld
Þingmenn Framsóknarflokksins leggja til að jarðakaup verði gerð leyfisskyld hér á landi í nýrri þingsályktunartillögu. Markmið tillögunnar er að tryggja eignarhald landsmanna á jörðum á Íslandi og skapa þannig tækifæri til heilsársbúsetu í dreifbýli.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None