Bændur í Bandaríkjunum ósáttir við TPP-lokun Trumps

Landbúnaður í Bandaríkjunum á mikið undir því að koma vörum á markað erlendis, ekki síst í Asíu, þar sem vöxtur hefur verið mikill. Með því að fara út úr TPP viðræðunum svonefndu er stöðu landbúnaðar í Bandaríkjunum ógnað.

Trump
Auglýsing

Hagsmunasamtök bænda í Bandaríkjunum eru ósátt við að Donald J. Trump hafi þegar ákveðið að draga Bandaríkin út úr TPP-samningarviðræðunum svonefndu, en markmiðið með þeim er að styrkja verslun og viðskipti á risavöxnu svæði í heiminum, sem teygir sig til Ameríku, Asíu og Ástralíu. 

Ron Kirk, sem var yfir fríverslunarsamningum Bandaríkjastjórnar á árunum 2009 til 2013, segir að ákvörðun Trumps sé mikið áfall fyrir landbúnað í Bandaríkjunum og að hún muni hafa afleiðingar. Störf muni tapast og samkeppnisskilyrði matvælafyrirtækja í landinu versna. „Ég skil ekki hver er hugsunin að baki þessari ákvörðun,“ segir í Kirk í viðtali við CNBC

Stærstu landbúnaðarríki Bandaríkjanna eru meðal annars Indíana, Ohio og Nebraska.

Samningurinn hefur ekki ennþá verið kláraður en hefur verið í vinnslu árum saman. Bloomberg greindi frá því í gær að stjórnvöld í Kína væru ánægð með ákvörðun Bandaríkjanna þar sem samkeppnisstaða Kína gæti styrkst. 

Auglýsing

Miklir hagsmunir eru undir í þessum samningum enda svæðið mjög vaxandi. Meira en þriðjungur íbúa jarðar búa innan landanna sem eiga aðild að samningunum. Ásamt Bandaríkjunum hafa Ástralía, Brunei, Kanada, Chile, Japan, Malasía, Mexíkó, Nýja Sjáland, Perú, Singapúr og Víetnam. 

Kína á ekki aðild að samningunum en í ljósi þess að Bandaríkin ætla sér ekki að halda áfram í viðræðunum þá gætu Kínverjar séð sér leik á borði, og styrkt stöðu sína á markaði enn frekar. Það sama má segja um Kanada en stjórnvöld þar hafa sagt að ástæðulaust sé að hætta viðræðunum þrátt fyrir að Bandaríkin ætli sér ekki áframhaldandi þátttöku.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra var bólusett í Laugardalshöllinni í gær. Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Páll Magnússon er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Nefnd búin að afgreiða fjölmiðlastyrki og umsóknarfrestur verður til loka maímánaðar
Meirihluti allsherjar- og menntamálanefndar hefur skilað áliti um stuðningskerfi til fjölmiðla. Þar er lagt til að þrengja skilyrði fyrir stuðningi úr ríkissjóði og gildistími laganna er færður í eitt ár.
Kjarninn 7. maí 2021
Rósa Guðbjartsdóttir, bæjarstjóri Hafnarfjarðar, og verk Libiu og Ólafs áður en það var tekið niður af gafli Hafnarborgar.
Bæjarstjóri hafnar því að hafa gerst sek um ritskoðun þegar listaverk var fjarlægt
Fulltrúar minnihlutans í Hafnarfirðii segja fjarlægingu listaverks Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar af gafli Hafnarborgar síðastliðinn sunnudag „alvarlega aðför að tjáningarfrelsi“ og vilja að bæjaryfirvöld biðji tvíeykið afsökunar.
Kjarninn 7. maí 2021
Svæðið fyrir og eftir að Rio Tinto hafði farið yfir það með stórvirkum vinnuvélum.
Hluthafar Rio Tinto hafna starfskjarastefnu sem ofurlaun forstjórans fyrrverandi byggðu á
Fyrstu viðbrögð Rio Tinto og forstjóra þess, þegar upp komst að fyrirtækið hefði eyðilagt 46 þúsund ára gamla steinhella, voru að segjast ekki hafa vitað að þeir væru heilagir í hugum frumbyggjanna. Þessar afsakanir voru hluthöfum ekki að skapi.
Kjarninn 6. maí 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur ásakanir um meint brot Samherja ekki hafa skaðað orðspor íslenskra fyrirtækja
Fjármála- og efnahagsráðherra segist aldrei hafa fengið símtal, ábendingu eða umkvörtun frá nokkrum einasta aðila sem heldur því fram að ásakanir um lögbrot Samherja séu að valda einhverjum verulegum vandræðum fyrir íslenskan útflutning.
Kjarninn 6. maí 2021
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Landsbankinn hagnaðist um 7,6 milljarða króna á þremur mánuðum
Hlutdeild Landsbanka Íslands á íbúðalánamarkaði hefur stóraukist milli ára og er nú 26,8 prósent. Hún hefur aldrei verið hærri. Eigið fé bankans er nú 261,4 milljarðar króna.
Kjarninn 6. maí 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None