Stjórnvöld í Bretlandi birta Brexit-áætlun

Stjórnvöld vilja fara eins hratt og kostur er út úr Evrópusambandinu og semja upp á nýtt um viðskiptaleg tengsl við Evrópuþjóðir.

theresa may
Auglýsing

Rík­­is­­stjórn Ther­esu May í Bret­landi hefur birt í dag áætl­­un sína um það með hvaða hætti landið muni segja skilið við Evr­­ópu­­sam­­band­ið. Neðri deild breska þings­ins sam­þykkti í gær að við­ræður við sam­­bandið um út­­göng­una yrðu hafn­ar og hafa stjórn­völd þegar brugð­ist við með því að birta upp­lýs­ingar um áætl­un­ina á vefn­um.

Sam­tals er rætt um tólf mark­mið í áætl­un­inni, sem í stórum dráttum snýst um að end­ur­semja um breska hags­muni, vítt og breitt, og ná betri stjórn á landa­mærum Bret­lands.

Þar kem­ur meðal ann­­ars fram að Bret­land muni sam­hliða út­­göngu úr Evr­­ópu­­sam­­band­inu segja skilið við innri markað sam­­bands­ins, eins og May var búin að til­kynna um að yrði gert. Því fylgir meðal ann­ars að yfir­gefa tolla­banda­lagið og við­skipta­samn­ing­inn eins og hann leggur sig sem innri mark­að­ur­inn hvílir á.

Auglýsing

Mark­miðið er síðan að gera sjálf­­stæða við­skipta­­samn­inga við önn­ur ríki þar sem breskir hags­munir eru vernd­að­ir. Bresk stjórn­­völd stefna að því að semja sér­­stak­­lega við Evr­­ópu­­sam­­bandið um frí­versl­un og tolla­­mál, en ekki er útfært í áætl­un­inni hvernig sú vinna verður skipu­lögð. Þá mun Bret­land alfarið fara undan æðsta dóms­valdi Evr­ópu­sam­bands­ins við útgöngu.Breska stjórn­­in hyggst koma á nýju kerfi til þess að stýra kom­um inn­­flytj­enda frá ríkj­um Evr­­ópu­­sam­­bands­ins sem yrði hugs­an­­lega byggt á aðlög­un­­ar­­tíma til þess að at­vinn­u­lífið geti aðlag­aðst breytt­um aðstæð­um.

Lögð verður áhersla á fólk sem hef­ur mennt­un eða reynslu sem þörf er á í Bret­landi á hverjum tíma, og fólk sem hyggst stunda nám í land­inu.

Sam­kvæmt áætl­un­inni verður lögð áhersla á að tryggja eins greiðan aðgang um landa­­mær­in á milli Írlands og Norð­ur­-Ír­lands og mög­u­­legt er. Ætl­­un­in að færa meira vald til Skot­lands, Wales og Norð­ur­-Ír­lands sam­hliða því sem völd verða end­­ur­heimt frá Evr­­ópu­­sam­­band­inu.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sífellt fleiri notendur kjósa að nálgast sjónvarpsþjónustu í gegnum aðrar leiðir en með leigu á myndlykli.
Enn dregst leiga á myndlyklum saman en tekjur vegna sjónvarps halda áfram að aukast
Tekjur fjarskiptafyrirtækja vegna sjónvarpsþjónustu hafa rokið upp á síðustu árum. Þær voru 3,8 milljarðar króna á árinu 2017 en 14,9 milljarðar króna í fyrra. Þorri nýrra tekna í fyrra var vegna sjónvarpsþjónustu.
Kjarninn 27. júní 2022
Hagstofan býst við að hagvöxtur verði enn kröftugri en spáð var í lok vetrar
Hagstofan býst við því að hagvöxtur verði 5,1 prósent á árinu og 2,9 prósent á næsta ári, samkvæmt nýrri þjóðhagsspá. Búist er við því að um 1,6 milljónir ferðamanna sæki landið heim í ár, en fyrri spá gerði ráð fyrir 1,4 milljónum ferðamanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er utanríkisráðherra.
Telja að upplýsingar um fjölda sérstakra vegabréfa geti skaðað tengsl við önnur ríki
Utanríkisráðuneytið vill ekki segja hversu mörg sérstök vegabréf það hefur gefið út til útlendinga á grundvelli nýlegrar reglugerðar. Það telur ekki hægt að útiloka neikvæð viðbrögð ótilgreindra erlendra stjórnvalda ef þau frétta af vegabréfaútgáfunni.
Kjarninn 27. júní 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Fjármálaráðuneytið segist ekki hafa yfirlit yfir fjársópseignirnar sem seldar voru leynilega
Fjármála- og efnahagsráðuneytið segist ekki hafa komið að ákvörðunum um ráðstöfun eigna sem féllu íslenska ríkinu í skaut vegna stöðugleikasamninga við kröfuhafa föllnu bankanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Frá brautarpalli við aðallestarstöðina í þýsku borginni Speyer. Ef til vill hafa einhverjir þessara farþega nýtt sér níu evru miðann.
Aðgangur að almenningssamgöngum í heilan mánuð fyrir níu evrur
Níu evru miðinn gildir í allar svæðisbundnar samgöngur í Þýskalandi til loka ágústmánaðar. Þetta samgönguátak er hluti af aðgerðapakka stjórnvalda vegna vaxandi verðbólgu og hækkandi orkuverðs en er einnig ætlað að stuðla að umhverfisvænni ferðavenjum.
Kjarninn 26. júní 2022
Steingrímur J. Sigfússon hætti á þingi í fyrrahaust. Síðan þá hefur hann verið skipaður til að leiða tvo hópa á vegum ríkisstjórnarinnar.
Steingrímur J., Óli Björn og Eygló skipuð í stýrihóp til að endurskoða örorkukerfið
Fyrrverandi formaður Vinstri grænna, þingmaður Sjálfstæðisflokks, fyrrverandi félagsmálaráðherra og aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar mynda stýrihóp sem á að endurskoða örorkulífeyriskerfið. Hópurinn á að skila af sér eftir tvö ár. Ingu Sæland er óglatt.
Kjarninn 26. júní 2022
Örn Bárður Jónsson
Veðurfræðingar án framtíðar!
Kjarninn 26. júní 2022
Heildartekjur fjarskiptafyrirtækja jukust um 6,1 milljarð í fyrra og voru 72,4 milljarðar
Farsímaáskriftum fjölgaði aftur í fyrra eftir að hafa fækkað í fyrsta sinn frá 1994 á árinu 2020. Tekjur fjarskiptafyrirtækjanna af sölu á farsímaþjónustu jukust gríðarlega samhliða þessari þróun.
Kjarninn 26. júní 2022
Meira úr sama flokkiErlent
None