May að búa sig undir að hafna þjóðaratkvæðagreiðslu fram yfir Brexit

Theresa May er sögð vera að búa sig undir að neita kröfum skoskra stjórnvalda um að halda aðra þjóðaratkvæðagreiðslu um sjálfstæði Skota á næstu tveimur árum. Hún vill bíða fram yfir Brexit með slíkar atkvæðagreiðslur.

Theresa May og Nicola Sturgeon.
Theresa May og Nicola Sturgeon.
Auglýsing

Búist er við því að Ther­esa May, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, neiti beiðni Skota um þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um sjálf­stæði að sinni. Hún er sögð vilja bíða með slíka þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu fram yfir að nið­ur­staða útgöngu Breta úr Evr­ópu­sam­band­inu er ljós. 

Frá þessu er greint í breskum fjöl­miðlumNicola Stur­­ge­on, fyrsti ráð­herra Skotlands, ætlar að leita sam­­þykkis skoska þings­ins fyrir því að boða til þjóð­­ar­at­­kvæða­greiðslu um sjálf­­stæði Skotlands, en hún til­kynnti það á mánu­dag­inn. Hún sér fyrir sér að slík atkvæða­greiðsla færi fram ein­hvern tím­ann á tíma­bil­inu frá hausti 2018 til vors 2019, að minnsta kosti áður en útgöng­u­­samn­ingur úr Evr­­ópu­­sam­­band­inu liggur fyr­­ir.

Í breskum fjöl­miðlum er haft eftir David Mundell, ráð­herr­anum gagn­vart Skotlandi, að Skotland muni yfir­gefa Evr­ópu­sam­bandið ásamt öðrum hlutum Bret­lands, og sagði fárán­legt að halda því fram að önnur atkvæða­greiðsla um sjálf­stæði gæti komið í veg fyrir þetta. Hann sagði við the Her­ald að tímara­mm­inn sem Nicola Stur­geon væri að vinna með myndi hafa í för með sér að þjóð­ar­at­kvæða­greiðslan yrði ekki lög­leg, sann­gjörn eða afger­and­i. 

Auglýsing

Búist er við því að May muni halda því fram að það sé ekki tíma­bært að halda þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu fyrr en eftir að nið­ur­staðan af Brexit er ljós, því fyrst þá verði hægt að taka upp­lýsta ákvörð­un. 

Tvær skoð­ana­kann­anir birt­ust í dag um afstöð­una til sjálf­stæð­is­ins. You­Gov könnun sem gerð var fyrir Times sýndi að 43% Skota myndu kjósa með sjálf­stæði, sem er lægsta hlut­fall sem mælst hefur í átján mán­uð­i. Önnur könn­un, sem var gerð af ScotCen, gaf til kynna að stuðn­ingur við sjálf­stæði væri 46 pró­sent. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None