May að búa sig undir að hafna þjóðaratkvæðagreiðslu fram yfir Brexit

Theresa May er sögð vera að búa sig undir að neita kröfum skoskra stjórnvalda um að halda aðra þjóðaratkvæðagreiðslu um sjálfstæði Skota á næstu tveimur árum. Hún vill bíða fram yfir Brexit með slíkar atkvæðagreiðslur.

Theresa May og Nicola Sturgeon.
Theresa May og Nicola Sturgeon.
Auglýsing

Búist er við því að Ther­esa May, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, neiti beiðni Skota um þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um sjálf­stæði að sinni. Hún er sögð vilja bíða með slíka þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu fram yfir að nið­ur­staða útgöngu Breta úr Evr­ópu­sam­band­inu er ljós. 

Frá þessu er greint í breskum fjöl­miðlumNicola Stur­­ge­on, fyrsti ráð­herra Skotlands, ætlar að leita sam­­þykkis skoska þings­ins fyrir því að boða til þjóð­­ar­at­­kvæða­greiðslu um sjálf­­stæði Skotlands, en hún til­kynnti það á mánu­dag­inn. Hún sér fyrir sér að slík atkvæða­greiðsla færi fram ein­hvern tím­ann á tíma­bil­inu frá hausti 2018 til vors 2019, að minnsta kosti áður en útgöng­u­­samn­ingur úr Evr­­ópu­­sam­­band­inu liggur fyr­­ir.

Í breskum fjöl­miðlum er haft eftir David Mundell, ráð­herr­anum gagn­vart Skotlandi, að Skotland muni yfir­gefa Evr­ópu­sam­bandið ásamt öðrum hlutum Bret­lands, og sagði fárán­legt að halda því fram að önnur atkvæða­greiðsla um sjálf­stæði gæti komið í veg fyrir þetta. Hann sagði við the Her­ald að tímara­mm­inn sem Nicola Stur­geon væri að vinna með myndi hafa í för með sér að þjóð­ar­at­kvæða­greiðslan yrði ekki lög­leg, sann­gjörn eða afger­and­i. 

Auglýsing

Búist er við því að May muni halda því fram að það sé ekki tíma­bært að halda þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu fyrr en eftir að nið­ur­staðan af Brexit er ljós, því fyrst þá verði hægt að taka upp­lýsta ákvörð­un. 

Tvær skoð­ana­kann­anir birt­ust í dag um afstöð­una til sjálf­stæð­is­ins. You­Gov könnun sem gerð var fyrir Times sýndi að 43% Skota myndu kjósa með sjálf­stæði, sem er lægsta hlut­fall sem mælst hefur í átján mán­uð­i. Önnur könn­un, sem var gerð af ScotCen, gaf til kynna að stuðn­ingur við sjálf­stæði væri 46 pró­sent. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Sólveig Anna Jónsdóttir
Villimenn við borgarhliðið: Kreppa íslensku verkalýðshreyfingarinnar I
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiErlent
None