Ísland eftirbátur Norðurlandaþjóða í réttindum barna til dagvistunnar

Það er mat BSRB að núver­andi skipan dag­vist­un­ar­mála hérlendis standi í veg fyrir jöfnum mögu­leikum kynj­anna til þátt­töku á vinnu­mark­aði þar sem ábyrgð á umönnun barna lendi að mestu leyti á mæð­rum.

23-april-2014_13980541461_o.jpg
Auglýsing

Sam­kvæmt nýút­gef­inni skýrslu BSRB eru rétt­indi íslenskra barna til dag­vist­unar við lok fæð­ing­ar­or­lofs skert miðað við á öðrum Norð­ur­landa­þjóð­um. Er það mat BSRB að núver­andi skipan dag­vist­un­ar­mála standi í veg fyrir jöfnum mögu­leikum kynj­anna til þátt­töku á vinnu­mark­aði þar sem ábyrgð á umönnun barna lendi að mestu leyti á mæðr­um. 

Ekki er kveðið á um í íslenskum lögum við hvaða aldur börn eigi rétt á dag­vistun eftir lok fæð­ing­ar­or­lofs. Þessu er öfugt farið á hinum Norð­ur­lönd­un­um, en þar standa opin­ber dag­vist­un­ar­úr­ræði til boða stax að loknu orlofi. 

Á Íslandi eru leik­skólar eina dag­vist­un­ar­úr­ræðið á vegum hins opin­bera fram að sex ára aldri, en ekki er kveðið á um við hvaða aldur börn eigi rétt á inn­töku í leik­skóla. Því er sveita­fé­lög­unum í sjálfs­vald sett að ákveða þann aldur sem stuðn­ingur við for­eldra hefst. Í flestum sveit­ar­fé­lögum er inn­töku­aldur barna í leik­skóla 12 mán­uðir en vegna skorts á leik­skóla­plássi eru íslensk börn að með­al­tali 20 mán­aða gömul við inn­tök­um, 11 mán­uðum eftir að fæð­ing­ar­or­lofi þeirra lýk­ur.  

Auglýsing

Umönnun barna milli loka fæð­ing­ar­or­lofs og inn­töku í leik­skóla hefur að mestu leyti verið í höndum ætt­ingja og dag­for­eldra sem sveit­ar­fé­lögum ber engin skylda til þess að nið­ur­greiða. Líkt og með leik­skóla­pláss er að með­al­tali 3-6 mán­aða bið eftir dag­vistun þar sem algengt er að dag­for­eldrar anni ekki eft­ir­spurn.

Af skýrsl­unni má lesa að bilið milli loka fæð­ing­ar­or­lofs og dag­vist­un­ar, sem kallað er umönn­un­ar­bil,  auki ójafna stöðu karla og kvenna á vinnu­mark­aði. Þar sem umönn­un­ar­bilið er að mestu leyti brúað af mæðrum eykst munur milli for­eldra á fjar­veru frá vinnu. Að bil­inu með­töldu má gera ráð fyrir því að mæður séu fjórum sinnum lengur frá vinnu vegna barns­eigna en feð­ur. Í ljósi þessa leggur BSRB áherslu á að breyta núver­andi fyr­ir­komu­lagi „til að upp­ræta kynja­mis­rétt­i”.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samkeppniseftirlitinu falið að kortleggja stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi
Matvælaráðuneytið mun fá skýrslu um stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi afhenta fyrir lok næsta árs. Þar verða eignatengsl sjávarútvegsfyrirtækja sem hafa fengið ákveðið umfang aflaheimilda úthlutað, og áhrifavald eigenda þeirra, kortlögð.
Kjarninn 5. október 2022
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur og formaður Sósíaldemókrataflokksins.
Kosið til þings í Danmörku 1. nóvember – Frederiksen vill mynda breiða ríkisstjórn
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur tilkynnti á blaðamannafundi í morgun að þingkosningar yrðu haldnar í landinu 1. nóvember, eða eftir tæpar fjórar vikur.
Kjarninn 5. október 2022
Heiðrún Jónsdóttir.
Heiðrún ráðin framkvæmdastjóri Samtaka fjármálafyrirtækja
Katrín Júlíusdóttir hætti skyndilega sem framkvæmdastjóri SFF um síðustu mánaðamót. Nú hefur nýr framkvæmdastjóri verið ráðinn og hún hefur þegar hafið störf.
Kjarninn 5. október 2022
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent