May fórnar kosningamálum í stefnu minnihlutastjórnar

Heimsókn Trump til Bretlands hefur verið frestað. Drottningin flutti stefnuræðu ríkisstjórnar Theresu May í breska þinginu. Brexit vegur þungt í stefnu stjórnvalda og stór kosningamál íhaldsmanna komast ekki að.

Elísabet II Englandsdrottning flutti stefnuræðu stjórnvalda í upphafi nýs þings. Karl Bretaprins sat með henni við upphaf þingsins, því eiginmaður hennar Filipus prins var lagður inn á sjúkrahús í gærkvöldi.
Auglýsing

Ther­esa May, for­sæt­is­ráð­herra og leið­togi minni­hluta­stjórnar Íhalds­flokks­ins í Bret­landi, hefur þurft að fórna stórum kosn­inga­málum í stefnu­skrá nýrrar rík­is­stjórnar sinn­ar. Elísa­bet II Eng­lands­drottn­ing flutti stefnu­ræðu minni­hluta­stjórn­ar­innar í breska þing­inu í West­min­ster í dag.

May leiðir minni­hluta­stjórn Íhalds­flokks­ins sem mynduð var í kjöl­far þing­kosn­inga í Bret­landi fyrir tæpum tveimur vikum síð­an. Minni­hlut­inn mun halda velli í krafti sam­komu­lags milli íhalds­manna og Lýð­ræð­is­lega sam­bands­flokks­ins í Norð­ur­-Ír­landi, sem mun verja minni­hlut­ann og kjósa með mik­il­vægum mál­um. Í stað­inn fá stefnu­mál norð­ur­írska flokks­ins aukið vægi í þing­inu.

Þingsetning í Bretlandi er ákaflega formföst athöfn, full af táknum og hefðum. Varðmenn drottningar stóðu vörð á götum Lundúna þegar drottninginn lagði leið sína í þinghúsið í Westminster.

Átta flókin Brex­it-frum­vörp

Í stefnu­ræð­unni segir af áætlun rík­is­stjórn­ar­innar í Brex­it-­málum að sam­tals átta frum­vörp verði lögð fram til þess að afnema Evr­ópu­reglur og inn­leiða breskar reglur í stað­inn.

Frum­vörpin munu meðal ann­ars inni­halda lög sem gera breskum stjórn­völdum kleift að skil­greina eigin inn­flytj­enda­stefnu, leggja eigin tolla og áætla við­skipta­kjör og -samn­inga, óháð evr­ópsku reglu­verki sem sam­þykkt er í Brus­sel.

Stefnuræðan fjallar hins vegar ekki um frek­ari útfærslu á nýrri inn­flytj­enda­lög­gjöf eða við­skipta­samn­ing­um.

Auglýsing

Brex­it-­málin munu eflaust verða hita­mál þings­ins, enda snú­ast þau í grunn­inn um að Evr­ópu­lög­gjöfin sem inn­leidd var árið 1972 verði afskrifuð og ný bresk lög sam­þykkt í stað­inn. Þarna skap­ast ofboðs­leg tæki­færi fyrir stjórn Ther­esu May að hafa áhrif á breskt sam­fé­lag, en um leið verður það flókið verk­efni að lenda málum þannig að þing­heimur geti rætt málin án of mik­illa tafa.

For­sæt­is­ráð­herr­ann May von­ast til þess að geta afgreitt stefnu­mál sín á næstu tveimur árum. Verk­efni hennar varð mun flókn­ara í kjöl­far kosn­ing­anna í byrjun mán­að­ar­ins þegar flokkur hennar tap­aði þing­meiri­hluta. Í kjöl­farið hefur hún þurft að verj­ast inn­an­flokksandúð og þurft að leggja meira á sig til að sann­færa flokks­menn um ágæti sitt.

Theresa May, forsætisráðherra Bretlands.

Meðal þeirra inn­an­rík­is­mála sem ný rík­is­stjórn May hygg­ist ætla að leggja fram eru miklar breyt­ingar á tækni­námi í Bret­landi og stofnun nýrrar nefndar gegn öfga­hyggju.

Fyrir utan stofnun nýrrar nefndar er ekki rætt frekar um aðgerðir gegn hryðju­verkum í stefnu­ræð­unni. Þess í stað fjallar ræðan um end­ur­skoðun hryðju­verka­laga í kjöl­far nýlegra árása á breska borg­ara.

May lagði mikla áherslu á end­ur­bætur á mennta­kerf­inu í kosn­inga­bar­átt­unni en í stefnu­ræð­unni er hvergi gengið jafn langt og May hefur lof­að.

Fær Trump ekki að koma í heim­sókn?

Að venju taldi drottn­ingin upp þær opin­beru heim­sóknir sem eru á döf­inni hjá breskum stjórn­völd­um. Á þeim lista var nafn Don­alds Trump, for­seta Banda­ríkj­anna, ekki. Drottn­ingin sagð­ist samt ætla að taka á móti öðrum þjóð­höfð­ingjum sem hafa fengið heim­boð til Bret­lands, eins og kon­ungs­hjónin frá Spáni sem koma í júlí.

Þegar May var í opin­berri heim­sókn í Was­hington bauð hún Trump í opin­bera heim­sókn til Bret­lands, eins og for­sæt­is­ráð­herrum og for­setum Bret­lands og Banda­ríkj­anna er tamt að gera.

Theresa May var í opinberri heimsókn í Hvíta húsi Donalds Trump fyrr á þessu ári.Und­an­farið hefur Don­ald Trump haft sífellt meira að segja um bresk mál­efni og hefur for­set­inn skipt sér opin­ber­lega af breskum inn­an­rík­is­mál­um. Það hefur farið fyrir brjóstið á breskum stjórn­mála­mönnum og almenn­ingi sem hefa hvatt May til þess að draga heim­boðið til baka.

Trump hefur sjálfur sagst ekki vilja koma til Bret­lands ef við­búið sé að fjölda­mót­mæli verði skipu­lögð gegn hon­um.

Það er hins vegar óljóst hver staða heim­sókn­ar­innar er. Breskir fjöl­miðar virð­ast hins vegar túlka orð drottn­ing­ar­innar sem stað­fest­ingu á því að heim­sókn­inni hafi verið frestað um óákveð­inn tíma.Áhuga­samir um form­festu og breskt lýð­ræði hafa eflaust gaman af því að fylgj­ast með athöfn­inni frá upp­hafi til enda. Kjarn­inn fjall­aði um hefð­irnar á dög­unum þar sem finna má lýs­ingu á helstu atriðum athafn­ar­inn­ar.

Öll athöfnin

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Smitum og innlögnum fjölgað í Danmörku
Sjáanleg áhrif afléttinga sóttvarnaaðgerða í nágrannalöndunum eru misjöfn sem helgast m.a. af hlutfalli bólusettra og fjölda sýna sem tekin eru. Í Englandi og Danmörku, sem fyrst riðu á vaðið, eru blikur á lofti.
Kjarninn 19. október 2021
Árni Finnsson
Á vonarvöl?
Kjarninn 19. október 2021
Sjókvíareldi á Vestfjörðum.
Framleiðsla í fiskeldi jókst um 169 prósent milli 2016 og 2020
Tekjur fiskeldisfyrirtækja hafa tvöfaldast frá 2016 og útflutningsverðmæti afurða þeirra hafa þrefaldast. Launþegum í geiranum hefur hins vegar ekki fjölgað nálægt því jafn mikið, eða um 32 prósent á sama tímabili.
Kjarninn 19. október 2021
Bensínverð ekki verið hærra síðan 2012
Verðið á heimsmarkaði með olíu hefur margfaldast frá vorinu 2020. Það hefur skilað því að viðmiðunarverð á bensíni á Íslandi hefur einungis einu sinni verið hærra í krónum talið.
Kjarninn 19. október 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Öllum sóttvarnaraðgerðum innanlands verði aflétt eftir mánuð
Frá og með morgundeginum mega 2.000 manns koma saman, grímuskyldu verður aflétt og opnunartímar skemmtistaða lengjast um klukkustund. Svo er stefnt á afléttingu allra aðgerða eftir fjórar vikur.
Kjarninn 19. október 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Íslenskir fjárhundar og endurvinnsla textíls
Kjarninn 19. október 2021
Sjávarútvegurinn greiddi sér 21,5 milljarða króna í arð í fyrra
Hagur sjávarútvegsfyrirtækja landsins, samtala arðgreiðslna og aukins eigin fjár þeirra, hefur vænkast um meira en 500 milljarða króna frá bankahrun. Geirinn greiddi sér meira út í arð í fyrra en hann greiddi í öll opinber gjöld.
Kjarninn 19. október 2021
Ásýnd fyrirhugaðrar uppbyggingar á Orkureitnum séð frá Suðurlandsbraut.
Reitir selja uppbyggingarheimildir á Orkureit á hátt í fjóra milljarða
Félagið Íslenskar fasteignir ehf. mun taka við uppbyggingunni á hinum svokallaða Orkureit á milli Ármúla og Suðurlandsbrautar af Reitum. Áætlaður söluhagnaður Reita af verkefninu er um 1,3 milljarðar króna.
Kjarninn 19. október 2021
Meira úr sama flokkiErlent