Flytjum inn nær þriðjungi meira af sjónvarpstækjum en fyrir ári síðan

Innflutningur á sjónvarpstækjum hefur aukist um nær þriðjung á einu ári. Neysla ferðamanna hér á landi virðist hins vegar fara lækkandi með fram hærra verðlagi frá þeirra sjónarhorni.

Stefán Broddi Guðjónsson, forstöðumaður greiningardeildar Arion
Stefán Broddi Guðjónsson, forstöðumaður greiningardeildar Arion
Auglýsing

Vöru-og þjón­ustu­inn­flutn­ingur Íslend­inga hefur auk­ist mikið und­an­farin miss­eri, sér í lagi hefur inn­flutn­ingur á sjón­varps­tækjum auk­ist um nær þriðj­ung á einu ári. Á sama tíma má greina breytt neyslu­mynstur ferða­manna, en korta­velta hvers erlends ferða­manns hefur dreg­ist saman um 20% á síð­ustu fimm árum. Þetta kemur fram í nýbirtri grein­ingu Arion banka á utan­rík­is­við­skipti Íslands.

Ef miðað er við geng­is­vísi­tölu, verð­lag í krónum og neyslu­mynstur ferða­manna má ætla að hjá ferða­mönnum hefur verð­lag inn­lendrar þjón­ustu hækkað um allt að 81% frá maí 2012 til maí 2017. Sam­hliða þess­ari verð­hækkun má greina um það bil 20% sam­drátt í korta­verslun þeirra fyrir sama tíma­bil í  mörgum versl­un­ar­geirum, fyrir utan dag­vöru­versl­un. 

Í grein­ing­unni segir að sterkar vís­bend­ingar séu um að hver ferða­maður dvelji skemur og ferð­ist minna inn­an­lands. Fleiri ferða­menn komu til lands­ins með árunum síðan 2012, en nýt­ing hót­el­her­bergja á Suð­vest­ur­horn­inu jókst mun meira en á stöðum fjarri Höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Frá­ ­febr­ú­ar 2016 fækk­aði gistin­óttum hvers ferða­manns úr 2,5 niður í 1,5 í apríl síð­ast­lið­inn. 

Auglýsing

Mik­ill ­kraft­ur hefur verið í inn­flutn­ingi  á vöru og þjón­ustu í kjöl­far kaup­mátt­ar­aukn­ingar Íslend­inga. Sem dæmi hefur inn­flutn­ingur á sjón­varps­tækjum auk­ist um nær þriðj­ung á einu ári og hlut­fall lands­manna sem fara mán­að­ar­lega til útlanda hefur tvö­fald­ast á síð­ustu fimm árum. Einnig hefur vöru­inn­flutn­ingur atvinnu­lífs­ins auk­ist umtals­vert,  en vöxtur í  inn­flutn­ing­i ­bygg­ing­ar­vara ­gefur góðar vís­bend­ingar um að ráð­ist verði í mikla upp­bygg­ingu í náinni fram­tíð. 

Sam­hliða auknum inn­flutn­ingi hefur vöru­út­flutn­ingur minnkað miðað við sama tíma­bil í fyrra, en báðir þættir hafa nei­kvæð áhrif á við­skipta­jöfnuð við útlönd. Grein­ing­ar­deildin telur hins vegar vöru­út­flutn­ing­inn muni taka við sér þegar áhrif sjó­manna­verk­falls­ins fjara út með árin­u. 

Skjáskot úr greiningunni. Misræmi milli raungengis og viðskiptajöfnuður hefur aukist á síðustu árum. Sögu­lega hefur við­skipta­jöfn­uður fylgt raun­geng­inu, en með vexti ferða­þjón­ust­unnar hefur mynd­ast gjá þar á milli. Fjallað er um þetta í grein­ing­unni, en talið er að útflutn­ingur og hag­kerfið í heild muni ekki ráða við núver­andi raun­gengi þegar horft er til lengri tíma. Hins vegar telur hún að raun­gengið muni halda áfram að styrkj­ast á næstu þremur árum en að hægja fari á vext­in­um, eins og sést á mynd hér að ofan. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Starfslokasamningur fílanna
Danska ríkið greiddi nýlega jafnvirði 222 milljóna íslenskra króna vegna starfsloka fjögurra fíla sem ekki þurfa lengur að „vinna“. Dvalarheimili fílanna á Lálandi er 140 þúsund fermetrar að stærð.
Kjarninn 7. júní 2020
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent