Musk segist hafa fengið grænt ljós fyrir lengstu lestargöng í heimi

Frumkvöðullinn Elon Musk sagði á dögunum hafa fengið samþykki ráðamanna í Washington til að bora hraðlestargöng til New York.

Úr tilkynningarmyndbandi Boring Company.
Auglýsing

Elon Musk, stofnandi SpaceX og Tesla Motors, sagðist hafa fengið „munnlegt samþykki“ frá ríkisstjórn Bandaríkjanna til þess að byggja hraðlestargöng milli New York og Washington D.C. Þetta kom fram á vef Bloomberg í gær.

Atburðarrás verkefnisins er, eins og mörg önnur verkefni hans, með ólíkindum. Snemma morguns í desember í fyrra skrifaði Musk Twitter-færslu um að hann væri orðinn brjálaður á umferðinni í Bandaríkjunum og hefði í hyggju að búa til risabor. Þótt færslan virtist ekki hafa verið skrifuð af mikilli alvöru virtist Musk ætla að framfylgja áætlun sinni og stuttu seinna stofnaði hann borfyrirtækið sitt, The Boring Company


Verkefnið virðist ganga ágætlega, en í maí gaf The Boring Company út kynningarmyndband fyrir verkefnið, sem sjá má fyrir ofan fréttina. Samkvæmt því mun heilt umferðarnet verða byggt neðanjarðar þar sem segulsleðar ferja bíla milli staða á 200 kílómetra hraða. Sama mánuð hóf fyrirtækið svo að bora tilraunagöng í Kaliforníu, en fyrsti leggur verkefnisins kláraðist svo 28. Júní.

Auglýsing

Víða um Bandaríkin vill Musk hins vegar bora sérstök göng fyrir hraðlest, sem hann kallar Hyperloop. Hugmyndin um Hyperloop kom fyrst fram í skýrslu sem Elon birti árið 2013, en samkvæmt henni myndi lestin svífa áfram á segulmagni og yrði keyrð í lofttæmdum göngum. Í fyrra lét hann svo byggja Hyperloop-braut nálægt SpaceX höfuðstöðvum sínum í Kaliforníu til þess að prófa áfram mismunandi útfærslur af lestinni. 


Í apríl setti Musk fram ellefu tillögur að Hyperloop-göngum víðs vegar um landið, en meðal þeirra er 29 mínútna ferð milli New York og Washington og 15 mínútna ferð milli Seattle og Portland. Á miðvikudaginn í síðustu viku fór svo fram fyrsti reynsluakstur Hyperloop-lestarinnar, en sjá má myndband af honum hér að ofan. Prufan tók rétt yfir fimm sekúndur, en á þeim tíma náði segullestin 112 kílómetra hraða .


Í fyrradag birti Musk svo Twitter-færslu þar sem hann sagðist hafa fengið munnlegt samþykki frá ríkisstjórn Bandaríkjanna um að bora göng fyrir Hyperloop lestina sína milli New York og Washington D.C. Samkvæmt færslunni mun lestin fara 354 kílómetra leið milli borganna tveggja á innan við hálftíma. 

Fréttaveitur hafa lýst yfir efasemdum á það hvort munnlega samþykkið sé mikilvægur áfangi. Það feli ekki í sér neinar skuldbindingar að hálfu ríkisins og borfyrirtæki Musk virðist ekki vera í stakk búið til þess að fara í stórtækar aðgerðir á næstunni. Fréttamaður BBC svaraði Twitter-færslu Musk: „Munnlegt? Hljómar of snemmt til að tilkynna.. nema að þú sért að safna stuðningi fyrir verkefnið?“ Við því svaraði Musk: „Allur stuðningur væri vel þeginn!“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra var bólusett í Laugardalshöllinni í gær. Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Páll Magnússon er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Nefnd búin að afgreiða fjölmiðlastyrki og umsóknarfrestur verður til loka maímánaðar
Meirihluti allsherjar- og menntamálanefndar hefur skilað áliti um stuðningskerfi til fjölmiðla. Þar er lagt til að þrengja skilyrði fyrir stuðningi úr ríkissjóði og gildistími laganna er færður í eitt ár.
Kjarninn 7. maí 2021
Rósa Guðbjartsdóttir, bæjarstjóri Hafnarfjarðar, og verk Libiu og Ólafs áður en það var tekið niður af gafli Hafnarborgar.
Bæjarstjóri hafnar því að hafa gerst sek um ritskoðun þegar listaverk var fjarlægt
Fulltrúar minnihlutans í Hafnarfirðii segja fjarlægingu listaverks Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar af gafli Hafnarborgar síðastliðinn sunnudag „alvarlega aðför að tjáningarfrelsi“ og vilja að bæjaryfirvöld biðji tvíeykið afsökunar.
Kjarninn 7. maí 2021
Svæðið fyrir og eftir að Rio Tinto hafði farið yfir það með stórvirkum vinnuvélum.
Hluthafar Rio Tinto hafna starfskjarastefnu sem ofurlaun forstjórans fyrrverandi byggðu á
Fyrstu viðbrögð Rio Tinto og forstjóra þess, þegar upp komst að fyrirtækið hefði eyðilagt 46 þúsund ára gamla steinhella, voru að segjast ekki hafa vitað að þeir væru heilagir í hugum frumbyggjanna. Þessar afsakanir voru hluthöfum ekki að skapi.
Kjarninn 6. maí 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur ásakanir um meint brot Samherja ekki hafa skaðað orðspor íslenskra fyrirtækja
Fjármála- og efnahagsráðherra segist aldrei hafa fengið símtal, ábendingu eða umkvörtun frá nokkrum einasta aðila sem heldur því fram að ásakanir um lögbrot Samherja séu að valda einhverjum verulegum vandræðum fyrir íslenskan útflutning.
Kjarninn 6. maí 2021
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Landsbankinn hagnaðist um 7,6 milljarða króna á þremur mánuðum
Hlutdeild Landsbanka Íslands á íbúðalánamarkaði hefur stóraukist milli ára og er nú 26,8 prósent. Hún hefur aldrei verið hærri. Eigið fé bankans er nú 261,4 milljarðar króna.
Kjarninn 6. maí 2021
Meira úr sama flokkiErlent