Bretland sé að verða „veiki maðurinn í Evrópu“

Efnahagshorfur hafa versnað í Bretlandi og Bandaríkjunum um leið og þær hafa batnað á Evrusvæðinu, samkvæmt nýrri skýrslu AGS.

Sérfræðingar eru áhyggjufullir yfir stöðu Bretlands
Sérfræðingar eru áhyggjufullir yfir stöðu Bretlands
Auglýsing

AGS hefur dregið úr hag­vaxt­ar­vænt­ingum sínum fyrir Bret­land og Banda­rík­in, en sömu­leiðis gerir sjóð­ur­inn ráð fyrir auknu vægi evru­svæð­is­ins. Í kjöl­far breyt­ing­anna hef­ur Guar­dian vísað til Bret­lands sem „veika mann­inn í Evr­ópu.“

Hag­vaxt­ar­vænt­ingar AGS birt­ust í skýrslu sjóðs­ins, sem er upp­færð árs­fjórð­ungs­lega, um horfur í efna­hags­málum um allan heim. Í skýrsl­unni er gert ráð fyrir að hag­vöxtur muni aukast um 3,5% á alþjóða­vísu í ár og um 3,6% á næsta ári. Sjóð­ur­inn býst því við nokk­urri upp­sveiflu á næstu miss­erum, en met­inn  al­þjóða­hag­vöxtur í fyrra var 3,2%. Þrátt fyrir ágætar efna­hags­horfur eru hag­vaxt­ar­töl­urnar enn lægri en þær voru fyrir fjár­mála­hrunið 2008. 

Auglýsing

Helstu breyt­ingar í skýrsl­unni síðan í apríl eru þær að sjóð­ur­inn hefur dregið úr vænt­ingum fyrir Bret­land og Banda­rík­in. Í Bret­landi hefur neysla verið undir vænt­ing­um, aðal­lega vegna hækk­andi verð­bólgu und­an­far­inna mán­aða. Í Banda­ríkj­un­um, hins veg­ar, hefur seðla­bank­inn gefið til kynna að vaxta­hækkun sé á næsta leiti, en vænta má þess að hækk­unin muni hægja eitt­hvað á hag­vext­in­um. 

­Sam­hliða versn­andi horfum í Banda­ríkj­unum og Bret­landi má gæta auk­innar bjart­sýni á evru­svæð­inu. Búist er við miklum hag­vexti í Frakk­landi, Þýska­landi, Ítalíu og á Spáni þar sem vöxtur á fyrsta árs­fjórð­ungi hefur verið ofar vænt­ing­um. Í því til­liti nefnir sjóð­ur­inn að póli­tísk á­hætta hjá Evr­ópu­sam­band­inu hafi minnkað á árinu, en Evr­ópu­sinn­aðir stjórn­mála­flokkar hafa unnið í kosn­ingum í þremur stórum Evr­ópu­löndum það sem af er árs. Þró­unin er einnig skýr ef litið er á gjald­miðla land­anna, þar sem evran hefur styrkst mikið gegn pund­inu og Banda­ríkja­dal á síð­ustu mán­uð­um.

Á vef Guar­dian í dag lýstu tveir fyrr­ver­andi starfs­menn pen­inga­stefnu­nefndar seðla­banka Eng­lands yfir áhyggjum af þró­un­inni. Hag­vöxtur í Bret­landi væri sá minnsti af öll­um evru­ríkj­unum, verð­bólga sé komin aftur á kreik og kaup­máttur launa hafi staðn­að. Sam­kvæmt þeim hefur útganga Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu leitt til þess að landið sé að verða að „veika mann­inum í Evr­ópu.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Armin Laschet er nýr leiðtogi flokks Kristilegra demókrata, sem hefur tögl og haldir í þýskum stjórnmálum. Kannski tekur hann við af Merkel sem kanslari í haust.
Stormasöm vika í evrópskum stjórnmálum
Mögulegt áframhald „Merkelisma“ í Þýskalandi, barnabótaskandall hjá „teflon Mark“ í Hollandi og stjórnarkreppa af völdum smáflokks á Ítalíu er á meðal þess sem var efst á baugi í evrópskum stjórnmálum í vikunni.
Kjarninn 16. janúar 2021
Birgir Birgisson
Að finna upp hjólið
Kjarninn 16. janúar 2021
Óendurvinnanlegur úrgangur á bilinu 40 til 100 þúsund tonn á ári fram til ársins 2045
Skýrsla um þörf fyrir sorpbrennslustöðvar á Íslandi hefur litið dagsins ljós. Umhverfis- og auðlindaráðherra fagnar úttektinni og segir að nú sé hægt að stíga næstu skref.
Kjarninn 16. janúar 2021
Gauti Jóhannesson er forseti bæjarstjórnar í Múlaþingi og fyrrverandi sveitarstjóri Djúpavogshrepps.
Forseti bæjarstjórnar Múlaþings íhugar alvarlega að sækjast eftir þingsæti
Gauti Jóhannesson fyrrverandi sveitarstjóri á Djúpavogi segir tímabært að Sjálfstæðisflokkurinn eignist þingmann frá Austurlandi og íhugar framboð til Alþingis. Kjarninn skoðaði framboðsmál Sjálfstæðisflokks í Norðausturkjördæmi.
Kjarninn 16. janúar 2021
Guðjón S. Brjánsson sá þingmaður sem keyrði mest allra árið 2020
Í fyrsta sinn í mörgu ár er Ásmundur Friðriksson ekki sá þingmaður sem keyrði mest. Hann dettur niður í annað sætið á þeim lista. Kostnaður vegna aksturs þingmanna dróst saman um fimmtung milli ára.
Kjarninn 16. janúar 2021
Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfis- og auðlindaráðherra.
Könnun: Fleiri andvíg en fylgjandi frumvarpi Guðmundar Inga um Hálendisþjóðgarð
Samkvæmt könnun frá Gallup segjast 43 prósent andvíg frumvarpi umhverfis- og auðlindaráðherra um stofnun Hálendisþjóðgarðs, en 31 prósent fylgjandi. Rúmlega fjórir af tíu segjast hafa litla þekkingu á frumvarpinu.
Kjarninn 16. janúar 2021
Örn Bárður Jónsson
Má hefta tjáningarfrelsi og var rétt að loka á Trump?
Kjarninn 16. janúar 2021
Bræðraborgarstígur 1 brann í sumar. Þorpið hefur keypt rústirnar og húsið við hliðina, Bræðraborgarstíg 3.
Keyptu hús og rústir á Bræðraborgarstíg á 270 milljónir og sækja um niðurrif eftir helgi
Loks hillir undir að brunarústirnar á Bræðraborgarstíg 1 verði rifnar. Nýir eigendur, sem gengið hafa frá kaupsamningi, vilja gera eitthvað gott og fallegt á staðnum í kjölfar harmleiksins sem kostaði þrjár ungar manneskjur lífið síðasta sumar.
Kjarninn 16. janúar 2021
Meira úr sama flokkiErlent