Athuga hvort auglýsingar ráðherra standist jafnræðisreglu

Unnið er að lögfræðilegri úttekt fyrir forstöðumenn ríkisstofnana um hvort Björt Ólafsdóttir hafi mátt auglýsa öll störf stofnana sem undir hana heyra.

Björt Ólafsdóttir er umhverfis- og auðlindaráðherra í ríkisstjórn Bjarna Bendiktssonar. Hún ætlar að auglýsa allar stöður forstöðumanna undirstofnana ráðuneytisins lausar að loknum skipunartíma sitjandi forstöðumanna.
Björt Ólafsdóttir er umhverfis- og auðlindaráðherra í ríkisstjórn Bjarna Bendiktssonar. Hún ætlar að auglýsa allar stöður forstöðumanna undirstofnana ráðuneytisins lausar að loknum skipunartíma sitjandi forstöðumanna.
Auglýsing

Félag for­stöðu­manna rík­is­stofn­ana hefur óskað eftir lög­fræði­legri úttekt á ákvörðun umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra um að aug­lýsa öll störf for­stöðu­manna stofn­anna sem heyra undir ráðu­neytið laus til umsókn­ar.

For­stöðu­manna­fé­lagið veltir fyrir sér hvort þessi ákvörðun ráð­herra stand­ist jafn­ræð­is­reglu stjórn­sýslu­laga. Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu frá félag­inu í dag.

Kjarn­inn greindi frá því á mið­viku­dag að Björt Ólafs­dótt­ir, umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra, hefði ákveðið að aug­lýsa stöðu for­stjóra Umhverf­is­stofn­unar lausa til umsókn­ar. Kristín Linda Árna­dóttir hefur gengt stöðu for­stjóra síðan árið 2008 og því fer öðru ráðn­ing­ar­tíma­bili hennar að ljúka. Kristín þarf að sækja um stöð­una á ný vilji hún gegna starf­inu áfram.

Aðrir for­stöðu­menn stofn­anna sem heyra undir ráðu­neyti Bjartar munu þurfa að sækja aftur um að loknum skip­un­ar­tíma sín­um, ef þeir vilja gegna starf­inu áfram.

Auglýsing

Í til­kynn­ing­unni frá Félagi for­stöðu­manna rík­is­stofn­ana segir að fram­an­greind ákvörðun sé „úr takti við vinnu sem nú stendur yfir í fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu vegna breyt­inga Alþingis á lögum um kjara­ráð. Þær umbætur snúa að því að færa for­stöðu­menn rík­is­stofn­ana undan kjara­ráði varð­andi starfs­kjör og koma á nýju verk­lagi varð­andi til dæmis launa­kjör og starfs­lok.“ Nið­ur­stöður vinnu við umræddar umbætur muni liggja fyrir á næstu mán­uð­um, segir í til­kynn­ing­unni.

Ævi­ráðn­­ingar í stjórn­­­sýsl­unni voru afnumdar með nýjum lögum um rétt­indi og skyldur opin­berra starfs­­manna sem tók gildi um mitt ár 1996. Í 23. grein lag­anna segir að emb­ætt­is­­menn séu skip­aðir í fimm ár í senn. Sá vani hefur þó verið á að ráða sitj­andi for­­stjóra rík­­is­­stofn­ana áfram án þess að störf þeirra séu aug­lýst vilji þeir gegn starf­inu leng­­ur.

Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans er vilji til að breyta þessu verk­lagi hjá hluta rík­­is­­stjórn­­­ar­innar og Björt hefur nú stigið fyrsta skrefið í þeim mál­­um. Við­­mæl­endur Kjarn­ans segja að til standi að aug­lýsa fleiri stöður þegar skip­ana­­tími rennur út.

„Fé­lagið von­ast til þess að umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra muni aðlaga ákvörðun sína að hinu nýja verk­lagi, þegar það liggur fyr­ir, enda verði með því gætt með­al­hófs og jafn­ræðis á meðal fólks í sam­bæri­legum störfum hjá hinu opin­ber­a,“ segir í til­kynn­ing­unni frá Félagi for­stöðu­manna rík­is­stofn­ana.

Lars Larsen
„Go´daw, jeg hedder Lars Larsen, jeg har et godt tilbud“
Danski milljónamæringurinn Lars Lar­sen lést á heim­ili sínu í síðustu viku, 71 árs að aldri. Hann var á meðal auðugustu manna í Danmörku og jafnframt þeirra þekktustu. Kjarninn rifjar hér upp sögu hans.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Árni Már Jensson
Að lesa milli línanna
Kjarninn 25. ágúst 2019
Guðrún Margrét Jóhannsdóttir
„Að hanna er eins og að anda með heilanum“
Guðrún Margrét Jóhannsdóttir safnar nú fyrir nýrri hönnun á Karolina Fund.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Matthildur Björnsdóttir
Af hverju eru goðsagnir takmarkandi?
Kjarninn 25. ágúst 2019
Ólafur Ísleifsson, þingmaður Miðflokksins, spurði um innstæðutryggingar.
Um 83 prósent innstæðna í íslenskum bönkum voru tryggðar um áramót
Tryggingasjóður innstæðueigenda tryggir um 83 prósent af þeim 1.707 milljörðum króna sem geymdir voru á íslenskum bankareikningum í lok síðasta árs. Samt voru bara 38 milljarðar króna í sjóðnum.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Benedikt Jóhannesson
Styrmir gegn Styrmi – Frumkvöðull í einkavæðingu orkufyrirtækja
Kjarninn 25. ágúst 2019
Donald Trump, forseti Bandaríkjanna.
Trump um Trump frá Trump til Trump
Bandarískir ráðamenn reyna nú hvað þeir geta að bæta fyrir geðvonskutíst og eftiráskýringar Bandaríkjaforseta um aflýsingu Danmerkurferðar sinnar. Ástæðuna sagði forsetinn þá að danski forsætisráðherrann vildi ekki ræða hugmynd hans um kaup á Grænlandi.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Listi yfir þjónustugjöld bankanna skólabókardæmi um fákeppni
Gylfi Zoega segir að það sé ekki hægt að nota ódýrt kort í innanlandsviðskiptum hérlendis vegna þess að það myndi minnka hagnað bankanna.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent