Vill leyfa náttúrunni að njóta vafans

Arctic Circle-þingið var sett í fimmta sinn í morgun.

Bjarni Benediktsson, forsætisráðherra í starfsstjóirn og formaður Sjálfstæðisflokksins, ávarpaði Arctic Circle-þingið í Hörpu í dag.
Bjarni Benediktsson, forsætisráðherra í starfsstjóirn og formaður Sjálfstæðisflokksins, ávarpaði Arctic Circle-þingið í Hörpu í dag.
Auglýsing

Norðurslóðir eiga ekki að verða að hraðbraut milli heimshluta og mannkynið verður að standa vörð um náttúruna, sagði Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins og forsætisráðherra í starfsstjórn, í opnunarræðu á Arctic Cirle-þinginu í Hörpu í morgun.

Bjarni sagði íslensk stjórnvöld stefna að því að draga úr losun útstreymis gróðurhúsalofttegunda á Íslandi um 40 prósent, eins og ákveðið hafi verið í aðdraganda Parísarsamkomulagsins árið 2015. Hann sagði jafnframt að Ísland ætlar að standa við Parísarsamkomulagið að fullu.

Alþingi hefur þegar innleitt og staðfest Parísarsamkomulagið á Íslandi en enn hefur ekki verið samnið við Evrópusambandið um það sem er kallað „sanngjörn hlutdeild“ í sameiginlegu markmiði Evrópusambandsins sem Ísland og Noregur eru einnig hluti af.

Auglýsing

Vinna við nýja aðgerðaáætlun íslenskra stjórnvalda í loftslagsmálum er í bið, eftir að ríkisstjórnarsamstarf Sjálfstæðisflokksins, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar féll 15. september síðastliðinn og þar til ný ríkisstjórn tekur ákvörðun um framhaldið eftir kosningarnar.

Arctic Circle-þingið hófst í Hörpu í Reykjavík í dag, með ávarpi Ólafs Ragnars Grímssonar, Bjarna Benediktssonar og Guðna Th. Jóhannessonar.

Í ávarpi sínu sagði Bjarni að stjórnvöld ríkja á norðurslóðum verði að leyfa náttúrunni að njóta vafans við ákvörðunartöku um nýtingu auðlinda.

Ólafur Ragnar er stjórnarformaður Arctic Circle sem nú er haldið í fimmta sinn. Árlega dregur þingið að áhrifafólk og þjóðarleiðtoga um allan heim. Meðal þeirra sem sækja þingið í ár eru Nicola Sturgeon, fyrsti ráðherra skosku ríkisstjórnarinnar, Patricia Espinosa, framkvæmdastjóri loftslagsráðstefnu Sameinuðu þjóðanna, Ségloène Royal, heimskautasendiherra Frakklands.

Eins og nafn þingsins gefur til kynna þá eru málefni norðurslóða til umræðu á Arctic Circle-þinginu. Bráðnun heimskautaíssins er ein helsta birtingarmynd loftslagsbreytinga í heiminum. Ólafur Ragnar segir í viðtali við Kjarnann að ef baráttan á norðurslóðum tapast þá tapist einnig baráttan í loftslagsmálum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Árvakur hf. gefur út Morgunblaðið, mbl.is og útvarpsstöðina K100.
Útgáfufélag Morgunblaðsins tapaði 75 milljónum þrátt fyrir 100 milljóna ríkisstyrk
Tap Árvakurs, útgáfufélags Morgunblaðsins, minnkaði um 135 milljónir á milli ára. Framkvæmdastjóri fyrirtækisins þakkar veigamiklum hagræðingaraðgerðum fyrir það að reksturinn hafi batnað þrátt fyrir veirufaraldurinn.
Kjarninn 26. júlí 2021
Joe Biden Bandaríkjaforseti.
Bandaríkin ætla að halda ferðabanni gagnvart Evrópu til streitu enn um sinn
Íslendingar og aðrir Evrópubúar munu ekki geta sótt Bandaríkin heim alveg á næstunni án þess að hafa sérstakar undanþágur. Í ljósi útbreiðslu delta-afbrigðis kórónuveirunnar hefur Bandaríkjastjórn ákveðið að halda núverandi ferðatakmörkunum í gildi.
Kjarninn 26. júlí 2021
Eyþór Eðvarðsson
Fjórar spurningar um loftslagsmál sem kjósendur þurfa að fá svar við
Kjarninn 26. júlí 2021
Þrettán starfsmenn Landspítalans í einangrun
Um helgina komu upp smit hjá starfsmönnum í nokkrum starfseiningum Landspítala. Rakning er langt komin og þrettán starfsmenn eru komnir í einangrun og nokkur fjöldi starfsmanna og sjúklinga í sóttkví.
Kjarninn 26. júlí 2021
Benedikt Jóhannesson, einn stofnenda Viðreisnar, mun starfa áfram með flokknum.
Sættir hafa náðst hjá Viðreisn og Benedikt starfar áfram innan flokksins
Benedikt Jóhannesson fyrrverandi formaður Viðreisnar greinir frá því í dag að samkomulag hafi náðst um að hann starfi áfram með flokknum.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meirihluti þjóðarinnar er bólusettur og meirihluti þeirra sem eru að greinast með veiruna er bólusettur.
116 óbólusettir greinst á einni viku
Um 64 prósent þeirra sem eru með COVID-19 á landinu eru á aldrinum 18-39 ára. Flestir sem greinst hafa síðustu daga eru bólusettir en 116 óbólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á einni viku.
Kjarninn 26. júlí 2021
Þórður Snær Júlíusson
Endalok tálmyndar um endurkomu hins eðlilega lífs
Kjarninn 26. júlí 2021
Himinn og haf skilja fátækari ríki heims og þau ríkari að þegar kemur að bólusetningum.
Þórólfur: Hægt að hafa margar skoðanir á siðferði bólusetninga
Að baki þeirri ákvörðun að gefa fólki bólusettu með Janssen örvunarskammt býr að sögn sóttvarnalæknis sú stefna að reyna að bólusetja sem flesta hér á landi með áhrifaríkum hætti. 1,32 prósent íbúa fátækustu ríkja heims hafa verið bólusett.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent