Hæstiréttur Indlands úrskurðar kynlíf með eiginkonum undir lögaldri nauðgun

Hæstiréttur á Indlandi fellir niður lagaákvæði sem leyfir mönnum að stunda kynlíf með eiginkonum sínum undir lögaldri. Úrskurðinum hefur verið fagnað víðsvegar um heiminn af kvenréttindasamtökum.

Barnabrúðkaupum mótmælt á Indlandi.
Barnabrúðkaupum mótmælt á Indlandi.
Auglýsing

Hæsti­réttur á Ind­landi hefur fellt niður laga­á­kvæði sem leyfir mönnum að stunda kyn­líf með eig­in­konum sínum undir lög­aldri. Þetta kemur fram í frétt BBC

Laga­á­kvæðið sem um ræðir var hluti af lögum um nauðgun og kom fram í því að kyn­líf milli manns og konu væri leyfi­legt svo fram­ar­lega sem hún væri yfir 15 ára. Lög­ræð­is­aldur á Ind­landi er 18 ár, þannig að drengir og stúlkur þurfa að vera yfir 18 ára til að sam­þykkja kyn­líf. 

Úrskurð­inum hefur verið fagnað víðs­vegar um heim­inn af kven­rétt­inda­sam­tök­um. Þrátt fyrir jákvætt skref í átt að jafn­rétti á Ind­landi og mann­rétt­indum þá telja sumir sem þekkja til að erfitt verði að fram­fylgja þessum lög­um. 

Auglýsing

Í dómnum kemur fram að stúlkur undir 18 ára aldri geti kært eig­in­mann sinn fyrir nauðgun svo fram­ar­lega sem þær greini frá ofbeld­inu innan árs. 

Tals­maður hóps sem beitti sér fyrir breyt­ing­unni, Vikram Sri­vasta­va, segir að þetta sé tíma­móta­úr­skurður sem leið­rétti sögu­legt órétt­læti gegn stúlk­um. Ekki væri hægt að nota hjóna­band til að mis­muna stúlk­um. 

Í frétt­inni kemur fram að erfitt gæti reynst að fylgja lög­unum eft­ir. „Dóm­stólar og lög­regla getur ekki fylgst með hvað ger­ist í svefn­her­bergi fólks. Stúlka undir lög­aldri sem nú þegar er gift, nær alltaf með sam­þykki for­eldra, hefur venju­lega ekki hug­rekkið til að fara til lög­regl­unnar eða dóm­stóla og kæra eig­in­mann sinn,“ segir frétta­rit­ari BBC, Geeta Pand­ey, í Del­hi. 

Ind­versk stjórn­völd hafa sagt að barna­hjóna­bönd séu tíma­skekkja og að þau séu hindrun þess að ná þró­un­ar­mark­miðum lands­ins:  að útrými fátækt og hungri, að koma á almennri grunn­mennt­un, jafn­rétti, verndun barna og að bæta heilsu kvenna. Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiErlent