Ekki færri þjófnaðir tilkynntir á síðasta ári síðan 2007

Þjófnaðarbrotum hefur fækkað verulega undanfarin áratug eða svo. Árið 2016 bárust 2.939 tilkynningar um þjófnaði til lögreglu á höfuðborgarsvæðinu og hafa ekki borist eins fáar tilkynningar á einu ári síðan 2007.

Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu gefur út skýrslu um afbrot á hverju ári.
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu gefur út skýrslu um afbrot á hverju ári.
Auglýsing

Til­kynn­ingum um hegn­ing­ar­laga­brot fækk­aði árið 2016 á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í sam­an­burði við árið á und­an. Þar af fækk­aði auðg­un­ar­brotum en þannig hefur þró­unin verið allt frá árinu 2010. 

Þar vega þjófn­að­ar­brot þungt en þeim hefur fækkað veru­lega und­an­farin ára­tug eða svo. Árið 2016 bár­ust 2.939 til­kynn­ingar um þjófn­aði á svæð­inu og hafa ekki borist eins fáar til­kynn­ingar á einu ári síðan 2007. 

Þetta kemur fram í skýrsl­unni Afbrot á höf­uð­borg­ar­svæð­inu 2016 sem kom út í dag sem Lög­reglan á höf­uð­borg­ar­svæð­inu gefur árlega út. Þar er að finna upp­lýs­ingar um afbrot og þróun þeirra í umdæm­inu.

Auglýsing

Skýrslan er nokkuð ítar­leg en í henni er farið yfir alla helstu brota­flokk­ana og er dreif­ing brota enn fremur skoðuð sér­stak­lega, bæði hvað varðar sveit­ar­fé­lögin í umdæm­inu og eins í ákveðnum hverfum borg­ar­inn­ar. 

Færri inn­brot en áður

Til­kynnt var um 849 inn­brot á höf­uð­borg­ar­svæð­inu eða á bil­inu tvö til þrjú inn­brot á dag. Til­kynn­ingum fækk­aði milli ára, segir í skýrsl­unni. Um það bil þriðj­ungur til­kynntra inn­brota voru í heim­ili og um þriðj­ungur í öku­tæki. 

Árið 2016 var til­kynnt um 277 kyn­ferð­is­brot sem er svip­aður fjöldi og árið áður en um 45 pró­sent til­kynntra kyn­ferð­is­brota voru nauðg­an­ir. Til­kynn­ingar um bæði kyn­ferð­is­brot og ofbeld­is­brot voru ámóta margar árin 2016 og 2015 en á sama tíma­bili fjölg­aði hins vegar til­kynn­ingum um umferð­ar­laga­brot all­nokk­uð. 

Lög­regl­unni bár­ust 1.197 til­kynn­ingar um ofbeld­is­brot árið 2016 eða álíka margar og árið áður. Lang­flest brotin áttu sér stað frá mið­nætti til sjö um morg­un­inn aðfara­nótt sunnu­dags. 

Flest hegn­ing­ar­laga­brot í Mið­borg­inni

Ekk­ert mann­dráp átti sér stað á höf­uð­borg­ar­svæð­inu árið 2016. 

Skráð voru 1.345 fíkni­efna­brot en um það bil 70 pró­sent allra skráðra fíkni­efna­brota er vegna vörslu eða neyslu fíkni­efna. Lagt var hald á 30 kíló af maríjúana og um níu kíló af amfetamíni sem er nokkuð minna magn en síð­ustu ár. 

Flest hegn­ing­ar­laga­brotin áttu sér stað í Mið­borg­inni eða um 18 pró­sent allra brota á höf­uð­borg­ar­svæð­in­u. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent