Umhverfisstofnun fagnar minnkandi eldsneytisnotkun í sjávarútvegi

Eldsneytisnotkun í sjávarútvegi hefur í heild minnkað um tæplega 43 prósent frá árinu 1990 til ársins 2016. Umhverfisstofnun segir þetta mikilvægt skref í rétta átt til að standast alþjóðlegar skuldbindingar Íslands í loftslagsmálum.

Áætlað er að sjávarútvegur dragi úr eldsneytisnotkun um 134 þúsund tonn á tímabilinu 1990 til 2030.
Áætlað er að sjávarútvegur dragi úr eldsneytisnotkun um 134 þúsund tonn á tímabilinu 1990 til 2030.
Auglýsing

Umhverf­is­stofnun fagnar sam­an­tekt SFS sem birt­ist í gær um nýt­ingu auð­linda og umhverf­is­spor í sjáv­ar­út­veg­inum og þeim árangri sem hefur náðst sem sé mik­il­vægt skref í rétta átt til að stand­ast alþjóð­legar skuld­bind­ingar Íslands í lofts­lags­mál­um. Þetta kemur fram í svari stofn­un­ar­innar við fyr­ir­spurn Kjarn­ans varð­andi nýja umhverf­is­skýrslu SFS.

Kjarn­inn fjall­aði um skýrsl­una þegar hún kom út en þar kom meðal ann­ars fram að elds­neyt­is­notkun í sjáv­ar­út­vegi hafi í heild minnkað um tæp­lega 43 pró­sent frá árinu 1990 til árs­ins 2016 og áætlað sé að sjáv­ar­út­vegur dragi úr elds­neyt­is­notkun um 134 þús­und tonn á tíma­bil­inu 1990 til 2030. 

Jafn­framt kemur fram í skýrsl­unni að fiski­bræðsla verði nær ein­göngu knúin með raf­magni og raf­orku­fram­leiðsla um borð í fiski­skipum með ljósa­vél sem liggja í höfn heyri til und­an­tekn­inga. Gangi þetta eftir muni elds­neyt­is­notkun í sjáv­ar­út­vegi hafa dreg­ist saman um 54 pró­sent á tíma­bil­inu.

Umhverf­is­stofnun metur árlega losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda í sam­ræmi við alþjóð­legar skuld­bind­ingar og skilar skýrslu um los­un­ina til Fram­kvæmda­stjórn ESB og Lofts­lags­samn­ings sam­ein­uðu þjóð­anna. Í þeirri skýrslu er los­unin gefin upp sam­kvæmt flokkum sem gefnir eru upp í leið­bein­inga­riti IPCC og er því losun frá sjáv­ar­út­vegi gefin upp í fleiri en einum flokki.

Auglýsing

Í svari Umhverf­is­stofn­unar segir að skýrsla SFS byggi ekki beint á skýrsl­unni sem Ísland skilar til ESB eða UNFCCC og geti því verið smá­vægi­legur munur á fram­setn­ingu gagna og aðferða­fræði sem notuð er í umræddri skýrslu og í los­un­ar­bók­haldi Íslands.

Hins vegar virð­ist stóra myndin vera í sam­ræmi við þeirra tölur sem einnig sýna sam­drátt um yfir 40 pró­sent vegna bruna á jarð­efna­elds­neyti miðað við árið 1990.

„Það sem vantar inn í sviðs­mynd­ina, eins og rétti­lega kemur fram í skýrsl­unni, er losun frá fiski­skipum sem sigla á fjar­læg mið og það elds­neyti sem sett er á skip erlend­is. Sú losun yrði gefin upp í los­un­ar­bók­haldi þess ríkis sem elds­neytið er keypt í.

Í skýrsl­unni er áherslan á losun vegna bruna á jarð­efna­elds­neyti, en ekki er tekið mið af losun vegna t.d. leka á F-gösum frá kæli-/frysti­kerfum tengdum sjáv­ar­út­vegi (fiski­skip, frysti­hús). Hlýn­un­ar­máttur F-gasa er mjög hár og því getur lítil losun haft umtals­verð gróð­ur­húsa­á­hrif. Einnig er fellur til úrgang­ur, eins og einnig kemur fram í skýrsl­unni, sem veldur losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda,“ segir í svari Umhverf­is­stofn­un­ar. 

Brim-flétta KS fagnaðarefni fyrir Skagfirðinga
Eftir að hafa keypt hlutabréf í Brimi, og selt nokkrum vikum síðar, hefur Kaupfélag Skagfirðinga styrkt stöðu sína.
Kjarninn 21. september 2019
„Ljótur leikur hjá stjórnvöldum“
Formaður Viðreisnar gagnrýnir stjórnvöld harðlega fyrir viðbrögð við beiðni um skaðabætur.
Kjarninn 20. september 2019
Margrét Tryggvadóttir
Á sporbaug sem aldrei snertir jörðu
Leslistinn 20. september 2019
Icelandair gerir bráðabirgðasamning við Boeing um bætur
Kyrrsetningin á 737 Max vélunum frá Boeing hefur verið þung í skauti fyrir Icelandair.
Kjarninn 20. september 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Telur lágbrú fýsilegri kost fyrir nýja Sundabraut
Tveir val­kost­ir eru einkum tald­ir koma til greina vegna lagn­ing­ar Sunda­braut­ar, ann­ars veg­ar jarðgöng í Gufu­nes og hins veg­ar lág­brú yfir Klepps­vík. Samgöngu- og sveitastjórnarráðherra seg­ir að sér hugn­ist frek­ar lág­brú yfir Klepps­vík.
Kjarninn 20. september 2019
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn ræða sameiningu
Tvö sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík vilja sameinast. Gangi áformin eftir mun hið sameinaða fyrirtæki vera með um 16 milljarða króna í veltu á ári.
Kjarninn 20. september 2019
Ferðamenn eyddu minna en áður var haldið fram í ágúst síðastliðnum.
Hagstofan leiðréttir tölur í þriðja sinn á nokkrum vikum
Eyðsla útlendinga á greiðslukortum í ágúst 2019 var minni en í ágúst 2018, ekki meiri líkt og Hagstofa Íslands hélt fram fyrir viku síðan. Þetta er í þriðja sinn á örfáum vikum sem Hagstofan reiknar vitlaust.
Kjarninn 20. september 2019
Guðrún Svava, nemandi í bifvélavirkjun.
Enn eykst kynjabilið í starfsnámi á framhaldsskólastigi
Aðeins þrír af hverjum tíu nemendum á framhaldsskólastigi er í starfsnámi hér á landi. Guðrún Hafsteinsdóttir, formaður Samtaka iðnaðarins, segir að það þurfi samstillt þjóðarátak til að fjölga starfsnámsnemum.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent