Reykjavíkurborg bregst við stöðu kvenna að erlendum uppruna

Höfuðborgin ætlar að vinna að uppbyggingu þekkingar um þjónustu við innflytjendur, hælisleitendur og flóttafólk með sérstakri fræðslu. Þá verður gert átak í því að koma öllum verkferlum vegna áreitni og ofbeldis á vinnustöðum á erlend tungumál.

Ónafngreind kona
Auglýsing

Velferðarsvið Reykjavíkurborgar hefur samþykkt að í aðgerðaáætlun og forgangsröðun næstu ára að unnið verði á markvissan hátt að uppbyggingu fagþekkingar á meðal starfsfólks velferðarsviðs um þjónustu við innflytjendur, hælisleitendur og flóttafólk með sérstakri fræðslu. Þá hefur verið samþykkt að fela sviðinu að móta tillögu um að ýta úr vör verkefni til að styrkja foreldra af erlendum uppruna í uppeldishlutverki sínu og styðja við mæður sem eru flóttafólk til að komast í vinnu.

Þetta segir Regína Ásvaldsdóttir, sviðsstjóri velferðarsviðs Reykjavíkurborgar, í svari við fyrirspurn Kjarnans um aðgerðir sem borgin ætlar að ráðast í til að stöðu kvenna af erlendum uppruna og fjölga tækifærum þeirra til að komast úr erfiðum aðstæðum.

Kerfisveggurinn sem eykur á vanda kvenna af erlendum uppruna

Í lok janúar birti Kjarninn  #metoo frásagnir kvenna af erlendum uppruna. Þar var greint frá hrottalegu kynferðisofbeldi og allskyns áreitni sem margar konur úr hópnum hafa orðið fyrir.

Í frásögnum þeirra komu líka fram aðrir fletir en hafa komið fram í sambærilegum sögum íslenskra kvenna. Margar kvennanna lýstu því í sögum sínum að þær lentu í kerfislegum vandamálum við að losna úr sínum aðstæðum.

Auglýsing
Á meðal þess sem þær nefndu var að skortur á íslenskukunnáttu stæði þeim fyrir þrifum, að þær væru með lítið eða ekkert stuðningsnet hérlendis sem gerði það að verkum að þær ættu erfiðara um vik að finna leiðir til að bæta aðstæður sínar, að upplýsingagjöf um hvað stæði þeim til boða væri að skornum skammti, og að atvinnurekendur kæmu oft á tíðum fram við þær sem annars flokks borgara.

Ætla að fylgja málinu eftir

Regína segir að Reykjavíkurborg ætli að fylgja málinu eftir. Nichole Leigh Mosty, fyrrverandi þingmaður og sú sem hélt utan um frásagnir kvennanna, hefur verið beðin um að aðstoða við mótun aðgerðaráætlunar fyrir velferðarsvið til að mæta stöðunni sem er uppi.Regína Ásvaldsdóttir, sviðsstjóri velferðarsviðs Reykjavíkurborgar. MYND: Reykjavíkurborg.

Regína segir að velferðarráð hafi samþykkt í aðgerðaáætlun og forgangsröðun næstu ára að unnið verði á markvissan hátt að uppbyggingu fagþekkingar á meðal starfsfólks velferðarsviðs um þjónustu við innflytjendur, hælisleitendur og flóttafólk með sérstakri fræðslu. Þá verði velferðarsviði falið að móta  tillögu um að ýta úr vör verkefni til að styrkja foreldra af erlendum uppruna í uppeldishlutverki sínu og styðja við mæður sem eru flóttafólk til að komast í vinnu. „Þarna horfum við til þess að þróa þjónustu sérstakra menningarmiðlara, sem eiga að koma á tengslum á milli íslensks samfélag og þeirra með því að efla skilning og umburðarlyndi gagnvart ólíkum menningarheimum. Þá á einnig að finna leiðir til að tryggja íslenskuþjálfun í gegnum vinnu.“

Átak í verkferlum

Að sögn Regínu þarf að gera átak í því að koma öllum verkferlum vegna áreitni og ofbeldis á vinnustöðum á erlend tungumál. „Mannréttindaskrifstofa borgarinnar hefur gefið út mikið efni sem er dreift til innflytjenda sem eru viðskiptavinir velferðarsviðs. Þar er m.a. fjallað um ofbeldi á heimilum, samskipti við börn o.fl.  Auk þessa eru í gangi ýmis smærri verkefni á þjónustumiðstöðvum sem miða að því að efla konur af erlendum uppruna og auka tengsl þeirra við nærsamfélagið. Lítið en gott dæmi um þetta er t.d. sundnámskeið sem var haldið í Breiðholti í fyrra fyrir konur af erlendum uppruna og var sérsniðið að þörfum þeirra. Þessi mál verða tekin föstum tökum í vinnu með öllum forstöðumönnum sviðsins sem eru  á annað hundrað talsins.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinar Frímannsson
Einkarekstur í forgrunni – Umhverfisstefna Sjálfstæðisflokksins
Kjarninn 19. september 2021
Magnús Gottfreðsson, prófessor við læknadeild Háskóla Íslands.
Segir gæði vísindastarfs á Landspítala hafa hrakað á síðustu árum
Prófessor við læknadeild Háskóla Íslands segir að öfugþróun hafi átt sér stað í vísindastarfi á Landspítala eftir að hann var gerður að háskólasjúkrahúsi árið 2000, og að ekkert skilgreint fjármagn hafi fengist til að sinna því.
Kjarninn 19. september 2021
Jean-Rémi Chareyre
VG og loftslagsmálin: Að hugsa lengra en þjóðarnefið nær
Kjarninn 19. september 2021
Árni Stefán Árnason
Dýravernd í aðdraganda alþingiskosninganna 2021 – Hluti I
Kjarninn 19. september 2021
Bjarni Jónsson
Stjórnmálaflokkarnir og dánaraðstoð
Kjarninn 19. september 2021
Soffía Sigurðardóttir
Samvinna til árangurs
Kjarninn 19. september 2021
Lesendum Morgunblaðsins og Fréttablaðsins fækkað um 20 prósent frá miðju ári 2019
Lestur Fréttablaðsins hefur helmingast á rúmum áratug og minnkað um 20 prósent frá því nýir eigendur keyptu blaðið um mitt ár 2019. Þróun á lesendahópi Morgunblaðsins er nánast sú sama. Mikið tap er á rekstri beggja dagblaða.
Kjarninn 19. september 2021
Jón Ormur Halldórsson
Pólitíska miðjan hennar Merkel
Kjarninn 19. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent