Upplýsingaflæði til eldri innflytjenda ábótavant

Á fundi öldungaráðs Reykjavíkurborgar í dag kom fram að upplýsingaflæði til eldri innflytjenda sé ábótavant.

Fólk samankomið. By Rakel Tómasdóttir
Auglýsing

Þær fáu rann­sóknir sem gerðar hafa verið á stöðu eldri inn­flytj­enda á Íslandi benda til þess að tungu­mála­örð­ug­leikar og skert upp­lýs­inga­flæði til eldri inn­flytj­enda geri þeim erfitt fyrir að sækja sér þá þjón­ustu sem þeir eiga rétt á. Hlut­falls­lega færri eldri inn­flytj­endur nýta sér þá þjón­ustu sem er í boði hjá félags­þjón­ustu sveit­ar­fé­lag­anna heldur en aðrir eldri íbú­ar.

Þetta kom fram á opnum fundi öld­unga­ráðs Reykja­vík­ur­borgar í morgun en þar voru mál­efni eldri inn­flytj­enda rædd.

Reykja­vík­ur­borg er það sveit­ar­fé­lag sem tekur við flestum inn­flytj­endum á Íslandi. Inn­flytj­endum á Íslandi hefur farið fjölg­andi og hefur fjöldi þeirra tvö­fald­ast frá 2006. Í upp­hafi árs 2017 voru inn­flytj­endur á Íslandi 35.997 eða 10,6 pró­sent. Flestir inn­flytj­endur eru frá Pól­landi eða 13.771 manns. Af þeim tæp­lega 36 þús­und inn­flytj­endum voru 1224 eldri en 67 ára árið 2017 eða 3,4 pró­sent. Inn­flytj­endur eldri en 60 ára eru ríf­lega 7 pró­sent af heild­ar­fjölda inn­flytj­enda.

Auglýsing

Sam­kvæmt mann­fjölda­spá Hag­stof­unnar verða Íslend­ingar 452 þús­und árið 2066. Jafn­framt verða yfir 20 pró­sent lands­manna eldri en 65 ára árið 2039 og yfir 25 pró­sent árið 2057.

Heimild: Hagstofan, 2018

Stefna á að opna upp­lýs­inga­mið­stöð fyrir inn­flytj­endur

Til að eiga rétt á elli­líf­eyri þarf ein­stak­lingur að hafa búið hér á landi í minnsta kosti 3 ár á aldr­inum 16 til 67 ára og til að eiga rétt á fullum elli­líf­eyri þarf ein­stak­lingur að hafa búið á Íslandi í sam­tals 40 ár. Elli­líf­eyrir er reikn­aður út hlut­falls­lega eftir ára­fjölda búsetu og því myndi ein­stak­lingur sem hefur búið hér í 30 ár á þessum tíma fá 75 pró­sent af fullum elli­líf­eyri. Tölur sýna að flestir inn­flytj­endur flytj­ast til lands­ins til að vinna og eru þá yngri en 67 ára.

Margir flytja svo aftur til heima­lands­ins þegar þeir hafa náð 67 ára aldri, m.a. vegna þess að þeir hafa lítil rétt­indi hér á landi. Þór­unn Svein­björns­dótt­ir, for­maður lands­sam­bands eldri borg­ara og full­trúi öld­unga­ráðs Reykja­vík­ur­borg­ar, velti því fyrir sér á fund­inum hvort búsetu­reglur til elli­líf­eyris séu úreltar í löndum eins og Íslandi þar sem vinnu­afl hefur vant­að.

Þórunn Sveinbjörnsdóttir á fundinum í dag. Mynd: Elfa Ellertsdóttir

Í stefnu Reykja­vík­ur­borgar í málum inn­flytj­enda, flótta­fólks og hæl­is­leit­anda kemur fram að sveit­ar­fé­lagið ætli sér að opna upp­lýs­inga­mið­stöð fyrir inn­flytj­endur á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á árinu 2018. Mið­stöðin mun bjóða upp á sér­tæka ráð­gjöf sem gengur þvert á verka­skipt­ingu ríkis og ein­stakra sveit­ar­fé­laga um borg­ara­rétt­indi og rík­is­stofn­ana. Mark­mið mið­stöðv­ar­innar verður að auð­velda aðgengi þessa hóps að upp­lýs­ingum og þjón­ustu.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent