Innflytjendur orðnir 10,6% Íslendinga

Aldrei hafa verið fleiri innflytjendur á Íslandi, en þeir voru tæplega 36 þúsund manns í ársbyrjun.

Búist er við því að innflytjendur verði fjórðungur þjóðarinnar eftir hálfa öld.
Búist er við því að innflytjendur verði fjórðungur þjóðarinnar eftir hálfa öld.
Auglýsing

Í árs­byrjun 2017 voru tæpir 36 þús­und inn­flytj­endur á Íslandi, eða 10,6% mann­fjöld­ans. Aldrei hafa verið fleiri inn­flytj­endur á Íslandi, en þeim hefur fjölgað um 4.185 síðan í fyrra. Þetta kemur fram í nýbirtum tölum Hag­stofu.

­Fjölgun inn­flytj­enda af annarri kyn­slóð var einnig nokk­ur, en þeir eru 4.473 sam­an­borið við 4.158 í fyrra. Sömu­leiðis fjölg­aði ein­stak­lingum með erlendan bak­grunn öðrum en inn­flytj­endum úr 6,7% í 6,8% mann­fjöld­ans.

Pól­verjar eru sem fyrr lang­fjöl­menn­asti hópur inn­flytj­enda hér á landi, eða 38,3% þeirra. Næst fjöl­menn­astir eru Lit­háar (5,2%) og Fil­ippsey­ingar í þriðja sæti (4,5%).

Árið 2016 fengu 703 ein­stak­lingar íslenskan rík­is­borg­ara­rétt. Það er nokkru færri en árið 2015, en þá var rík­is­borg­ara­réttur gef­inn 801 ein­stak­lingi. Flestir nýju rík­is­borgar­anna voru Pól­verjar (224 manns), en næst flestir frá Fil­ipps­eyjum (55).

Auglýsing
Í lok júní í fyrra birti Hag­stofa mann­fjölda­spá fyrir Íslend­inga, en þeir spáðu því að Íslend­ingar verði orðnir 442 þús­und árið 2065. Sam­kvæmt spánni mun sam­setn­ing íbú­anna breyt­ast tölu­vert á næstu árum, en íbúa­fölgun verður aðal­lega til­komin vegna erlendra inn­flytj­enda. Nettó­út­flutn­ingur verður hins vegar á inn­fæddum Íslend­ingum á næstu árum, þar sem fleiri þeirra kjósa að flytja frá landi en að flytja aftur heim. 

Þessi þróun hefur hald­ist enn sem komið er, en á árinu 2016 fjölg­aði erlendum rík­is­borg­urum um rúm fjögur þús­und á meðan inn­fæddum Íslend­ingum fækk­aði um 146. Í mann­fjölda­spá Hag­stof­unnar var svo búist við því að inn­flytj­endur verði fjórð­ungur þjóð­ar­innar eftir hálfa öld.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent