Innflytjendur orðnir 10,6% Íslendinga

Aldrei hafa verið fleiri innflytjendur á Íslandi, en þeir voru tæplega 36 þúsund manns í ársbyrjun.

Búist er við því að innflytjendur verði fjórðungur þjóðarinnar eftir hálfa öld.
Búist er við því að innflytjendur verði fjórðungur þjóðarinnar eftir hálfa öld.
Auglýsing

Í árs­byrjun 2017 voru tæpir 36 þús­und inn­flytj­endur á Íslandi, eða 10,6% mann­fjöld­ans. Aldrei hafa verið fleiri inn­flytj­endur á Íslandi, en þeim hefur fjölgað um 4.185 síðan í fyrra. Þetta kemur fram í nýbirtum tölum Hag­stofu.

­Fjölgun inn­flytj­enda af annarri kyn­slóð var einnig nokk­ur, en þeir eru 4.473 sam­an­borið við 4.158 í fyrra. Sömu­leiðis fjölg­aði ein­stak­lingum með erlendan bak­grunn öðrum en inn­flytj­endum úr 6,7% í 6,8% mann­fjöld­ans.

Pól­verjar eru sem fyrr lang­fjöl­menn­asti hópur inn­flytj­enda hér á landi, eða 38,3% þeirra. Næst fjöl­menn­astir eru Lit­háar (5,2%) og Fil­ippsey­ingar í þriðja sæti (4,5%).

Árið 2016 fengu 703 ein­stak­lingar íslenskan rík­is­borg­ara­rétt. Það er nokkru færri en árið 2015, en þá var rík­is­borg­ara­réttur gef­inn 801 ein­stak­lingi. Flestir nýju rík­is­borgar­anna voru Pól­verjar (224 manns), en næst flestir frá Fil­ipps­eyjum (55).

Auglýsing
Í lok júní í fyrra birti Hag­stofa mann­fjölda­spá fyrir Íslend­inga, en þeir spáðu því að Íslend­ingar verði orðnir 442 þús­und árið 2065. Sam­kvæmt spánni mun sam­setn­ing íbú­anna breyt­ast tölu­vert á næstu árum, en íbúa­fölgun verður aðal­lega til­komin vegna erlendra inn­flytj­enda. Nettó­út­flutn­ingur verður hins vegar á inn­fæddum Íslend­ingum á næstu árum, þar sem fleiri þeirra kjósa að flytja frá landi en að flytja aftur heim. 

Þessi þróun hefur hald­ist enn sem komið er, en á árinu 2016 fjölg­aði erlendum rík­is­borg­urum um rúm fjögur þús­und á meðan inn­fæddum Íslend­ingum fækk­aði um 146. Í mann­fjölda­spá Hag­stof­unnar var svo búist við því að inn­flytj­endur verði fjórð­ungur þjóð­ar­innar eftir hálfa öld.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent