#innflytjendur#hagtölur

Innflytjendur orðnir 10,6% Íslendinga

Aldrei hafa verið fleiri innflytjendur á Íslandi, en þeir voru tæplega 36 þúsund manns í ársbyrjun.

Búist er við því að innflytjendur verði fjórðungur þjóðarinnar eftir hálfa öld.
Búist er við því að innflytjendur verði fjórðungur þjóðarinnar eftir hálfa öld.

Í árs­byrjun 2017 voru tæpir 36 þús­und inn­flytj­endur á Íslandi, eða 10,6% mann­fjöld­ans. Aldrei hafa verið fleiri inn­flytj­endur á Íslandi, en þeim hefur fjölgað um 4.185 síðan í fyrra. Þetta kemur fram í nýbirtum tölum Hag­stofu.

­Fjölgun inn­flytj­enda af annarri kyn­slóð var einnig nokk­ur, en þeir eru 4.473 sam­an­borið við 4.158 í fyrra. Sömu­leiðis fjölg­aði ein­stak­lingum með erlendan bak­grunn öðrum en inn­flytj­endum úr 6,7% í 6,8% mann­fjöld­ans.

Pól­verjar eru sem fyrr lang­fjöl­menn­asti hópur inn­flytj­enda hér á landi, eða 38,3% þeirra. Næst fjöl­menn­astir eru Lit­háar (5,2%) og Fil­ippsey­ingar í þriðja sæti (4,5%).

Árið 2016 fengu 703 ein­stak­lingar íslenskan rík­is­borg­ara­rétt. Það er nokkru færri en árið 2015, en þá var rík­is­borg­ara­réttur gef­inn 801 ein­stak­lingi. Flestir nýju rík­is­borgar­anna voru Pól­verjar (224 manns), en næst flestir frá Fil­ipps­eyjum (55).

Auglýsing
Í lok júní í fyrra birti Hag­stofa mann­fjölda­spá fyrir Íslend­inga, en þeir spáðu því að Íslend­ingar verði orðnir 442 þús­und árið 2065. Sam­kvæmt spánni mun sam­setn­ing íbú­anna breyt­ast tölu­vert á næstu árum, en íbúa­fölgun verður aðal­lega til­komin vegna erlendra inn­flytj­enda. Nettó­út­flutn­ingur verður hins vegar á inn­fæddum Íslend­ingum á næstu árum, þar sem fleiri þeirra kjósa að flytja frá landi en að flytja aftur heim. 

Þessi þróun hefur hald­ist enn sem komið er, en á árinu 2016 fjölg­aði erlendum rík­is­borg­urum um rúm fjögur þús­und á meðan inn­fæddum Íslend­ingum fækk­aði um 146. Í mann­fjölda­spá Hag­stof­unnar var svo búist við því að inn­flytj­endur verði fjórð­ungur þjóð­ar­innar eftir hálfa öld.

Viltu styrkja sjálfstæða íslenska fjölmiðlun?
Lesendur Kjarnans geta kosið að greiða fast mánaðarlegt framlag til fjölmiðilsins til að efla starfsemi hans enn frekar. Markmiðið er upplýstari, gagnrýnni og málefnalegri umræða. Hjálpið okkur við að ná því markmiði með því að ganga til liðs við Kjarnasamfélagið.
Öðruvísi húðflúrstofa ætlar að flúra fólk með sjálfsofnæmi án endurgjalds
Emilia Dungal vinnur að hópfjármögnun í gegnum Karolina Fund til að opna húðflúrstofu. Hún ætlar að flúra fólk með sjálfsofnæmissjúkdóma án endurgjalds og gefa þeim sem vilja hylja erfið gömul húðflúr góðan afslátt.
24. júní 2017
Klíkuskapur í atvinnulífinu á Íslandi
Líklegt er að klíkuskapur ríki í valdamiklum stöðum úr viðskipta- og atvinnulífinu hér á landi, samkvæmt nýbirtri grein í tímaritinu Stjórnmál og Stjórnsýsla.
24. júní 2017
Þorsteinn Pálsson.
Grein Þorsteins á Kjarnanum gagnrýnd í veiðigjaldanefnd
Þrír fulltrúar í nefnd sem á að tryggja sanngjarna gjaldtöku fyrir afnot af fiskveiðiauðlindinni hafa bókað harða gagnrýni á formann hennar. Ástæða bókunarinnar er grein sem hann skrifaði á Kjarnann.
24. júní 2017
„Meiri tortryggni og reiði innan Sjálfstæðisflokksins en ég átti von á“
Benedikt Jóhannesson hefur verið fjármála- og efnahagsráðherra í fimm mánuði. Hann segir að Bjarni Benediktsson hafi ekki lokað á markaðsleið í sjávarútvegi í stjórnarmyndunarviðræðum og að krónan sé alvarlegasta viðfangsefni ríkisstjórnarinnar.
24. júní 2017
IKEA hendir tæplega 43.000 tonnum af mat á hverju ári.
43 þúsund tonn af mat fara í ruslið frá IKEA
IKEA hyggist ætla að taka á matarsóun frá veitingastöðum verslananna. Á ári hverju fara 43.000 tonn af mat í ruslið frá IKEA.
24. júní 2017
Fréttastofan Bloomberg segir hugsanlegt að FL Group hafi verið styrkt af rússneskum óligörkum.
Ráðleggur dómsmálaráðuneyti Bandaríkjanna að rannsaka FL Group
Í nýrri grein sem birtist á Bloomberg- fréttasíðunni var sagt frá því að grunur leiki á um að FL group hafi verið milliliður í fjártengslum Donald Trump við rússneska auðjöfra.
23. júní 2017
Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands
Ekki búist við endalokum reiðufjár
Hugmyndir fjármálaráðuneytisins um minnkun seðla í umferð og rafvæðingu gjaldeyris hafa áður komið fram á Indlandi og í Svíþjóð. Ekki er hins vegar búist við því að endalok reiðufjár muni líta dagsins ljós á Íslandi á næstunni.
23. júní 2017
Formaður Lögmannafélagsins: „Ráðherra mistókst“
Reimar Pétursson hrl. segir Alþingi hafa skort skilning á ýmsu því sem til álita kom við skipan 15 dómara við Landsrétt.
23. júní 2017
Meira úr sama flokkiInnlent