Innflytjendur tíu prósent landsmanna og 16 prósent Suðurnesjabúa

Fyrstu og annarrar kynslóðar innflytjendur hafa aldrei verið hærraa hlutfall af mannfjöldanum hér, eða 10,8 prósent. Samkvæmt mannfjöldaspá verða innflytjendur og afkomendur þeirra fjórðungur landsmanna árið 2065.

img_3094_raw_1807130196_10016379835_o.jpg
Auglýsing

Inn­flyt­endur á Íslandi voru 31.812 tals­ins í upp­hafi þessa árs. Þeim fjölg­aði úr 29.192 á árinu. Frá árinu 2012 hefur inn­flytj­endum fjölgað úr því að vera átta pró­sent af þeim mann­fjölda sem býr á Íslandi og upp í 9,6 pró­sent. Hæst er hlut­fall inn­flytj­enda á Suð­ur­nesj­un­um, en þar eru 16 pró­sent þeirra sem þar búa inn­flytj­end­ur. Þetta kemur fram í nýjum tölum frá Hag­stofu Íslands.

Þar kemur einnig fram að annarri kyn­slóð inn­flytj­enda hefur líka fjölgað hratt á und­an­förnum árum og sam­an­lagt hlut­fall þeirra sem eru af fyrstu eða annarri kyn­slóð inn­flytj­enda hefur aldrei verið hærra, eða 10,8 pró­sent af mann­fjöld­an­um. Önnur kyn­slóð inn­flytj­enda telur nú 4.158 manns.

Þá hefur ein­stak­lingum með erlendan bak­grunn, aðrir en inn­flytj­end­ur, líka fjölg­að. Þeir eru nú 6,7 pró­sent mann­fjöld­ans.

Auglýsing

16 pró­sent íbúa á Suð­ur­nesjum

Sem fyrr eru Pól­verjar lang­fjöl­menn­asti hóp­ur­inn sem hér býr. Alls eru þeir 37,7 pró­sent allra inn­flytj­enda og í upp­hafi árs voru íslensku Pól­verjarnir 11.988 tals­ins.Þar á eftir koma inn­flytj­endur frá Lit­háen og Fil­ipps­eyj­um.

Flestir fyrstu og ann­arrar kyn­slóðar inn­flytj­endur búa á  höf­uð­borg­ar­svæð­inu, eða 23.707 manns. Það eru 65,9 pró­sent allra inn­flytj­enda á land­inu. Hlut­fall inn­flytj­enda af heildar­í­búa­fjölda á lands­svæði er hins vegar hæst á Suð­ur­nesj­unum þar sem 16 pró­sent íbúa eru inn­flytj­endur af fyrstu eða annarri kyn­slóð. Á Vest­fjörðum er hlut­fallið 14,1 pró­sent en lægst er hlut­fallið á Norð­ur­landi vestra þar sem ein­ungis 5,1 pró­sent mann­fjöld­ans eru inn­flytj­endur eða börn þeirra.

Inn­flytj­endum mun að óbreyttu fjölga mikið

Hag­stofan birti í lok júní nýja mann­fjölda­spá sem nær til árs­ins 2065. Í mið­spá stofn­un­ar­innar var gert ráð fyrir að Íslend­ingar væru orðnir 442 þús­und í lok spá­tíma­bils­ins, en þeir voru 332 þús­und í upp­hafi þessa árs.

Sam­­kvæmt spánni munu fleiri flytja til lands­ins en frá því næstu hálfu öld­ina. Þar sagði: „­Fjöldi aðfluttra verður meiri en brott­­­fluttra á hverju ári, fyrst og fremst vegna erlendra inn­­­flytj­enda. Íslenskir rík­­­is­­­borg­­­arar sem flytja frá land­inu munu halda áfram að vera fleiri en þeir sem flytja til lands­ins.“ 

Aðfluttir umfram brott­­flutta á árinu 2015 voru 1.447 tals­ins. Erlendum rík­­is­­borg­­urum sem búa á Íslandi fjölg­aði á sama tíma um 2.460. Hag­­stofan gerir ráð fyrir að þessi þróun muni halda áfram næstu 50 árin. Þ.e. að íslenskir rík­­is­­borg­­arar sem leiti tæki­­fær­anna í öðrum löndum frekar en hér verði 850 fleiri að með­­al­tali á ári en þeir sem skila sér aftur heim eftir dvöl erlend­­is. Á 50 árum eru þetta um 43 þús­und manns.Til lands­ins munu hins vegar koma um 1.600 fleiri útlend­ingar á ári en flytj­­ast frá því. Á 50 árum gera það um 80 þús­und manns. Verði Íslend­ingar 442 þús­und tals­ins árið 2065, líkt og spá Hag­­stof­unnar gerir ráð fyr­ir, ættu erlendir rík­­is­­borg­­arar þá að verða um 107 þús­und tals­ins, eða um fjórð­ungur þjóð­­ar­inn­­ar.

Borga meira í skatt og taka minna til sín

Í ágúst greindi Kjarn­inn frá því að erlendir rík­is­borg­arar eru nú yfir tíu pró­­sent þeirra sem greiða skatta á Íslandi. Rúm­­lega annar hver nýr skatt­greið­andi hér­­­lendis á síð­­­ustu árum hefur komið erlendis frá og á árinu 2015 einu saman voru 74,4 pró­­sent allra nýrra skatt­greið­enda erlendir rík­­is­­borg­­ar­­ar. Það þýðir að þrír af hverjum fjórum sem bætt­ist við skatt­grunn­­skrá lands­ins í fyrra voru erlendir rík­­is­­borg­­arar en einn af hverjum fjórum var íslenskur rík­­is­­borg­­ari.

Á sama tíma voru greiðslur í félags­­­lega aðstoð þær lægstu sem þær hafa verið frá hruni. Í fyrra, þegar útlend­ingum sem fluttu til Íslands fjölg­aði meira en þeim hafði gert árum sam­an, dróg­ust slíkar greiðslur saman í fyrsta sinn í átta ár. Umfang greiðslu atvinn­u­­leys­is­­bóta hefur enn fremur dreg­ist mjög saman sam­hliða fjölgun erlendra rík­­is­­borg­­ara á Íslandi. Árið 2011, þegar fjöldi þeirra náði lág­­marki eftir hrun, greiddi íslenska ríkið 24,7 millj­­arða króna í atvinn­u­­leys­is­bæt­­ur. Í fyrra, þegar fjöldi erlendra rík­­is­­borg­­ara náði hámarki eftir hrun, var sú upp­­hæð 8,8 millj­­arðar króna.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Starfslokasamningur fílanna
Danska ríkið greiddi nýlega jafnvirði 222 milljóna íslenskra króna vegna starfsloka fjögurra fíla sem ekki þurfa lengur að „vinna“. Dvalarheimili fílanna á Lálandi er 140 þúsund fermetrar að stærð.
Kjarninn 7. júní 2020
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None