Vilja kenna fjármálalæsi á öllum skólastigum

Félagið Fjárráður mun halda utan um jafningjafræðslu í fjármálalæsi á öllum skólastigum. Að stofnun félagsins koma nokkrir nemendur Háskóla Íslands.

haskoli-islands_14524139113_o.jpg
Auglýsing

Nokkrir nem­endur við Háskóla Íslands hafa stofnað félagið Fjár­ráð sem er ætlað að halda utan um jafn­ingja­fræðslu um fjár­mála­læsi og hvað beri að hafa í huga varð­andi fjár­mál. Félagið hyggst kenna nem­endum á öllum stigum skóla­kerf­is­ins um helstu atriði hvað varðar lán­töku, sparnað og fjár­mál almennt. Að stofnun félags­ins koma Emil Dags­son, meist­ara­nemi í fjár­mála­hag­fræði, Jónas Már Torfa­son, nemi í lög­fræði, Mar­inó Örn Ólafs­son, nemi í hag­fræði og Ingiríður Hall­dórs­dóttir nemi í þjóð­fræði en þau hafa öll verið virk í hags­muna­bar­áttu stúd­enta.

Emil Dagsson.Þau ákváðu að stofna félagið því þeim fannst vanta grunn­fræðslu á fjár­málum í skóla­kerf­ið. Emil segir að þau finni fyrir að mikið af fólki á þeirra aldri eigi í erf­ið­leikum með að skilja fyr­ir­bæri tengd fjár­mál­um.

„Það kann­ast margir við fra­sann: „Ég borga og borga niður lánin mín en þau hækka bara og hækka“ hér er mjög lík­legt að við­kom­andi hefur tekið verð­tryggt lán og geri sér ekki grein fyrir hvaða skil­yrði lágu þar að baki. Í heimi þar sem lán­taka er nær óhjá­kvæmi­leg og alltaf að verða auð­veld­ara að næla sér í lán er nauð­syn­legt að við­eig­andi fræðsla eigi sér stað í þeim mál­u­m.“ segir Emil.

Auglýsing

Aðspurður hvort stofnun félags­ins séu við­brögð við nýút­kominni fjár­mála­á­ætlun segir Emil að það mætti kannski segja það. Félagið hafi verið í kort­unum í smá tíma en þegar þessi umræða um fjár­mála­læsi byrj­aði ákváðu þau að þetta væri kjör­inn tími til að stofna það.

Í fjár­mála­á­ætl­un­inni sem kom út fyrr í mán­uð­inum kemur fram að lélegt fjár­mála­læsi hjá almenn­ingi sé ákveðin áskorun þar sem aukin hætta sé á að fólk lendi í fjár­hags­legum erf­ið­leik­um. Einnig kemur fram að mik­il­vægt sé að efla kennslu í fjár­mála­læsi strax frá unga aldri þar sem aukið fjár­mála­læsi stuðlar að fjár­hags­legri vel­ferð bæði ein­stak­linga og sam­fé­lags­ins í heild. Orða­lagið í fjár­mála­á­ætl­un­inni hefur verið gagn­rýnt, þá helst af fólki á vinstri væng stjórn­mál­anna.

„Ef ég skil þá umræðu rétt þá er fólk reitt yfir því að stjórn­völd telji að aukn­ing ein­stak­linga í greiðslu­að­lögun sem til­heyra ald­urs­hópnum 18-29 ára, sem hefur hækkað um rétt undir 10 pró­sent á sein­ustu fimm árum, megi rekja til lélegs fjár­mála­læsis hjá þeim sam­fé­lags­hópi. Þær raddir sem hafa gagn­rýnt þetta bentu rétti­lega á að þessi hækkun gæti líka verið afleið­ingar þess að fólk í þessum sam­fé­lags­hópi eiga hrein­lega ekki efni á að greiða lánin sín og endi þannig í van­skil­um, sem mér finnst alveg raun­mæt gagn­rýn­i.“ segir Emil.

Rekur hluta skýr­ing­ar­innar til auk­ins fram­boðs á smá­lánum

„Þó finnst mér ekk­ert ósenni­legt heldur að hluta þeirrar hækk­unar megi rekja til þessa gríð­ar­legu aukn­ingar á fram­boði á lánum sem við höfum séð t.d. með allri þess­ari smá­lána­starf­semi sem er að aug­lýsa mjög víða. Ég held alveg örugg­lega að hluti þeirra sem taka slík lán átta sig ekki endi­lega á þeim skil­málum og þeirri fjár­hags­legu ábyrgð sem þau eru að taka sér og eru þar með lík­legri til að lenda í van­skil­u­m.“ segir Emil. Hlut­fall ungs fólk, á aldr­inum 18-29 ára, sem leitar til Umboðs­manns skuld­ara í greiðslu­vanda vegna smá­lána hefur marg­fald­ast á síð­ustu árum.

„Ég tel senni­legt að hluta þeirrar hækk­unar megi rekja til lélegs fjár­mála­læsis þar sem t.d. Ísland er neðar öðrum OECD ríkjum þegar fjár­mála­læsi er skoð­að. Þá er ekki hægt að full­yrða að hækk­unin er öll vegna þess. Það hljóta vera fullt af liðum sem koma að þess­ari hækkun og alls ekk­ert neitt eitt, það þarf lík­lega bara að skoða aðeins betur hvað liggur að baki þess­ari hækkun til að skilja betur hvað er að ger­ast þarna.“ segir Emil.

Félagið verður stofnað klukkan eitt í dag og mun Katrín Júl­í­us­dótt­ir, for­maður Sam­taka fjár­mála­fyr­ir­tækja og Breki Karls­son for­stöðu­maður Stofn­unar um fjár­mála­læsi halda erindi á fund­inum sem verður hald­inn í stofu 103 í Lög­bergi.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Markaðsvirði veðsettra hlutabréfa í Kauphöll Íslands 183 milljarðar króna
Tölur um veðsetningu hlutabréfa benda til þess að veðköll hafi verið framkvæmd á síðasta ári þegar markaðurinn tók dýfu. Hann jafnaði sig hins vegar þegar leið á árið og markaðsvirði veðsettra hlutabréfa hefur hlutfallslega ekki verið lægra frá júlí 2018.
Kjarninn 25. janúar 2021
Þórólfur Guðnason og Alma Möller.
„Hvar varst þú um helgina? Er það eitthvað sem við erum stolt af?“
Þrátt fyrir að vel gangi innanlands í baráttunni gegn kórónuveirunni telur sóttvarnalæknir ekki ástæðu til að slaka frekar á aðgerðum. Ekki megi gleyma að smit á landamærum hafa einnig áhrif innanlands.
Kjarninn 25. janúar 2021
Tíu staðreyndir um sölu ríkisins á hlut í Íslandsbanka
Til stendur að selja allt að 35 prósent hlut í ríkisbanka í sumar. Upphaf þessa ferils má rekja til bankahrunsins. Hér er allt sem þú þarft að vita um ætlaða bankasölu, álitamál henni tengt og þá sögu sem leiddi til þeirrar stöðu sem nú er uppi.
Kjarninn 25. janúar 2021
Seðlabankinn telur enn mikilvægt að hafa samráðsvettvang á borð við þann sem greiðsluráð bankans er.
Hlutverk svokallaðs greiðsluráðs Seðlabankans til skoðunar
Seðlabankinn skoðar nú hlutverk greiðsluráðs bankans sem sett var á fót með ákvörðun Más Guðmundssonar fyrrverandi seðlabankastjóra í upphafi árs 2019. Ráðið hefur einungis komið einu sinni saman til fundar.
Kjarninn 25. janúar 2021
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna.
Yellen sýnir á spilin
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna, vill þrepaskiptara skattkerfi og auka fjárútlát ríkissjóðs til að aðstoða launþega í kreppunni. Hún er líka harðorð í garð efnahagsstefnu kínverskra stjórnvalda og vill takmarka notkun rafmynta.
Kjarninn 24. janúar 2021
Magga Stína syngur Megas ... á vínyl
Til stendur að gefa út tónleika Möggu Stínu í Eldborg, þar sem hún syngur lög Megasar, út á tvöfaldri vínylplötu. Safnað er fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Dögg Sverrisdóttir
Bætum kynfræðsluna en látum lestrargetu drengja eiga sig
Kjarninn 24. janúar 2021
Ný útlán banka til fyrirtækja umfram uppgreiðslur voru um átta milljarðar í fyrra
Ný útlán til atvinnufyrirtækja landsins á nýliðnu ári voru innan við tíu prósent þess sem þau voru árið 2019 og 1/27 af því sem þau voru árið 2018.
Kjarninn 24. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent