Vilja kenna fjármálalæsi á öllum skólastigum

Félagið Fjárráður mun halda utan um jafningjafræðslu í fjármálalæsi á öllum skólastigum. Að stofnun félagsins koma nokkrir nemendur Háskóla Íslands.

haskoli-islands_14524139113_o.jpg
Auglýsing

Nokkrir nem­endur við Háskóla Íslands hafa stofnað félagið Fjár­ráð sem er ætlað að halda utan um jafn­ingja­fræðslu um fjár­mála­læsi og hvað beri að hafa í huga varð­andi fjár­mál. Félagið hyggst kenna nem­endum á öllum stigum skóla­kerf­is­ins um helstu atriði hvað varðar lán­töku, sparnað og fjár­mál almennt. Að stofnun félags­ins koma Emil Dags­son, meist­ara­nemi í fjár­mála­hag­fræði, Jónas Már Torfa­son, nemi í lög­fræði, Mar­inó Örn Ólafs­son, nemi í hag­fræði og Ingiríður Hall­dórs­dóttir nemi í þjóð­fræði en þau hafa öll verið virk í hags­muna­bar­áttu stúd­enta.

Emil Dagsson.Þau ákváðu að stofna félagið því þeim fannst vanta grunn­fræðslu á fjár­málum í skóla­kerf­ið. Emil segir að þau finni fyrir að mikið af fólki á þeirra aldri eigi í erf­ið­leikum með að skilja fyr­ir­bæri tengd fjár­mál­um.

„Það kann­ast margir við fra­sann: „Ég borga og borga niður lánin mín en þau hækka bara og hækka“ hér er mjög lík­legt að við­kom­andi hefur tekið verð­tryggt lán og geri sér ekki grein fyrir hvaða skil­yrði lágu þar að baki. Í heimi þar sem lán­taka er nær óhjá­kvæmi­leg og alltaf að verða auð­veld­ara að næla sér í lán er nauð­syn­legt að við­eig­andi fræðsla eigi sér stað í þeim mál­u­m.“ segir Emil.

Auglýsing

Aðspurður hvort stofnun félags­ins séu við­brögð við nýút­kominni fjár­mála­á­ætlun segir Emil að það mætti kannski segja það. Félagið hafi verið í kort­unum í smá tíma en þegar þessi umræða um fjár­mála­læsi byrj­aði ákváðu þau að þetta væri kjör­inn tími til að stofna það.

Í fjár­mála­á­ætl­un­inni sem kom út fyrr í mán­uð­inum kemur fram að lélegt fjár­mála­læsi hjá almenn­ingi sé ákveðin áskorun þar sem aukin hætta sé á að fólk lendi í fjár­hags­legum erf­ið­leik­um. Einnig kemur fram að mik­il­vægt sé að efla kennslu í fjár­mála­læsi strax frá unga aldri þar sem aukið fjár­mála­læsi stuðlar að fjár­hags­legri vel­ferð bæði ein­stak­linga og sam­fé­lags­ins í heild. Orða­lagið í fjár­mála­á­ætl­un­inni hefur verið gagn­rýnt, þá helst af fólki á vinstri væng stjórn­mál­anna.

„Ef ég skil þá umræðu rétt þá er fólk reitt yfir því að stjórn­völd telji að aukn­ing ein­stak­linga í greiðslu­að­lögun sem til­heyra ald­urs­hópnum 18-29 ára, sem hefur hækkað um rétt undir 10 pró­sent á sein­ustu fimm árum, megi rekja til lélegs fjár­mála­læsis hjá þeim sam­fé­lags­hópi. Þær raddir sem hafa gagn­rýnt þetta bentu rétti­lega á að þessi hækkun gæti líka verið afleið­ingar þess að fólk í þessum sam­fé­lags­hópi eiga hrein­lega ekki efni á að greiða lánin sín og endi þannig í van­skil­um, sem mér finnst alveg raun­mæt gagn­rýn­i.“ segir Emil.

Rekur hluta skýr­ing­ar­innar til auk­ins fram­boðs á smá­lánum

„Þó finnst mér ekk­ert ósenni­legt heldur að hluta þeirrar hækk­unar megi rekja til þessa gríð­ar­legu aukn­ingar á fram­boði á lánum sem við höfum séð t.d. með allri þess­ari smá­lána­starf­semi sem er að aug­lýsa mjög víða. Ég held alveg örugg­lega að hluti þeirra sem taka slík lán átta sig ekki endi­lega á þeim skil­málum og þeirri fjár­hags­legu ábyrgð sem þau eru að taka sér og eru þar með lík­legri til að lenda í van­skil­u­m.“ segir Emil. Hlut­fall ungs fólk, á aldr­inum 18-29 ára, sem leitar til Umboðs­manns skuld­ara í greiðslu­vanda vegna smá­lána hefur marg­fald­ast á síð­ustu árum.

„Ég tel senni­legt að hluta þeirrar hækk­unar megi rekja til lélegs fjár­mála­læsis þar sem t.d. Ísland er neðar öðrum OECD ríkjum þegar fjár­mála­læsi er skoð­að. Þá er ekki hægt að full­yrða að hækk­unin er öll vegna þess. Það hljóta vera fullt af liðum sem koma að þess­ari hækkun og alls ekk­ert neitt eitt, það þarf lík­lega bara að skoða aðeins betur hvað liggur að baki þess­ari hækkun til að skilja betur hvað er að ger­ast þarna.“ segir Emil.

Félagið verður stofnað klukkan eitt í dag og mun Katrín Júl­í­us­dótt­ir, for­maður Sam­taka fjár­mála­fyr­ir­tækja og Breki Karls­son for­stöðu­maður Stofn­unar um fjár­mála­læsi halda erindi á fund­inum sem verður hald­inn í stofu 103 í Lög­bergi.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halla Hrund Logadóttir.
Halla Hrund næsti orkumálastjóri
Hæfisnefnd mat fimm umsækjendur um starf orkumálastjóra hæfa. Eftir viðtöl við þá taldi Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir að Halla Hrund Logadóttir væri hæfust þeirra til að gegna starfinu næstu fimm árin.
Kjarninn 19. apríl 2021
Róbert Farestveit, Sigríður Ingibjörg Ingadóttir og Vilhjálmur Hilmarsson
Samkeppni skiptir sköpum fyrir lífskjör á Íslandi
Kjarninn 19. apríl 2021
Frosti Sigurjónsson
Nóbelsverðlaunahafi segir ivermectin vinna á COVID-19
Kjarninn 19. apríl 2021
Kári Stefánsson (t.v.) og Þórólfur Guðnason.
Samstarf Þórólfs og Kára „langoftast“ og „næstum því alltaf“ ánægjulegt
Mun meira máli skiptir hvernig við hegðum okkur heldur en af hvaða afbrigði veiran er, segir Kári Stefánsson forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar. Sóttvarnalæknir segir þátt fyrirtækisins í baráttunni gegn COVID-19 hafa skipt sköpum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Alls störfuðu um 130 manns hjá SaltPay hér á landi áður en til uppsagna dagsins kom.
Hópuppsögn hjá SaltPay
SaltPay segir upp tugum starfsmanna hér á landi í dag, aðallega starfsmönnum sem hafa starfað við að þróa og viðhalda eldra greiðslukerfi Borgunar. SaltPay keypti Borgun síðasta sumar.
Kjarninn 19. apríl 2021
Samfylking sé tilbúin með frumvarp sem skyldar komufarþega til að dvelja í sóttvarnahúsi
Formaður Samfylkingar spurði forsætisráðherra hvort til stæði að breyta sóttvarnalögum í óundirbúnum fyrirspurnatíma á Alþingi í dag. Ekki við núverandi fyrirkomulag að sakast að mati forsætisráðherra, heldur við þá sem fylgja ekki reglum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Sigríður Ólafsdóttir verður í öðru sæti listans og Eiríkur Björn í því fyrsta.
Eiríkur Björn og Sigríður leiða Viðreisn í Norðausturkjördæmi
Fyrrverandi bæjarstjóri á Fljótsdalshéraði og Akureyri verður oddviti Viðreisnar í Norðausturkjördæmi í komandi kosningum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Harpa opnaði árið 2011. Kostnaður við rekstur fasteignarinnar og uppsafnað viðhald er að skapa alvarlega stöðu.
„Alvarleg staða“ hjá Hörpu vegna skorts á fjármagni til að sinna viðhaldi
Alls hafa eigendur Hörpu, ríki og borg, lagt húsinu til 14,4 milljarða króna í formi greiðslna af lánum vegna byggingu þess og rekstrarframlaga. Í fyrra nam rekstrarframlag þeirra 728 milljónum króna. Mikill vandi framundan vegna uppsafnaðs viðhalds.
Kjarninn 19. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent