Aldrei verið fleiri á flótta í heiminum

Tæpar 70 milljónir manna voru hrakin frá heimilum sínum og rúmar 25 milljónir þeirra teljast flóttamenn. Báðar tölur eru þær hæstu sem mælst hafa í mörg ár.

Róhingjar á flótta.
Róhingjar á flótta.
Auglýsing

Alls höfðu 68,5 millj­ónir manna verið hrakin burt frá heim­ilum sínum um allan heim undir lok síð­asta árs, sam­kvæmt nýbirtri skýrslu flótta­manna­stofn­unar Sam­ein­uðu þjóð­anna. Þar af voru flótta­menn 25,4 millj­ónir og hafa þeir aldrei verið jafn­margir frá því mæl­ingar SÞ hófust.

Sam­kvæmt skýrsl­unni hýsir Tyrk­land fleiri flótta­menn enn nokkur önnur þjóð, fjórða árið í röð. Ef tekið er til­lit til íbúa­fjölda hins vegar hafa Líbanon og Jórdanía vinn­ing­in, en fjórð­ungur íbúa í Líbanon og þriðj­ungur íbúa í Jórdaníu telj­ast til flótta­manna. Alls eru 85% flótta­manna stað­sett í þró­un­ar­lönd­um, en flestir þeirra flýja til­ ­ná­granna­landa ­sinna. Dreif­ing flótta­manna eftir þjóð­ernum er ójöfn, en 68% allra flótta­manna koma frá ein­ungis fimm lönd­um: Sýr­land­i, Af­ghanistan, ­Suð­ur­-Súd­an, ­Myan­mar og Sómal­íu.

Auglýsing

Fjöldi þeirra sem skráðir eru flótta­menn sam­kvæmt UNRWA-til­skipun SÞ nemur 25,4 millj­ónum manna. Þetta eru hæstu tölur í tíu ár, eða frá því að mæl­ingar hófust. Rúmur helm­ingur þeirra eru börn, og þar af eru 173,800 þeirra án for­ráða­manna eða aðskilin frá for­eldrum sín­um. Þetta er í fyrsta skipti sem SÞ safnar upp­lýs­ingum um þennan hóp, en sam­kvæmt skýrsl­unni er mik­il­vægt fyrir rík­is­stjórnir allra landa að gera slíkt hið sama þar sem börn án fylgdar sé við­kvæm­asti hópur flótta­manna. 

Mynd­band Sam­ein­uðu Þjóð­anna um nýút­gefna skýrslu.

Alls voru 68,5 millj­ónir manna ver­gangi í lok árs 2017 og höfðu ekki verið fleiri frá upp­hafi mæl­inga SÞ árið 2003. Meðal þeirra voru 40 millj­ónir manna í eigin heima­landi og 3,1 milljón hæl­is­leit­enda.

Sam­hliða met­fjölda flótta­manna á heims­vísu hefur fjöldi hæl­is­leit­enda til Íslands og Evr­ópu­sam­bands­ins minnkað ört, eins og Kjarn­inn greindi frá fyrr í dag. Hæl­is­um­sóknir til aðild­ar­ríkja sam­bands­ins voru tæpar 730.000 tals­ins árið 2017, sem er um 44% lækkun frá því árinu á und­an. 

 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra og formaður Framsóknarflokksins á Kjarvalsstöðum í gær.
„Engin áform“ um að ríkið auki rekstrarframlög með tilkomu Borgarlínu
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra segist ekki sjá fyrir sér að ríkið auki framlög sín til rekstrar almenningssamgangna höfuðborgarsvæðisins, eins og sveitarfélögin á höfuðborgarsvæðinu og Strætó bs. hafa kallað eftir.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Franskur fiskveiðibátur lokar á skipaumferð um Calais í Frakklandi.
Frakkar og Bretar berjast enn um fiskinn í Ermasundi
Enn er ósætti á milli Frakklands og Bretlands vegna fiskveiða í breskri landhelgi eftir Brexit. Á föstudaginn reyndu franskir sjómenn reyndu að loka fyrir vöruflutninga á milli landanna tveggja til að krefjast úthlutunar fleiri fiskveiðileyfa.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Sunnlenskir sjálfstæðismenn kalla eftir skýringum frá Bjarna Benediktssyni.
Ósáttir sunnlenskir sjálfstæðismenn krefja Bjarna um skýringar
Sjálfstæðismenn á Suðurlandi eru með böggum hildar yfir því að Guðrún Hafsteinsdóttir oddviti flokksins í kjördæminu eigi ekki sæti við ríkisstjórnarborðið nú þegar. Tíu af tólf ráðherrum eru þingmenn kjördæma höfuðborgarsvæðisins.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Bresk myndlistarkona málaði eitt hundrað málverk af eldgosinu í Fagradalsfjalli
Eldgosið í Fagradalsfjalli sem hófst í vor hefur vakið allskonar væringar hjá fólki. Amy Alice Riches ákvað að mála eitt málverk á dag af því í 100 daga. Hún safnar nú fyrir útgáfu bókar með verkunum.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Allt sem þú þarft að vita um nýjan stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar
Stefnt er að því að lækka skatta, selja banka og láta fjármagnseigendur greiða útsvar. Auðvelda á fyrirtækjum að virkja vind og endurskoða lög um rammaáætlun.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra við kynningu stjórnarsáttmálans á Kjarvalsstöðum í dag.
Talað um að lækka mögulega skatta en engu lofað
Engar almennar skattkerfisbreytingar eru útfærðar í nýjum stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar. Forsætisráðherra segir að horft verði til þess að lækka skatta á þá tekjulægstu eða til að bæta samkeppnisstöðu fyrirtækja ef svigrúm gefist.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Álfheiður Eymarsdóttir
Kosningaframkvæmd fjórflokksins
Kjarninn 28. nóvember 2021
Ríkisstjórnin stokkast upp í dag, eftir rúmlega tveggja mánaða viðræður þriggja flokka um áframhaldandi samstarf.
Þessi verða ráðherrar
Willum Þór Þórsson og Jón Gunnarsson verða ráðherrar í nýrri ríkisstjórn Vinstri grænna, Sjálfstæðisflokks og Framsóknar sem kynnt er í dag. Guðrún Hafsteinsdóttir er sögð koma inn sem ráðherra dómsmála síðar á kjörtímabilinu.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiErlent