Aldrei verið fleiri á flótta í heiminum

Tæpar 70 milljónir manna voru hrakin frá heimilum sínum og rúmar 25 milljónir þeirra teljast flóttamenn. Báðar tölur eru þær hæstu sem mælst hafa í mörg ár.

Róhingjar á flótta.
Róhingjar á flótta.
Auglýsing

Alls höfðu 68,5 millj­ónir manna verið hrakin burt frá heim­ilum sínum um allan heim undir lok síð­asta árs, sam­kvæmt nýbirtri skýrslu flótta­manna­stofn­unar Sam­ein­uðu þjóð­anna. Þar af voru flótta­menn 25,4 millj­ónir og hafa þeir aldrei verið jafn­margir frá því mæl­ingar SÞ hófust.

Sam­kvæmt skýrsl­unni hýsir Tyrk­land fleiri flótta­menn enn nokkur önnur þjóð, fjórða árið í röð. Ef tekið er til­lit til íbúa­fjölda hins vegar hafa Líbanon og Jórdanía vinn­ing­in, en fjórð­ungur íbúa í Líbanon og þriðj­ungur íbúa í Jórdaníu telj­ast til flótta­manna. Alls eru 85% flótta­manna stað­sett í þró­un­ar­lönd­um, en flestir þeirra flýja til­ ­ná­granna­landa ­sinna. Dreif­ing flótta­manna eftir þjóð­ernum er ójöfn, en 68% allra flótta­manna koma frá ein­ungis fimm lönd­um: Sýr­land­i, Af­ghanistan, ­Suð­ur­-Súd­an, ­Myan­mar og Sómal­íu.

Auglýsing

Fjöldi þeirra sem skráðir eru flótta­menn sam­kvæmt UNRWA-til­skipun SÞ nemur 25,4 millj­ónum manna. Þetta eru hæstu tölur í tíu ár, eða frá því að mæl­ingar hófust. Rúmur helm­ingur þeirra eru börn, og þar af eru 173,800 þeirra án for­ráða­manna eða aðskilin frá for­eldrum sín­um. Þetta er í fyrsta skipti sem SÞ safnar upp­lýs­ingum um þennan hóp, en sam­kvæmt skýrsl­unni er mik­il­vægt fyrir rík­is­stjórnir allra landa að gera slíkt hið sama þar sem börn án fylgdar sé við­kvæm­asti hópur flótta­manna. 

Mynd­band Sam­ein­uðu Þjóð­anna um nýút­gefna skýrslu.

Alls voru 68,5 millj­ónir manna ver­gangi í lok árs 2017 og höfðu ekki verið fleiri frá upp­hafi mæl­inga SÞ árið 2003. Meðal þeirra voru 40 millj­ónir manna í eigin heima­landi og 3,1 milljón hæl­is­leit­enda.

Sam­hliða met­fjölda flótta­manna á heims­vísu hefur fjöldi hæl­is­leit­enda til Íslands og Evr­ópu­sam­bands­ins minnkað ört, eins og Kjarn­inn greindi frá fyrr í dag. Hæl­is­um­sóknir til aðild­ar­ríkja sam­bands­ins voru tæpar 730.000 tals­ins árið 2017, sem er um 44% lækkun frá því árinu á und­an. 

 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sameina kraftana gegn frumvarpi ráðherra
Ellefu hagsmunasamtök hafa sent frá sér sameiginlega yfirlýsingu.
Kjarninn 5. desember 2019
Kostnaður við starfslok Haraldar 57 milljónir
Það hefði kostað ríkissjóð meira að láta Harald Johannessen sitja áfram sem ríkislögreglustjóra en að gera við hann starfslokasamning, enda hefði hann þá fengið laun út skipunartíma sinn. Á móti hefði hann þurft að vinna.
Kjarninn 5. desember 2019
Heimsmarkmið SÞ um vernd hafsvæða nást ekki á Íslandi fyrir 2020
Samkvæmt umhverfis- og auðlindaráðherra verður heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna um vernd hafsvæða ekki náð hér á landi fyrir lok árs 2020 og ekki heldur á heimsvísu.
Kjarninn 5. desember 2019
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja.
Björgólfur kallar umfjöllun fjölmiðla um Samherja „víðtæka árás“
Sitjandi forstjóri Samherja segir að þegar hafi verið sýnt fram á að „stór hluti þeirra ásakana sem settar hafi verið fram á hendur Samherja eigi ekki við rök að styðjast“. Þar eru ekki færð nein rök fyrir þessari staðhæfingu né lögð fram gögn.
Kjarninn 5. desember 2019
Bjarni Benediktsson,fjármála- og efnahagsráðherra.
Stóra skattkerfisbreyting ríkisstjórnarinnar samþykkt
Nýtt þriggja þrepa skattkerfi ríkisstjórnarinnar var samþykkt á Alþingi í gær þrátt fyrir skiptar skoðanir. Skattalækkun nýja kerfisins á að gagnast þeim tekjulágu mest en lækkunin á þó að skila sér til allra tekjutíunda.
Kjarninn 5. desember 2019
Auður Önnu Magnúsdóttir
Annað hvort eða?
Kjarninn 5. desember 2019
Fá þrjá mánuði til að upplýsa um raunverulega eigendur
Árum saman hefur það verið látið viðgangast á Íslandi að yfirvöld hafa ekki fengið að vita hverjir séu raunverulegir eigendur félaga sem hér stunda atvinnustarfsemi. Nú stendur til að flýta breytingum á þeirri stöðu.
Kjarninn 5. desember 2019
Neysla stúlkna á framhaldsskólastigi á orkudrykkjum fjórfaldast
Neysla barna og ungmenna á orkudrykkjum hefur aukist gríðarlega á síðustu tveimur árum. Matvælastofnun hefur óskað eftir því að nýsett áhættunefnd um matvæli meti áhættu af koffínneyslu ungmenna.
Kjarninn 5. desember 2019
Meira úr sama flokkiErlent