Tyrkir fangelsa flesta blaðamenn

Ekkert land hefur sett fleiri blaðamenn á bak við lás og slá en Tyrkland, samkvæmt yfirlýsingu frá Amnesty International.

Mótmæli á Taksim-torgi í Istanbul 2013.
Mótmæli á Taksim-torgi í Istanbul 2013.
Auglýsing

Tyrkland fangelsar fleiri blaðamenn en nokkur önnur þjóð í heimi, en landið hefur að geyma um þriðjung allra blaðamanna heims sem eru á bak við lás og slá. Þetta kemur fram í nýrri herferð Amnesty International fyrir frjálsri fjölmiðlun í Tyrklandi. 

Samkvæmt Amnesty er tjáningarfrelsi í Tyrklandi í stöðugri og vaxandi hættu, en allt frá valdaránstilraun tyrkneska hersins í júlí 2016 eiga fræðimenn, blaðamenn og rithöfundar sem eru gagnrýnir á stjórnvöld þar í landi hættu á lögsókn, hótunum, áreiti og ritskoðun. 

Í kjölfar valdaránstilraunarinnar setti ríkisstjórnin á neyðarlög í landinu sem leiddi meðal annars til lokunar á 180 fjölmiðlum. Í herferð Amnesty er aðgerðum tyrkneskra stjórnvalda lýst sem „dauða blaðamennsku.“Þar er einnig krafist endaloka neyðarstjórnarinnar í Tyrklandi auk lausnar fangelsaðra blaðamanna og þeirra sem sitja í varðhaldi fram að réttarhöldum. 

Auglýsing

Kristinn Hrafnsson blaðamaður bendir á ákallið í stöðuuppfærslu á Facebook og segir árangur ritskoðunarstefnu tyrknesku ríkisstjórnarinnar mega sjá í úrslitum kosninga helgarinnar. Kjarninn fjallaði um þau úrslit fyrr í dag, en þar fékk flokkur Recep Tayyip Erdogan, forseta Tyrklands, 52,5 prósent atkvæða og var hann því endurkjörinn. 

Tyrkland og EFTA-ríkin undirrituðu uppfærðan fríverslunarsamning á milli sín í Skagafirði í morgun, en þar héldu Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra og Nihat Zeybekci, efnahagsmálaráðherra Tyrklands, tvíhliða fund. Á fundinum var meðal annars rætt um mannréttindi og mál Hauks Hilmarssonar sem talinn er hafa fallið í hernaði Tyrkja í Afrin-héraði fyrr á þessu ári.   

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari í dómsal í dag.
„Hér er ekki um leikaraskap, slysni eða eitthvað grín að ræða“
Það er mat ákæruvaldsins að Marek sé ekki að segja nákvæmlega allt sem hann muni frá deginum sem bruninn á Bræðraborgarstíg varð. Verjandi fer fram á að ef hann verði fundinn sekur og ósakhæfur verði hann ekki dæmdur til öryggisgæslu.
Kjarninn 5. maí 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri segir ljóst að spennandi tímar séu framundan, vegna fyrirhugaðrar sölu ríkisins á hluta af hlut sínum í Íslandsbanka.
Íslandsbanki hagnaðist um 3,6 milljarða á fyrsta ársfjórðungi
Eigið fé Íslandsbanka nam 185 milljörðum króna í lok mars. Bankastjórinn segir spennandi tíma framundan, í ljósi þess að stefnt sé að skráningu bankans á verðbréfamarkað að undangengnu útboði á hluta af hlut ríkisins í honum.
Kjarninn 5. maí 2021
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúninu
Arion hagnast um 6 milljarða á þremur mánuðum
Þrátt fyrir lága vexti og efnahagssamdrátt var hagnaður Arion banka á fyrsta fjórðungi þessa árs mun meiri en á sama tímabili í fyrra.
Kjarninn 5. maí 2021
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Þeirra er ævintýralega ósanngjarna lýðræðið sem við búum við“
Björn Leví segir að skipting sæta milli þingflokka sé mjög ójöfn. Auðveldasta lausnin til að leysa vandamálið sé að fjölga jöfnunarsætum – það sé ekki flókið né ósanngjarnt.
Kjarninn 5. maí 2021
Samkvæmt því sem segir í nafnlausum skoðanadálki Morgunblaðsins í dag „gæti orðið bið á því“ að blaðið sendi fulltrúa sinn á fund félaga í BÍ til þess að ræða umdeilda skoðanaauglýsingu Samherja sem beindist gegn fréttamanninum Helga Seljan.
Morgunblaðsmenn ekki spenntir fyrir því að ræða auglýsingu Samherja við félagsmenn BÍ
Í ritstjórnardálki í Morgunblaðinu segir að það „gæti orðið bið á því“ að yfirmenn blaðsins þekkist boð um að mæta á fund félaga í Blaðamannafélaginu til að ræða siðferðileg álitaefni í tengslum við birtingu umdeildrar auglýsingar frá Samherja á mbl.is.
Kjarninn 5. maí 2021
Lilja Rafney Magnúsdóttir, þingmaður VG.
Umræða um málefni innflytjenda gengur fram af þingmanni – Skömm að tala málið niður
Þingmaður Vinstri grænni segir að Íslendingar eigi að sýna þann þroska að geta sinnt útlendingamálum með almennilegum hætti og gera það sem best – „við sem rík þjóð“. Umræða Miðflokksmanna hafi gengið fram af henni í gær.
Kjarninn 5. maí 2021
Þriðjungur fyrstu ferðagjafarinnar fór til tíu fyrirtækja
Nú stendur til að endurnýja ferðagjöf stjórnvalda til að örva eftirspurn innanlands. Rúmur helmingur þeirra sem áttu rétt fyrstu ferðagjöfinni hafa nýtt hana. Á meðal þeirra sem fengu mest í sinn hlut voru eldsneytissalar og skyndibitakeðjur.
Kjarninn 5. maí 2021
Hluti þingliðs Miðflokksins á björtum og fallegum sumardegi fyrr á kjörtímabilinu.
Stillt upp á lista hjá Miðflokknum í öllum kjördæmum
Fimm manna uppstillingarnefndir munu setja saman framboðslista Miðflokksins í öllum kjördæmum landsins fyrir komandi kosningar, en ekki kosið í sæti á lista á félagsfundum. Fylgi flokksins hefur verið í nokkurri lægð að undanförnu.
Kjarninn 5. maí 2021
Meira úr sama flokkiErlent