OECD vill fleiri störf fyrir innflytjendur

Aðalritari OECD vill greiða leið innflytjenda og flóttamanna að vinnumarkaði og segir atvinnurekendur þurfa að taka þátt í aðlögun þeirra.

OECD vill meðal annars draga úr ólöglegri starfsemi innflytjenda, en hér á landi hefur hún oft verið tengd við byggingarstörf.
OECD vill meðal annars draga úr ólöglegri starfsemi innflytjenda, en hér á landi hefur hún oft verið tengd við byggingarstörf.
Auglýsing

Ný skýrsla OECD mælir með auknu aðgengi inn­flytj­enda og flótta­manna að lög­legum störf­um. Þær aðgerðir myndu hafa jákvæð sam­fé­lags­leg áhrif, en stofn­unin bendir einnig á að áhyggjur almenn­ings af nei­kvæðum áhrifum inn­flytj­enda séu ofmet­in. 

Sam­kvæmt skýrsl­unni hefur fjöldi inn­flytj­enda til OECD-­ríkja minnkað nokkuð í fyrsta skiptið síðan 2011, en í fyrra nam hann fimm millj­ón­um, miðað við 5,3 millj­ónir árið 2016. Þró­unin skýrist aðal­lega af fækkun hæl­is­leit­enda í Evr­ópu, en þeir námu 1,2 millj­ónum í fyrra sam­an­borið við 1,6 milljón árið 2016. 

Fleiri störf fyrir inn­flytj­endur

„Löndin hafa náð góðum árangri hvað varðar aðlög­un, tungu­mála­kennslu og við­ur­kenn­ingu á hæfni inn­flytj­enda,“ sagð­i Ang­el G­ur­ría, aðal­rit­ari sam­tak­anna, við kynn­ingu á skýrsl­unni í París í síð­ustu viku. G­ur­rí­a benti einnig á nauð­syn þess að atvinnu­rek­endur taki þátt í aðlög­un­inni, en OECD hefur hrundið af stað aðgerð­ar­á­ætlun í sam­starfi við flótta­manna­stofnun Sam­ein­uðu þjóð­anna sem stefnir að auknum starfs­mögu­leikum fyrir flótta­menn. 

Auglýsing

Sam­kvæmt skýrsl­unni er einnig nauð­syn­legt fyrir OECD-löndin að ráð­ast í aðgerðir gegn ólög­legum störfum inn­flytj­enda. Slíkar aðgerðir ættu ann­ars vegar að fela í sér reglu­bundið eft­ir­lit á vinnu­mark­aði og hins vegar að auð­velda inn­flytj­endum að verða úti um lög­leg störf. Þetta sé mik­il­vægt að mati stofn­un­ar­innar þar sem rétt­indi þeirra í slíkum störfum séu oft fótum troðin auk þess sem starf­semin eigi veiga­mik­inn þátt í að við­halda nei­kvæðu almenn­ings­á­liti gagn­vart inn­flytj­end­unum sjálf­um. 

Áhrif flótta­manna ofmetin

Í frétta­til­kynn­ingu sam­tak­anna vegna skýrsl­unnar er vikið að almenn­ings­á­liti vegna áhrifa inn­flytj­enda á vinnu­mark­aði, en víða eru áhyggjur að inn­flæði flótta­manna til Evr­ópu und­an­far­inna ára hafi nei­kvæð áhrif á atvinnu­tæki­færi inn­fæddra. Skýrslan er sú fyrsta til að meta þau áhrif, en sam­kvæmt henni eru þau óveru­leg og áhyggjur um minna starfs­ör­yggi óþarf­ar. Flótta­menn sem komið hafa til Evr­ópu myndu ekki stækka vinnu­mark­að­inn um meira en 0,4 pró­sent og þar sem margir þeirra haldi sér utan vinnu­mark­aðs­ins mun stækk­unin lík­lega ekki nema meira en 0,24 pró­sent­um.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Örn Bárður Jónsson
Þungunarrof, samkynhneigð og kynusli
Kjarninn 28. júní 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra, og Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Ætlar ekki að láta Seðlabankann afhenda sér gögn um ráðstöfun opinberra hagsmuna
Seðlabanki Íslands efur ekki viljað leggja mat á hagsmuni almennings af birtingu upplýsinga um þá sem fengu að nýta sér fjárfestingaleið hans né af því að stöðugleikasamnirnir við kröfuhafa verði gerðir opinberir.
Kjarninn 28. júní 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Kristrún íhugar formannsframboð
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, segist „íhuga alvarlega“ að bjóða sig fram til formanns á landsfundi flokksins í október. Logi Einarsson tilkynnti um miðjan júní að hann muni ekki bjóða sig fram að nýju.
Kjarninn 28. júní 2022
„Bleika húsið“, heilsugæsla sem þjónustar konur í Mississippi er eina heilsugæslan í ríkinu sem veitir þungunarrofsþjónustu. Henni verður að öllum líkindum lokað innan nokkurra daga.
Síðustu dagar „bleika hússins“ í Mississippi
Eigandi einu heilsugæslunnar í Mississippi sem veitir þungunarrofsþjónustu ætlar að halda ótrauð áfram, í öðru ríki ef þarf, eftir að Hæstiréttur Bandaríkjanna felldi rétt til þungunarrofs úr gildi.
Kjarninn 27. júní 2022
Á Fossvogsbletti 2 stendur einbýlishús og geymsluhúsnæði.
Borgin steig inn í 140 milljóna fasteignakaup í Fossvogsdal
Borgarráð Reykjavíkurborgar samþykkti á dögunum að nýta forkaupsrétt sinn að fasteignum á Fossvogsbletti 2. Fjárfestingafélag ætlaði að kaupa eignina á 140 milljónir og gengur borgin inn í þau viðskipti.
Kjarninn 27. júní 2022
Sífellt fleiri notendur kjósa að nálgast sjónvarpsþjónustu í gegnum aðrar leiðir en með leigu á myndlykli.
Enn dregst leiga á myndlyklum saman en tekjur vegna sjónvarps halda áfram að aukast
Tekjur fjarskiptafyrirtækja vegna sjónvarpsþjónustu hafa rokið upp á síðustu árum. Þær voru 3,8 milljarðar króna á árinu 2017 en 14,9 milljarðar króna í fyrra. Þorri nýrra tekna í fyrra var vegna sjónvarpsþjónustu.
Kjarninn 27. júní 2022
Hagstofan býst við að hagvöxtur verði enn kröftugri en spáð var í lok vetrar
Hagstofan býst við því að hagvöxtur verði 5,1 prósent á árinu og 2,9 prósent á næsta ári, samkvæmt nýrri þjóðhagsspá. Búist er við því að um 1,6 milljónir ferðamanna sæki landið heim í ár, en fyrri spá gerði ráð fyrir 1,4 milljónum ferðamanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er utanríkisráðherra.
Telja að upplýsingar um fjölda sérstakra vegabréfa geti skaðað tengsl við önnur ríki
Utanríkisráðuneytið vill ekki segja hversu mörg sérstök vegabréf það hefur gefið út til útlendinga á grundvelli nýlegrar reglugerðar. Það telur ekki hægt að útiloka neikvæð viðbrögð ótilgreindra erlendra stjórnvalda ef þau frétta af vegabréfaútgáfunni.
Kjarninn 27. júní 2022
Meira úr sama flokkiErlent