Icelandair hefur tapað 6,4 milljörðum í ár

Tap flugfélagsins er þrefalt hærra en það var á fyrri árshelmingi í fyrra.

Björgólfur Jóhannsson, forstjóri Icelandair.
Björgólfur Jóhannsson, forstjóri Icelandair.
Auglýsing

Tap Icelanda­ir á öðrum árs­fjórð­ungi nam 2,7 millj­örðum íslenskra króna, en það sem af er ári hefur flug­fé­lagið alls tapað 6,4 millj­örð­um. Ef miðað er við sama tíma­bil í fyrra hefur tap félags­ins rúm­lega þre­fald­ast milli ára. Þetta kemur fram í árs­fjórð­ungs­upp­gjöri félags­ins.

Sam­kvæmt upp­gjör­inu juk­ust heild­ar­tekjur um 9% milli ára og náðu 399 millj­ónum Banda­ríkja­dala sam­an­borið við 367,3  millj­ónir dala árið áður. Aftur á móti jókst kostn­aður fyr­ir­tæk­is­ins enn meira, eða um 18%, úr 326,7 millj­ónum dala í fyrra upp í 384,213 millj­ónir dala í ár. Þar vó hæst almennur flug­kostn­að­ur, en launa­kostn­aður félags­ins jókst einnig nokk­uð. 

Á öðrum árs­fjórð­ungi nam tap félags­ins 25,7 millj­ónum dala, í sam­an­burði við 9,9 milljón dala hagnað á sama tíma­bili í fyrra. Ef litið er á fyrri árs­helm­ing­inn 2018 er tap flug­fé­lags­ins 60,3 millj­ónir Banda­ríkja­dala, sem jafn­gildir 6,4 millj­örðum íslenskra króna. Til sam­an­burðar var tap Icelanda­ir á fyrri árs­helm­ingi 2017 ein­ungis 20 millj­ón­ir ­Banda­ríkja­dala, eða 2,1 millj­arðar íslenskra króna.

Auglýsing

Hærra skulda­hlut­fall

Sam­hliða auknum halla félags­ins hefur efna­hags­reikn­ing­ur­inn einnig stækkað nokkuð það sem af er ári, með meiri eignum og skuldum en undir lok síð­ast­lið­ins des­em­ber­mán­að­ar. Skulda­hlut­fall þeirra hefur einnig hækkað nokkuð milli árs­helm­inga, en nú nema skuldir félags­ins um 68% af eign­um, í sam­an­borið við 58% undir lok árs 2017.

Í til­kynn­ingu sem fylgdi birt­ingu upp­gjörs­ins í Kaup­höll­inni sagði Björgólfur Jóhanns­son, for­stjóri Icelanda­ir, sam­keppn­ina á mörk­uðum sjaldan hafa verið meiri. Einnig sagði hann félagið hafa unnið að viða­miklum breyt­ingum á félag­inu á tíma­bil­inu, meðal ann­ars sölu á hót­el­rekstur félags­ins og kaup á nýj­u­m ­Boein­g MAX flug­vél­um. Björgólfur telur félagið í góðri stöðu til að takast á við áskor­anir og nýta tæki­færi sem upp kunna að koma við slíkar aðstæð­ur.

Kjarn­inn fjall­aði um erf­ið­leika Icelandair á hluta­bréfa­mark­aði fyrr í dag, en verð­miði félags­ins er kom­inn langt undir eigið fé. Hann nemur nú um 40 millj­örðum króna, en fór hæst í 180 millj­arða króna fyrir skömmu síð­an. Félagið er að stærstum hluta í almenn­ings­eigu í gegnum eign­ar­hlut­deild líf­eyr­is­sjóð­anna. 

Í fyrra­málið fer svo fram kynn­ing­ar­fundur kl. 08:30 á Icelandair Hotel Reykja­vík Natura. Þar munu Björgólfur Jóhanns­son, for­stjóri Icelandair Group og Bogi Nils Boga­son, fram­kvæmda­stjóri fjár­mála, kynna afkom­una og svara spurn­ingum ásamt öðrum stjórn­endum félags­ins.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra og formaður Framsóknarflokksins á Kjarvalsstöðum í gær.
„Engin áform“ um að ríkið auki rekstrarframlög með tilkomu Borgarlínu
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra segist ekki sjá fyrir sér að ríkið auki framlög sín til rekstrar almenningssamgangna höfuðborgarsvæðisins, eins og sveitarfélögin á höfuðborgarsvæðinu og Strætó bs. hafa kallað eftir.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Franskur fiskveiðibátur lokar á skipaumferð um Calais í Frakklandi.
Frakkar og Bretar berjast enn um fiskinn í Ermasundi
Enn er ósætti á milli Frakklands og Bretlands vegna fiskveiða í breskri landhelgi eftir Brexit. Á föstudaginn reyndu franskir sjómenn reyndu að loka fyrir vöruflutninga á milli landanna tveggja til að krefjast úthlutunar fleiri fiskveiðileyfa.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Sunnlenskir sjálfstæðismenn kalla eftir skýringum frá Bjarna Benediktssyni.
Ósáttir sunnlenskir sjálfstæðismenn krefja Bjarna um skýringar
Sjálfstæðismenn á Suðurlandi eru með böggum hildar yfir því að Guðrún Hafsteinsdóttir oddviti flokksins í kjördæminu eigi ekki sæti við ríkisstjórnarborðið nú þegar. Tíu af tólf ráðherrum eru þingmenn kjördæma höfuðborgarsvæðisins.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Bresk myndlistarkona málaði eitt hundrað málverk af eldgosinu í Fagradalsfjalli
Eldgosið í Fagradalsfjalli sem hófst í vor hefur vakið allskonar væringar hjá fólki. Amy Alice Riches ákvað að mála eitt málverk á dag af því í 100 daga. Hún safnar nú fyrir útgáfu bókar með verkunum.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Allt sem þú þarft að vita um nýjan stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar
Stefnt er að því að lækka skatta, selja banka og láta fjármagnseigendur greiða útsvar. Auðvelda á fyrirtækjum að virkja vind og endurskoða lög um rammaáætlun.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra við kynningu stjórnarsáttmálans á Kjarvalsstöðum í dag.
Talað um að lækka mögulega skatta en engu lofað
Engar almennar skattkerfisbreytingar eru útfærðar í nýjum stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar. Forsætisráðherra segir að horft verði til þess að lækka skatta á þá tekjulægstu eða til að bæta samkeppnisstöðu fyrirtækja ef svigrúm gefist.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Álfheiður Eymarsdóttir
Kosningaframkvæmd fjórflokksins
Kjarninn 28. nóvember 2021
Ríkisstjórnin stokkast upp í dag, eftir rúmlega tveggja mánaða viðræður þriggja flokka um áframhaldandi samstarf.
Þessi verða ráðherrar
Willum Þór Þórsson og Jón Gunnarsson verða ráðherrar í nýrri ríkisstjórn Vinstri grænna, Sjálfstæðisflokks og Framsóknar sem kynnt er í dag. Guðrún Hafsteinsdóttir er sögð koma inn sem ráðherra dómsmála síðar á kjörtímabilinu.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent