ESB sker upp herör gegn falsfréttum

Framkvæmdastjóri dómsmála hjá Evrópusambandinu tilkynnir aðgerðir sem stefna að því að stemma stigu við falsfréttir tengdar kosningum aðildaþjóða sinna í gegnum samfélagsmiðla.

Stefnt er að birtingu aðgerðaráætlunarinnar í haust
Stefnt er að birtingu aðgerðaráætlunarinnar í haust
Auglýsing

Evr­ópu­sam­bandið stefnir að því að koma af stað aðgerð­ar­á­ætlun gegn kosn­inga­á­róð­urs í formi fals­frétta á sam­fé­lags­miðlum í haust. Þetta kemur fram í frétt á vef sem T­he Gu­ar­di­an birti í morg­un. 

Sam­kvæmt frétt­inni sagði Ver­a Jo­urová, fram­kvæmda­stjóri dóms­mála hjá sam­band­in­u,  rík­is­stjórn­ir að­ild­ar­þjóð­anna þurfa að sam­rýma aðgerðir sínar til að berj­ast gegn fals­fréttum og mis­notkun á per­sónu­upp­lýs­ingum í póli­tískum aug­lýs­ing­um.

Auglýsing

Fram­kvæmda­stjórn Evr­ópu­sam­bands­ins hefur einnig lagt fram starfs­reglur fyrir öll aðild­ar­ríki þess til að berj­ast gegn mis­vísandi upp­lýs­ing­um, hvetja sam­fé­lags­miðla til að tak­marka per­sónu­mið­aðar aug­lýs­ingar í póli­tískum til­gangi og auka gagn­sæi í fjár­mögnun slíkra kosn­inga­bar­átta. Enn fremur hefur stjórnin kallað eftir sjálf­stæðs vett­vangs stað­reynda­vakt­ara auk aðgerða til að bæta gæði frétta­mennsku og fjöl­miðla­læsi innan sam­bands­ins. 

Liggur fyrir í haust

Sam­kvæmt Jo­urová­ hafa fals­fréttir og íhlut­anir í kosn­ingum sem byggðar eru á mis­vísandi upp­lýs­ingum áhrif á allt sam­bandið í heild sinni þótt reglu­verk í kringum kosn­ingar til rík­is­stjórna sé í höndum hverrar aðild­ar­þjóð­ar. „Við þurfum að bæta sam­starf okkar í þessum málum innan allrar álf­unn­ar,“ sagð­i Jo­urová­ og bætti við að stefnu­yf­ir­lýs­ing eða aðgerð­ar­á­ætlun ætti að liggja fyrir í haust. 

Frétt Gu­ar­di­an vísar einnig í skýrslu sem Ox­for­d Inter­net Institu­te birti nýlega, en sam­kvæmt henni hafa fund­ist sann­anir um skipu­lagðar íhlut­anir í kosn­ingum í 48 löndum í ár. Talan hefur hækkað ört á skömmum tíma, en í fyrra námu íhlut­an­irnar alls til 28 landa. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent