ESB sker upp herör gegn falsfréttum

Framkvæmdastjóri dómsmála hjá Evrópusambandinu tilkynnir aðgerðir sem stefna að því að stemma stigu við falsfréttir tengdar kosningum aðildaþjóða sinna í gegnum samfélagsmiðla.

Stefnt er að birtingu aðgerðaráætlunarinnar í haust
Stefnt er að birtingu aðgerðaráætlunarinnar í haust
Auglýsing

Evr­ópu­sam­bandið stefnir að því að koma af stað aðgerð­ar­á­ætlun gegn kosn­inga­á­róð­urs í formi fals­frétta á sam­fé­lags­miðlum í haust. Þetta kemur fram í frétt á vef sem T­he Gu­ar­di­an birti í morg­un. 

Sam­kvæmt frétt­inni sagði Ver­a Jo­urová, fram­kvæmda­stjóri dóms­mála hjá sam­band­in­u,  rík­is­stjórn­ir að­ild­ar­þjóð­anna þurfa að sam­rýma aðgerðir sínar til að berj­ast gegn fals­fréttum og mis­notkun á per­sónu­upp­lýs­ingum í póli­tískum aug­lýs­ing­um.

Auglýsing

Fram­kvæmda­stjórn Evr­ópu­sam­bands­ins hefur einnig lagt fram starfs­reglur fyrir öll aðild­ar­ríki þess til að berj­ast gegn mis­vísandi upp­lýs­ing­um, hvetja sam­fé­lags­miðla til að tak­marka per­sónu­mið­aðar aug­lýs­ingar í póli­tískum til­gangi og auka gagn­sæi í fjár­mögnun slíkra kosn­inga­bar­átta. Enn fremur hefur stjórnin kallað eftir sjálf­stæðs vett­vangs stað­reynda­vakt­ara auk aðgerða til að bæta gæði frétta­mennsku og fjöl­miðla­læsi innan sam­bands­ins. 

Liggur fyrir í haust

Sam­kvæmt Jo­urová­ hafa fals­fréttir og íhlut­anir í kosn­ingum sem byggðar eru á mis­vísandi upp­lýs­ingum áhrif á allt sam­bandið í heild sinni þótt reglu­verk í kringum kosn­ingar til rík­is­stjórna sé í höndum hverrar aðild­ar­þjóð­ar. „Við þurfum að bæta sam­starf okkar í þessum málum innan allrar álf­unn­ar,“ sagð­i Jo­urová­ og bætti við að stefnu­yf­ir­lýs­ing eða aðgerð­ar­á­ætlun ætti að liggja fyrir í haust. 

Frétt Gu­ar­di­an vísar einnig í skýrslu sem Ox­for­d Inter­net Institu­te birti nýlega, en sam­kvæmt henni hafa fund­ist sann­anir um skipu­lagðar íhlut­anir í kosn­ingum í 48 löndum í ár. Talan hefur hækkað ört á skömmum tíma, en í fyrra námu íhlut­an­irnar alls til 28 landa. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiErlent