Fylgdarlaus börn og konur í viðkvæmri stöðu

Börn og ungmenni, sem flýja ofbeldi, skipulagða glæpastarfsemi og fátækt í Mið-Ameríku, eiga á mikilli hættu að festast í vítahring flótta og brottvísana, samkvæmt nýrri skýrslu UNICEF.

Fjölskyldumeðlimir í Guatemala bíða eftir börnum sem vísað var burt frá Mexíkó
Fjölskyldumeðlimir í Guatemala bíða eftir börnum sem vísað var burt frá Mexíkó
Auglýsing

Börn og ung­menni, sem flýja ofbeldi, skipu­lagða glæp­a­starf­semi og fátækt í Mið-Am­er­íku, eiga á mik­illi hættu að fest­ast í víta­hring flótta og brott­vís­ana. Þar eru fylgd­ar­laus börn og konur í hvað við­kvæm­astri stöðu og eiga á veru­legri hættu á að verða fyrir ofbeldi og mis­notk­un, seld man­sali eða jafn­vel drepin á leið sinn­i. 

Þetta kemur fram í nýrri skýrslu um börn og ung­menni á flótta og far­alds­fæti frá Mið-Am­er­íku og Mexíkó sem kom út í dag á veg­um UN­ICEF, Barna­hjálp Sam­ein­uðu þjóð­anna.

Jafn­framt kemur fram að ofbeldi, glæpir og gengja­stríð, fátækt og skortur á tæki­færum til mennt­unar séu helstu ástæður þess að börn og fjöl­skyldur í Mið-Am­er­íku, sem sam­anstendur af El Salvador, Gvatemala og Hondúras, og Mexíkó leggi af stað í hættu­legt ferða­lag í leit að betra lífi, yfir­leitt með stefn­una á Banda­rík­in. Mörg þeirra hafi borgað smygl­urum í upp­hafi ferð­ar­inn­ar, standa í mik­illi skuld, og séu lík­legri til að upp­lifa enn meiri fátækt, ofbeldi, hót­anir og félags­lega ein­angrun ef þeim er vísað aftur til heima­lands síns.

Auglýsing

Strang­ara landamæra­eft­ir­lit gerir illt verra

Marita Perceval Mynd: Wiki CommonsMarita Perceval, svæð­is­stjóri UNICEF fyrir Mið-Am­er­íku og Karí­ba­haf, segir að millj­ónir barna á svæð­inu séu sér­lega við­kvæm sökum fátækt­ar, mis­mun­un­ar, ofbeldis og ótta við brott­vís­an­ir. Í mörgum til­vikum eigi börn­in, sem send eru aftur til upp­runa­lands­ins, ekk­ert heim­ili til að snúa aftur til, séu með miklar skuldir á bak­inu eða verði skot­mörk glæpa­gengja. „Að senda þau aftur í svo ómögu­lega stöðu gerir það enn lík­legra að þau legg­ist á flótta á ný,“ segir hún. 

---

Bergsteinn Jónsson Mynd: Twitter„Strang­ara landamæra­eft­ir­lit kemur í raun ekki í veg fyrir það að börn og fjöl­skyldur í við­kvæmri stöðu freisti þess að kom­ast yfir landa­mær­in, en eykur þess í stað óþarfa þján­ingu fólks á flótta. Barn er fyrst og fremst barn, hverjar svo sem aðstæður hans eða hennar eru. Það þarf að ráð­ast að rót vand­ans og tryggja um leið öryggi barn­anna á ferð sinn­i,“ segir Berg­steinn Jóns­son, fram­kvæmda­stjóri UNICEF á Íslandi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent