Fylgdarlaus börn og konur í viðkvæmri stöðu

Börn og ungmenni, sem flýja ofbeldi, skipulagða glæpastarfsemi og fátækt í Mið-Ameríku, eiga á mikilli hættu að festast í vítahring flótta og brottvísana, samkvæmt nýrri skýrslu UNICEF.

Fjölskyldumeðlimir í Guatemala bíða eftir börnum sem vísað var burt frá Mexíkó
Fjölskyldumeðlimir í Guatemala bíða eftir börnum sem vísað var burt frá Mexíkó
Auglýsing

Börn og ung­menni, sem flýja ofbeldi, skipu­lagða glæp­a­starf­semi og fátækt í Mið-Am­er­íku, eiga á mik­illi hættu að fest­ast í víta­hring flótta og brott­vís­ana. Þar eru fylgd­ar­laus börn og konur í hvað við­kvæm­astri stöðu og eiga á veru­legri hættu á að verða fyrir ofbeldi og mis­notk­un, seld man­sali eða jafn­vel drepin á leið sinn­i. 

Þetta kemur fram í nýrri skýrslu um börn og ung­menni á flótta og far­alds­fæti frá Mið-Am­er­íku og Mexíkó sem kom út í dag á veg­um UN­ICEF, Barna­hjálp Sam­ein­uðu þjóð­anna.

Jafn­framt kemur fram að ofbeldi, glæpir og gengja­stríð, fátækt og skortur á tæki­færum til mennt­unar séu helstu ástæður þess að börn og fjöl­skyldur í Mið-Am­er­íku, sem sam­anstendur af El Salvador, Gvatemala og Hondúras, og Mexíkó leggi af stað í hættu­legt ferða­lag í leit að betra lífi, yfir­leitt með stefn­una á Banda­rík­in. Mörg þeirra hafi borgað smygl­urum í upp­hafi ferð­ar­inn­ar, standa í mik­illi skuld, og séu lík­legri til að upp­lifa enn meiri fátækt, ofbeldi, hót­anir og félags­lega ein­angrun ef þeim er vísað aftur til heima­lands síns.

Auglýsing

Strang­ara landamæra­eft­ir­lit gerir illt verra

Marita Perceval Mynd: Wiki CommonsMarita Perceval, svæð­is­stjóri UNICEF fyrir Mið-Am­er­íku og Karí­ba­haf, segir að millj­ónir barna á svæð­inu séu sér­lega við­kvæm sökum fátækt­ar, mis­mun­un­ar, ofbeldis og ótta við brott­vís­an­ir. Í mörgum til­vikum eigi börn­in, sem send eru aftur til upp­runa­lands­ins, ekk­ert heim­ili til að snúa aftur til, séu með miklar skuldir á bak­inu eða verði skot­mörk glæpa­gengja. „Að senda þau aftur í svo ómögu­lega stöðu gerir það enn lík­legra að þau legg­ist á flótta á ný,“ segir hún. 

---

Bergsteinn Jónsson Mynd: Twitter„Strang­ara landamæra­eft­ir­lit kemur í raun ekki í veg fyrir það að börn og fjöl­skyldur í við­kvæmri stöðu freisti þess að kom­ast yfir landa­mær­in, en eykur þess í stað óþarfa þján­ingu fólks á flótta. Barn er fyrst og fremst barn, hverjar svo sem aðstæður hans eða hennar eru. Það þarf að ráð­ast að rót vand­ans og tryggja um leið öryggi barn­anna á ferð sinn­i,“ segir Berg­steinn Jóns­son, fram­kvæmda­stjóri UNICEF á Íslandi.

Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Þóra Kristín Þórsdóttir
Frá #konurtala til #konurþagna?
Kjarninn 25. júní 2019
Rúmlega þúsund kröfur vegna Gaman ferða
Alls bárust Ferðamálastofu 1.038 kröfur vegna Gaman ferða sem hættu starfsemi fyrr á árinu í kjölfar gjaldþrots WOW air. Ferðaskrifstofan var í 49 prósent eigu WOW air.
Kjarninn 25. júní 2019
Libra skjálfti hjá seðlabönkum
Áform Facebook um að setja í loftið Libra rafmyntina á næsta ári hafa valdið miklum titringi hjá seðlabönkum. Hver verða áhrifin? Þegar stórt er spurt, er fátt um svör og óvissan virðist valda áhyggjum hjá seðlabönkum heimsins.
Kjarninn 24. júní 2019
Lögfræðikostnaður vegna orkupakkans rúmlega 16 milljónir
Lögfræðiráðgjafar var aflað frá sex aðilum.
Kjarninn 24. júní 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Þörf á rannsóknum á ofbeldi í garð kennara hér á landi
Kjarninn 24. júní 2019
Stuðningur við þriðja orkupakkan eykst mest meðal kjósenda Vinstri grænna
90 prósent kjósenda Miðflokksins eru mjög eða frekar andvíg innleiðingu þriðja orkupakkans.
Kjarninn 24. júní 2019
Vilja koma böndum á óhóflega sykurneyslu landsmanna
Skipaður hefur starfshópur til að innleiða aðgerðaáætlun Embættis landlæknis til að draga úr sykurneyslu landsmanna. Landlæknir telur að vörugjöld og skattlagning á sykruð matvæli sé sú aðgerð sem beri hvað mestan árangur þegar draga á úr sykurneyslu.
Kjarninn 24. júní 2019
Meira úr sama flokkiErlent