Segja handaband vera skilyrði fyrir dönskum ríkisborgararétti

Danski þjóðarflokkurinn og Íhaldsflokkur Danmerkur telja rétt að neita innflytjendum um ríkisborgararétt vilji þeir ekki taka í höndina á öðrum Dönum.

Bás hjá frambjóðanda Danska þjóðarflokksins.
Bás hjá frambjóðanda Danska þjóðarflokksins.
Auglýsing

Tveir íhalds­flokkar í Dan­mörku vilja neita dönskum inn­flytj­endum um rík­is­borg­ara­rétt vilji þeir ekki taka í hönd á öðrum Dön­um. Flokk­arnir búast ekki við and­stöðu frá rík­is­stjórn­inni í þessu máli og búast við að skil­yrð­inu verði fram­fylgt á næst­unni. Þetta kemur fram í frétt frá Danska rík­is­út­varp­inu.

Í frétt­inni er vikið að nýjum reglum sem danska rík­is­stjórnin inn­leiddi fyrr í sumar um skil­yrði fyrir dönskum rík­is­borg­ara­rétt. Sam­kvæmt þeim skil­yrðum þarf hver umsækj­andi að taka þátt í sér­stakri athöfn í sínu umdæmi og skuld­binda sig til að hafa dönsk gildi í heiðri. Sam­kvæmt Danska þjóð­ar­flokknum og Íhalds­flokknum í Dan­mörku mun athöfnin einnig inni­halda handa­band við sýslu­mann umdæm­is­ins. 

„Maður tekur í hönd­ina í Dan­mörku“

Sam­kvæmt Mart­in Hen­riksen, tals­manni útlend­inga­mála Danska þjóð­ar­flokks­ins, reyndu flokk­arnir að gera handa­bandið að form­legu skil­yrði fyrir rík­is­borg­ara­rétt, en samið hafi verið um að umsækj­endur skuli sýna almenna hátt­vísi á athöfn­inni. „Og ég reikna nátt­úru­lega með að rík­is­stjórnin og Sós­í­alde­mókrat­arnir muni styðja Danska þjóð­ar­flokk­inn þegar regl­urnar verða teknar í gild­i,“ segir Mart­in.

Auglýsing

Naser Kader, tals­maður útlend­inga­mála Íhalds­flokks­ins tekur undir mál­flutn­ing Mart­ins og seg­ist enn fremur ekki búast við neinni and­stöðu við eft­ir­far­andi skil­yrði. „Maður á að taka við öllum pakk­an­um, og pakk­inn inni­heldur athöfn þar sem maður lýsir yfir tryggð og tekur í hönd­ina á öðr­um. Maður tekur í hönd­ina í Dan­mörku,“ bæt­ir Na­ser við.

Hvers vegna tekur fólk ekki í hend­ur?

Sam­kvæmt danska blað­in­u Politi­ken er óþarfa snert­ing ein­stak­linga af gagn­stæðu kyni utan hjóna­bands litin horn­auga í íslam. Margir múslimar telja þann sið ­sýna litla viðr­ingu, hóg­værð og heiður og kjósa því frekar að sleppa hon­um. Íslamski rit­höf­und­ur­inn A­m­ina­h Tønn­sen ­segir tregðu við að taka í hönd­ina hins vegar ekki snú­ast um kynja­for­dóma eða virð­ing­ar­leysi gagn­vart þeim sem eru ekki múslim­ar.

Handa­bönd milli ókunn­ugra eru ekki ein­ungis litin horn­auga í íslam, en þau eru til dæmis bönnuð meðal strang­trú­aðra gyð­inga. Í öðrum Asíu­löndum eru handa­bönd einnig ekki sér­stak­lega við­ur­kennd, sér­stak­lega ekki meðal fólks af gagn­stæðu kyni. Þess í stað heils­ast gjarnan fólk með því að hneigja sig. Á síð­ustu ára­tugum hafa handa­böndin þó rutt sér til rúms meðal við­skipta­manna í Asíu eftir aukin sam­skipti við Vest­ur­landa­búa, en á öðrum stöðum bera handa­bönd vott um virð­ing­ar­leysi.

Frétta­stof­a BBC greindi frá því í gær að múslím­sku pari hefði verið neitað um rík­is­borg­ara­rétt í Sviss eftir að þau vildu ekki taka í hönd­ina á emb­ætt­is­mönnum þar í landi á meðan á við­tali þeirra stóð. Pi­er­re-Antoine Hil­brand, með­limur nefnd­ar­innar sem tók við­tal við parið, sagði sviss­nesku stjórn­ar­skrána tryggja rétt milli karla og kvenna og ríkja yfir „for­dóm­um.“ 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fyrstu meðalhraðamyndavélarnar hér á landi voru settar upp í fyrra. Ávinningurinn af þeim, í formi lægri slysakostnaðar, er sagður geta verið tífaldur á við kostnaðinn við að halda úti kerfunum.
Meðalhraðaeftirlit gæti verið „arðbærasta“ umferðaröryggismálið
Drög að nýrri umferðaröryggisáætlun stjórnvalda hafa verið birt. Þar segir að innleiðing meðalhraðaeftirlits á vegum landsins gæti talist arðbærasta umferðaröryggisframkvæmdin sem völ er á og að innleiðing slíks eftirlits verði forgangsmál næstu árin.
Kjarninn 26. september 2022
Kallað var eftir auknum kaupmætti í kröfugöngu verkalýðsins 1. maí síðastliðinn.
Kaupmáttur hefur rýrnað um 4,2 prósent á þessu ári og hefur ekki verið minni síðan 2020
Í júní síðastliðnum lauk tólf ára samfelldu skeiði þar sem kaupmáttur launa jókst, sé horft til breytinga milli ára. Á síðasta ári hefur kaupmátturinn himns vegar rýrnað um 1,6 prósent og hefur ekki verið minni síðan í lok árs 2020.
Kjarninn 26. september 2022
Guðmundur Ingi Guðbrandsson er félags- og vinnumarkaðsráðherra.
Vill lengja tímabil endurhæfingarlífeyris úr þremur árum í fimm
Stjórnvöld vilja gera fólki kleift að fá greiddan endurhæfingarlífeyri í lengri tíma en nú er gert ráð fyrir í lögum. Tilgangurinn er að reyna að fækka þeim sem fara á örorku og fjölga þeim sem snúa aftur til vinnu.
Kjarninn 26. september 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Google Analytics bann og GTA6 myndbroti lekið
Kjarninn 26. september 2022
„Lukkuriddararnir“ í bakgarðinum
Þrír fyrrverandi þingmenn, fjögur erlend stórfyrirtæki, félag í eigu svokallaðs hrunverja og fólk úr sveitum Vesturlands koma við sögu í frásögn Sunnu Óskar Logadóttur af fundi þar sem vindorkufyrirtæki kynntu áform sín.
Kjarninn 26. september 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata, var stödd í Kúrdistan þegar Jina Amini, kúrdísk 22 ára kona, lést í haldi lögreglu. Hún ákvað að vera um kyrrt og leggja byltingunni sem þar er hafin lið.
Vögguvísa úr barnæsku sannfærði Lenyu um að vera um kyrrt í Kúrdistan
Baráttusöngur mótmælenda í Íran er kúrdísk vögguvísa sem móðir Lenyu söng fyrir hana sem barn. Það er meðal ástæðna þess að hún ákvað að vera um kyrrt í Kúrdistan og leggja byltingunni lið sem þar er hafin eftir dauða Jina Amini.
Kjarninn 26. september 2022
Adnan Syed var tekið fagnandi þegar hann var leystur úr haldi á mánudag eftir nærri 23 ára fangelsisvist. SJálfur sagði hann ekki orð en brosti út í annað.
Spilaði sakamálahlaðvarp stórt hlutverk í lausn Syed?
Hann er stjarna vinsælasta sakamálahlaðvarps heimsins. En það þurfti meira til en „Serial“ til að leysa Adnan Syed úr haldi eftir 22 ára fangelsisvist.
Kjarninn 25. september 2022
Vilja klára síðustu plötu Eika Einars og koma öllum plötunum hans á Spotify
Síðasta plata tónlistarmannsins Eika Einars var tekin upp rétt áður en hann lést árið 2021. Hópur fólks sem tengdist Eika vill halda minningu hans á lofti, klára plötuna og koma öllum plötunum hans á Spotify. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina Fund.
Kjarninn 25. september 2022
Meira úr sama flokkiErlent