Beiðni Stakksbergs frestað á bæjarstjórnarfundi

Bæjarstjórn Reykjanesbæjar frestaði afgreiðslu á beiðni Stakksbergs um drög að matslýsingu nýs umhverfismats. Stakksberg segist fagna því að bæjarstjórn vandi skoðun sína á erindinu.

Helguvík
Helguvík
Auglýsing

Afgreiðslu var frestað á erindi Stakks­berg ehf. á bæj­ar­stjórn­ar­fundi Reykja­nes­bæjar í gær. Erindið var fyrst tekið fyrir á fundi umhverf­is- og skipu­lags­ráðs Reykja­nes­bæjar í síð­ustu viku en erind­inu var hafn­að. Erindið sner­ist um beiðni Stakks­bergs ehf. um að skipu­lags- og mats­lýs­ing félags­­ins vegna umbóta á verk­smiðju félags­ins í Helgu­vík yrði tekin til með­­­ferð­ar. Einnig var óskað eftir heim­ild til að vinna að deiliskipu­lags­breyt­ingum í sam­ræmi við ofan­­greinda skipu­lags- og mats­lýs­ing­u.

Umhverf­is- og skipu­lags­ráð er hins vegar aðeins ráð­­gef­andi og því þurfti bæj­­­ar­­stjórn Reykja­­nes­bæjar að stað­­festa nið­­ur­­stöðu þeirra en sam­kvæmt til­kynn­ing­u ­Stakks­bergs var afgreiðslu er­ind­is­ins frestað í því skyni að sveit­ar­fé­lagið gæti aflað frek­ari upp­lýs­inga frá Skipu­lags­stofn­un, auk þess að vinna nán­ari grein­ingu á mál­inu.

Í til­kynn­ingu Stakks­berg kemur fram að félagið fagni því að bæj­ar­stjórn­in ætli að vanda skoðun sína á erindi félags­ins. Jafn­framt kemur fram að félagið ætli að vinna áfram að mati á umhverf­is­á­hrifum í sam­ræmi við úrbóta­á­ætl­un. Félagið ítrekar að það telji rétt að þessir tveir ferl­ar, fer­ill bæj­ar­stjórnar og fer­ill félags­ins, verði unnir sam­hliða til þess að tryggja aðkomu almenn­ings og hags­muna­að­ila á fyrstu stigum skipu­lags­fer­ils­ins. Þórður Ólafur Þórð­ar­son, stjórn­ar­for­maður Stakks­bergs, seg­ist í sam­tali við Kjarn­ann ekki vita hverjar ástæður þess voru að beiðn­inni var hafnað í umhverf­is- og skipu­lags­ráði en hann telur að bæj­ar­stjórn hafi frestað nið­ur­stöð­unni til að geta varpað skýr­ara ljósi á ferlið, bæði mats­á­ætl­un­ina og rétt­ar­stöðu sveit­ar­fé­lags­ins.

Auglýsing

Nauð­syn­legar úrbætur á verk­smiðju

Stakks­berg ehf. er nýr eig­andi kís­­il­ver­s­ins í Helg­u­vík. Félagið er í eigu Arion banka sem tekið hefur yfir kís­­il­verk­smiðj­una í Helg­u­vík af þrota­­búi United Sil­icon ehf. Umhverf­is­stofnun komst að þeirri nið­ur­stöðu í jan­úar síð­ast­liðnum að verk­smiðjan í Helgu­vík upp­fyllti ekki skil­yrði fyrir starfs­leyfi. Í til­kynn­ingu frá félag­inu kom fram að mark­mið Stakks­berg væri að gera allar þær úrbætur sem nauð­­syn­­legar væru til að upp­­­fylla kröf­ur Um­hverf­is­stofn­un­ar. 

Kís­il­verið í Helgu­vík er fyrsta kís­­­il­­­málm­­­verk­­­smiðjan sem hefur verið gang­­­sett á Íslandi. En fyrsti ljós­boga­ofn­inn í verk­smiðj­unni fór af stað 13. nóv­­­em­ber 2016. Fljót­­­lega fór að bera á mik­illi óánægju hjá íbúum í Reykja­­­nesbæ með mengun frá verk­smiðj­unn­i. Margir fundu fyrir tölu­verðum lík­­­am­­­legum ein­­­kennum vegna þessa og voru meðal ann­­ars haldnir fundir þar sem fólk deildi sögum sínum og kvart­aði undan meng­un­inn­i. 

Í apríl 2017 til­­­kynnti Umhverf­is­­­stofnun for­svar­s­­­mönn­um United Sil­icon að ekki yrði hjá því kom­ist að loka verk­smiðj­unni vegna meng­unar sem frá henni streymdi. Í kjöl­farið voru veittir frestir en starf­­­semin var end­an­­­lega stöðvuð 1. sept­­­em­ber 2017 og fram­­­leiðsla hefur legið niðri síð­­­­­an. Eins og fram kemur hér að ofan er Stakks­berg nýr eig­andi vers­ins. 

Hver er staðan á umhverf­is­mat­inu?

Í sumar aug­lýsti Stakks­berg drög að til­­lögu að skipu­lag- og mats­­lýs­ingu vegna nýs umhverf­is­­mats kís­­il­verk­smiðj­unn­­ar. Í mats­lýs­ingu til­greinir félagið þá þætti sem meta skal í umhverf­is­mat­inu. Mats­lýs­ingu er sem sagt byrj­unin á umhverf­is­mats­ferl­in­u. 

Stakks­berg birti drög að mats­lýs­ing­unni í júní síð­ast­liðnum og fékk þá yfir 112 athuga­semdir frá almenn­ingi og ýmsum stofn­un­um. Sam­kvæmt Stakks­berg var síðan unnið úr þeim athuga­semdum og bætt mats­á­ætlun var send til Skipu­lags­stofn­unar en Skipu­lags­stofnun sinnir stefnu­mót­un, stjórn­sýslu og leið­bein­ingum um skipu­lag og fram­kvæmdir með sjálf­bæra nýt­ingu auð­linda að leið­ar­ljósi. Nið­ur­staða Skipu­lags­stofn­unar liggur ekki fyrir en aðspurður telur Þórður Ólafur að nið­ur­staðan muni liggja fyrir bráð­lega.  

Ef mats­lýs­ingin er síðan sam­þykkt á bæj­ar­stjórn­ar­fundi þá fer hið eig­in­lega umhverf­is­mat af stað. Í umhverf­is­mat­inu er farið efn­is­lega ofan í þá þætti sem til­greindir voru í mats­á­ætl­un­inni. Sú skýrsla er síðan birt opin­ber­lega en Þórður Ólafur segir í sam­tali við Kjarn­ann að búast megi við þeirri skýrslu í byrjun árs, ef allt gengur eft­ir. Hann segir jafn­framt að á því stigi geti almenn­ingur komið með athuga­semdir við umhverf­is­matið og í fram­hald­inu verði matið aðlagað að athuga­semd­um. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent