Facebook fjarlægir falsaðganga frá Íran

Facebook fjarlægði yfir 80 falsaðganga sem tengdust Íran í síðustu viku. Aðgangarnir deildu áróðursmyndum sem miðaðar voru að bandarískum og breskum notendum.

img_4099_raw_1208130458_9552725657_o.jpg
Auglýsing

Face­book fann og fjar­lægði 82 falskar face­book-­síð­ur­ og hópa sem tengd­ust Íran í síð­ustu viku. Síð­urnar þótt­ust ver­a frjáslynd­ir ­Banda­ríkja­menn eða Bretar og birtu myndir og stöðu­færslur um umdeild póli­tísk mál­efni. Hóp­arnir hétu nöfnum líkt og „Wa­ke Up A­mer­ica“ og „Thir­st ­for truth“. Frá þessu var greint á frétta­veitu Face­book ­síð­asta föstu­dag.

Sam­kvæmt til­kynn­ing­unni tengj­ast allar þessar síður Íran og eru sumir aðil­arnar þeir sömu og tengd­ust fals­að­göng­unum sem Face­book fjar­lægð­i í ágúst á þessu ári. Þá vor­u hund­ruð síðna og hópa, sem voru tengdir Íran og Rúss­landi, fjar­lægð af sam­fé­lags­miðl­in­um. 

Umtal­aðar síður hafa birt myndir og stöðu­upp­færslur um umdeild póli­tísk ­mál­efni og sem dæmi má nefna kyn­þátta­erj­ur, and­stöðu við Don­ald Trump og mál inn­flytj­enda. Ólíkt þeim áróðri frá Íran og Rúss­landi sem fannst á Face­book í ágúst þá er efn­ið, sem þessir aðgangar deildu, fjöl­breytt­ara og sam­ofið við banda­rískan áróð­ur. Einnig var að finna áróð­urs­skila­boð um and­stöðu við Ísra­el og Sá­dí ­Ar­ab­íu. Dæmi um myndir sem falsaðgangarnir deildu. Mynd: Facebook

Auglýsing

Yfir milljón fylgj­end­ur 

Sumar þess­ara síðna voru með yfir milljón fylgj­end­ur. Ein face­book-­síðan sem hét „I ­Need Ju­st­ice Now“ var með meira en 13 millj­ón­ir á­horf á eitt mynd­band. Einnig hafa fund­ist svip­aðir fals­að­gangar á In­stagram. ­Sam­kvæmt regl­u­m Face­book eru falskir aðgangar bann­aðir og um leið og fyr­ir­tækið verður vart við blekkj­andi hegðun þá ­rann­saka þeir aðgang­ana og fjar­lægja ef ástæða þyk­ir. Yfir 20.000 þús­und manns vinna við öryggi á Face­book ­meðal ann­ars við að fjar­lægja slíkar síð­ur. 

Mynd:FacebookGrein­ing­ar­deild Face­book ­segir aðferðir þess­ara til­teknu fals­síðna þró­aðri heldur en að­ferð­irn­ar ­sem not­aðar voru á hinum írönsku fals­að­göngn­um ­sem eyddar voru í ágúst. Því er talið að aðil­arnir hafi lært ým­is­leg­t eftir að Face­book fjar­lægði síð­urnar þeirra í fyrra skipt­ið.

Kosn­ingar yfir­vof­andi 

Síð­urnar voru fyrst stofn­aðar í júní árið 2016 en þær höfðu verið mjög virkar áður en þær voru fjar­lægðar og er sú virkni talin tengj­ast því að þing­kosn­ingar eru yfir­vof­andi í Banda­ríkj­unum sem og áfram­hald­andi Brex­it-um­ræða í England­i. Face­book tók fyrst eftir fals­að­göngum í síð­ustu viku og í ljósi yfir­vof­andi kosn­inga vor­u að­gang­arn­ir ­rann­sak­aðir og stjórn­völd í Banda­ríkj­unum og Bret­landi látin vita. Sam­kvæmt frétt Face­book er ekki ljóst hver ber ábyrgð á að­göng­un­um en ekki hafa fund­ist nein tengsl ­síðn­anna við írönsk stjórn­völd enn­þá en rann­sóknin er í fullum gangi.

Face­book hefur áður verið gagn­rýnt fyrir að fylgj­ast ekki betur með fals­fréttum á miðl­inum og hversu auð­velt sé að mis­nota vett­vang­inn til að dreifa áróðri fyrir ákveðna hópa fyrir kosn­ing­ar. 

Telur að sjálvirknivæðingin verði góð fyrir Ísland
Lilja Alfreðsdóttir segir að þjóð eins og Ísland, sem skorti oftast vinnuafl, muni njóta góðs af því þegar tækniframfarir stuðli að aukinni sjálfvirkni.
Kjarninn 23. mars 2019
Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.
Fæðingarorlof verði lengt í 12 mánuði
Félags- og barnamálaráðherra stefnir að því að lengja fæðingarorlof í 12 mánuði á næstu tveimur árum.
Kjarninn 23. mars 2019
Árni Már Jensson
Þjónslundin
Kjarninn 23. mars 2019
Vinsæl heilsusmáforrit deila persónuupplýsingum
Í nýlegri rannsókn voru skoðuð 24 heilsutengd smáforrit. Af þeim deildu 19 af 24 upplýsingum um notendur til alls 55 fyrirtækja sem fengu upplýsingarnar og meðhöndluðu gögnin á einhvern hátt.
Kjarninn 23. mars 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Sölva Tryggvason
Kjarninn 23. mars 2019
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Gerir ráð fyrir dýrum aðgerðum til að ná sátt á vinnumarkaði
Ríkisstjórnin hyggst fara í „kostnaðarsamar ráðstafanir“ til að stuðla að því að sátt náist í yfirstandandi kjaradeilum. Einnig býst hún við „myndarlegri aukningu“ í ríkisútgjöldum til að komast til móts við kólnandi hagkerfi.
Kjarninn 23. mars 2019
Lilja segir afsögn Sigríðar hafa verið rétta ákvörðun
Varaformaður Framsóknarflokksins ætlar ekki að taka endanlega afstöðu til þess hvort að það eigi að áfrýja niðurstöðu Mannréttindadómstóls Evrópu fyrr en að búið sé að framkvæma og fara yfir hagsmunamat.
Kjarninn 23. mars 2019
Már Guðmundsson Seðlabankastjóri við losun gjaldeyrishaftanna árið 2017.
Haftalosun til bjargar
Fjármagnshöftin eru svo gott sem úr sögunni með afléttingu bindiskyldunnar fyrr í mánuðinum. Aukið frelsi krónunnar eru góðar fréttir fyrir neytendur, en nú þegar hefur það stoppað af frekari vaxtahækkanir í bili.
Kjarninn 23. mars 2019
Meira úr sama flokkiErlent