Íslenska ríkið braut ekki á Ragnari H. Hall og Gesti Jónssyni

Réttarfarssekt sem tveir lögmenn voru dæmdir í þegar þeir sögðu sig frá Al Thani-málinu var ekki brot á mannréttindum þeirra.

Gestur Jónsson og samstarfsmaður hans til margra ára, Ragnar H. Hall, voru dæmdir til réttarfarssektar fyrir að segja sig frá Al Thani-málinu 2013.
Gestur Jónsson og samstarfsmaður hans til margra ára, Ragnar H. Hall, voru dæmdir til réttarfarssektar fyrir að segja sig frá Al Thani-málinu 2013.
Auglýsing

Mann­rétt­inda­dóm­stóll Evr­ópu hefur kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að íslenska ríkið hafi ekki brotið á lög­mönn­unum Ragn­ari H. Hall og Gesti Jóns­syni þegar þeir voru dæmdir í rétt­ar­fars­sekt upp á eina milljón króna hver fyrir að segja sig frá Al Than­i-­mál­inu svo­kall­aða í apríl 2013. Hægt er að lesa dóm Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins í heild sinni hér.

Í Al Than­i-­mál­inu voru þrír af æðstu stjórn­endum Kaup­þings: Hreiðar Már Sig­urðs­son, Sig­urður Ein­ars­son og Magnús Guð­munds­son ákærðir ásamt Ólafi Ólafs­syni, einum stærsta eig­enda bank­ans fyrir hrun, fyrir umboðs­svik, mark­aðs­mis­notkun og hlut­deild í umboðs­svik­um.

Upp­haf­lega átti máls­með­ferð í Al Than­i-­mál­inu að fara fram í hér­aðs­dómi í apríl 2013 en henni var frestað þegar Gestur Jóns­son og Ragnar H. Hall, verj­endur Sig­urðar Ein­ars­sonar og Ólafs Ólafs­son­ar, sögðu sig frá mál­inu þremur dögum áður en að aðal­með­ferð átti að fara fram.

Auglýsing

Þetta sögð­ust þeir hafa gert vegna þess að réttur skjól­stæð­inga þeirra til rétt­látrar máls­með­ferðar og jafn­ræðis hefði verið þver­brot­inn. Vegna þessa þurfti að fresta aðal­með­ferð máls­ins. Sak­sókn­ari sagði ljóst að lög­menn­irnir hefðu fundið glufu til að tefja mál­ið.

Ragnar og Gestur voru dæmdir í rétt­ar­fars­sekt fyrir athæfið í bæði hér­aði og Hæsta­rétti og urðu að greiða milljón krónur hvor. Þeir voru ósáttir við þá nið­ur­stöðu og ákváðu að leita til Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu. Hann hefur nú kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að ekki hafi verið brotið á Ragn­ari og Gesti.

Al Than­i-­mál­inu lauk með dómi Hæsta­réttar 12. febr­úar 2015 þar sem allir ákærðu voru sak­felld­ir. Hreiðar Már var sak­felldur í öllum ákæru­liðum og dæmdur til 5 og hálfs árs fang­els­is, Sig­urður var sak­felldur sam­kvæmt ákæru hvað varðar mark­aðs­mis­notkun en fyrir hlut­deild í umboðs­svikum og dæmdur til 4 ára fang­els­is. Ólafur var sak­felldur vegna mark­aðs­mis­notk­unar en sýkn­aður í ákæru­liðum varð­andi umboðs­svik og dæmdur til 4 og hálfs árs fang­elsis og Magnús var sak­felldur í öllum ákæru­liðum og dæmdur til 4 og hálfs árs fang­els­is.

Málið var á meðal umfangs­mestu saka­mála sem rekin hafa verið á Íslandi og dóm­arnir þeir þyngstu sem fallið hafa um efna­hags­brot.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fiskurinn úr sjónum skilar tæpum 20 milljörðum krónum meira
Frá byrjun október í fyrra og út september síðastliðinn jókst aflaverðmæti íslenskra sjávarútvegsfyrirtækja um 15,4 prósent miðað við sama tímabil árið áður. Virði þess afla sem fluttur var til útlanda til verkunar jókst um 40 prósent.
Kjarninn 8. desember 2019
Jólahryllingssögur
Ingi Þór Tryggvason hefur skrifað bókaseríu um jólahrylling. Fyrsta sagan fjallar um strák sem horfir á Grýlu taka kærustu sýna og ákveður fara á eftir tröllinu og reyna bjarga stelpunni. Hann safnar fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 8. desember 2019
Þórarinn Hjaltason.
Endurskoðuð áhrif Borgarlínu á umferð
Kjarninn 8. desember 2019
Stefnir í áframhaldandi samdrátt fjórflokksins
Fylgi fjórflokksins, bakbeinsins í íslenskum stjórnmálum, hefur dregist hratt saman á skömmum tíma. Fylgið hefur minnkað umtalsvert í síðustu þremur kosningum og kannanir sýna að sú þróun virðist ekki á undanhaldi. Þvert á móti.
Kjarninn 8. desember 2019
Sjávarútvegsfyrirtæki áttu 709 milljarða um síðustu áramót
Frá hruni hefur hagur allra sjávarútvegsfyrirtækja landsins batnað um hátt í 500 milljarða króna. Eigið fé þeirra hefur tífaldast frá árinu 2010 og það jókst um 28,8 milljarða króna í fyrra. Veiðigjöld hafa hins vegar lækkað.
Kjarninn 8. desember 2019
Færeyingar og fréttin sem ekki mátti segja
Færeyingar eru milli steins og sleggju vegna fyrirhugaðs samnings við kínverska fjarskiptafyrirtækið Huawei um nýtt 5G háhraðanet. Bandaríkjamenn þrýsta á Færeyinga að semja ekki við Huawei og óttast að kínversk stjórnvöld nýti sér Huawei til njósna.
Kjarninn 8. desember 2019
Nýtt merki þjóðkirkjunnar sem var komið fyrir á nýjum húsakynnum Biskupsstofu að Katrínatúni 4 síðastliðinn miðvikudag.
Um 132 þúsund landsmenn standa utan þjóðkirkjunnar
Þeim landsmönnum sem skráðir eru í þjóðkirkjuna hefur fækkað umtalsvert síðastliðinn áratug. Auk þess hefur henni ekki tekist að ná inn þeim tæplega 44 þúsund nýju Íslendingum sem hafa anna hvort fæðst eða flutt hafa til landsins á tímabilinu.
Kjarninn 7. desember 2019
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum afhendir sendiherra Íslands þar í landi yfirlýsingu sína.
Vilja að Samherji skili peningunum til namibísku þjóðarinnar
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum gera verulega athugasemd við ummæli Bjarna Benediktssonar um hver ástæðan fyrir Samherjamálinu sé. Þau vilja að Ísland biðji Namibíu afsökunar og að Samherji skili peningum til namibísku þjóðarinnar.
Kjarninn 7. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent