Íslenska ríkið braut ekki á Ragnari H. Hall og Gesti Jónssyni

Réttarfarssekt sem tveir lögmenn voru dæmdir í þegar þeir sögðu sig frá Al Thani-málinu var ekki brot á mannréttindum þeirra.

Gestur Jónsson og samstarfsmaður hans til margra ára, Ragnar H. Hall, voru dæmdir til réttarfarssektar fyrir að segja sig frá Al Thani-málinu 2013.
Gestur Jónsson og samstarfsmaður hans til margra ára, Ragnar H. Hall, voru dæmdir til réttarfarssektar fyrir að segja sig frá Al Thani-málinu 2013.
Auglýsing

Mann­rétt­inda­dóm­stóll Evr­ópu hefur kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að íslenska ríkið hafi ekki brotið á lög­mönn­unum Ragn­ari H. Hall og Gesti Jóns­syni þegar þeir voru dæmdir í rétt­ar­fars­sekt upp á eina milljón króna hver fyrir að segja sig frá Al Than­i-­mál­inu svo­kall­aða í apríl 2013. Hægt er að lesa dóm Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins í heild sinni hér.

Í Al Than­i-­mál­inu voru þrír af æðstu stjórn­endum Kaup­þings: Hreiðar Már Sig­urðs­son, Sig­urður Ein­ars­son og Magnús Guð­munds­son ákærðir ásamt Ólafi Ólafs­syni, einum stærsta eig­enda bank­ans fyrir hrun, fyrir umboðs­svik, mark­aðs­mis­notkun og hlut­deild í umboðs­svik­um.

Upp­haf­lega átti máls­með­ferð í Al Than­i-­mál­inu að fara fram í hér­aðs­dómi í apríl 2013 en henni var frestað þegar Gestur Jóns­son og Ragnar H. Hall, verj­endur Sig­urðar Ein­ars­sonar og Ólafs Ólafs­son­ar, sögðu sig frá mál­inu þremur dögum áður en að aðal­með­ferð átti að fara fram.

Auglýsing

Þetta sögð­ust þeir hafa gert vegna þess að réttur skjól­stæð­inga þeirra til rétt­látrar máls­með­ferðar og jafn­ræðis hefði verið þver­brot­inn. Vegna þessa þurfti að fresta aðal­með­ferð máls­ins. Sak­sókn­ari sagði ljóst að lög­menn­irnir hefðu fundið glufu til að tefja mál­ið.

Ragnar og Gestur voru dæmdir í rétt­ar­fars­sekt fyrir athæfið í bæði hér­aði og Hæsta­rétti og urðu að greiða milljón krónur hvor. Þeir voru ósáttir við þá nið­ur­stöðu og ákváðu að leita til Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu. Hann hefur nú kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að ekki hafi verið brotið á Ragn­ari og Gesti.

Al Than­i-­mál­inu lauk með dómi Hæsta­réttar 12. febr­úar 2015 þar sem allir ákærðu voru sak­felld­ir. Hreiðar Már var sak­felldur í öllum ákæru­liðum og dæmdur til 5 og hálfs árs fang­els­is, Sig­urður var sak­felldur sam­kvæmt ákæru hvað varðar mark­aðs­mis­notkun en fyrir hlut­deild í umboðs­svikum og dæmdur til 4 ára fang­els­is. Ólafur var sak­felldur vegna mark­aðs­mis­notk­unar en sýkn­aður í ákæru­liðum varð­andi umboðs­svik og dæmdur til 4 og hálfs árs fang­elsis og Magnús var sak­felldur í öllum ákæru­liðum og dæmdur til 4 og hálfs árs fang­els­is.

Málið var á meðal umfangs­mestu saka­mála sem rekin hafa verið á Íslandi og dóm­arnir þeir þyngstu sem fallið hafa um efna­hags­brot.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent