Íslenska ríkið braut ekki á Ragnari H. Hall og Gesti Jónssyni

Réttarfarssekt sem tveir lögmenn voru dæmdir í þegar þeir sögðu sig frá Al Thani-málinu var ekki brot á mannréttindum þeirra.

Gestur Jónsson og samstarfsmaður hans til margra ára, Ragnar H. Hall, voru dæmdir til réttarfarssektar fyrir að segja sig frá Al Thani-málinu 2013.
Gestur Jónsson og samstarfsmaður hans til margra ára, Ragnar H. Hall, voru dæmdir til réttarfarssektar fyrir að segja sig frá Al Thani-málinu 2013.
Auglýsing

Mann­rétt­inda­dóm­stóll Evr­ópu hefur kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að íslenska ríkið hafi ekki brotið á lög­mönn­unum Ragn­ari H. Hall og Gesti Jóns­syni þegar þeir voru dæmdir í rétt­ar­fars­sekt upp á eina milljón króna hver fyrir að segja sig frá Al Than­i-­mál­inu svo­kall­aða í apríl 2013. Hægt er að lesa dóm Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins í heild sinni hér.

Í Al Than­i-­mál­inu voru þrír af æðstu stjórn­endum Kaup­þings: Hreiðar Már Sig­urðs­son, Sig­urður Ein­ars­son og Magnús Guð­munds­son ákærðir ásamt Ólafi Ólafs­syni, einum stærsta eig­enda bank­ans fyrir hrun, fyrir umboðs­svik, mark­aðs­mis­notkun og hlut­deild í umboðs­svik­um.

Upp­haf­lega átti máls­með­ferð í Al Than­i-­mál­inu að fara fram í hér­aðs­dómi í apríl 2013 en henni var frestað þegar Gestur Jóns­son og Ragnar H. Hall, verj­endur Sig­urðar Ein­ars­sonar og Ólafs Ólafs­son­ar, sögðu sig frá mál­inu þremur dögum áður en að aðal­með­ferð átti að fara fram.

Auglýsing

Þetta sögð­ust þeir hafa gert vegna þess að réttur skjól­stæð­inga þeirra til rétt­látrar máls­með­ferðar og jafn­ræðis hefði verið þver­brot­inn. Vegna þessa þurfti að fresta aðal­með­ferð máls­ins. Sak­sókn­ari sagði ljóst að lög­menn­irnir hefðu fundið glufu til að tefja mál­ið.

Ragnar og Gestur voru dæmdir í rétt­ar­fars­sekt fyrir athæfið í bæði hér­aði og Hæsta­rétti og urðu að greiða milljón krónur hvor. Þeir voru ósáttir við þá nið­ur­stöðu og ákváðu að leita til Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu. Hann hefur nú kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að ekki hafi verið brotið á Ragn­ari og Gesti.

Al Than­i-­mál­inu lauk með dómi Hæsta­réttar 12. febr­úar 2015 þar sem allir ákærðu voru sak­felld­ir. Hreiðar Már var sak­felldur í öllum ákæru­liðum og dæmdur til 5 og hálfs árs fang­els­is, Sig­urður var sak­felldur sam­kvæmt ákæru hvað varðar mark­aðs­mis­notkun en fyrir hlut­deild í umboðs­svikum og dæmdur til 4 ára fang­els­is. Ólafur var sak­felldur vegna mark­aðs­mis­notk­unar en sýkn­aður í ákæru­liðum varð­andi umboðs­svik og dæmdur til 4 og hálfs árs fang­elsis og Magnús var sak­felldur í öllum ákæru­liðum og dæmdur til 4 og hálfs árs fang­els­is.

Málið var á meðal umfangs­mestu saka­mála sem rekin hafa verið á Íslandi og dóm­arnir þeir þyngstu sem fallið hafa um efna­hags­brot.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir
Ingibjörg Sólrún lætur af störfum hjá ÖSE – Utanríkisráðherra segir þetta aðför að stofnuninni
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir læt­ur af störf­um sem for­stjóri lýðræðis- og mannréttindastofnunar ÖSE en hún hefur sinnt starfinu í þrjú ár.
Kjarninn 13. júlí 2020
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent