Leiguverð hækkar nú meira utan höfuðborgarsvæðisins

Í nágrannasveitarfélögum höfuðborgarsvæðisins hækkaði leiguverð um 12,9 prósent og um 14,5 prósent annars staðar á landsbyggðinni. Leiguverð í 101 Reykjavík er þó enn hæst en þar er leiguverð um 3.000 krónur á fermetrann.

hellisheii-og-arnessysla_14520480346_o.jpg
Auglýsing

Leigu­verð hækkar nú meira utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins en innan þess. Í nágranna­sveit­ar­fé­lögum höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins hefur leigu­verð hækkað um 12,9 pró­sent og um 14,5 pró­sent ann­ars staðar á lands­byggð­inni á milli ára. Leigu­verð er þó enn hæst í 101 Reykja­vík en þar er leigu­verð í þing­lýstum leigu­samn­ingum um 3000 krónur á fer­metr­ann. Á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækk­aði leigu­verð um 6,1 pró­sent á milli ára. Þetta kemur fram í nýrri mán­að­ar­skýrslu Íbúð­ar­lána­sjóðs.

Fer­metra­verð leigu í 101 Reykja­vík enn hæst

Mynd: ÍbúðalánasjóðurPóstn­ú­merið 101 Reykja­vík er það póstn­ú­mer á lands­vísu þar sem ­fer­metra­verð í þinglýstum leigu­samn­ingum er hæst eða hátt í 3.000 krónur að með­al­tali á fyrstu níu mán­uðum árs­ins. Póstn­ú­merið 107, sem nær til Vest­ur­bæjar Reykja­vík­ur, er ekki langt undan en þar var fer­metra­verð um 4 pró­sent lægra en í 101 Reykja­vík á sama tíma­bili. Í 200 Kópa­vog­i var verðið um 10 pró­sent lægra en í mið­borg­inni og í 220 Hafn­ar­firði var það um 21 pró­sent lægra. Á Akur­eyri, Sel­fossi og í Reykja­nesbæ var með­al­fer­metra­verð um eða undir 2.000 krónum eða um þriðj­ungi lægra en í 101 Reykja­vík.

AuglýsingMeð­al­sölu­tími á sér­býli orð­inn svip­aður og á fjöl­býli

Sér­býli hækkað meira en fjöl­býli á síð­ustu 12 mán­uð­um. Á milli ára hafa sér­býli hækkað um 4,4 pró­sent en fjöl­býli 3,4 pró­sent. Íbúðir í sér­býli eru nú svipað lengi á sölu eins og íbúðir í fjöl­býli en á und­an­förnum árum hefur að jafn­aði tekið lengri tíma að selja sér­býli en fjöl­býl­i. Tölu­vert fleiri íbúðir eru til sölu í fjöl­býli en sér­býli en hlutur fjöl­býlis virð­ist hafa auk­ist smátt og smátt frá ár­inu 2013 þegar hlutur þess var um 65 pró­sent en það er nú um 75 pró­sent allra íbúða sem settar eru á sölu.

Hagn­að­ar­hlut­fall að með­al­tali hærra í bygg­ing­ar­iðn­aði en öðrum greinum

Mynd: ÍbúðalánasjóðurRekstr­ar­tekjur í bygg­ing­ar­iðn­aði voru um 360 millj­arðar í fyrra en afkoma bygg­ing­ar­iðn­að­ar­ins hefur batnað hratt á und­an­förnum árum. Það tók það bygg­ing­ar­iðn­að­inn um sex ár í kjölfar fjár­málakrepp­unnar að ná aftur rekstr­ar­fram­legð á par við með­al­tal fyr­ir­tækja hér­lendis sam­kvæmt skýrslu íbúð­ar­lána­sjóðs. 

 Á ár­inu 2016 var fram­legð af rekstri fyr­ir­tækja innan bygg­ing­ar­geirans síðan orðin meiri en í við­skipta­hag­kerf­inu í heild og á síð­asta ári jókst það bil enn frek­ar. Síðast­liðin tvö ár hafa fyr­ir­tæki í bygg­ing­ar­starf­semi skilað að með­al­tali meiri hagn­aði út frá hverjum ein­staka starfs­manni sínum en aðrar atvinnu­greinar almennt. ­Sem hlut­fall af rekstr­ar­tekjum er hagn­aður fyrir fjár­magnsliði nú hærri í bygg­ing­ar­iðn­aði en öðrum greinum hag­kerf­is­ins en var lægri árin 2009-2015. Hagn­aður fyr­ir­tækja í bygg­ing­ar­iðn­aði fyrir fjár­magnsliði var 41 millj­arður króna í fyrra sem er tvö­falt meira en árið 2015. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent