Leiguverð hækkar nú meira utan höfuðborgarsvæðisins

Í nágrannasveitarfélögum höfuðborgarsvæðisins hækkaði leiguverð um 12,9 prósent og um 14,5 prósent annars staðar á landsbyggðinni. Leiguverð í 101 Reykjavík er þó enn hæst en þar er leiguverð um 3.000 krónur á fermetrann.

hellisheii-og-arnessysla_14520480346_o.jpg
Auglýsing

Leiguverð hækkar nú meira utan höfuðborgarsvæðisins en innan þess. Í nágrannasveitarfélögum höfuðborgarsvæðisins hefur leiguverð hækkað um 12,9 prósent og um 14,5 prósent annars staðar á landsbyggðinni á milli ára. Leiguverð er þó enn hæst í 101 Reykjavík en þar er leiguverð í þinglýstum leigusamningum um 3000 krónur á fermetrann. Á höfuðborgarsvæðinu hækkaði leiguverð um 6,1 prósent á milli ára. Þetta kemur fram í nýrri mánaðarskýrslu Íbúðarlánasjóðs.

Fermetraverð leigu í 101 Reykjavík enn hæst

Mynd: ÍbúðalánasjóðurPóstnúmerið 101 Reykjavík er það póstnúmer á landsvísu þar sem fermetraverð í þinglýstum leigusamningum er hæst eða hátt í 3.000 krónur að meðaltali á fyrstu níu mánuðum ársins. Póstnúmerið 107, sem nær til Vesturbæjar Reykjavíkur, er ekki langt undan en þar var fermetraverð um 4 prósent lægra en í 101 Reykjavík á sama tímabili. Í 200 Kópavogi var verðið um 10 prósent lægra en í miðborginni og í 220 Hafnarfirði var það um 21 prósent lægra. Á Akureyri, Selfossi og í Reykjanesbæ var meðalfermetraverð um eða undir 2.000 krónum eða um þriðjungi lægra en í 101 Reykjavík.

Auglýsing


Meðalsölutími á sérbýli orðinn svipaður og á fjölbýli

Sérbýli hækkað meira en fjölbýli á síðustu 12 mánuðum. Á milli ára hafa sérbýli hækkað um 4,4 prósent en fjölbýli 3,4 prósent. Íbúðir í sérbýli eru nú svipað lengi á sölu eins og íbúðir í fjölbýli en á undanförnum árum hefur að jafnaði tekið lengri tíma að selja sérbýli en fjölbýli. Töluvert fleiri íbúðir eru til sölu í fjölbýli en sérbýli en hlutur fjölbýlis virðist hafa aukist smátt og smátt frá árinu 2013 þegar hlutur þess var um 65 prósent en það er nú um 75 prósent allra íbúða sem settar eru á sölu.

Hagnaðarhlutfall að meðaltali hærra í byggingariðnaði en öðrum greinum

Mynd: ÍbúðalánasjóðurRekstrartekjur í byggingariðnaði voru um 360 milljarðar í fyrra en afkoma byggingariðnaðarins hefur batnað hratt á undanförnum árum. Það tók það byggingariðnaðinn um sex ár í kjölfar fjármálakreppunnar að ná aftur rekstrarframlegð á par við meðaltal fyrirtækja hérlendis samkvæmt skýrslu íbúðarlánasjóðs. 

 Á árinu 2016 var framlegð af rekstri fyrirtækja innan byggingargeirans síðan orðin meiri en í viðskiptahagkerfinu í heild og á síðasta ári jókst það bil enn frekar. 

Síðastliðin tvö ár hafa fyrirtæki í byggingarstarfsemi skilað að meðaltali meiri hagnaði út frá hverjum einstaka starfsmanni sínum en aðrar atvinnugreinar almennt. Sem hlutfall af rekstrartekjum er hagnaður fyrir fjármagnsliði nú hærri í byggingariðnaði en öðrum greinum hagkerfisins en var lægri árin 2009-2015. Hagnaður fyrirtækja í byggingariðnaði fyrir fjármagnsliði var 41 milljarður króna í fyrra sem er tvöfalt meira en árið 2015. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir ríkisstjórnina ræða málin í þaula og hafa verið í meginatriðum samstíga um aðgerðir í faraldrinum hingað til.
Stjórnmálin falli ekki í þá freistni að gera sóttvarnir að „pólitísku bitbeini“
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir samstöðu í ríkisstjórn um þær hertu aðgerðir sem tóku gildi í dag. Hún segist vilja forðast að sóttvarnir verði að pólitísku bitbeini fyrir kosningar og telur að það muni reyna á stjórnmálin á næstu vikum.
Kjarninn 25. júlí 2021
Steypiregnið ógurlega
Steypiregn er klárlega orðið tíðara og umfangsmeira en áður var. Öll rök hníga að tengingu við hlýnun lofthjúps jarðar. Í tilviki flóðanna í Þýskalandi og víðar hefur landmótun, aukið þéttbýli og minni skilningur samfélaga á eðli vatnsfalla áhrif.
Kjarninn 25. júlí 2021
Ísraelsk stjórnvöld sömdu við lyfjafyrirtækið Pfizer um bóluefni og rannsóknir samhliða bólusetningum.
Alvarlega veikum fjölgar í Ísrael
Það er gjá á milli fjölda smita og fjölda alvarlegra veikra í Ísrael nú miðað við fyrstu bylgju faraldursins. Engu að síður hafa sérfræðingar áhyggjur af þróuninni. Um 60 prósent þjóðarinnar er bólusett.
Kjarninn 25. júlí 2021
Danska smurbrauðið nýtur nú aukinna vinsælda meðal matgæðinga í heimalandinu.
Endurkoma smurbrauðsins
Flestir Íslendingar kannast við danska smurbrauðið, smørrebrød. Eftir að alls kyns skyndibitar komu til sögunnar döluðu vinsældirnar en nú nýtur smurbrauðið sívaxandi vinsælda. Nýir staðir skjóta upp kollinum og þeir gömlu upplifa sannkallaða endurreisn.
Kjarninn 25. júlí 2021
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Ferðamenn við Skógafoss.
Lágur smitfjöldi talinn mikilvægur fyrir heilsu og hagsmuni ferðaþjónustu
Ótti við að lenda á rauðum listum sóttvarnayfirvalda í Evrópu og Bandaríkjunum var tekinn inn í heildarhagsmunamat ríkisstjórnarinnar varðandi nýjar sóttvarnaráðstafanir innanlands. Á morgun verður mannlífið heft á ný vegna veirunnar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent