Haturshópum fjölgar í Bandaríkjunum

Virk haturssamtök í Bandaríkjunum urðu fleiri en nokkru sinni fyrr árið 2018. Nú eru þau 1020 talsins.

Mótmælendur eftir skotárásirnar í Pittsburgh í Pennsylvaníu í október síðastliðinum.
Mótmælendur eftir skotárásirnar í Pittsburgh í Pennsylvaníu í október síðastliðinum.
Auglýsing

Hat­urs­hópum fjölg­aði í Banda­rík­unum á síð­asta ári sam­an­borðið við árið áður en þeir fóru úr 954 í 1020. Þetta er fjórða árið í röð sem hat­urs­hópum fjölgar en 30 pró­sent aukn­ing fylgdi í kjöl­far kosn­inga­bar­áttu og for­seta­tíð Don­alds Trump eftir að talan hafði lækkað í þrjú ár í röð í lok stjórn­ar­tíðar Baracks Obama. Þetta kemur fram í nýrri skýrslu sam­tak­anna the Southern Poverty Law Cent­er.

Haturshópar í Bandaríkjunum 1999-2018 Mynd: SPLC

Sams konar aukn­ing varð á sama tíma­bili í ofbeldi af völdum kyn­þátta­for­dóma og gyð­inga­hat­urs. Töl­fræði alrík­is­lög­regl­unnar FBI sýnir að hat­urs­glæpum fjölg­aði um 30 pró­sent á þriggja ára tíma­bili, frá 2014 til 2017.

Auglýsing

Alrík­is­lög­reglan skil­greinir hat­urs­glæp sem glæp gegn ein­stak­lingi eða eignum sem er að fullu eða að hluta til vegna for­dóma brota­manns gegn öðrum kyn­þátt­um, trú­ar­brögð­um, fötl­un, kyn­hneigð, þjóð­erni, kyni eða kyn­vit­und.

Hat­rið hefur tætt sam­fé­lagið

„Töl­urnar segja okkur svo ekki verður um villst að þessi for­seti er ekki aðeins þrætu­epli í sam­fé­lag­inu heldur rót­tækni­vald­ur,“ segir Heidi Beirich, for­maður rann­sókn­ar­verk­efnateymis sam­tak­anna the Southern Poverty Law Cent­er. „Í stað þess að reyna að vinna gegn hat­ri, eins og aðrir for­setar úr báðum flokkum hafa gert, ýfir Trump for­seti það upp, bæði með orð­ræðu sinni og stefnu­mál­um. Með því hefur hann gefið fólki víðs vegar í Banda­ríkj­unum grænt ljós til að láta undan verstu hvötum sín­um.“

„Hatur hefur tætt sam­fé­lag okkar í sund­ur,“ segir for­seti SPLC, Ric­hard Cohen. „Til að binda það aftur saman munu allir kimar sam­fé­lags okkar þurfa að leggja sitt af mörkum – fjöl­skyldur okk­ar, skól­ar, trú­ar­sam­tök, félaga­sam­tök og fyr­ir­tæki. Fyrst og fremst verður for­ysta nauð­syn­leg – stjórn­mála­leg for­ysta – sem hvetur þjóð okkar til að standa undir æðstu hug­sjónum sín­um.”

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Reynt að brjótast inn í tölvukerfi Reiknistofu bankanna
Brotist var inn í ysta netlag og eru engar vísbendingar um að komist hafi verið inn í kerfi Reiknistofu bankanna og viðskiptavina.
Kjarninn 4. júní 2020
Kristbjörn Árnason
Núverandi ríkisstjórn er ein alvarlegustu mistök stjórnmálanna hin síðustu ár
Leslistinn 4. júní 2020
Kóralrifið mikla hefur fölnað mikið á undanförnum árum.
Kóralrifið mikla heldur áfram að fölna
Fölnun Kóralrifsins mikla í mars síðastliðnum er sú umfangsmesta hingað til. Febrúar síðastliðinn var heitasti mánuður á svæðinu síðan mælingar hófust.
Kjarninn 4. júní 2020
Náttúrufegurð Færeyja er eitt helsta aðdráttarafl eyjanna.
Færeyingar opna landamærin „sérstaklega fyrir Íslendinga“
„Kæru frændur, nú er rétti tíminn til að heimsækja Færeyjar,“ stendur í skilaboðum frá færeyska flugfélaginu Atlantic Airways til íslensku þjóðarinnar.
Kjarninn 4. júní 2020
8 mínútur og 46 sekúndur leystu úr læðingi sársauka margra kynslóða
Ólgan í Bandaríkjunum snýst ekki aðeins um þær átta mínútur og 46 sekúndur sem lögreglumaður hélt hné sínu að hálsi George Floyds þar til hann lést. Hún á rætur í þjáningum margra kynslóða fólks er býr enn við misrétti sem er samgróið hugarfari valdhafa.
Kjarninn 4. júní 2020
Intenta segist í stakk búið til að taka við verkefnum sem Capacent sinnti áður
Ingvi Þór Elliðason, ráðgjafi og framkvæmdastjóri Intenta, sem fyrrverandi starfsmenn Capacent stofnuðu skömmu fyrir gjaldþrot fyrirtækisins, segir Intenta með þekkingu og getu til að taka við verkefnum sem Capacent sinnti áður.
Kjarninn 4. júní 2020
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur aðsetur í Húsi verslunarinnar
Tæp tíu prósent útistandandi sjóðfélagalána LIVE í greiðsluhléi
Sjóðfélagalán í greiðsluhléi nema samtals ellefu milljörðum króna. Til samanburðar námu útistandandi sjóðfélagalán Lífeyrissjóðs verzlunarmanna við lok árs 2019 rúmum 120 milljörðum. Ávöxtun sjóðsins á fyrstu fjórum mánuðum ársins er áætluð 3,5 prósent.
Kjarninn 3. júní 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiErlent