Haturshópum fjölgar í Bandaríkjunum

Virk haturssamtök í Bandaríkjunum urðu fleiri en nokkru sinni fyrr árið 2018. Nú eru þau 1020 talsins.

Mótmælendur eftir skotárásirnar í Pittsburgh í Pennsylvaníu í október síðastliðinum.
Mótmælendur eftir skotárásirnar í Pittsburgh í Pennsylvaníu í október síðastliðinum.
Auglýsing

Hat­urs­hópum fjölg­aði í Banda­rík­unum á síð­asta ári sam­an­borðið við árið áður en þeir fóru úr 954 í 1020. Þetta er fjórða árið í röð sem hat­urs­hópum fjölgar en 30 pró­sent aukn­ing fylgdi í kjöl­far kosn­inga­bar­áttu og for­seta­tíð Don­alds Trump eftir að talan hafði lækkað í þrjú ár í röð í lok stjórn­ar­tíðar Baracks Obama. Þetta kemur fram í nýrri skýrslu sam­tak­anna the Southern Poverty Law Cent­er.

Haturshópar í Bandaríkjunum 1999-2018 Mynd: SPLC

Sams konar aukn­ing varð á sama tíma­bili í ofbeldi af völdum kyn­þátta­for­dóma og gyð­inga­hat­urs. Töl­fræði alrík­is­lög­regl­unnar FBI sýnir að hat­urs­glæpum fjölg­aði um 30 pró­sent á þriggja ára tíma­bili, frá 2014 til 2017.

Auglýsing

Alrík­is­lög­reglan skil­greinir hat­urs­glæp sem glæp gegn ein­stak­lingi eða eignum sem er að fullu eða að hluta til vegna for­dóma brota­manns gegn öðrum kyn­þátt­um, trú­ar­brögð­um, fötl­un, kyn­hneigð, þjóð­erni, kyni eða kyn­vit­und.

Hat­rið hefur tætt sam­fé­lagið

„Töl­urnar segja okkur svo ekki verður um villst að þessi for­seti er ekki aðeins þrætu­epli í sam­fé­lag­inu heldur rót­tækni­vald­ur,“ segir Heidi Beirich, for­maður rann­sókn­ar­verk­efnateymis sam­tak­anna the Southern Poverty Law Cent­er. „Í stað þess að reyna að vinna gegn hat­ri, eins og aðrir for­setar úr báðum flokkum hafa gert, ýfir Trump for­seti það upp, bæði með orð­ræðu sinni og stefnu­mál­um. Með því hefur hann gefið fólki víðs vegar í Banda­ríkj­unum grænt ljós til að láta undan verstu hvötum sín­um.“

„Hatur hefur tætt sam­fé­lag okkar í sund­ur,“ segir for­seti SPLC, Ric­hard Cohen. „Til að binda það aftur saman munu allir kimar sam­fé­lags okkar þurfa að leggja sitt af mörkum – fjöl­skyldur okk­ar, skól­ar, trú­ar­sam­tök, félaga­sam­tök og fyr­ir­tæki. Fyrst og fremst verður for­ysta nauð­syn­leg – stjórn­mála­leg for­ysta – sem hvetur þjóð okkar til að standa undir æðstu hug­sjónum sín­um.”

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent